Hệ thống kiểm soát tiếng ồn chủ động (ANC) là gì?

Hệ thống chủ động kiểm soát tiếng ồn (ANC) là một phương pháp đang được áp dụng trên nhiều mẫu xe. Kiểm soát tiếng ồn là một phương pháp thụ động nhưng mang lại hiệu quả ấn tượng. Honda Mỹ Đình sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu về cách kiểm soát tiếng ồn cho xe ô tô cực hiệu quả hiện nay. 

Hệ thống chủ động kiểm soát tiếng ồn (ANC) là gì?

Hệ thống chủ động kiểm soát tiếng ồn (ANC) hay gọi tắt là công nghệ ANC hay kiểm soát tiếng ồn trên ô tô. Đây là công nghệ sẽ phát hiện tiếng ồn không mong muốn trên xe rồi loại bỏ nó bằng nguyên triệt tiêu âm thanh.

Hệ thống chủ động kiểm soát tiếng ồn (ANC) hay gọi tắt là công nghệ ANC (Ảnh: Sưu tầm internet) 
Hệ thống chủ động kiểm soát tiếng ồn (ANC) hay gọi tắt là công nghệ ANC (Ảnh: Sưu tầm internet)

Công nghệ ANC lần đầu tiên được hãng Siemens phát triển với mục đích triệt tiêu tiếng ồn của động cơ và đường dội vào xe. Hệ thống chủ động loại bỏ tiếng ồn và đạt được lợi thế tối đa từ việc chuyển sang âm học của các phần mềm. Hệ thống này hoạt động chủ động giúp cải thiện trải nghiệm lái xe và giảm đáng kể trọng lượng của xe.

Trên ô tô hiện tại ứng dụng hệ thống chủ động kiểm soát tiếng ồn (ANC) mang lại hiệu quả rõ rệt. Nghiên cứu của các chuyên gia thông qua đo đạc cho thấy hệ thống ANC có thể giúp không gian ca-bin ôtô giảm từ 6 – 10dB trong cabin xe khi đang vận hành. 

Hệ thống chủ động kiểm soát tiếng ồn (ANC) hoạt động như thế nào?

Công nghệ ANC dựa vào các bộ phận như loa giải trí trên xe để tạo ra sóng chống hoặc phát ngược lại sóng âm đối với tiếng ồn bên ngoài. Sóng được loa tạo ra sẽ có cùng biên độ và tần số với nguồn tiếng ồn nhưng bị đảo ngược có nghĩa là sẽ lệch pha 180 độ. 

Công nghệ ANC sẽ sinh ra sóng để triệt tiêu âm thanh một cách chủ động (Ảnh: Sưu tầm internet) 
Công nghệ ANC sẽ sinh ra sóng để triệt tiêu âm thanh một cách chủ động (Ảnh: Sưu tầm internet)

Nếu có sóng gốc và sóng ngược được tạo ra sẽ kết hợp với nhau trong cabin để triệt tiêu lẫn nhau giúp không gian cabin ô tô yên tĩnh hơn. Tóm lại khử nhiễu âm thanh sẽ dựa trên nguyên tắc triệt tiêu pha sóng. Hiểu đơn giản là -1 với +1 cho ra kết quả bằng 0 âm thanh trong xe. 

Hệ thống chống ồn chủ động ANC sử dụng thiết bị điện tử ngăn chặn âm thanh không mong muốn truyền vào tai của người nghe. Vì  âm thanh truyền theo sóng trong không khí và đi vào ống tai làm rung màng nhĩ. Chỉ cần sóng âm này gặp một sóng âm khác có cùng tần số nhưng biên độ ngược thì chúng triệt tiêu nhau và không đi vào màng nhĩ là được. 

Nghe hiểu thì đơn giản như vậy nhưng phải trải qua một quá trình tìm hiểu và nghiên cứu rất sâu mới tạo ra được điều này. Siemens làm việc với các OEM sau đó xác định vị trí đặt cảm biến trong loa. Vì sự phức tạp này nên giá thành của hệ thống ANC cũng rất cao và của hãng Siemens cũng sẽ cao hơn hệ thống ANC khác trên thị trường. 

Lịch sử phát triển của hệ thống chủ động kiểm soát tiếng ồn (ANC)

Khái niệm hệ thống chủ động kiểm soát tiếng ồn (ANC) – Active Noise Control có từ năm 1936. Nhưng hoạt động nghiên cứu ANC chỉ được thúc đẩy với sự xuất hiện của vi mạch. 

Điều kiện cần của ANC là phải phân tích chính xác các sóng âm truyền tới bằng thuật toán để phân tích sóng âm. Công nghệ này chỉ được phát triển từ năm 1980 nhờ vào hệ thống sưởi của điều hòa từ Pháp. 

ANC là công nghệ đã được nghiên cứu từ năm 1936 (Ảnh: Sưu tầm internet) 
ANC là công nghệ đã được nghiên cứu từ năm 1936 (Ảnh: Sưu tầm internet)

Hãng Renault trước đây cũng đã nghiên cứu và ứng dụng ANC để giảm tiếng ồn động cơ. Họ đã kết hợp với cả kiểm soát tiếng ồn thụ động và rất nhiều hãng khác cũng đã làm. 

Ngày nay ANC là đưa ra các thuật toán có thể xử lý  nhiễu tín hiệu âm thanh trong cùng thời điểm. Các hãng xe cũng ứng dụng thuật toán kiểm soát thích ứng trong không gian 3 chiều. Âm thanh trong xe được kiểm soát chủ động nên giúp cho cabin ô tô ngày càng trở nên yên tĩnh hơn, sự riêng tư của người ngồi trong xe ngày càng lớn hơn. 

Ưu điểm khi áp dụng hệ thống chủ động kiểm soát tiếng ồn 

Có thể nói rằng ANC đang là hệ thống mà tất cả các hãng xe ô tô trên thế giới đều muốn áp dụng. Đây là hệ thống kiểm soát tiếng ồn chủ động mang lại rất nhiều ưu điểm nổi bật: 

  • Kiểm soát trực tiếp âm thanh: ANC có thể kiểm soát trực tiếp tốt âm thanh tần số thấp theo chu kỳ từ động cơ hay mặt đường. Vì thế có thể triệt tiêu gần như hoàn toàn âm thanh dội vào cabin nếu kết hợp với kiểm soát thụ động tốt. 
  • Hệ thống đơn giản, nhẹ nhàng: ANC chỉ là một thiết bị điện tử rất nhỏ được đặt trong xe. Nó không cần áp dụng các vật liệu cách âm trên khắp thân xe của phương pháp kiểm soát âm thanh thụ động. Điều này đặc biệt hữu ích với việc giảm âm thanh trên ô tô thể thao hoặc máy bay. 
  • Giá thành ngày càng rẻ: ANC sử dụng các Micrô cực nhỏ để lắng nghe tiếng ồn sau đó phát ra âm thanh tương tự để triệt tiêu. Hệ thống ANC là công nghệ cao, trước đây đắt hơn nhiều so với khử tiếng ồn chủ động nên không được các hãng xe sử dụng. Tuy nhiên theo sự phát triển công nghệ hiện nay, phân tuyến giá cả cũng đang dần thu hẹp lại giúp nhiều người dùng được trải nghiệm công nghệ này trên chính chiếc xe của mình. 
Một công nghệ chủ động, gọn nhẹ và hiệu quả triệt tiêu tiếng ồn tốt (Ảnh: Sưu tầm internet) 
Một công nghệ chủ động, gọn nhẹ và hiệu quả triệt tiêu tiếng ồn tốt (Ảnh: Sưu tầm internet)

Hệ thống chủ động kiểm soát âm thanh trên ô tô Honda 

Với ngành công nghiệp ôtô hiện nay trên thế giới nói chung và Honda nói riêng thì họ cũng phụ thuộc vào các hãng sản xuất loa và thiết bị âm thanh. Trong đó Bose là một trong những hãng đi đầu ứng dụng công nghệ ANC. Siemens là “ông tổ” của công nghệ này nhưng hiện tại Bose mới là hãng làm tốt nhất. 

Tất cả các mẫu xe mới của Honda đều có ANC (Ảnh: Sưu tầm internet) 
Tất cả các mẫu xe mới của Honda đều có ANC (Ảnh: Sưu tầm internet)

Hiện tại trên các mẫu xe của Honda trang bị hệ thống chủ động kiểm soát tiếng ồn (ANC) ở gần như tất cả các mẫu xe. Có thể nói mẫu đầu tiên được hãng áp dụng đó là Honda Accord từ đời 2013. Tuy nhiên cho tới lúc này, Honda City hay Honda BRV, HRV, CRV,…tất cả đều được trang bị ANC kết hợp với các công nghệ khác giúp cabin xe luôn trở nên yên tĩnh.

Kết luận 

Tìm hiểu hệ thống chủ động kiểm soát tiếng ồn (ANC) mang lại sự hiểu biết về cách nhà sản xuất ô tô giúp cabin xe ngày càng trở nên yên tĩnh hơn. Đây là một phương pháp loại bỏ tiếng ồn hết sức chủ động để không gian ca-bin ôtô giảm từ 6 – 10dB. Khách hàng có thể đến Honda Mỹ Đình để trải nghiệm công nghệ ANC này trên những chiếc xe Honda ngay hôm nay nhé.

Đánh giá post

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH


    0375837979
    Messenger Honda Mỹ Đình
    Zalo Honda Mỹ Đình