Áp suất lốp xe ô tô bao nhiêu là đủ? Cách kiểm tra áp suất lốp xe hơi.

Áp suất lốp xe ô tô đạt đủ tiêu chuẩn mức khuyến nghị của hãng xe giúp tăng tuổi thọ của lốp và khả năng vận hành của xe. Vậy áp suất lốp xe ô tô bao nhiêu là đủ? Hãy cùng Honda Mỹ Đình khám phá câu trả lời và cách kiểm tra áp suất lốp xe hơi thông qua những chia sẻ sau. 

Áp suất lốp xe ô tô là gì? 

Áp suất lốp xe ô tô là thước đo thông số áp suất không khí bên trong lốp xe. Nếu áp suất lốp vượt quá tiêu chuẩn sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn, hiệu suất, khả năng tiết kiệm nhiên liệu và tuổi thọ của lốp xe. Đặc biệt, áp suất lốp xe còn ảnh hưởng đến sự an toàn của người sử dụng phương tiện. 

Áp suất lốp xe ô tô là thước đo thông số áp suất không khí bên trong lốp xe. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Áp suất lốp xe ô tô là thước đo thông số áp suất không khí bên trong lốp xe. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đơn vị đo áp suất lốp ô tô phổ biến nhất hiện nay đó là 1kg/cm2, psi, kPa hay bar. Khi người lái thực hiện bơm áp suất lốp ô tô, xe sẽ di chuyển trên mặt đường bằng toàn bộ bề mặt lốp. Mặt tiếp xúc lốp xe sẽ trải đều và mòn đều giúp tăng hiệu suất vận hành và tuổi thọ của bánh xe. Nếu lốp xe đạt đủ tiêu chuẩn về áp suất sẽ mang đến cảm giác lái êm ái, khả năng vào cua ổn định, phanh xe tốt và tiết kiệm nhiên liệu lâu dài.  

Nhận biết tình trạng của lốp xe ô tô thông qua mắt thường 

Áp suất lốp xe ô tô có thể được kiểm tra theo nhiều cách khác nhau, bao gồm cả mắt thường. Bởi vì hình dạng của lốp xe sẽ thay đổi tùy thuộc vào áp suất lốp khác nhau. Dưới đây là một số cách nhận biết tình trạng của lốp xe ô tô thông qua mắt thường cụ thể như sau: 

 • Lốp xe hơi quá căng sẽ có hình tròn và không tiếp xúc nhiều với mặt đường. Khi lốp xe quá căng sẽ làm giảm lực ma sát của mặt đường và lốp. Từ đó sẽ dễ gây trơn trượt trong những tình huống cần phanh gấp. Đặc biệt, khi lốp xe hơi cũ quá căng vào những ngày nắng nóng sẽ rất dễ bị nổ. Bởi vì nhiệt độ cao của mặt đường khiến cho lốp xe hơi nóng lên một cách nhanh chóng và tạo ra áp suất lớn. 
 • Lốp xe bị non hơi thường có hình lõm, diện tích tiếp xúc với bề mặt đường và độ ma sát tăng cao hơn. Lúc này, khối động cơ ô tô cần phải hoạt động nhiều hơn và tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. Ngoài ra, lốp xe bị non hơi cũng sẽ rất nhanh mòn, hỏng và bị biến dạng bề mặt gây ra sự nguy hiểm khi lái xe. Lốp xe non hơi khiến quãng đường phanh dài hơn, gây cản trở các tình huống cần phanh gấp hoặc khi vào cua. 
Nhận biết tình trạng của lốp xe thông qua mắt thường. (Ảnh: Sưu tầm Internet) 
Nhận biết tình trạng của lốp xe thông qua mắt thường. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Áp suất lốp ô tô bao nhiêu là đủ? 

Mức áp suất lốp ô tô thông thường đạt chuẩn khuyến nghị nằm trong khoảng từ 30 psi (~2.1 bar) đến 35 psi (~2,4 bar). Tuy nhiên, mỗi dòng xe sẽ có tiêu chuẩn khác nhau về mức áp suất trong lốp ô tô. Do đó, bạn cần nắm rõ các thông số về lượng áp suất tương ứng với dòng xe đang sử dụng. Thông số về áp suất lốp ô tô sẽ được in trên nhãn dán xe tại khung cửa ở ghế lái hoặc trên cột C.

Áp suất lốp xe đạt chuẩn từ 30 - 35 psi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Áp suất lốp xe đạt chuẩn từ 30 – 35 psi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tuy nhiên với trường hợp thay lốp xe mới có cùng kích thước, bạn cần tuân thủ tiêu chuẩn áp suất lốp xe khuyến nghị trên nhãn xe. Nếu lốp xe mới có áp suất lốp hơn, bạn cần tiến hành kiểm tra chỉ số áp suất tối đa ghi trên vành lốp để có phương án xử lý phù hợp. 

Cách đo áp suất xe ô tô chuẩn xác nhất 

Dưới đây là cách đo áp suất lốp xe ô tô chuẩn xác thông dụng nhất hiện nay: 

 • Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ 

Đầu tiên cần chuẩn bị một số dụng cụ để đo áp suất lốp xe bao gồm: đồng hồ đo áp suất lốp, bút và giấy. Hiện nay trên thị trường cung cấp hai dạng đồng hồ đo áp suất lốp là dạng tiêu chuẩn có kim chỉ số và dạng điện tử sử dụng Pin hoặc cổng điện 12V. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo máy nén khí được bán tại các cửa hàng phụ kiện xe ô tô. 

 • Bước 2: Kiểm tra áp suất lốp ô tô phù hợp 

Tiếp theo tiến hành kiểm tra thông số áp suất lốp ô tô được nhà sản xuất khuyến cáo. Các thông tin về áp suất lốp xe sẽ được dán ở khung cửa ghế hoặc trong sổ hướng dẫn sử dụng xe. Nếu bạn không tìm thấy thì có thể hỏi qua các chuyên viên bảo dưỡng xe tại hãng mà bạn mua. 

Các bước đo áp suất lốp xe ô tô. (Ảnh: Sưu tầm Internet) 
Các bước đo áp suất lốp xe ô tô. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
 • Bước 3: Tiến hành tháo nắp van ra khỏi lốp xe ô tô 

Sau đó, tháo nắp van ra khỏi lốp xe ô tô để có thể đặt đồng hồ đo lên thân van. 

 • Bước 4: Đặt đồng hồ đo

Tiến hành đặt đồng hồ đo áp suất lên thân van, ấn mạnh để tiếng rít biến mất. Sau một khoảng thời gian, đồng hồ đo áp suất lốp khác nhau sẽ hiển thị màn hình thông số không giống nhau. Ví dụ, đồng hồ đo tiêu chuẩn sẽ thể hiện qua kim chỉ số áp suất khi đo. Đồng hồ điện tử sẽ thể hiện cụ thể chi tiết thông số trên màn hình. 

 • Bước 5: Ghi chú 

Cuối cùng, bạn sử dụng bút và giấy để ghi chú lại mức áp suất của từng lốp xe. Bởi vì sẽ xuất hiện trường hợp mỗi lốp xe có áp suất đo không giống nhau. 

Tham khảo bảng áp suất lốp xe ô tô của một số dòng xe phổ biến 

Bảng thông số tiêu chuẩn giúp cho tài xế có thể bơm lốp xe đủ hơi theo đúng tiêu chuẩn, nhờ đó xe vận hành được chính xác, êm ái và tiết kiệm nhiên liệu nhất. Dưới đây là bảng áp suất của một số dòng xe phổ biến tại Việt Nam:

Bảng áp suất một số dòng xe ô tô tại Việt Nam. (Ảnh: Sưu tầm Internet) 
Bảng áp suất một số dòng xe ô tô tại Việt Nam. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
 • Dòng xe phổ thông 
Size lốp 265/60R18 110T    265/60R18 110T    265/60R18 110T    265/60R18 110T    
Hành khách1 – 3    4 – 7    1 – 34 – 7
Áp suất lốp trước2.1 bar
30psi
210kPa
2.4 bar

35psi

240kPa

2.1 bar

30psi

210kPa

3.0 bar

44psi

300kPa 

Áp suất lốp sau2.4 bar
35psi
240kPa
2.4 bar

35psi

240kPa

2.4 bar

35psi

240kPa

3.0 bar

44psi

300kPa

 • Dòng xe phân khúc hạng C: 
Size lốpHành kháchÁp suất lốp trướcÁp suất lốp sau
215/50 R17 91V    1-5 ~160km/h220 kPa

2.2 bar

32 psi

220 kPa

2.2 bar

32 psi

215/50 R17 91V    1-5 160km/h~240 kPa

2.2 bar

35 psi

230 kPa

2.4 bar

33 psi

215/50 R17 91V    Kéo220 kPa

2.2 bar

32 psi

270 kPa

2.7 bar

39 psi

 • Dòng xe SUV phân khúc hạng D: 
Size lốpTảiÁp suất lốp trướcÁp suất lốp sau
235/65R17 104H

235/60R18 107V

235/55R19 101V

Normal240 kPa

35 psi

2.4 bar

240 kPa

35 psi

2.4 bar 

235/65R17 104H

235/60R18 107V

235/55R19 101V

Max240 kPa

35 psi

2.4 bar

240 kPa

35 psi

2.4 bar

T165/90R17 116M    Normal420 kpa

60 psi

4.2 bar

420 kPa

60 psi

4.2 bar

T165/90R17 116M    Max420 kPa

60 psi

4.2 bar

420 kPa

60 psi

4.2 bar

Một số kinh nghiệm và lưu ý khi đo áp suất lốp xe ô tô

Để giúp bạn đo áp suất lốp xe ô tô chính xác, Honda Mỹ Đình xin chia sẻ một số kinh nghiệm và lưu ý dưới đây:

Thời điểm tra áp suất lốp xe ô tô 

Các hãng xe khuyến cáo người sử dụng xe chỉ nên đo áp suất lốp xe ô tô khi nguội và ở nhiệt độ bình thường. Điều này sẽ giúp bạn nhận được kết quả chính xác nhất. Khoảng thời gian lý tưởng nhất là sau 3 tiếng đỗ xe hãy tiến hành kiểm tra áp suất lốp xe ô tô. Nếu bạn cần kiểm tra ngay ở nhiệt độ cao thì nên giảm đi tầm 3-4 PSI. Ngoài ra, chủ xe cần kiểm tra định kỳ áp suất lốp xe ô tô 14 ngày/ lần/4 bánh bao gồm bánh phụ, bánh xe thường di chuyển hay không. 

Kiểm tra lốp xe ô tô sau 3 tiếng đỗ xe ô tô. (Ảnh: Sưu tầm Internet) 
Kiểm tra lốp xe ô tô sau 3 tiếng đỗ xe ô tô. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sử dụng đồng hồ đo áp suất lốp ô tô 

Hiện nay trên thị trường cung cấp đa dạng các loại đồng hồ đo áp suất lốp xe hơi gồm 3 loại phổ biến như dạng kim, dạng điện tử và cầm tay cảm biến. Lưu ý, bạn nên lựa chọn đồng hồ có nguồn gốc rõ ràng, chính hãng và có hướng dẫn cụ thể. 

Lựa chọn đồng hồ đo phù hợp. (Ảnh: Sưu tầm Internet) 
Lựa chọn đồng hồ đo phù hợp. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trong các dạng đồng hồ trên, với những loại đồng hồ đo áp suất bằng Pin cần được kiểm tra thường xuyên. Bởi vì tình trạng Pin yếu sẽ ảnh hưởng nhiều đến quá trình kiểm tra. Đối với đồng hồ cảm biến hoặc đồng hồ sử dụng nguồn điện 12V cần kiểm tra ổ cắm kỹ lưỡng trước khi tiến hành đo đạc các thông số chính của lốp xe hơi. 

Tìm đọc các thông số áp suất lốp ô tô

Việc đọc các thông số áp suất lốp xe ô tô từ nhà sản xuất sẽ giúp chủ xe đưa ra một số cách đo phù hợp. Khi đo và bơm hơi cần phải dựa trên thông số kỹ thuật ban đầu của nhà sản xuất để lốp xe không quá căng hoặc non. 

Đọc các thông số về lốp xe do hãng cung cấp. (Ảnh: Sưu tầm Internet) 
Đọc các thông số về lốp xe do hãng cung cấp. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nếu kết quả đo quá cao hoặc quá thấp so với thông số tiêu chuẩn của lốp có thể do thiết bị chưa kết nối chuẩn mực với đầu van. Để khắc phục, bạn hãy tháo van ra và thử lại một lần nữa. Nếu kết quả đo cao hơn so với mức khuyến nghị của nhà sản xuất, bạn nên nhấn vào đầu van lốp xe để xì bớt hơi, kiểm tra lại một lần nữa nếu chỉ số quá thấp. Nếu chỉ số báo thấp hơn so với mức khuyến nghị của nhà sản xuất, bạn cần bơm hơi thêm để đạt áp suất tiêu chuẩn. 

Điều chỉnh áp suất lốp xe ô tô theo mùa 

Tùy theo nhiệt độ mỗi mùa, lốp xe ô tô sẽ có sự giãn nở khác nhau trong mùa hè và mùa đông. Do đó, áp suất lốp xe ô tô mỗi mùa sẽ có sự chênh lệch khác nhau. 

Vào mùa hè, thời tiết có nhiệt độ nắng nóng cao, không khí bên trong lốp xe sẽ giãn nở nhiều hơn thông thường. Bạn nên tiến hành kiểm tra áp suất lốp xe và bơm lốp non hơn mức khuyến nghị của nhà sản xuất. Điều này sẽ giúp đảm bảo được trường hợp khi lốp xe nóng lên, áp suất cũng không quá mức chịu đựng của thành lốp. Nếu xe của bạn thường xuyên để ở nơi có nhiệt độ thấp hơn bên ngoài thì nên giảm áp suất bơm xuống khoảng 3-4 psi so với tiêu chuẩn 40 psi. 

Điều chỉnh áp suất lốp xe ô tô theo mùa. (Ảnh: Sưu tầm Internet) 
Điều chỉnh áp suất lốp xe ô tô theo mùa. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vào mùa đông, không khí bên trong lốp ô tô sẽ co lại nên bạn chỉ cần bơm áp suất lốp vừa đủ. Để khi nóng lên, áp suất xe bên trong vẫn đạt được mức lý tưởng. Nếu bạn bơm xe ở trong gara hoặc nơi có nhiệt độ cao hơn bên ngoài khoảng 10 độ C thì nên bơm cao hơn mức áp suất lốp mà hãng đưa ra. Nhìn chung, việc đo áp suất xe ô tô đúng quy cách đảm bảo việc bổ sung hay giảm bớt lượng khí nén trong lốp xe và phù hợp với thời tiết. 

Một số lầm tưởng về áp suất lốp xe 

Áp suất lốp xe là thước đo phản ánh chất lượng về áp suất không khí thực tế bên trong mỗi lốp xe. Trường hợp áp suất lốp quá cao hoặc quá thấp đều sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn khi vận hành xe. Ngoài ra, các chủ xe còn có một số lầm tưởng khác về áp suất lốp xe cụ thể như: 

 • Lốp càng căng càng tốt: Nhiều người cho rằng lốp xe càng căng thì càng tốt cho việc điều khiển xe. Tuy nhiên, quan niệm này không chính xác. Bởi vì khi lốp xe căng quá sẽ làm giảm sự ma sát giữa lốp xe và mặt đường khiến cho tài xế phanh xe làm cho quãng đường phanh dài hơn. Đồng thời, không có sự ổn định khi vào khúc cua, dễ bị trượt sang một hướng khác. 
 • Lốp non lợi 1 nhưng hại 10: Việc bơm lốp non tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm khi vận hành xe như lốp non hơi phần giữa sẽ không được tiếp xúc nhiều với mặt đường. Thay vào đó, 2 cạnh của lốp xe sẽ bám đường nhiều hơn khiến độ mòn của 2 vai lốp tăng lên, làm giảm tuổi thọ của lốp xe. 
 • Lớp cần được bơm tối ưu: Khi lốp xe được bơm tối ưu, bề mặt tiếp xúc giữa lốp và mặt đường có sự đồng đều cả phần giữa và 2 bên. Đồng thời, mặt tiếp xúc sẽ trải đều giúp tiết kiệm nhiên liệu tối đa mà xe tiêu thụ. Khi vào các khúc cua ổn định hơn, quãng đường phanh sẽ được giảm xuống thấp nhất. Đồng thời, bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác êm ái tối ưu để luôn tập trung lái xe. 
Một số lầm tưởng về áp suất trong lốp xe ô tô. (Ảnh: Sưu tầm Internet) 
Một số lầm tưởng về áp suất trong lốp xe ô tô. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tổng kết 

Thông qua chia sẻ trên, bạn đã được giải đáp thắc mắc về vấn đề “áp suất lốp ô tô bao nhiêu là đủ”. Áp suất lốp xe ô tô là thông số quan trọng ảnh hưởng đến khả năng vận hành và tiết kiệm nhiên liệu của xe hơi. Nếu muốn được trải nghiệm dòng xe Honda mới nhất, hãy liên hệ với HOTLINE Honda Mỹ Đình để được tư vấn chi tiết về chính sách lái thử cũng như đặt cọc. 


Đánh giá post

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH


  0375837979
  Messenger Honda Mỹ Đình
  Zalo Honda Mỹ Đình