Cập nhật mức thu phí bảo trì đường bộ xe 7 chỗ mới nhất hiện nay

Phí bảo trì đường bộ nói chung và phí bảo trì đường bộ xe 7 chỗ nói riêng, đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý và duy trì cơ sở hạ tầng cho hệ thống giao thông. Vậy bạn đã nắm được những quy định của pháp luật về loại phí này chưa? Trong bài viết này, Honda Mỹ Đình sẽ cập nhật mức phí bảo trì đường bộ xe 7 chỗ và những thông tin hữu ích khác. Mời bạn cùng theo dõi nhé!

Phí bảo trì đường bộ là gì?

Phí bảo trì đường bộ hay còn gọi là phí sử dụng đường bộ, một loại phí bắt buộc do nhà nước quy định đối với các phương tiện lưu thông trên đường. Mỗi loại phương tiện khác nhau sẽ có một mức phí tương ứng. Loại phí này được sử dụng cho mục đích bảo trì, nâng cấp đường bộ để phục vụ cho quá trình lưu thông của phương tiện.

Lưu ý phí bảo trì đường bộ và phí cầu đường là hai loại phí hoàn toàn khác nhau. Phí cầu đường là loại phí được thu khi các phương tiện lưu thông qua đoạn cầu đường được xây dựng bằng nguồn vốn khác. Khi đó các đơn vị thầu xây dựng thu phí để thu hồi lại mức vốn đã bỏ ra. 

Phí bảo trì đường bộ là nguồn kinh phí để tu sửa nâng cấp cơ sở hạ tầng giao thông (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Phí bảo trì đường bộ là nguồn kinh phí để tu sửa nâng cấp cơ sở hạ tầng giao thông (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các loại xe phải đóng phí đường bộ?

Theo Khoản 1 Điều 2 Thông tư 293/2016/TT-BTC đã quy định về đối tượng phải đóng phí bảo trì đường bộ là các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đã đăng ký lưu hành bao gồm: xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự. Như vậy có nghĩa là tất cả các loại xe ô tô đã đăng ký lưu hành để phải nộp phí sử dụng đường bộ, kể cả xe đã đăng ký nhưng không tham gia giao thông.

Những loại phương tiện phải đóng phí bảo trì đường bộ (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Những loại phương tiện phải đóng phí bảo trì đường bộ (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những loại xe được miễn phí bảo trì đường bộ

Ngoài những loại xe bắt buộc phải đóng phí bảo trì đường bộ, thì còn những loại xe được phép lưu thông nhưng được miễn phí loại phí này như:

 • Xe chuyên sử dụng phục vụ quốc phòng bao gồm các loại phương tiện cơ giới đường bộ mang biển số có nền màu đỏ, chữ và số màu trắng, đồng thời có gắn các loại thiết bị chuyên dụng dùng cho quốc phòng.
 • Xe cứu thương
 • Xe cứu hỏa
 • Xe chuyên dùng phục vụ quốc phòng an ninh của lực lượng công an (Bộ Công an, Công an tỉnh, thành phố, Công an quận,…) bao gồm:
 • Xe ô tô tuần tra kiểm soát giao thông của CSGT có in dòng chữ “CẢNH SÁT GIAO THÔNG”
 • Xe ô tô vận tải có mui che và được lắp ghế ngồi trong thùng xe chở lực lượng công an làm nhiệm vụ
 • Xe đặc chủng chở phạm nhân, xe cứu nạn cứu hộ
 • Xe ô tô cảnh sát cơ động có dòng chữ “CẢNH SÁT CƠ ĐỘNG” 
 • Xe mô tô của lực lượng quốc phòng, công an. Xe ô tô của cảnh sát 113 có in dòng chữ “CẢNH SÁT 113” 
 • Xe mô tô của chủ sở hữu thuộc các hộ nghèo theo quy định của pháp luật
Xe ô tô có in dòng chữ “CẢNH SÁT GIAO THÔNG” cũng là một trong những phương tiện được miễn loại phí này (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Xe ô tô có in dòng chữ “CẢNH SÁT GIAO THÔNG” cũng là một trong những phương tiện được miễn loại phí này (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bên cạnh đó, những loại xe cũng không phải đóng phí bảo trì đường bộ bao gồm:

 • Xe chuyên sử dụng phục vụ tang lễ
 • Xe bị hủy hoại do tai nạn hoặc thiên tai
 • Xe bị tịch thu hoặc bị thu hồi giấy đăng ký xe, biển số xe
 • Xe xảy ra va chạm giao thông đến mức không thể lưu hành, phải tiến hành sửa chữa từ 30 ngày trở lên.
 • Xe kinh doanh vận tải thuộc các hợp tác xã, doanh nghiệp kinh doanh vận tải tạm dừng lưu hành liên tục trên 30 ngày.
 • Xe ô tô đăng ký, đăng kiểm tại Việt Nam nhưng hoạt động tại nước ngoài từ 30 ngày đổ lên.
 • Các loại xe không tham gia giao thông, không lưu hành trên các tuyến đường bộ, chỉ sử dụng trong phạm vi doanh nghiệp như: nhà ga, cảng , khu khai thác khoáng sản, xe ô tô dùng để sát hạch của tổ chức đào tạo dạy nghề,…
 • Xe ô tô bị mất trộm trên 30 ngày
Phương tiện bị hủy do tai nạn giao thông (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Phương tiện bị hủy do tai nạn giao thông (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phí bảo trì đường bộ xe 7 chỗ mới nhất năm 2023

Bảng phí bảo trì đường bộ xe 7 chỗ cá nhân, không kinh doanh và kinh doanh dịch vụ như sau:

Loại phương tiệnXe ô tô 7 chỗ ngồi  đăng ký tên cá nhânXe ô tô 7 chỗ ngồi  (trừ đăng ký tên cá nhân)
1 tháng130.000 VNĐ180.000 VNĐ
3 tháng390.000 VNĐ540.000 VNĐ
6 tháng 780.000 VNĐ1.080.000 VNĐ
12 tháng 1.560.000 VNĐ2.106.000 VNĐ
18 tháng 2.280.000 VNĐ3.150.000 VNĐ
24 tháng3.000.000 VNĐ4.150.000 VNĐ
30 tháng3.660.000 VNĐ5.070.000 VNĐ

Lưu ý: 

 • Mức thu 1 tháng năm thứ 2 (từ tháng 13 đến tháng 24 tính từ khi đăng kiểm và nộp phí) bằng 92% mức phí của 1 tháng năm 1.
 • Mức thu 1 tháng năm thứ 3 (từ tháng 25 đến tháng 30 tính từ khi đăng kiểm và nộp phí) bằng 85%  mức phí của tháng 1 năm 2.

Công thức xác định phí bảo trì đường bộ xe 7 chỗ

“Thời gian đăng kiểm có ảnh hưởng đến mức phí bảo trì đường bộ dành cho xe 7 chỗ hay không?” Honda Mỹ Đình xin phép trả lời câu hỏi trên là: “Có ảnh hưởng” cụ thể như sau:

 • Nếu chủ phương tiến tiến hành đăng kiểm sớm thì số tiền phí đường bộ phải nộp = Số tháng đã lưu hành (số này không tình thời gian đăng kiểm sớm) x Mức phí + (Số ngày trong tháng đến đăng kiểm sớm/30) x Mức phí.
 • Nếu đăng kiểm muộn thì số tiền phí đường bộ phải nộp = Số tháng nộp phí theo chu kỳ x Mức phí + (Số ngày nộp muộn/30) x Mức phí. 

Thời hạn đóng phí bảo trì đường bộ của xe 7 chỗ

Trong nội dung ở Điểm 1 Thông tư 70/2021/TT-BTC, đối với xe đăng kiểm lần đầu thì phí đường bộ ô tô 7 chỗ tính từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe. Mặt khác, đối với xe cải tạo, xe chuyển đổi công năng hoặc đổi chủ sở hữu, phí bảo trì đường bộ được tính từ ngày chuyển đổi theo Giấy đăng ký mới. Thời gian nộp phí đường bộ xe ô tô 7 chỗ chi tiết như sau:

 • Nộp theo chu kỳ đăng kiểm: Đối với những phương tiện có chu kỳ đăng kiểm từ 1 năm trở xuống, chủ phương tiện cần nộp phí cho cả chu kỳ; Đối với xe có chu kỳ đăng kiểm trên 1 năm, chủ xe có hai sự lựa chọn là nộp phí 12 tháng hoặc nộp phí cho cả chu kỳ.
 • Nộp phí theo năm dương lịch: Trước ngày 1/1 hàng năm, chủ xe phải đến đơn vị đăng kiểm và nộp phí bảo trì đường bộ cho năm tiếp theo. Các cơ quan, tổ chức có nhu cầu nộp phí đường bộ thì tiến hành gửi thông báo bằng văn bản đến đơn vị đăng kiểm.
 • Nộp phí theo tháng: Dành cho Doanh nghiệp phải nộp phí bảo trì đường bộ trên 30 triệu đồng/tháng và có văn bản gửi đến đơn vị đăng kiểm. Trước ngày 1 hàng tháng, Doanh nghiệp này cần nộp phí cho tháng tiếp theo và nhận tem tương ứng tại trung tâm đăng kiểm.

Thủ tục và địa điểm nộp Phí bảo trì đường bộ xe ô tô 7 chỗ

Hiện tại vẫn còn khá nhiều người chưa biết về thủ tục các bước nộp phí bảo trì đường bộ và phải nộp loại phí này tại cơ quan nào. Sau đây Honda Mỹ Đình sẽ hướng dẫn cho bạn thủ tục nộp phí và địa điểm để nộp phí bảo trì đường bộ:

Thủ tục nộp phí bảo trì đường bộ xe ô tô 7 chỗ

Để thực hiện thủ tục nộp phí bảo trì đường bộ cùng với tiến hành đăng kiểm cho xe ô tô 7 chỗ, chủ phương tiện cần thực hiện đầy đủ 5 bước sau đây:

Bước 1:

Chủ xe cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ kiểm định. Giấy tờ này bao gồm: các giấy tờ liên quan đến phương tiện và nộp phí kiểm định theo quy định.

Bước 2:

Phương tiện của bạn sẽ được tiến hành kiểm định để đảm bảo tuân thủ các yêu cầu về an toàn và chất lượng, nếu đạt yêu cầu kiểm định sẽ tiến hành thực hiện bước 3. Trường hợp xe không đạt yêu cầu chủ xe sẽ được thông báo để tiến hành sửa chữa, khắc phục những lỗi không đạt. 

Bước 3:

Sau khi xe đạt yêu cầu kiểm định, chủ phương tiện sẽ nộp khai phí bảo trì đường bộ để nhân viên kiểm tra và xác nhận. Đây là bước khá quan trọng vì bước này đảm bảo rằng chủ sẽ đã đóng đầy đủ phí bảo trì đường bộ trước đó.

Bước 4:

Sau đó, nhân viên sẽ thu phí bảo trì đường bộ dựa trên tờ khai phí đã nộp. Chủ xe nhận biên lai nộp phí, được đóng dấu và tem nộp phí bảo trì đường bộ và tem đăng kiểm vào xe.

Bước 5:

Cuối cùng, nhân viên nghiệp vụ sẽ dán tem nộp phí bảo trì đường bộ và tem đăng kiểm cho phương tiện, đảm bảo độ chính xác và bảo mật nhất.

Nộp phí bảo trì đường bộ khi tiến hành đăng kiểm xe (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Nộp phí bảo trì đường bộ khi tiến hành đăng kiểm xe (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bên cạnh việc đóng phí bảo trì đường bộ chung với việc đăng kiểm xe, thì chủ phương tiện có thể chỉ đóng phí bảo trì đường bộ mà không đăng kiểm xe. Lúc này, chủ phương tiện cần nộp tờ khai phí đường bộ đã đóng trước đó cùng với Giấy đăng kiểm xe. Sau khi nộp phí, chủ phương tiện sẽ được nhận lại biên lai nộp phí và nhân viên chịu trách nhiệm sẽ dán tem nộp phí bảo trì đường bộ tương ứng.

Địa điểm nộp phí bảo trì đường bộ xe ô tô 5 chỗ

Nội dung ở Khoản 2 Điều 4 Thông tư 70/2021/TT-BTC có quy định rõ ràng về phí đường bộ được nộp ở đâu. Trong đó, địa điểm nộp phí đối với xe ô tô thuộc lực lượng quốc phòng, công an là tại văn phòng Quỹ bảo trì đường bộ Trung ương. Mặt khác, đối với những phương tiện thuộc tổ chức, cá nhân đăng ký tại Việt Nam, nơi nộp phí bảo trì đường bộ cho các loại phương tiện này là tại các trung tâm đăng kiểm xe. Chủ xe có thể đến trung tâm đăng kiểm gần nhất để nộp phí sử dụng đường bộ và được nhận tem xác nhận đã nộp phí.

Trung tâm đăng kiểm cũng là nơi các chủ xe có thể nộp phí bảo trì đường bộ (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Trung tâm đăng kiểm cũng là nơi các chủ xe có thể nộp phí bảo trì đường bộ (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hậu quả khi nộp phí bảo trì đường bộ chậm

Việc nộp phí bảo trì đường bộ là trách nhiệm của mỗi chủ xe đối với bản thân và với xã hội. Tuy pháp luật ra quy định về mức phí này nhưng khi nộp trễ chủ xe sẽ không bị cảnh sát giao thông xử phạt. Thế nhưng chủ xe sẽ bị truy cứu xử lý hành vi vi phạm này.

Biện pháp xử phạt đối với những trường hợp này gồm phạt tiền và một số biện pháp hành chính khác. Số tiền phải nộp khi bị xử phạt nộp chậm = mức thu phí đường bộ ô tô của 1 tháng x thời gian nộp chậm. Không nộp phí đúng hạn có thể gây ra những rủi ro về mặt pháp lý và ảnh hưởng đến quyền lợi của chủ phương tiện.

Chủ phương tiện sẽ không bị cảnh sát giao thông phạt khi nộp trễ (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Chủ phương tiện sẽ không bị cảnh sát giao thông phạt khi nộp trễ (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Kết luận

Đến đây, bạn đã phần nào nắm được hết những thông tin hữu ích về mức phí bảo trì đường bộ xe 7 chỗ, thủ tục, thời hạn nộp phí,… Hy vọng những thông tin mà Honda Mỹ Đình cung cấp ở trên sẽ giúp ích được cho bạn  trong quá trình sử dụng phương tiện. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc, thì đừng ngần ngại hãy đến ngay với chúng tôi để được giải đáp một cách kịp thời và chính xác nhất.

Đánh giá post

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH


  0375837979
  Messenger Honda Mỹ Đình
  Zalo Honda Mỹ Đình