Tất tần tật những điều cần biết về Hệ thống cân bằng điện tử (VSA)

Hệ thống cân bằng điện tử (VSA) là một trong những công nghệ an toàn trong hệ thống an toàn của xe ô tô, có tác dụng nhằm giảm thiểu những nguy cơ mất lái do những sai lầm chủ người điều khiển xe. Hệ thống này sử dụng phanh độc lập trên từng bánh xe để điều chỉnh hướng lái khi xe bị mất lái. Cùng Honda Ô tô Mỹ Đình tìm hiểu chi tiết về hệ thống này nhé!

Hệ thống cân bằng điện tử (VSA) là gì?

Hệ thống cân bằng phanh điện tử (VSA – Vehicle Stability Assist) giúp xe ổn định khi người lái rẽ nhiều hoặc ít hơn điều kiện xe an toàn. Bên cạnh đó, hệ thống này cũng hỗ trợ trong việc duy trì lực bán trên các bề mặt trơn trượt. Hệ thống có thể thực hiện như vậy bằng cách điều chỉnh công suất động cơ và sử dụng phanh phù hợp. 

Hệ thống cân bằng phanh điện tử giúp xe lái ổn định hơn (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Hệ thống cân bằng phanh điện tử giúp xe lái ổn định hơn (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nguyên lý hoạt động của hệ thống cân bằng điện tử (VSA)

Hệ thống cân bằng điện tử VSA hoạt động dựa vào tín hiệu từ bộ cảm biến tốc độ bánh xe để xác định độ trượt của bánh, cảm biến quay vòng, gia tốc, góc lái cũng như áp suất phanh để xác định khi xe có xu hướng lật, mất lái và tiến hành can thiệp. Hiện tượng mất lái có thể xảy ra khi người lái phải xoay vô lăng nhanh để tránh một chướng ngại vật bất ngờ hoặc bẻ lái quá nhiều hay quá ít khi vào cua khiến xe bị văng đuôi, văng đầu và có thể dẫn đến tai nạn. 

Hệ thống VSA nhận tín hiệu từ cảm biến tốc độ bánh xe (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Hệ thống VSA nhận tín hiệu từ cảm biến tốc độ bánh xe (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Việc can thiệp của hệ thống cân bằng điện tử được thực hiện bằng cách phanh từng bánh xe một cách tự động (sử dụng chung các cơ cấu chấp hành của hệ thống chống bó cứng phanh ABS) dựa theo điều kiện thực tế hoặc ngắt momen từ động cơ đến các bánh xe (dựa vào hệ thống kiểm soát lực kéo TCS).

Đèn báo hệ thống VSA bật sáng và sáng liên tục khi hệ thống VSA gặp sự cố (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Đèn báo hệ thống VSA bật sáng và sáng liên tục khi hệ thống VSA gặp sự cố (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nếu đèn béo VSA bật sáng khi bạn đang lái xe. Hãy tập xe vào lề đường và tắt động cơ. Đặt lại hệ thống bằng cách khởi động lại động cơ và quan sát đèn báo hệ thống VSA. Nếu đèn báo vẫn sáng hoặc sáng trở lại khi đang lái xe, hãy nhờ gara/showroom để kiểm tra hệ thống VSA.

Nhấn nút VSA để bật/tắt hệ thống VSA (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Nhấn nút VSA để bật/tắt hệ thống VSA (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khi VSA tắt, đèn báo kích hoạt VSA sẽ bật sáng như một lời nhắc nhở. Nhấn lại công tắc sẽ bật lại hệ thống. 

Khi nào hệ thống cân bằng điện tử (VSA) hoạt động?

Thông thường trên các xe có trang bị hệ thống cân bằng điện tử (VSA) sẽ có nút bấm mở/tắt hệ thống này. Biểu tượng này được quy định đồng nhất sử dụng trên các mẫu xe hiện nay và có vị trí ở bằng đồng hồ hiển thị thông tin. Khi hệ thống này hoạt động, đèn bên phải sẽ sáng lên hoặc nhấp nháy, lúc này ở một số trường hợp có thể nghe được tiếng rít của lốp. Ngược lại, khi tắt hệ thống đi, đèn bên trái sẽ sáng lên, lúc này bạn có thể nhận biết được hệ thống đã bị vô hiệu hóa. 

Tắt hệ thống cân bằng phanh điện tử qua nút bấm (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Tắt hệ thống cân bằng phanh điện tử qua nút bấm (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nếu lúc xuất phát, đèn báo hiệu hệ thống hoạt động sáng lên, lúc này bạn có thể hiểu rằng hệ thống chống trượt (TCS hay ASR) đang hoạt động để giúp xe tăng tốc mà bánh xe không bị quay trơn. Hai hệ thống này đều có liên quan đến nhau nên được sử dụng chung bởi một hệ thống đèn cảnh báo. Tuy nhiên, nếu cả 2 đèn cùng sáng, tức hệ thống cân bằng điện tử ABS của bạn đang gặp trục trặc, bạn nên đưa xe đến gara/showroom để kiểm tra và sửa chữa. 

Ngoài ra, hệ thống cân bằng điện tử (VSA) sẽ không thể hoạt động trong các trường hợp sau đây: 

  • Hệ thống VSA có thể không thực hiện đúng chức năng nếu xe của bạn không sử dụng đúng loại lốp (kích thước và chủng loại). Hãy đảm bảo sử dụng lốp có cùng kích thước và chủng loại và luôn giữ áp suất lốp ở mức tiêu chuẩn. 
  • Khi đèn báo hệ thống VSA sáng suốt trong quá trình di chuyển, rất có thể hệ thống đang có sự cố. Điều này làm cản trở hoạt động lái xe của xe, vì thế bạn hãy đưa xe đến gara/showroom để được kiểm tra và sửa chữa ngay lập tức. 

Những lưu ý khi sử dụng hệ thống cân bằng điện tử (VSA) 

Sử dụng hệ thống VSA trong điều kiện bùn, tuyết

Trong một số điều kiện nhất định khi xe bị kẹt trong bùn hoặc tuyết, hãy tạm thời tắt hệ thống cân bằng điện tử VSA để ưu tiên thoát khỏi tình trạng kẹt đó trước. 

Khi nút bật/tắt hệ thống VSA được ấn, đồng nghĩa với việc khả năng bám đường sẽ giảm. Điều này cho phép bánh xe quay tự do hơn ở tốc độ thấp. Bạn chỉ nên tắt hệ thống VSA để đưa xe thoát khỏi tình bị kẹt nếu như trong tình huống không thể khắc phục được khi trong trạng thái vẫn bật hệ thống VSA. Ngay sau khi xe thoát khỏi tình trạng bị kẹt, hãy đảm bảo hệ thống VSA đã được bật lại và không nên di chuyển khi VSA tắt. 

Lưu ý khi sử dụng hệ thống VSA trong điều kiện bùn, tuyết (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Lưu ý khi sử dụng hệ thống VSA trong điều kiện bùn, tuyết (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hiện tượng tiếng ồn từ động cơ

Bạn có thể nghe thấy âm thanh hoạt động của mô tơ từ khoang động cơ trong khi kiểm tra hệ thống ngay sau khi khởi động động cơ hoặc trong khi lái xe. Đây là hiện tượng rất bình thường. 

Lái xe cẩn thận và quan sát thường xuyên

Hệ thống cân bằng điện tử VSA không thể nâng cao tính ổn định của xe trong mọi điều kiện và không thể điều khiển toàn bộ hệ thống phanh mà nó chỉ có tác dụng hỗ trợ. Để đảm bảo an toàn, bạn vẫn cần lái và cua ở tốc độ phù hợp với từng điều kiện và luôn giữ một khoảng cách đủ an toàn. 

Như vậy, Honda Ô tô Mỹ Đình đã cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng về hệ thống cân bằng phanh điện tử (VSA). Đây là một hệ thống không thể thiếu trong hệ thống an toàn trên xe ô tô giúp bạn đảm bảo an toàn trên mỗi hành trình. Hơn nữa, bạn cần sử dụng phối hợp với các công nghệ khác trong hệ thống để đảm bảo hiệu quả an toàn tối ưu. Hiện tại các dòng xe của Honda đều đã được trang bị công nghệ này trong gói an toàn tiên tiến Honda SENSING để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, liên hệ với chúng tôi qua hotline 037 583 7979 hoặc tới showroom tại 02 Lê Đức Thọ, Cầu Giấy, Hà Nội để được giải đáp và tư vấn chi tiết nhé!


Đánh giá post

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH


    Messenger Honda Mỹ Đình
    Zalo Honda Mỹ Đình