Cân chỉnh góc đặt bánh xe là gì? Vì sao nên cân chỉnh góc đặt bánh xe 

Góc đặt bánh xe là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự an toàn của bạn khi lái xe. Tuy nhiên, có nhiều người cho rằng không cần phải cân chỉnh góc đặt bánh xe bởi vì nó không ảnh hưởng đến quá trình vận hành. Đây là một quan niệm sai lầm. Honda Mỹ Đình sẽ giải đáp thắc mắc vì sao cần chỉnh góc đặt bánh xe qua những chia sẻ sau. Hãy cùng theo dõi nhé. 

Góc đặt bánh xe là gì? 

Góc đặt bánh xe là các góc liên quan đến bánh xe và trục xoay đứng bao gồm góc toe, góc Caster, góc Camber. góc Kingpin,… Góc bánh xe cần được cân chỉnh chính xác để đảm bảo sự an toàn khi lái xe. Đồng thời góc đặt bánh xe giúp động cơ chạy êm, vững trãi và tránh tình trạng mòn lốp không đều. 

Góc đặt bánh xe là các góc liên quan đến bánh xe và trục xoay đứng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Góc đặt bánh xe là các góc liên quan đến bánh xe và trục xoay đứng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
 • Độ chụm góc toe: là hiệu số khoảng cách giữa hai má lốp trước và hai má lốp sau được tính cùng một trục. 
 • Góc Camber: là góc của bánh xe được tạo bởi 2 đường thẳng đi qua tâm của bánh xe và đường thẳng vuông góc với mặt đường.
 • Góc Caster: là góc được tạo bởi đường thẳng qua tâm ( trụ lái) trục xoay đứng kết hợp với đường thẳng vuông góc với mặt đường (nhìn ngang).
 • Góc Kingpin: là góc được tạo bởi đường thẳng qua tâm trục xoay đứng với đường thẳng vuông góc mặt đường khi nhìn dọc. 

Vì sao cần phải cân chỉnh góc đặt bánh xe? 

Cân chỉnh góc đặt xe là việc quan trọng giúp đảm bảo sự an toàn cho người lái xe. Đồng thời, cân chỉnh góc xe giúp nâng cao tuổi thọ của lốp bởi nếu những thông số về góc sai lệch sẽ khiến lốp mòn nhanh và ảnh hưởng đến độ êm ái khi vận hành. 

Cân chỉnh góc đặt xe là việc quan trọng giúp đảm bảo sự an toàn khi vận hành. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Cân chỉnh góc đặt xe là việc quan trọng giúp đảm bảo sự an toàn khi vận hành. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
 • Giảm độ mòn và tăng tuổi thọ hệ thống lốp xe: Nếu lốp mòn bất thường do góc bánh xe sai thì bạn nên thay lốp xe sớm hơn bình thường hàng nghìn km.
 • Giúp tiết kiệm nhiên liệu: Khi các bánh xe thẳng và song song, lực kéo luôn song song với hướng di chuyển của xe, làm giảm lực cản khi xe lăn bánh trên đường.
 • Tiết kiệm tiền và góp phần bảo vệ môi trường: Hạn chế tình trạng mòn lốp bất thường và giúp người lái xe không phải thay lốp sớm, tiết kiệm chi phí và giảm lượng phế liệu, lốp đã qua sử dụng gây ô nhiễm môi trường.
 • Cân chỉnh góc đặt bánh xe giúp cải thiện khả năng điều khiển: Căn chỉnh bánh xe cải thiện khả năng kiểm soát, đánh lái chính xác, lực kéo và lực kéo ổn định.
 • An toàn hơn khi lái xe: Góc căn chỉnh bánh xe sai sẽ ảnh hưởng đến hệ thống lái, hệ thống treo và rút ngắn tuổi thọ của xe, đặc biệt trong trường hợp khẩn cấp, vì xe sẽ lái không ổn định và chính xác.
 • Mang đến cảm giác lái thoải mái, tự tin: Xe không còn xuất hiện sự rung giật vì chuyển động của các bánh song song và đồng bộ với nhau.

Khi nào cần cân chỉnh góc đặt bánh xe?  

Để biết khi nào cần cân chỉnh góc đặt bánh xe, bạn cần phải nắm được một số dấu hiệu cơ bản dưới đây. Nếu bạn phát hiện xe ô tô của mình có một trong những dấu hiệu sau thì cần đưa xe đến trung tâm bảo dưỡng uy tín để được sửa chữa kịp thời. 

 • Sau khi xe trải qua chấn động lớn (leo lề đường cao, sụp ổ voi, ổ gà…).
 • Sau khi xe gặp tai nạn hoặc đâm đụng mạnh.
 • Sau khi thay thế phụ tùng ở gầm xe, hệ thống treo. 
 • Sau khi thay lốp ô tô mới
 • Khi xe di chuyển trên đường thẳng, phẳng nhưng lại có xu hướng lệch trái hoặc phải. Điều này gây mệt mỏi cho người lái và ảnh hưởng đến độ an toàn khi tham gia giao thông.
 • Khi bạn vào cua hoặc rẽ hướng, tay lái không trả về dễ dàng hoặc khó cân bằng lại.
 • Khi bạn phát hiện lốp xe có hiện tượng mòn không đều.
 • Vô lăng bị lệch.
Dấu hiệu nhận biết cần cân chỉnh góc đặt bánh xe. (Ảnh: Sưu tầm Internet) 
Dấu hiệu nhận biết cần cân chỉnh góc đặt bánh xe. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bên cạnh đó, bạn cần chú ý cân chỉnh góc đặt bánh xe định kỳ khoảng 6 tháng/lần hoặc định kỳ 15.000 km/ lần. 

Cân chỉnh góc đặt bánh xe ở đâu? 

Tùy vào tình trạng thực tế của từng xe sẽ có phương pháp cân chỉnh góc đặt bánh xe khác nhau. Tuy nhiên, để cân chỉnh một cách chính xác bạn nên đến trung tâm bảo dưỡng uy tín để kiểm tra và khắc phục. 

Khi cân chỉnh góc đặt bánh xe tại Gara, bạn sẽ được trải nghiệm một số lợi ích cụ thể như sau: 

 • Công nghệ cân chỉnh mới không gây bất kỳ tác động nào lên lazang (mâm xe) và sê bảo vệ tốt nhất trong quá trình thực hiện. 
 • Các góc đặt bánh xe được đo đạc bởi 4 robot cảm biến với 8 camera Stereo mang đến những hình ảnh 3D chân thực với độ chính xác cực cao. 
 • Chỉ trong vòng 5 phút sẽ đưa ra được một số thông số góc đặt bánh xe chính xác. Điều này giúp thời gian kiểm tra góc đặt bánh xe được rút ngắn hơn 20-30 phút so với các máy cân chỉnh khác. 
 • Trải nghiệm quy trình dịch vụ chuyên nghiệp, kỹ thuật viên với thao tác cẩn thận và chính xác. 
Cân chỉnh góc đặt bánh xe tại Gara. (Ảnh: Sưu tầm Internet) 
Cân chỉnh góc đặt bánh xe tại Gara. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Quy trình cân chỉnh góc đặt xe 

Cân chỉnh góc đặt bánh xe đúng cách mang lại cho bạn nhiều lợi ích và đảm bảo sự an toàn khi lái xe trên đường. Tuy nhiên, bạn cần phải cân chỉnh góc đặt bánh xe tại gara để đảm bảo sự toàn và chính xác. Dưới đây là quy trình cân chỉnh góc đặt bánh xe mà bạn có thể tham khảo cụ thể như sau: 

Quy trình cân chỉnh góc đặt bánh xe. (Ảnh: Sưu tầm Internet) 
Quy trình cân chỉnh góc đặt bánh xe. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
 • Bước 1: Đầu tiên, KTV tiến hành kiểm tra sơ bộ và cho xe lên Cầu nâng cắt kéo hoặc Cầu nâng 4 trụ nâng xe lên ở độ cao tiêu chuẩn  > 1.2 m. 
 • Bước 2: Sau đó, KTV sẽ bơm 4 lốp so sánh với áp suất tiêu chuẩn nhà sản xuất và dịch chuyển xe tới lui để hồi Rotuyn.
 • Bước 3: KTV sẽ gá 4 tấm phản quang lên 4 bánh xe và nhập các thông số, Model, đời,… xe theo mẫu có sẵn. 
 • Bước 4: Tiếp theo, thiết bị sẽ kiểm tra tổng thể hệ thống gầm, lái, treo, phanh, giảm chấn, và tình trạng lốp. Nếu lốp quá mòn phải thay lốp mới trước khi cân chỉnh thước lái.
 • Bước 5: Sau đó, KTV sẽ đánh vô-lăng theo chỉ dẫn của thiết bị kiểm tra góc đặt bánh xe
 • Bước 6: Sau khi thực hiện đúng các bước đã lập trình sẵn thiết bị sẽ tự động đưa ra kết quả về các thông số cần cân chỉnh. 
 • Bước 7: Cuối cùng, KTV tiến hành cân chỉnh góc đặt bánh xe – thước lái cho đến khi Thiết bị cho kết quả góc lệch bằng 0 lúc đó góc đặt bánh xe xe mới ở trạng thái cân bằng. 

Bảng giá cân chỉnh góc đặt xe 

Hiện nay có rất nhiều trung tâm bảo dưỡng dịch vụ lốp ô tô ra đời để đáp ứng nhu cầu của người sử dụng xe hơi. Sự khác biệt giữa các trung tâm gara đo là là thiết bị máy móc đo và chất lượng tay nghề với kỹ thuật như thế nào. Do đó mỗi trung tâm bảo dưỡng sẽ có mức giá cân chỉnh góc đặt bánh xe khác nhau. Dưới đây là bảng giá cân chỉnh góc đặt bánh xe hiện nay trên thị trường với 4 dòng xe cụ thể mà bạn có thể tham khảo: 

Bảng giá cân chỉnh góc đặt bánh xe. (Ảnh: Sưu tầm Internet) 
Bảng giá cân chỉnh góc đặt bánh xe. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Dòng xe phổ thông Dòng xe PremiumDòng xe LuxuryDòng xe Super Luxury
Kia Morning, CeratoBMW 3 – 5- X3Audi A8Bentley
Mazda 2, 3Audi A4 – A6 – Q3 – A5BMW 7 – X5 – X6Maybach
Hyundai i10, Elantra…Mercedes C – EMercedes SRolls Royce
Chevrolet Spark, Cruze…Lexus ES – GS – RXJaguar XJLamborghini
Honda City – CivicRange Rover EvoqueLexus LS – LX – GS
Ford Fiesta – Focus…Range Rover Sport
600.000 VNĐ800.000 VNĐ1.000.000 VNĐ1.500.000 VNĐ

Tổng kết 

Thông qua những chia sẻ trên, bạn đã có thể biết được cân chỉnh góc đặt bánh xe là gì và lý do tại sao cần thực hiện chỉnh góc đặt bánh xe. Nếu bạn có nhu cầu muốn bảo dưỡng xe tại showroom, vui lòng liên hệ với HOTLINE của Honda Mỹ Đình để được tư vấn trực tiếp. Cũng như trải nghiệm các dòng xe Honda đời mới và đặt cọc. 


Đánh giá post

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH


  0375837979
  Messenger Honda Mỹ Đình
  Zalo Honda Mỹ Đình