Móc ghế an toàn cho trẻ em ISOFIX – Trang bị quan trọng trên xe Honda

Móc ghế an toàn cho trẻ em ISOFIX và ghế an toàn cho trẻ hiện đang là những trang bị bắt buộc phải có đối với những nhà sản xuất xe muốn bán ra thị trường. Honda là một ví dụ điển hình và các dòng xe hiện nay của nhà sản xuất Nhật Bản đã được trang bị phụ kiện này Cùng Honda Mỹ Đình tìm hiểu về phụ kiện đảm bảo an toàn cho trẻ – ISOFIX trên ô tô ở nội dung bài viết dưới đây. 

Móc ghế an toàn cho trẻ em là gì?

Móc ghế an toàn cho trẻ là phụ kiện được thiết kế đặc biệt trên một chiếc ghế riêng cho trẻ em để bảo vệ các bạn nhỏ khỏi thương tích  khi va chạm. Các nhà sản xuất xe hiện nay hiếm khi lắp đặt ghế hay móc an toàn cho trẻ sẵn mà người dùng sẽ phải tự mua và tự trang bị. 

Móc ghế an toàn cho trẻ là chốt để gắn ghế an toàn lên ghế ô tô (Ảnh: Sưu tầm internet) 
Móc ghế an toàn cho trẻ là chốt để gắn ghế an toàn lên ghế ô tô (Ảnh: Sưu tầm internet)

Đặc biệt ở Việt Nam, hiện chưa có bất cứ quy định nào về việc trang bị móc và  ghế an toàn trên xe ô tô cho trẻ em. Nhưng theo các nghiên cứu cho thấy, trẻ em khác với người lớn mà trẻ có thể bị văng lên phía trước với một lực rất lớn nếu xe có va chạm. 

Rất nhiều chủ xe tại Việt Nam không biết phải xử lý thế nào vì không thể đeo dây an toàn cho trẻ. Dưới đây là một giải pháp mà chắc chắn các gia đình có trẻ nhỏ sẽ phải quan tâm. Đó là móc ghế an toàn cho trẻ em ISOFIX để lắp đặt ghế an toàn cho trẻ. 

Định nghĩa ISOFIX là gì?

Móc ghế an toàn cho trẻ em ISOFIX là một tiêu chuẩn về điểm kết nối ghế trẻ em riêng với ghế trên xe ô tô. Có một số tên gọi khác của ISOFIX ví dụ như ở Mỹ gọi là LATCH hay Canfix tại Canada,…

Đặc điểm của móc khóa này có  2 điểm cố định ở phía dưới, phần trên của ghế được móc cố định bằng một sợi dây móc vào điểm cố định ở sau ghế hoặc trần của ô tô. ISOFIX sẽ tạo ra 3 điểm nối cố định cho ghế trẻ em để giữ một cách chắc chắn nhất khi xảy ra tai nạn. 

Móc ghế an toàn cho trẻ em ISOFIX là trang bị an toàn cho trẻ em trên ô tô (Ảnh: Sưu tầm internet) 
Móc ghế an toàn cho trẻ em ISOFIX là trang bị an toàn cho trẻ em trên ô tô (Ảnh: Sưu tầm internet)

Ngoài ra trong cấu tạo của móc ghế này sẽ có một phần đệm mút có nhiệm vụ hấp thụ lực một cách tối đa để giảm tác động lực đến trẻ em. Nếu lắp đúng quy chuẩn hệ thống ISOFIX sẽ không thể dịch chuyển quá 2cm dù là bất cứ phía nào. 

Móc ghế an toàn cho trẻ em ISOFIX được đánh giá là trang bị đáng mua hàng đầu trên xe ô tô chưa có nó. Hiện tại đã có một số hãng trang bị sẵn móc khóa này và người dùng chỉ việc sử dụng. 

Phân loại móc khóa an toàn cho trẻ – ISOFIX 

Theo cách phân loại của các quốc gia châu Âu, móc ghế an toàn cho trẻ em ISOFIX có 3 loại chính. Cụ thể các bạn sẽ được tìm hiểu ngay dưới đây: 

 • Universal: Đây là loại cơ bản theo cấu tạo bên trên chúng tôi đã chia sẻ với 1 dây an toàn phía trên cùng với 2 thanh cài ISOFIX song song ở đáy ghế.
 • Vehicle-Specific: Đúng với tên gọi của nó giúp trẻ di chuyển đường dài cùng bố mẹ. Loại móc ghế này có 2 thanh cài ISOFIX song song đáy ghế. Tuy nhiên lại không có dây an toàn phía trên nên chỉ dùng cho một số loại ô tô nhất định. 
 • Semi-universal: Đây là loại móc ghế tạo sự an toàn và thoải mái nhất cho trẻ. Với  2 thanh cài ISOFIX nằm ở đáy ghế và một chân chống cứng cáp giúp cố định luôn lên sàn của ô tô. Tuy nhiên loại này cũng chỉ được lắp trên những xe có sẵn và đúng tiêu chuẩn an toàn.  
Có 3 loại móc ghế an toàn cho trẻ theo chuẩn ISOFIX của châu Âu (Ảnh: Sưu tầm internet) 
Có 3 loại móc ghế an toàn cho trẻ theo chuẩn ISOFIX của châu Âu (Ảnh: Sưu tầm internet)

Thiết kế ghế ô tô theo đúng chuẩn ISOFIX hiện nay 

Thiết kế móc khóa ISOFIX đều có 2 thanh cài vì thế tương ứng ghế trên xe hơi cũng phải có ít nhất 2 điểm khóa được lắp sẵn trên ghế. Thường trên ghế xe, 2 điểm này sẽ được nhận diện bằng tem nhãn có ghi chữ ISOFIX hoặc có ký hiệu tròn nhỏ có icon em bé đang ngồi ghế. Thường thì vị trí để của khóc sẽ là  ghế phụ của xe, trong khoảng tiếp giáp giữa lưng và phần đệm của ghế. 

Thiết kế ghế ô tô chuẩn sẽ có 2 điểm khóa được lắp sẵn trên ghế phía sau
Thiết kế ghế ô tô chuẩn sẽ có 2 điểm khóa được lắp sẵn trên ghế phía sau

Khi nhìn thoáng qua, nhiều người sẽ nghĩ, với điểm kết nối nhỏ như thế, thì làm sao chịu được một trọng lượng lớn của ác bé. Nhưng trong thực tế nó là cả một hệ thống được kết nối à được nhà sản xuất ô tô hàn chắc chắn lên khung  xe, tuân thủ tiêu chuẩn ISOFIX được ISO quy định. 

Cách lắp đặt ghế vào móc ghế an toàn cho trẻ em ISOFIX

Sau khi biết móc ghế an toàn và tìm được vị trí của ISOFIX trên ghế xe hơi. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ các bước giúp bạn có thể móc được ghế an toàn cho trẻ vào ISOFIX nhé. 

 • Bước 1: Người lắp chỉ cần mở 2 thanh cài ISOFIX rồi đặt đúng vị trí khoá cài ISOFIX trên ghế xe. 
 • Bước 2: Dùng lực đẩy vào cho đến khi chúng kết nối với nhau chắc chắn.
 • Bước 3: Các bạn phải tìm 1 điểm ISOFIX trên ghế xe hơi (thường ở sau lưng ghế) để kết nối dây an toàn. Hoặc với loại “Semi-Universal”, người dùng sẽ cố định chân chống phụ lên sàn xe. Như vậy các bạn đã có thể kết nối được ghế an toàn với móc ghế an toàn cho trẻ em ISOFIX. 
Lắp ghế an toàn vào móc ghế an toàn cho trẻ em ISOFIX qua 3 bước (Ảnh: Sưu tầm internet) 
Lắp ghế an toàn vào móc ghế an toàn cho trẻ em ISOFIX qua 3 bước (Ảnh: Sưu tầm internet)

Xe không có hệ thống ISOFIX thì lắp đặt ghế an toàn cho trẻ thế nào?

Hiện nay gần như trên tất cả các loại xe đã bắt buộc ô tô khi sản xuất ra thị trường phải có đầy đủ 3 điểm neo theo tiêu chuẩn ISOFIX. Tại các quốc gia như Mỹ, Úc đã hợp pháp hóa việc sử dụng ghế ô tô cho trẻ em đúng chuẩn ISOFIX. 

Ở châu Âu, theo Uỷ ban Kinh tế – ECE tất cả các phương tiện được sản xuất và sử dụng tại Châu Âu đều  bắt buộc phải trang bị 3 điểm cố định  theo tiêu chuẩn ISOFIX từ năm 2013. 

Như vậy đồng nghĩa với việc hầu hết ghế có sẵn của ô tô hiện nay đều được thiết kế theo tiêu chuẩn ISOFIX. Nhưng  vì một số lý do nào đó, vẫn có một số dòng xe ô tô vẫn không được trang bị móc ghế an toàn cho trẻ em ISOFIX. Đặc biệt với thị trường Việt Nam cũng gần như bị loại bỏ móc khóa này. 

Nếu xe không có ISOFIX thì giải pháp thay thế là dùng Seat Belt (dây an toàn)
Nếu xe không có ISOFIX thì giải pháp thay thế là dùng Seat Belt (dây an toàn)

Giải pháp đang được các phụ huynh Việt đưa ra khi không có hệ thống ISOFIX đó là lắp đặt bằng Seat Belt (dây an toàn). Nhiều người sử dụng dây an toàn để cố định ghế ngồi trẻ em trên xe và đó cũng là một cách xử lý linh hoạt, an toàn. 

Cách nhận biết xe ô tô có hỗ trợ ISOFIX

Thông thường với các dòng xe hiện nay thì móc ghế an toàn cho trẻ em ISOFIX sẽ được đặt ở phần neo đầu thường ở phía sau tựa của xe. Trường hợp không chắc các bạn có thể để tay lướt dọc theo khoảng trống giữa chân ghế cũng như lưng để tìm ra một móc bằng kim loại.

Vị trí lắp đặt móc khóa  trẻ em ISOFIX
Vị trí lắp đặt móc khóa  trẻ em ISOFIX

Ngoài ra người dùng cũng có thể xem hướng dẫn sử dụng xe ở mục an toàn sẽ chỉ dẫn. Nếu xe nào có móc ghế an toàn này sẽ hướng dẫn chủ xe sử dụng luôn. Hiện nay thì gần như 100% các xe mới từ năm 2018 cho đến nay sẽ lắp móc ghế an toàn này. Vì thế dù là ở Việt Nam các chủ xe cũng có thể tìm móc ghế này trên xe nhé. 

Các dòng xe của Honda có móc ghế an toàn cho trẻ em ISOFIX

Không riêng gì Honda mà bất kỳ hãng xe nào  hiện tại khi sản xuất đều phải trang bị móc ghế an toàn cho trẻ em ISOFIX. Tuy nhiên đó phải là những xe sản xuất ở châu Âu hoặc Mỹ nhập về. Còn lại nếu xe sản xuất ở Đông Nam Á hay Việt Nam thì phải là các dòng xe đời mới thì mới được trang bị. 

Trên ô tô Honda đời mới đều sẽ có móc ghế an toàn ISOFIX (Ảnh: Sưu tầm internet) 
Trên ô tô Honda đời mới đều sẽ có móc ghế an toàn ISOFIX (Ảnh: Sưu tầm internet)

Với thương hiệu Honda, móc ghế an toàn cho trẻ ISOFIX đã được trang bị trên Honda CRV từ năm 2016, Honda HRV từ khi ra mắt năm 2018. Ngoài ra hiện tại trên Honda City hay Accord, BRV đều đã được trang bị sẵn móc ghế an toàn cho trẻ em ISOFIX.

Kết luận 

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp các bạn hiểu về móc ghế an toàn cho trẻ em ISOFIX. Một trang bị an toàn, tiêu chuẩn để đảm bảo trẻ luôn được an toàn nhất nếu có xảy ra va chạm. Honda Mỹ Đình sẽ chia sẻ thêm nhiều trang bị an toàn trên ô tô hơn nữa để quý khách hàng có thể tham khảo, sử dụng trong các bài viết tiếp theo nhé! 

Đánh giá post

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH


  0375837979
  Messenger Honda Mỹ Đình
  Zalo Honda Mỹ Đình