Lốc điều hòa ô tô – Cấu tạo, nguyên lý, nguyên nhân hư hỏng 

Lốc điều hòa ô tô là nơi nét chất làm lạnh từ áp suất thấp thành áp suất cao để tạo ra không khí mát bên trong xe. Tên gọi khác của lốc điều hòa là lốc nén hay máy nén trên ô tô. Nội dung bài viết dưới đây, Honda Mỹ Đình sẽ giúp bạn tìm hiểu về lốc điều hòa, từ cấu tạo, nguyên lý cho đến nguyên nhân hỏng bộ phận này để có cách xử lý hiệu quả. 

Tìm hiểu bộ phận lốc điều hòa ô tô 

Lốc điều hòa ô tô còn được gọi với tên khác là block lạnh, lốc nén hay máy nén. Một bộ phận quan trọng nhất của điều hòa trên ô tô đảm nhận công đoạn đầu tiên trong quy trình làm mát ô tô. Nó nén chất làm lạnh từ áp suất thấp thành áp suất cao để rồi chuyển tới dàn nóng

Lốc điều hòa ô tô còn được gọi với tên khác là block lạnh, lốc nén (Ảnh: Sưu tầm internet)
Lốc điều hòa ô tô còn được gọi với tên khác là block lạnh, lốc nén (Ảnh: Sưu tầm internet)

Chất làm lạnh từ lốc điều hòa di chuyển từ dàn nóng sang van tiết lưu đồng thời chuyển sang thể lỏng. Tại đây áp suất giảm đột ngột nên chất làm lạnh chuyển thành hơi rồi đến dàn lạnh và đi ra ngoài để giúp không khí trong xe mát hơn. 

Nguyên lý hoạt động của lốc điều hòa ô tô

Như đã trình bày ở trong phần tìm hiểu, lốc điều hòa sẽ đảm nhận vai trò nén chất làm lạnh hay còn gọi là gas lạnh. Nó kết nối với  sự điều khiển trực tiếp từ công tắc A/C và người lái chỉ cần ấn A/C, ly hợp từ sẽ kích hoạt lốc lạnh quay. 

Khi đó Gas điều hoà ô tô áp suất thấp đi vào máy nén để quá trình nén diễn ra và gas lạnh dạng hơi áp suất cao được chuyển ra hóa lỏng tiếp theo sẽ thực hiện quy tình như trên phần giới thiệu đã nêu ra. 

Lốc điều hoà hoạt động theo cơ chế nén khí và ngưng tụ (Ảnh: Sưu tầm internet)
Lốc điều hoà hoạt động theo cơ chế nén khí và ngưng tụ (Ảnh: Sưu tầm internet)

Chất lạnh được nén lại và chuyển đến bộ phận ngưng tụ rồi nhiệt độ được hạ xuống thấp để chất làm lạnh chuyển sang thể lỏng di chuyển đến phin lọc. Tại đây, không khí được đẩy ra khỏi cabin nên chất lạnh lại được hút trở lại máy nén và tiếp tục cho chu kỳ làm lạnh xe một cách tuần hoàn. 

Cấu tạo chi tiết của lốc điều hòa ô tô 

Bên trong lốc điều hoà là những thành phần khá đơn giản bởi đây cũng là chi tiết không mấy phức tạp. Trong đó quan trọng nhất vẫn là các bộ phận như: 

 • Ly hợp điện tử
 • Roto cam
 • Đĩa quay
 • Pittong 
 • Tay biên
Có 5 bộ phận chính tạo nên lốc điều hoà ô tô (Ảnh: Sưu tầm internet)
Có 5 bộ phận chính tạo nên lốc điều hoà ô tô (Ảnh: Sưu tầm internet)

Dấu hiệu nhận biết lốc điều hòa đang hỏng 

Đây là một phận quan trọng góp phần trong công đoạn đầu tiên để tạo ra hơi lạnh nên khi lốc điều hoà ô tô bị trục trặc tất cả hệ thống điều hoà cũng bị ảnh hưởng theo. Dưới đây sẽ là một vài dấu hiệu nhận biết bộ phận này gặp vấn đề mà chủ xe sẽ phải hết sức lưu ý. 

 • Điều hoà không chạy và xe không được làm mát 
 • Điều hoà ô tô đóng/ngắt liên tục trong quá trình vận hành xe. 
 • Dàn lạnh ô tô có hiện tượng lúc thì chạy và lúc thì không
 • Điều hoà ô tô có tiếng kêu to hoặc có mùi khó chịu. 

Những nguyên nhân khiến lốc điều hoà bị hư hỏng 

Có nhiều nguyên nhân khiến lốc điều hoà hư hỏng trong đó đa phần nằm trong các lý do dưới đây. Chủ xe hãy tham khảo nội dung dưới đây để biết được các nguyên nhân hỏng lốc điều hoà nhé. 

Lốc điều hoà ô tô hỏng vì dùng gas kém chất lượng 

Gas điều hoà của ô tô kém chất lượng là một trong các nguyên nhân quan trọng nhất gây ra tình trạng hỏng block lạnh. Hiện nay nhiều nhu cầu nên các Garage nạp gas lạnh oto giá rẻ. Chất lượng gas vì thế thường không đạt yêu cầu và có thể bị trộn nhiều loại gas kém. Khi sử dụng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của lốc điều hoà vì nó thực hiện nén gas. 

Sử dụng Gas kém chất lượng là nguyên nhân dẫn đến hỏng lốc điều hoà (Ảnh: Sưu tầm internet)
Sử dụng Gas kém chất lượng là nguyên nhân dẫn đến hỏng lốc điều hoà (Ảnh: Sưu tầm internet)

Dầu bôi trơn không đủ 

Lượng dầu bôi trơn trong lốc nén ít cũng khiến nó bị trục trặc do bị mạt làm quá trình hoạt động bị ngăn lại. Nguyên nhân lốc điều hoà xe thiếu dầu bôi trơn thì chủ yếu là do bị hở nên dầu chảy mất. 

Hệ thống làm việc bị quá tải 

Có nhiều lý do khiến cho lốc nén này hỏng và quá tải tất nhiên là nguyên nhân thường xuyên. Nguyên nhân xuất phát từ dàn nóng điều hòa bị bẩn, quạt giải nhiệt bị hỏng hoặc hoạt động không đúng công suất, thiếu gas khiến hệ thống không hoạt động như mong muốn. 

Sử dụng điều hoà quá tải cũng làm hỏng hệ thống và lốc điều hoà (Ảnh: Sưu tầm internet)
Sử dụng điều hoà quá tải cũng làm hỏng hệ thống và lốc điều hoà (Ảnh: Sưu tầm internet)

Ly hợp ở đầu lốc nén bị trượt 

Nếu mặt bích hít bị cong vênh, bị mòn thì lực hút nam châm điện đầu lốc yếu cũng gây ra sự cố hỏng hóc trong lốc điều hoà ô tô. Ngoài ra mặt bích hít lệch sau khi sửa chữa cũng ảnh hưởng đến hoạt động của lốc nén trên ô tô. 

Bi ở đầu lốc điều hoà ô tô hỏng 

Bi ở đầu lốc điều hoà trên ô tô bị hỏng có thể do không được bảo dưỡng thường xuyên hoặc sử dụng dầu kém chất lượng dẫn đến hỏng. Khi bị hỏng thì khả năng nén của lốc nén cũng bị ảnh hưởng và dẫn đến hỏng hóc. 

Block lạnh không được bảo dưỡng thường xuyên 

Lốc điều hòa khi không bảo dưỡng thường xuyên tất nhiên dẫn đến hư hỏng nhanh chóng. Dấu hiệu là các ổ bi cạnh bugi lốc điều hòa bị hỏng hoặc đạn lốc lạnh điều hòa bị hỏng. 

Nếu không bảo dưỡng cũng sẽ làm hỏng lốc điều hoà (Ảnh: Sưu tầm internet)
Nếu không bảo dưỡng cũng sẽ làm hỏng lốc điều hoà (Ảnh: Sưu tầm internet)

Cách khắc phục, sửa chữa lốc điều hòa trên ô tô

Để khắc phục những lỗi lốc điều hoà hư hỏng, trước hết thợ sửa chữa cần tìm ra chính xác nguyên nhân. Tất nhiên sẽ yêu cầu về kiến thức liên quan tới ô tô, máy lạnh. Tiếp theo bạn hãy thực hiện theo các bước dưới đây để khắc phục lỗi hỏng lốc điều hoà ô tô nhé.

 • Bước 1: Ngắt nguồn điện trên ô tô để đảm bảo an toàn trước khi dùng tua vít tháo vỏ dàn nóng.
 • Bước 2: Vặn ốc xả ga trong dàn nóng ra trước rồi tháo lốc điều hoà. 
 • Bước 3: Tháo 3 cuộn dây trên lốc lần lượt từ dây chân dung, dây chạy và chân đề.
 • Bước 4: Sử dụng máy khò để cắt dây đồng kết nối với lốc 
 • Bước 5: Tiến hành vệ sinh hoặc thay thế lốc điều hòa ô tô mới nếu cần thiết. Chủ xe nên cân cáp máy nén khoảng 65-80 PSI trước khi lắp lốc. 
 • Bước 6: Vệ sinh sạch sẽ toàn bộ hệ thống lốc điều hoà trước khi lắp lại. 
 • Bước 7: Nạp gas điều hòa theo đúng tiêu chuẩn  từ 65 – 70 psi để bắt đầu sử dụng điều hòa. 
Sau 7 bước chủ xe có thể khắc phục hỏng lốc điều hoà trên ô tô (Ảnh: Sưu tầm internet)
Sau 7 bước chủ xe có thể khắc phục hỏng lốc điều hoà trên ô tô (Ảnh: Sưu tầm internet)

Giá bán lốc điều hoà ô tô hiện nay 

Trong trường hợp lốc điều hòa bị hỏng không vệ sinh hay khắc phục được thì bắt buộc bạn phải thay mới. Trên thị trường, các loại lốc rất đa dạng về thương hiệu, mẫu mã cũng như giá thành tuỳ vào dòng xe bạn đang sử dụng. 

Hiện nay theo tham khảo, lốc điều hòa có giá dao động từ 2 – 7 triệu đồng trên các dòng xe phổ thông. Còn với các dòng xe cao cấp chắc chắn giá bán sẽ đắt hơn một chút. Các chủ xem nên cân nhắc, tham khảo để lựa chọn lốc điều hoà phù hợp với nhu cầu và thiết kế, yêu cầu của xe. 

Trên thị trường hiện tại giá thay lốc điều hoà khoảng 2 đến 7 triệu đồng (Ảnh: Sưu tầm internet)
Trên thị trường hiện tại giá thay lốc điều hoà khoảng 2 đến 7 triệu đồng (Ảnh: Sưu tầm internet)

Tuổi thọ của lốc điều hòa phụ thuộc vào yếu tố nào? 

Khi sử dụng lốc điều hoà, có những xe dùng rất lâu mà có những chiếc xe vài năm lại phải thay. Vậy nguyên nhân đến từ các yếu tố nào quyết định? 

 • Hoạt động quá công suất: Khi hệ thống điều hòa hoạt động quá công suất hoặc trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như tại nước ta. Các chi tiết bên trong lốc nén có thể nhanh bị hao mòn rất nhanh nếu không được chăm sóc tốt.
 • Sử dụng liên tục, thời gian dài: Nếu sử dụng điều hòa ô liên tục và trong thời gian dài với công suất lớn, chắc chắn nó bị sẽ ảnh hưởng đến chất lượng lốc nén nói riêng và hệ thống nói chung. 
 • Chất lượng gas làm lạnh: Gas lạnh nếu nạp vào lốc mà kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của nó. Một vài hiện tượng như gây tắc nghẽn trong hệ thống và làm giảm tuổi thọ điều hòa hay gây ra các sự cố thậm chí là cháy nổ. 
 • Quá trình chăm sóc, bảo dưỡng: Việc thường xuyên bảo dưỡng, vệ sinh giúp hệ thống hoạt động tốt và tối ưu hơn. Để tăng tuổi thọ của hệ thống, chủ phương tiện nên tuân thủ lịch bảo dưỡng mỗi năm 1 lần hoặc cứ sau 20.000 – 30.000km. 
 • Thói quen sử dụng trên xe: Để hệ thống điều hòa hoạt động tốt thì người dùng nên bật điều hòa sau khi đã khởi động xe và tắt điều hòa trước khi tắt xe. Ngoài ra chủ phương tiện cũng cần điều chỉnh các chế độ phù hợp với môi trường, điều kiện và nhu cầu. 
Lốc điều hoà nên bảo dưỡng mỗi năm 1 lần (Ảnh: Sưu tầm internet)
Lốc điều hoà nên bảo dưỡng mỗi năm 1 lần (Ảnh: Sưu tầm internet)

Các lưu ý giúp sử dụng lốc điều hoà ô tô bền bỉ 

Tuổi thọ lốc điều hoà bị ảnh hưởng sẽ tác động tới cả hệ thống làm mát không khí trong xe. Vì vậy khi sử dụng hệ thống này, các bạn sẽ phải lưu ý để giúp cho hoạt động bền bỉ và lâu dài hơn: 

 • Khi bật điều hoà cần đóng kín các cửa xe để hạn chế hơi lạnh bị thoát ra giúp lốc không cần làm việc quá công suất. 
 • Kiểm tra bảo dưỡng lốc gió điều hoà sau mỗi 5.000 – 10.000 km và thay thế sau mỗi 20.000 – 30.000 km hoạt động xe. 
 • Dàn lạnh cũng nên được kiểm tra và bảo dưỡng sau mỗi 20.000 km vận hành
 • Kiểm tra dầu điều hoà và gas lạnh thường xuyên sau mỗi 30.000 – 40.000 km vận hành. Nên thay thế chúng sau 100.000 km vận hành để đảm bảo hoạt động tốt nhất. 
Sử dụng lốc điều hoà bền bỉ phải kiểm tra và sử dụng đúng tiêu chuẩn (Ảnh: Sưu tầm internet)
Sử dụng lốc điều hoà bền bỉ phải kiểm tra và sử dụng đúng tiêu chuẩn (Ảnh: Sưu tầm internet)

Lốc điều hòa ô tô là một trong những bộ phận đặc biệt trong trọng của cả hệ thống điều hoà. Vì thế người dùng cần sử dụng đúng cách và chú ý chăm sóc, bảo dưỡng bộ phận này định kỳ. Khi đó điều hoà mới có thể hoạt động tốt, đảm bảo sức khỏe cho người dùng và mang lại không gian thoáng mát, thoải mái khi ngồi trong xe.

Kết luận 

Lốc điều hoà ô tô sau khi tham khảo nội dung bài viết có lẽ người đọc đã hiểu hơn về nó. Nếu quá trình sử dụng thấy dấu hiệu bất thường ở điều hoà ô tô hãy tắt điều hoà và đưa xe đi kiểm tra càng sớm càng tốt nhé. Honda Mỹ Đình hy vọng sẽ được đón tiếp quý khách hàng đến trải nghiệm xe và điều hoà tại showroom của chúng tôi.

Đánh giá post

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH


  0375837979
  Messenger Honda Mỹ Đình
  Zalo Honda Mỹ Đình