Ống dẫn nước làm mát ô tô: Thông số, phân loại, ứng dụng 

Ống dẫn nước làm mát ô tô là bộ phận quan trọng trong hệ thống làm mát ô tô. Hệ thống ống này thường làm bằng cao su có ống chính và ống nhánh có nhiệm vụ dẫn nước đến các bộ phận rồi chảy về két nước. Cùng Honda Mỹ Đình khám phá về hệ thống ống dẫn này giúp chủ xe có thể hiểu thêm về xế cưng của mình. 

Ống dẫn nước làm mát trên ô tô là gì? 

Ống dẫn nước làm mát trên ô tô là bộ phận nằm trong hệ thống làm mát của xe. Ống dẫn nước trong hệ thống làm mát có nhiệm vụ chính là đưa nước đến động cơ từ két nước sau đó dẫn nước nóng về két nước để làm mát, giữ cho động cơ không bị quá nóng trong quá trình xe vận hành.  

Ống dẫn nước làm mát trên ô tô là bộ phận nằm trong hệ thống làm mát (Ảnh: Sưu tầm internet)
Ống dẫn nước làm mát trên ô tô là bộ phận nằm trong hệ thống làm mát (Ảnh: Sưu tầm internet)

Khi xe hoạt động, động cơ đốt nhiên liệu sinh ra nhiệt và nó không thể tự kiểm soát được nhiệt độ. Hệ thống làm mát sẽ giúp động cơ có nhiệt độ ổn định, đảm bảo các chi tiết không bị hỏng hóc. Có thể hiểu bộ phận này sẽ phân phối nước làm mát nhờ vào van và máy bơm của hệ thống làm mát trên xe. Vì thế trên xe sẽ có ống dẫn nước làm mát và ống dẫn nước nóng. 

Thông số kỹ thuật ống dẫn nước làm mát 

Tìm hiểu thông số kỹ thuật của ống dẫn nước làm mát các bạn sẽ thấy nó xuất hiện ở ngoài thành ống. Các nhà sản xuất xe sẽ dập thông số ống, chất liệu lên ống và dưới đây là một số thông tin: 

 • Hãng sản xuất: Trên thành ống dẫn nước sẽ in nhà sản xuất, từng hãng xe sẽ có nhà sản xuất khác nhau. 
 • Đường kính ống: Thông thường đường kính ống ghi bằng chỉ số inch hoặc mm và chỉ số cũng tùy vào mẫu xe từ 12 đến 18mm. 
 • Ống nước có độ dày: Ống dẫn nước nóng thường có độ dày hơn và sần sùi hơn so với ống dẫn nước lạnh trong hệ thống làm mát. 
 • Vật liệu: Yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của xe và ống dẫn nước làm mát trên ô tô thì thường làm bằng cao su chất lượng cao hoặc nhựa chịu nhiệt. 
Thông số kỹ thuật của ống được in nổi trên thành ống (Ảnh: Sưu tầm internet)
Thông số kỹ thuật của ống được in nổi trên thành ống (Ảnh: Sưu tầm internet)

Cách phân loại ống dẫn nước làm mát trên ô tô 

Phân loại ống dẫn nước làm mát trên xe dựa trên các yếu tố khác nhau như vật liệu hay chức năng. Dưới đây các bạn sẽ được tìm hiểu cách phân loại chính mà nhà sản xuất xe hay dùng. 

Phân loại ống dẫn nước làm mát theo vật liệu 

Đối với việc phân loại ống nước theo vật liệu thì chỉ có 2 loại vật liệu chính thường dùng là cao su và nhựa cứng với các ưu và nhược điểm như dưới đây: 

Vật liệu nhựa 

Nhựa cứng hay PVC là chất liệu làm nên loại ống dẫn nước cứng, thường thẳng vì khó uốn cong, có màu sáng hơn. Đối với nhu cầu sử dụng cho các hệ thống  làm mát thì ống Schedule 40 cho khả năng chịu lực và nhiệt tốt nhất. 

Ống dẫn nước làm mát có thể bằng nhựa tổng hợp hoặc cao su (Ảnh: Sưu tầm internet)
Ống dẫn nước làm mát có thể bằng nhựa tổng hợp hoặc cao su (Ảnh: Sưu tầm internet)

Vật liệu cao su 

Ống dẫn nước cao su có đặc tính linh hoạt, độ bền cao, trọng lượng nhẹ nên được sử dụng nhiều hơn. Khả năng chịu nhiệt không tốt và độ bền bỉ không bằng tuy nhiên lại có thể uốn cong giúp cho việc sắp xếp trong hệ thống làm mát trở nên linh hoạt hơn tại khoang động cơ. 

Phân loại theo chức năng 

Sau khi hoàn tất phân loại theo vật liệu sau đây chúng tôi mời bạn đến phương pháp phân loại theo chức năng. Với cách phân loại này thì sẽ có đường nước nóng và đường nước lạnh. 

Đường ống dẫn nước nóng 

Đường ống nước nóng có nhiệm vụ nhận nước từ động cơ quay trở lại két nước làm mát. Ống nước nóng sẽ được kết nối với két nước và bơm nước. 

Theo chức năng có thể phân thành ống dẫn nước nóng và nước lạnh (Ảnh: Sưu tầm internet)
Theo chức năng có thể phân thành ống dẫn nước nóng và nước lạnh (Ảnh: Sưu tầm internet)

Đường ống dẫn nước lạnh 

Đường ống lạnh với vai trò đưa nước từ két nước đến bình chứa nước làm mát để hoàn thành một vòng tuần hoàn của hệ thống làm mát. Bộ phận van hằng nhiệt của bình chứa sẽ đóng vai trò điều tiết dòng nước trong ống này. 

Những lỗi thường gặp đối với ống dẫn nước làm mát ô tô 

Sau khi hiểu chi tiết về ống dẫn nước trong hệ thống làm mát thì chủ xe nên tìm hiểu thêm những lỗi thường gặp của bộ phận này. Thông thường chỉ có các lỗi chính liên quan đến ống dẫn nước đó là: 

 • Bị rò rỉ: Đây là lỗi thường gặp nhất đối với hệ thống ống dẫn nước làm mát sau quá trình sử dụng lâu dài. Vật liệu bằng cao su hoặc nhựa tiếp xúc với nhiệt trong thời gian dài tất nhiên sẽ bị vỡ hoặc rò rỉ nước khiến động cơ không được làm mát tốt nhất. Một lỗi mà chủ xe nên tìm hiểu và khắc phục ngay lập tức để động cơ hoạt động tốt nhất. 
 • Tuột ống: Ống dẫn nước này kết nối với két nước, máy bơm và bình giữ nước bằng một khớp nối đơn giản được siết bằng đai và ốc. Vì thế có thể cổ ống sẽ tuột khiến cho hệ thống này không thể hoạt động như bình thường. 
Ống dẫn nước có thể bị rò rỉ, vỡ hoặc tuột khỏi vị trí lắp (Ảnh: Sưu tầm internet)
Ống dẫn nước có thể bị rò rỉ, vỡ hoặc tuột khỏi vị trí lắp (Ảnh: Sưu tầm internet)

Cách khắc phục tạm thời sự cố của ống dẫn nước làm mát 

Hãy tưởng tượng hệ thống giải nhiệt của động cơ gặp phải vấn đề mà nguyên nhân là ống dẫn nước làm mát bị rò rỉ. Điều này có thể gây hư hỏng nghiêm trọng động cơ, giảm hiệu suất máy nếu chủ xe di chuyển quãng đường dài. 

Chỉ cần ống dẫn nước rò rỉ thì rất nhanh nhiệt độ động cơ sẽ tăng quá mức. Vì thế hãy  tìm chỗ rò rỉ đó và nếu khu vực bị rò rỉ là Ống dẫn nước làm mát thì  có thể khắc phục tạm thời và chạy đến garage gần nhất để thay đoạn ống mới. Dưới đây sẽ là các bước để khắc phục tình trạng rò rỉ này tốt nhất: 

 • Bước 1: Bạn cần chuẩn bị một can nước làm mát, găng tay cao su bảo hộ để để phòng sự cố. Lúc này chính là lúc sử dụng đến chúng. 
 • Bước 2: Để động cơ nguội trong vòng 10 đến 15 phút nếu xe vừa di chuyển sau đó mở nắp capo và tìm vị trí ống dẫn bị rò rỉ. Bạn không nên mở nắp bình nước lúc này vì nước nóng bên trong sẽ bắn ra ngoài nhé. 
 • Bước 3: Dùng giẻ lau khô đoạn ống bị rò rỉ và dùng băng dính để ‘vá tạm thời’ đoạn ống dẫn nước làm mát bị rò rỉ. 
 • Bước 4: Cắt một đoạn băng dính đủ dài để quấn xung quanh ống, đảm bảo che kín được vị trí bị hở. Dùng hai đoạn băng dính mới cuốn vào hai đầu đoạn băng dính  trước. 
 • Bước 5: Kiểm tra lượng nước làm mát và châm thêm cho đủ sau đó chạy đến garage gần nhất để thay đoạn ông mới và tiếp tục hành trình. 
Chủ xe có thể tự khắc phục rò rỉ trên ống dẫn nước làm mát (Ảnh: Sưu tầm internet)
Chủ xe có thể tự khắc phục rò rỉ trên ống dẫn nước làm mát (Ảnh: Sưu tầm internet)

Cách lựa chọn ống dẫn nước làm mát ô tô đúng chuẩn 

Khi đến xưởng dịch vụ ô tô mà muốn lựa chọn ống dẫn nước đúng chuẩn thì các bạn có thể dựa vào một số tiêu chí dưới dây. Những tiêu chí dựa vào thông số của ống dẫn nước sẽ giúp bạn lựa chọn được loại ống phù hợp nhất. 

Lựa chọn dựa vào vật liệu 

Đối với vật liệu thì các chủ xe có thể căn cứ nhu cầu sử dụng và vị trí lắp để lựa chọn cho phù hợp. Bởi có những xe hệ thống làm mát không phù hợp để đổi ống khi nó chỉ phù hợp với ống cao su do có thể uốn cong. 

Độ dày của ống 

Độ dày của ống dẫn nước làm mát chịu ảnh hưởng của nhu cầu sử dụng nhiều hay ít. Tất nhiên còn phải đáp ứng được điều kiện là phù hợp với các đầu dẫn và cổ lắp ở két nước và máy bơm trong hệ thống làm mát. 

Lựa chọn ống sao cho phù hợp để lắp đặt và sử dụng (Ảnh: Sưu tầm internet)
Lựa chọn ống sao cho phù hợp để lắp đặt và sử dụng (Ảnh: Sưu tầm internet)

Đường kính

Tương tự như độ dày thì đường kính cũng là yếu tố phải phụ thuộc và cơ cấu ban đầu của xe để lắp ống dẫn nước làm mát. Vì chúng ta có muốn lắp ống to hơn hay nhỏ hơn cũng không được vì phải vừa với các đầu dẫn. Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu tác động tới lựa chọn của các chủ xe. 

Kết luận 

Ống dẫn nước làm mát trên ô tô đóng vai trò quan trọng đối với hệ thống làm mát của xe. Đây là bộ phận thường xuất hiện hỏng hóc sau thời gian sử dụng dài vì tiếp xúc với môi trường cùng với nhiệt độ làm việc cao. Honda Mỹ Đình đã giúp các bạn tìm hiểu chi tiết về đường ống dẫn nước này trên xế cưng để biết cách hoạt động và bảo dưỡng nó tạo điều kiện hoạt động tốt nhất cho động cơ. 

Đánh giá post

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH


  0375837979
  Messenger Honda Mỹ Đình
  Zalo Honda Mỹ Đình