Cách câu bình ắc quy ô tô – Hướng dẫn chi tiết và hiệu quả

Có nhiều nguyên nhân khiến ô tô của bạn bị hết ắc quy, gây ra nhiều phiền toái như khó nổ động cơ, điều hòa không sử dụng được,… Không phải ai khi sử dụng xe ô tô cũng biết cách xử lý những sự cố này. Hãy cùng Honda Mỹ Đình tìm hiểu cách câu bình ắc quy ô tô sau bài biết dưới đây.

Câu bình ắc quy ô tô là gì?

Câu bình ắc quy ô tô là hình thức nạp điện cho bình khi xe gặp phải sự cố trong khởi động, tránh trường hợp mang xe về gara sửa chữa gây tổn nhiều chi phí. 

Câu bình ắc quy ô tô là gì? (Ảnh: Sưu tầm internet)
Câu bình ắc quy ô tô là gì? (Ảnh: Sưu tầm internet)

Đây là một kỹ thuật cơ bản và xử lý nhanh chóng mà bạn có thể tự thực hiện  khi có sự hỗ trợ của xe khác. Nếu bình ắc quy cạn năng lượng khi xe đang đi trên đường dài, giải pháp câu bình là sự lựa chọn hiệu quả và tối ưu nhất dành cho chủ xe.

Nguyên nhân khiến bình ắc quy ô tô hết điện

Nguyên nhân gây ảnh hưởng đến bình ắc quy ô tô tô phụ thuộc vào môi trường và cách sử dụng của chủ xe, có thể kế đến như:

 • Ô tô để lâu ngày không khởi động máy.
 • Ắc quy hoạt động liên tục trong thời gian quá dài.
 • Sạc ắc quy sai cách.
 • Xe ô tô bị ngập nước.
 • Đi-ốt của bộ phát điện bị hỏng.
 • Không thường xuyên  bảo dưỡng, kiểm tra định kỳ.
 • Để xe dưới thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh.
 • Quên tắt đèn khi ra khỏi xe.
 • Sử dụng điều hòa, đài FM, nghe nhạc quá lâu mà không đề nổ máy.
Nguyên nhân gây ảnh hưởng đến bình ắc quy ô tô tô phụ thuộc vào môi trường và cách sử dụng của chủ xe (Ảnh: Sưu tầm internet)
Nguyên nhân gây ảnh hưởng đến bình ắc quy ô tô tô phụ thuộc vào môi trường và cách sử dụng của chủ xe (Ảnh: Sưu tầm internet)

Hướng dẫn cách câu bình ắc quy ô tô đơn giản và an toàn

Khi xe của bạn gặp hiện tượng khó khởi động, các thiết bị hoạt động không trơn tru đó là dấu hiệu bình ắc quy xe bị cạn điện. Dưới đây là cách câu điện ắc quy ô tô đơn giản để xử lý tốt vấn đề sau: 

Để dễ hiểu chúng ta sẽ quy ước như sau:

 • Xe A là xe có bình ắc quy hết điện
 • Xe B là xe mồi điện, nạp điện giúp xe A

Các bước thực hiện

 • Bước 1: Đỗ 2 xe A và B sao phần đầu xe nằm gần nhau để có thể mắc dây câu ắc quy. Vệ sinh các cực ắc quy sạch sẽ, lau chùi gỉ nếu cần.
 • Bước 2: Tắt tất cả các thiết bị điện đang sử dụng trên xe ngoại trừ điều hòa. Điều này giúp tránh hiện tượng tăng điện áp đột ngột.
 • Bước 3: Mở nắp capo và tiến hành đấu nối bình ắc quy giữa xe A và B. Dây câu có 2 sợi màu đen và đỏ. Cách nối dây như sau: 

Đầu tiên, kẹp sợi màu đỏ với cực dương (+) bình ắc quy xe A với cực dương (+) bình ắc quy xe B. Sau đó, kẹp sợi màu đen nối cực âm (-) của ắc quy xe B với miếng kim loại bất kỳ có trong khoang động cơ xe A.

 • Bước 4: Nổ máy xe B và để động cơ chạy không tải tầm 5 phút.
 • Bước 5: Tiếp theo nổ máy xe A.
 • Bước 6: Nếu máy xe A nổ thành công thì tiến hành tháo dây câu bình ắc quy theo trình tự ngược lại khi lắp.

Đầu tiên, theo kép dây đen nối trên kim loại xe A và tháo kẹp nối cực âm (-) trên ắc quy xe B. Sau đó, tháo kẹp dây đỏ nối cực dương (+) xe B và  cực dương (+) ắc quy xe A.

 • Bước 7: Khởi động ô tô để động cơ xe chạy tầm 30 phút để sạc ắc quy ô tô. Lúc này nên tắt tất cả các thiết bị điện để quá trình nạp sạc nhanh chóng hơn.
Các bước thực hiện câu bình ắc quy ô tô (Ảnh: Sưu tầm internet)
Các bước thực hiện câu bình ắc quy ô tô (Ảnh: Sưu tầm internet)

Hướng dẫn kích bình ắc quy ô tô

Nếu chủ xe có sẵn bộ sạc bình ắc quy ô tô thì có thể tự kích điện khi ắc quy của xe cạn năng lượng. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian và không phải nhờ câu ắc quy từ xe khác.

Cách thực hiện kích bình ắc quy ô tô như sau:

 • Bước 1: Kẹp nối dây đỏ với cực dương (+) ắc quy xe hết bình. Phần dây còn lại kẹp vào cực dương (+) của bộ sạc bình. Sau đó, lặp dây đen với cực âm (-) của bộ kích bình, phần dây còn lắp vào miếng kim loại nào đó trong khoan xe.
 • Bước 2: Chờ khoảng 5 – 10 giây rồi cho khởi động lại động cơ.
 • Bước 3: Sau khi khởi động lại thành công, tiến hành tháo dây theo trình tự ngược lại.
Hướng dẫn kích bình ắc quy ô tô, câu bình ắc quy ô tô (Ảnh: Sưu tầm internet)
Hướng dẫn kích bình ắc quy ô tô, câu bình ắc quy ô tô (Ảnh: Sưu tầm internet)

Lưu ý khi câu bình ắc quy ô tô

Trong quá trình câu bình ắc quy có thể phát sinh ra nhiều nguy hiểm tiềm ẩn. Bởi vậy, cần lưu ý một số điều sau đây: 

 • Trong quá trình kích nổ, ắc quy sẽ có khí thoát ra, khí này có thể gây cháy nổ. Vì vậy, bạn cần đề phòng những thứ gây cháy nổ, không sử dụng thuốc lá, bật lửa trong quá trình làm việc.
 • Trong ắc quy có axit có thể gây bỏng da hay cháy quần áo, cần tránh tiếp xúc.
 • Không chạm vào xe trong quá trình câu bình, có thể trở thành cầu nối điện và bị giật.
 • Khi câu bình ắc quy, không nên khởi động xe liên tục và nhiều lần dẫn đến việc động cơ có thể bị hư hỏng.
Những lưu ý khi câu ắc quy ô tô (Ảnh: Sưu tầm internet)
Những lưu ý khi câu ắc quy ô tô (Ảnh: Sưu tầm internet)

5 sai lầm hay mắc phải khi câu bình ắc quy ô tô

Những sai lầm này thường được nhiều người mắc phải khi câu bình ắc quy ô tô, cụ thể như sau:

Chủ phương tiện khởi động xe nhiều lần

Thông thường, chủ xe khi không khởi động được sẽ tiến hành khởi động nhiều lần. Nếu xe không khởi động được chứng tỏ lỗi từ bình ắc quy. Khởi động xe quá cố dẫn tới bình ắc quy nhanh hỏng, thậm chí có thể gây ra những vụ cháy nổ nghiêm trọng.

Không sử dụng đồ bảo hộ khi thực hiện câu bình ắc quy.

Trong bình ắc quy có một lượng axit nhất định, chính vì vậy khi thực hiện quá trình câu bình ắc quy, bạn cần phải mang đồ bảo hộ để bảo vệ bản thân. Axit có tính ăn mòn rất cao, nếu chẳng may dính vào có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, gây bị bỏng, cháy quần áo,…

Sử dụng điện áp sai quy định

Khi thực hiện câu bình ắc quy, bạn chỉ nên sử dụng điện áp là 12V, đối với các mức điện áp khác, nó không tương thích dẫn đến làm hỏng hệ thống và thiết bị điện trên xe ô tô và có thể gây ra nhiều thiệt hại.

Chạm vào xe khi câu bình

Trong quá trình câu bình ắc quy, sẽ có những dòng điện hở chạy xung quanh xe. Nếu chẳng may bạn chạm tay vào xe, điện sẽ truyền vào người bạn và điều này không hề tốt một chút nào.

Sử dụng bình ắc quy cũ để câu bình

Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng hỏng hóc hệ thống của xe ô tô. Bình ắc quy cũ thường đã qua nhiều chu kỳ sạc và xả, dẫn đến khả năng không còn đủ công suất để khởi động động cơ. Ngoài ra, ắc quy cũ còn có nguy cơ bị rò rỉ điện, có thể xảy ra cháy nổ. Chúng tôi khuyến khích khi câu bình ắc quy nên sử dụng những bình ắc quy mới để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Những sai lầm thường hay mắc phải khi câu bình ắc quy ô tô (Ảnh: Sưu tầm internet)
Những sai lầm thường hay mắc phải khi câu bình ắc quy ô tô (Ảnh: Sưu tầm internet)

Kết bài

Bài viết trên đã hướng dẫn chi tiết về cách câu bình ắc quy sao cho hiệu quả. Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn có thể đảm bảo rằng bình ắc quy luôn ở trạng thái tốt nhất, giúp xe vận hành mạnh mẽ và bền bỉ. Hãy theo dõi HONDA MỸ ĐÌNH để cập nhật thêm nhiều thông tin hay và hữu ích khác. Nếu có nhu cầu quan tâm đến các dòng xe Honda hay bảo dưỡng và tìm kiếm nhiên liệu xe chất lượng hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

Đánh giá post

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH


  0375837979
  Messenger Honda Mỹ Đình
  Zalo Honda Mỹ Đình