Khám phá hệ thống phanh giảm va chạm (CMBS) – Honda SENSING

Hệ thống phanh giảm thiểu va chạm (CMBS) là một trong những hệ thống an toàn được trang bị ở xe ô tô hiện nay. Chúng đảm nhiệm vai trò hỗ trợ người lái tránh các va chạm hoặc giảm thiểu thiệt hại trong trường hợp có xảy ra va chạm trên đường. Hãy cùng Honda Mỹ Đình khám phá toàn bộ thông tin về hệ thống công nghệ an toàn hữu ích này nhé!

Hệ thống phanh giảm thiểu va chạm (CMBS) là gì?

CMBS (Collision Mitigation Braking System) là một trong những tính năng thuộc hệ thống an toàn Honda SENSING. Hệ thống phanh giảm thiểu va chạm (CMBS) đảm nhiệm vai trò cảnh báo người lái khi xác định có khả năng va chạm, đồng thời giảm tốc độ xe để giảm thiểu nguy cơ thương vong do va chạm trong trường hợp xác định được chắc chắn xảy ra va chạm.

CMBS là một công nghệ thuộc Honda Sensing (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Công dụng hệ thống phanh giảm thiểu va chạm (CMBS)

Hệ thống phanh giảm thiểu va chạm (CMBS) sẽ cảnh báo cho người lái khi phát hiện vật cản phía trước. Ngoài ra, trong trường hợp người lái không thể tránh khỏi va chạm, hệ thống sẽ tự động phanh lại để giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản.

 CMBS thực hiện tốt chức năng phát hiện và cảnh báo (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cách hoạt động của Hệ thống phanh giảm va chạm

Hệ thống phanh giảm thiểu va chạm (CMBS) sử dụng radar và camera để đo lường chính xác khoảng cách giữa xe bạn và các phương tiện xung quanh. Sau khi có dữ liệu, nó tự động kích hoạt cảnh báo bằng âm thanh và hình ảnh, tùy thuộc vào mức độ gần xa của khoảng cách, giúp tăng cường an toàn giao thông.

CMBS có cách thức hoạt động dựa trên các cảm biến và công nghệ (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khi sử dụng hệ thống

Hệ thống bắt đầu giám sát đoạn đường phía trước khi tốc độ xe đạt khoảng 5km/h và có xe đang ở phía trước.

CMBS kích hoạt khi

 • Hệ thống CMBS kích hoạt khi phát hiện chênh lệch tốc độ giữa xe của bạn và xe hoặc người đi bộ phía trước từ 5km/h trở lên và có khả năng xảy ra va chạm. 
 • Tốc độ xe đạt dưới 100km/h và hệ thống xác nhận có khả năng xảy ra va chạm với xe phía trước bạn khi đang đứng im, đang đến gần, đi cùng chiều hoặc có người đi bộ phía trước xe bạn.
 • Tốc độ xe trên 100km/h và hệ thống phát hiện có khả năng va chạm với xe phía trước cùng chiều với bạn thì hệ thống CMBS sẽ được kích hoạt. 

Hệ thống này sẽ tự động phanh và dừng hoạt động khi xe của bạn dừng lại hoặc không còn có khả năng va chạm nữa.

Hệ thống phanh giảm thiểu va chạm (CMBS) hoạt động nó sẽ như thế nào?

Hệ thống phanh giảm thiểu va chạm CMBS sử dụng âm thanh và hình ảnh để cảnh báo về tiềm năng xảy ra va chạm và dừng lại để tránh khả năng va chạm.

Hệ thống CMBS tự động thực hiện các bước để ngăn chặn va chạm (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ba giai đoạn cảnh báo va chạm của CMBS

Hệ thống CMBS phát hiện và cảnh báo về khả năng va chạm tiềm năng qua một số giai đoạn. Dưới đây là ba giai đoạn cảnh báo chính của hệ thống CMBS:

 • Giai đoạn một: Hệ thống CMBS sẽ sử dụng cảm biến và hệ thống ra-đa để phát hiện những dấu hiệu đầu tiên về việc xe có khả năng xảy ra va chạm với xe phía trước. Khi đó, hệ thống sẽ phát ra cảnh báo âm thanh và hiển thị trên bảng đồng hồ hoặc màn hình điều khiển, để cảnh báo tài xế chú ý và sẵn sàng phanh lại.
 •  Giai đoạn hai: Ở giai đoạn này, hệ thống CMBS sẽ tăng cường cảnh báo khi cảm biến ra-đa phát hiện xe có khả năng xảy ra va chạm tăng lên. Lúc này, hệ thống sẽ cảnh báo cho người lái bằng hình ảnh và âm thanh, song phanh được nhấn nhẹ để giảm tốc độ xe.
 •      Giai đoạn ba: Khi cảm biến ra-đa phát hiện khả năng không thể tránh khỏi va chạm của xe, hệ thống sẽ cảnh báo bằng âm thanh và hình ảnh, đồng thời phanh sẽ được nhấn mạnh để bảo vệ người lái.

Tuy nhiên, tùy theo từng trường hợp mà hệ thống CMBS có thể không thực hiện tất cả các giai đoạn trước khi chuyển sang giai đoạn cuối cùng.

Khi ở giai đoạn một, hệ thống sẽ nháy cảnh báo hình ảnh và phát ra âm thanh cảnh báo (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hướng dẫn Tắt Bật hệ thống phanh giảm va chạm

Khi muốn bật hoặc tắt hệ thống, bạn chỉ cần ấn nút CMBS ở góc dưới bên trái khu vực lái cho đến khi tiếng bíp vang lên. Lúc này, trên màn hình tốc độ sẽ hiển thị thông tin On/Off.

Khi CMBS tắt:

Khi tắt hệ thống phanh giảm va chạm (CMBS), hệ thống này không còn hoạt động để phát hiện và ứng phó với các tình huống nguy hiểm tiềm năng. Việc tắt CMBS có thể thực hiện thông qua các điều khiển hoặc cài đặt trên xe, tùy thuộc vào loại và mẫu xe cụ thể. Khi hệ thống CMBS tắt, đèn báo CMBS ở bảng điều khiển sáng, trên màn hình giao diện thông tin sẽ thông báo cho người lái biết rằng hệ thống đã tắt. CMBS sẽ bật mỗi khi bạn khởi động động cơ ngay cả khi bạn đã tắt tính năng này ở trạng thái hoạt động gần đây nhất.

Tuy nhiên, việc tắt CMBS nghĩa là bạn sẽ mất đi tính năng an toàn tự động mà hệ thống này cung cấp. Việc tắt hay bật CMBS nên được thực hiện cẩn thận và cân nhắc kỹ lưỡng dựa trên tình huống cụ thể và sự thoải mái của người lái.

Cách tắt hệ thống cảnh báo CMBS (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cách cài đặt thay đổi khoảng cách cảnh báo CMBS

Hệ thống phanh giảm va chạm cung cấp tùy chọn cho 3 mức khoảng cách cảnh báo khác nhau: Xa/Thường/Gần, và bạn có thể tùy chỉnh như sau:

 • Bước 1: Mở màn hình âm thanh của xe, sau đó chọn Home
 • Bước 2: Chọn Settings và chọn Vehicle
 • Bước 3: Dưới mục Vehicle, chọn Driver Assist System Setup.
 • Bước 4: Tiếp theo, chọn Preceding Vehicle Proximity Warning Distance.

Màn hình sẽ hiển thị các tùy chọn khoảng cách: Far/Normal/Near (Xa/Bình thường/Gần) để bạn lựa chọn.

 • Bước 5: Khi đã lựa chọn xong, xác nhận cài đặt bằng cách chọn Yes để hệ thống lưu lại cài đặt.

Sau khi hoàn tất các bước trên, bạn đã tùy chỉnh xong khoảng cách cảnh báo của hệ thống phanh giảm va chạm (CMBS) theo mong muốn của mình.

Cài đặt cảnh báo trên hệ thống CMBS (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những hạn chế của hệ thống phanh giảm va chạm (CMBS)

Bên cạnh những công dụng đáng ngờ, sẽ có những hạn chế về khả năng phát hiện của CMBS khi:

 • Có một phương tiện hoặc người đi bộ xuất hiện đột ngột và cắt ngang trước xe bạn, tạo ra một tình huống với khoảng cách quá ngắn giữa bạn và phương tiện hoặc người đó.
 • Xe khác cắt ngang phía trước bạn ở tốc độ thấp và thực hiện pha phanh đột ngột.
 • Bạn tăng tốc nhanh và tiến đến gần phương tiện hoặc người đi bộ phía trước với tốc độ cao.
 • Phương tiện phía trước của bạn thuộc loại xe máy, xe đạp, xe lăn điện, xe ba bánh hoặc các phương tiện nhỏ khác.
 • Có động vật xuất hiện và chạy ngang trước xe của bạn.
 • Bạn lái xe trên đoạn đường có nhiều uốn lượn, gập ghềnh hoặc mấp mô, qua các cầu sắt hẹp làm cho cảm biến gặp khó khăn trong việc phát hiện phương tiện hoặc người đi bộ phía trước.
 • Có sự chênh lệch về tốc độ giữa bạn và phương tiện hoặc người đi bộ phía trước quá lớn.
 • Có một phương tiện đột ngột xuất hiện và cắt ngang phía trước bạn hoặc xe khác đột ngột cắt ngang đường phía trước tại các ngã tư hoặc giao lộ.
 • Xe của bạn bất ngờ cắt ngang phía trước phương tiện đang đến gần.
 • Phương tiện phía trước giảm tốc độ đột ngột.

Hệ thống phanh giảm va chạm cũng có những hạn chế nhất định (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 

Hệ thống phanh giảm va chạm có trên xe ô tô Honda nào?

Hệ thống phanh giảm va chạm CMBS là một trong những tính năng đột phá mà các hãng xe đang tích hợp vào các dòng xe của mình. Đây gần như là trang bị không thể thiếu ở các dòng ô tô hiện nay. Đến thời điểm hiện tại, CMBS đã được trang bị ở các phiên bản xe Honda City, Honda BR-V, Honda HR-V, Honda Civic, Honda CR-V, Honda Accord, Honda Civic Type R. 

Sở dĩ, ô tô Honda được trang bị hệ thống phanh giảm va chạm CMBS nhằm hướng đến mục tiêu quan trọng là giảm thiểu nguy cơ va chạm và cung cấp một môi trường lái xe an toàn hơn. Điều sẽ đảm bảo an toàn tối đa cho người lái và giúp tăng trải nghiệm khi lái xe.

Kết luận

Hy vọng bài viết vừa rồi đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về hệ thống phanh giảm va chạm (CMBS). Tuy nhiên, đây chỉ là một công cụ hỗ trợ thêm, người lái cũng cần chủ động kiểm soát phương tiện để tránh xảy ra những va chạm khi điều khiển xe. Nếu có vấn đề còn thắc mắc hay quan tâm đến các mẫu xe Honda hiện đại, liên hệ ngay Honda Mỹ Đình để được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ tận tình và chuyên nghiệp nhất.

Đánh giá post

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH


  0375837979
  Messenger Honda Mỹ Đình
  Zalo Honda Mỹ Đình