Đánh giá hệ thống treo Macpherson – Ưu, nhược điểm chi tiết

Hệ thống treo macpherson hiểu thế nào? Vì sao thương hiệu xe Honda lại thường xuyên sử dụng treo macpherson trên những chiếc xe của họ? Ưu nhược điểm của treo macpherson so với các hệ thống treo khác trên thị trường hiện nay là gì? Cùng Honda ô tô Mỹ Đình khám phá chi tiết và trả lời các câu hỏi trên ngay trong nội dung bài viết. 

Hệ thống treo macpherson hiểu thế nào?

Hệ thống treo MacPherson hay 1 càng chữ A nằm trong hệ thống treo độc lập trên ô tô đang được sử dụng trên thị trường. Hệ thống này là một loại hệ thống treo dùng để giảm chấn và hấp thụ lực tác động từ đường lên bánh xe và khung xe. 

Treo MacPherson hay 1 càng chữ A đang được áp dụng rất phổ biến. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Treo MacPherson hay 1 càng chữ A đang được áp dụng rất phổ biến. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Earle S. MacPherson phát minh ra năm 1946 nên hệ thống đã được lấy tên ông để đặt. Treo MacPherson được cấu tạo cơ bản gồm ba bộ phận chính là  giảm chấn thủy lực, lò xo và cánh tay điều hướng. 

Thiết kế của hệ thống này rất đặc biệt, hoàn chỉnh của hệ thống treo này sẽ bao gồm 5 thành phần sau:

 • Giảm xóc ở đây đóng vai trò là giảm chấn của cả xe
 • Lò xo đi với giá đỡ van điều tiết 
 • Cơ cấu để bánh xe xoay 
 • Cánh tay đòn gắn phía dưới năng chuyển động dọc theo trục bánh xe 
 • Ống lót cao su lót dưới giảm xóc và bánh xe để tăng độ êm ái cho xe 

Ưu và nhược điểm khi sử dụng hệ thống treo Macpherson

Nằm trong hệ thống treo độc lập và được cải tiến so với hệ thống treo độc lập thông thường. Vì thế treo Macpherson có rất nhiều ưu điểm để được sử dụng rộng rãi trên thị trường xe hiện nay. 

Ưu điểm của hệ thống treo MacPherson

 • Xe vào cua an toàn: Do thanh chống của hệ thống treo MacPherSon hoạt động linh hoạt nên khung treo xương đòn kép này sẽ giúp xe dễ dàng tránh được các tai nạn hơn. Điều này đã được kiểm chứng trên thực tế khi vào cua của các xe có sử dụng hệ thống treo này ở phía trước. 
 • Sản xuất nhanh, tăng không gian khoang lái: Thiết kế đơn giản giúp sản xuất hệ thống treo của xe nhanh giúp sản xuất xe cũng nhanh. Hơn nữa, chính thiết kế này giúp không gian khoang lái của các chiếc xe trở nên rộng rãi hơn. 
 • Chi phí rẻ: Chính thiết kế đơn giản nên khi sửa chữa hay bảo dưỡng chi phí cũng rẻ hơn. Hoạt động lại ổn định nên được sử dụng rộng rãi trên thị trường xe ngày nay. 
Thiết kế đơn giản là ưu điểm lớn nhất của hệ thống treo MacPherSon. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Thiết kế đơn giản là ưu điểm lớn nhất của hệ thống treo MacPherSon. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nhược điểm treo MacPherson

 • Sửa chữa nhiều lần: Phân tích hình học cho thấy hệ thống này không thể cho phép chuyển động thẳng đứng của bánh xe và có thay đổi góc của bánh. Nó sẽ khiến cho người lái xe phải đi sửa chữa và chỉnh lại góc bánh xe nhiều hơn. 
 • Không cho phép nâng hoặc hạ gầm: Hệ thống này không giúp cho xe nâng hoặc hạ gầm được bởi đây vẫn là hệ thống có thanh chống cứng. 

Nguyên lý hệ thống treo này làm việc 

Treo Macpherson là hệ thống có sử dụng xương đòn; hoặc một liên kết nén  để cấp một điểm gắn cho bộ phận trục của bánh xe. Hệ thống tay dưới cung cấp cả vị trí bên và dọc của bánh xe.

Phần trên giá đỡ trung tâm sẽ được cố định chắc chắn vào phần dưới cùng của phần bên ngoài hệ thống treo. Phần này trượt lên và xuống kéo dài lên trên trực tiếp để lắp vào thân vỏ của xe.

Hệ thống treo hoạt động bằng cách làm mềm giảm xóc, khôi phục lực tiếp xúc. (Ảnh: Sưu tầm Internet) 
Hệ thống treo hoạt động bằng cách làm mềm giảm xóc, khôi phục lực tiếp xúc. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hệ thống treo MacPherson sẽ cần không gian rộng rãi và thẳng đứng đáng kể  để có thể lắp đặt. Phần ổ trục phía trên xe cố định bằng giá đỡ cùng các  Mô đun phía dưới được gắn trên một khớp tay lái hoặc một đòn bẩy.

Nếu xe va chạm, bộ giảm xóc làm mềm giảm xóc, giúp thân xe tạo ra độ bám tốt với đường. Lò xo và van điều tiết trong hệ thống sẽ khôi phục lực tiếp xúc  bánh xe với mặt đường thông qua việc nhanh chóng đưa cơ cấu giảm xóc về lại vị trí ban đầu. 

Hệ thống treo macpherson trên các xe ô tô Honda 

Mặc dù có những hạn chế nhất định nhưng không thể phủ nhận hệ thống treo này mang tới rất nhiều ưu điểm. Vì thế mà Porsche 911 về sau này vẫn sử dụng thanh chống MacPherson phía trước để tránh được các vấn đề động học khi di chuyển tốc độ cao. 

Hệ thống treo Macpherson trên ôtô Honda

Trong những năm gần đây Honda là hãng rất ưa chuộng hệ thống treo MacPherson trên những chiếc xe của họ. Nhưng họ đã tạo ra biến thể khác với thanh chống là “trục kép” áp dụng trên hệ thống treo của Civic Type-R. 

Honda đang là hãng nghiên cứu rất kỹ phát cải tiến treo MacPherso. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Honda đang là hãng nghiên cứu rất kỹ phát cải tiến treo MacPherso. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngoài ra còn có biến thể khác của thanh chống MacPherson đó là trục kép chia đôi xương đòn dưới thành hai. Trong khi tiêu chuẩn của hệ thống chỉ là một thanh. Với biến thể mới Honda tạo ra, cho phép kiểm soát tốt hơn hình học lái cùng với bán kính để cho phép lắp ráp phanh lớn hơn.

Ngoài ra các kỹ sư của Honda còn áp dụng thêm cả cao su đệm vào 3 khớp của hệ thống treo này. Đặc biệt trên chiếc xe SUV 7 chỗ của họ là Honda CR-V được nghiên cứu rất kỹ hệ thống này giúp cho khả năng tăng tải tốt với một chiếc xe 7 chỗ, tối ưu không gian khoang người lái và vẫn đảm bảo độ êm ái. 

Hiện tại Honda không áp dụng tất cả treo MacPherson trên những chiếc xe của họ. Honda CR-V, Civic hay City thì cũng chỉ sử dụng treo MacPherson ở cầu trước. Còn lại cần sau sẽ sử dụng treo liên kết đa điểm để tăng tính êm ái và an toàn khi vào cua. 

Có rất nhiều xe ô tô Honda hiện tại được trang bị treo MacPherson. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Có rất nhiều xe ô tô Honda hiện tại được trang bị treo MacPherson. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Kết luận 

Trên đây là tất cả những thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp để chia sẻ tới khách hàng về hệ thống treo MacPherSon. Cùng với nguyên lý hoạt động và đánh giá ưu nhược điểm của hệ thống này. Đến với Honda ô tô Mỹ Đình khách hàng sẽ được trải nghiệm thực tế hệ thống treo này trên những chiếc xe CR-V hay Civic và City. 


5/5 - (1 bình chọn)

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH


  0375837979
  Messenger Honda Mỹ Đình
  Zalo Honda Mỹ Đình