Gương chiếu hậu ô tô: Khái niệm, công dụng, cách điều chỉnh 

Gương chiếu hậu trên xe ô tô hiện nay đóng vai trò không thể thiếu để lái xe vận hành an toàn khi di chuyển. Sử dụng bộ phận này là điều mà nhiều chủ xe có thể không biết, đặc biệt là các lái mới. Cùng Honda Mỹ Đình tìm hiểu về bộ phận này, cách chỉnh khi lái xe và các lưu ý khi sử dụng ở bài viết dưới đây. 

Gương chiếu hậu ô tô là gì?

Gương chiếu hậu ô tô (rear-view mirror hay rear-vision mirror) là bộ phận hỗ trợ lái xe được lắp bên ngoài ở hai bên thân xe. Đây là loại gương được thiết kế riêng cho ô tô giúp lái xe có thể quan sát phía sau, đảm bảo an toàn khi điều khiển xe. 

Gương chiếu hậu ô tô (rear-view mirror hay rear-vision mirror) (Ảnh: Sưu tầm internet)
Gương chiếu hậu ô tô (rear-view mirror hay rear-vision mirror) (Ảnh: Sưu tầm internet)

Thông thường, gương chiếu hậu gắn liền với phần trên cùng của kính chắn gió hoặc hai bên “tai xe”. Hiện tại bộ phận này còn được tích hợp nhiều chức năng như: gập điện, đèn báo rẽ, cảnh báo an toàn, cảnh báo điểm mù,…Bộ phận này được người lái điều chỉnh qua một trục xoay, trước đây thì chỉnh bằng cơ nhưng hiện tại hầu hết đã được chỉnh bằng điện.

Lịch sử phát triển của loại gương chiếu hậu đầu tiên ở trong xe gọi là kính chiếu hậu. Tuy nhiên nó thường xuyên bị mất tác dụng bới người ngồi sau hay khi xe có hàng hóa trong thùng sẽ không thể quan sát được phía sau. Vậy nên các nhà sản xuất ôtô bắt đầu nghiên cứu chế tạo để ứng dụng loại gương chiếu hậu cho phép lái xe có tầm nhìn rộng hơn có tên gọi Wing-mirror (gương chiếu hậu hai bên thân xe).

Phân loại gương chiếu hậu ô tô 

Trên ô tô hiện nay do sự phát triển của công nghệ và ý tưởng của các nhà sản xuất xe. Có rất nhiều loại gương chiếu hậu ra đời và chúng tôi sẽ phân loại chúng theo các tiêu chí ở dưới đây: 

Phân loại theo vị trí lắp đặt trên xe 

Theo vị trí trên xe gương chiếu hậu sẽ được lắp đặt tại: 

 • Trên kính chắn gió gọi là gương trong xe 
 • Lắp ở 2 bên thân xe gọi là gương ngoài. 

Phân loại theo phương pháp điều khiển 

Nhờ sự phát triển của công nghệ ngày nay thì gương trên ô tô đã được phân thành 2 loại dựa theo phương pháp điều khiển: 

 • Gương điều khiển cơ hay bằng tay
 • Gương điều khiển tự động hay gương điện 
Phân loại gương có rất nhiều loại theo các cách khác nhau (Ảnh: Sưu tầm internet)
Phân loại gương có rất nhiều loại theo các cách khác nhau (Ảnh: Sưu tầm internet)

Phân loại theo chức năng gương chiếu hậu 

Ngoài phân loại theo vị trí và phương pháp điều khiển, gương trên ô tô còn được phân loại theo chức năng: 

 • Gương chống chói trên ô tô
 • Gương cảnh báo điểm mù 
 • Gương có tích hợp GPS,tích hợp công nghệ di động bluetooth

Cấu tạo chi tiết của gương chiếu hậu trên ô tô 

Cấu tạo của bộ phận này rất đơn giản với mặt gương, các nút điều khiển, motor điện, chân gương, gáo gương,….Cụ thể vị trí và chức năng của từng bộ phận sẽ được nêu ở dưới đây: 

 • Phần gáo gương: Bộ phận to nhất bắt với chân gương và motor quay. 
 • Chân gương: Chính là bộ phận gắn vào thân xe 
 • Mặt gương: Bộ phận giúp tài xế quan sát hình ảnh phía sau hoặc 2 bên hông xe ô tô.
 • Rơ le điều khiển: Nằm trong motor với 14 chân có thể điều khiển gương gập ra, gập vào
 • Moto điện và nút bấm: Bên trong xe và là loại nam châm vĩnh cửu
Cấu tạo gương có 5 bộ phận chính và quan trọng nhất (Ảnh: Sưu tầm internet)
Cấu tạo gương có 5 bộ phận chính và quan trọng nhất (Ảnh: Sưu tầm internet)

Cách sử dụng gương chiếu hậu trên ô tô sao cho đúng 

Gương chiếu hậu tên ô tô là một bộ phận đóng vai trò quan trọng trên xe ô tô. Tuy vậy, không nhiều lái xe biết sử dụng sao cho hợp lý và để tận dụng được hết lợi ích của nó mang lại. Những mẹo dưới đây sẽ giúp người lái tận dụng được hết các ưu điểm khi sử dụng gương sau.

Sử dụng gương chiếu hậu trong khi lái xe 

Khi lái xe, điều quan trọng đầu tiên phải nhớ chính là giao thông xung quanh. Chú ý quan sát để biết được các phương tiện quanh mình đang di chuyển ra sao. Bên cạnh đó các bạn cũng có thể biết đâu là thời điểm an toàn, muốn làm được điều đó các bạn phải kiểm tra gương đều đặn nhé. 

Theo các chuyên gia an toàn, người lái nên để tâm đến những gì xảy ra phía sau cứ 5-8 giây một lần. Các chủ xe cũng nên quan sát gương chiếu hậu trước khi điều chỉnh tư thế lái, trước khi dừng xe hoặc khởi động xe, trước khi vượt một xe khác, rẽ, đổi làn, tạt vào lề,…

Chủ xe có thể điều chỉnh gương khi lái xe (Ảnh: Sưu tầm internet)
Chủ xe có thể điều chỉnh gương khi lái xe (Ảnh: Sưu tầm internet)

Sử dụng trong khi lùi xe 

Gương chiếu hậu sẽ phát huy được hết vai trò của nó khi bạn lùi xe. Bởi khi quan sát các chủ xe sẽ biết được không gian có thoáng không và liệu  có thể di chuyển mà không va chạm với xe hay người hay vật khác không. 

Ngoài ra khi lùi xe, bạn cần sử dụng một số trang bị khác ngoài gương để phát hút được hết vai trò, tránh các điểm mù của gương như phía sau xe. 

Điều chỉnh gương trong khi lùi xe (Ảnh: Sưu tầm internet)
Điều chỉnh gương trong khi lùi xe (Ảnh: Sưu tầm internet)

Sử dụng gương trong các trường hợp khác 

Các chủ xe cũng có thể sử dụng gương chiếu hậu khi định hướng trong giao thông tắc nghẽn hoặc bất thường. Nó sẽ cung cấp những thông tin hữu ích khi bạn cố gắng tham gia giao thông tắc nghẽn. Ví dụ nhìn vào gương để đánh giá xem liệu lùi xe có giúp bạn thoát ra khỏi không gian chật chội hay không hay sẽ chỉ đưa bạn vào một thế khó xử hơn.

Người lái cũng nên sử dụng gương trong trường hợp trước khi xe dừng đột ngột, nếu có thể. Trước khi nhấn phanh gấp, hãy nhìn nhanh gương chiếu hậu để xem liệu có xe nào đang ở quá sát phía sau và khoảng cách ra sao. Sau đó các bạn mới nên cân nhắc điều chỉnh làn hoặc tốc độ phanh nếu có thể. 

Cách chỉnh gương chiếu hậu cho xe ô tô 

Tùy vào chiều cao, tư thế ngồi, thói quen lái của mỗi người mà chủ xe sẽ điều chỉnh gương chiếu hậu khác nhau. Tuy nhiên dưới đây sẽ là các tiêu chuẩn chính để các bạn có thể căn, chỉnh gương sao cho phù hợp. 

Cách chỉnh gương chiếu hậu để nhìn góc hẹp 

Với gương chiếu hậu 2 bên thân xe chủ xe sẽ chỉnh để nhìn được góc hẹp theo các cách dưới đây. 

 • Chiều hướng lên trên – xuống dưới: Đảm bảo người lái có thể nhìn thấy rõ 1/2 tay nắm cửa trước ở mép gương dưới.
 • Chiều mở ra – cụp vào: Điều chỉnh gương sao cho hình ảnh phần hông xe chiếm khoảng 1/4 chiều ngang của gương. Khoảng 3/4 còn lại giúp lái xe quan sát sự vật, hiện tượng của sườn xe. 

Cách chỉnh gương góc nhìn hẹp sẽ giúp người lái xe chủ động quan sát 2 bên hông xe và các phương tiện phía sau. Nhưng nhược điểm của cách chỉnh này chính là vùng quan sát bị trùng với gương chiếu hậu giữa nên không gian điểm mù của xe tăng lên. 

Điều chỉnh gương chiếu hậu để quan sát tốt nhất khi lái xe (Ảnh: Sưu tầm internet)
Điều chỉnh gương chiếu hậu để quan sát tốt nhất khi lái xe (Ảnh: Sưu tầm internet)

Cách điều chỉnh gương chiếu hậu góc nhìn rộng

Điều chỉnh góc rộng sẽ hạn chế được một số điểm mù của gương chiếu hậu góc hẹp. Từ đó giúp lái xe có thể cải thiện đáng kể tầm nhìn qua gương chiếu hậu 2 bên thân xe. Khi ngồi ở tư thế bình thường chắc chắn người lái chỉ nhìn thấy được một phần không gian phía sau sườn xe nhưng điều chỉnh gương góc rộng hơn so với góc hẹp sẽ giúp chủ xe quan sát được xung quanh tốt hơn, hạn chế nhiều điểm mù, tuy nhiên không quan sát rõ thân xe. 

Gương chiếu hậu góc rộng giúp tăng khả năng quan sát, hạn chế điểm mù (Ảnh: Sưu tầm internet)
Gương chiếu hậu góc rộng giúp tăng khả năng quan sát, hạn chế điểm mù (Ảnh: Sưu tầm internet)

Những lưu ý khi điều chỉnh gương chiếu hậu trên ô tô 

Người điều khiển xe cần tạo một thói quen để điều chỉnh gương chiếu hậu trước khi khởi hành. Điều này sẽ hạn chế được các lái xe mất tập trung và đảm bảo tầm nhìn cho người lái trên suốt hành trình.

Lưu ý điều chỉnh gương trước khi lái xe 

Trước khi khởi hành, người lái cần điều chỉnh ghế ngồi sao cho vừa với vóc dáng, tư thế ngồi thoải mái nhất. Ngoài ra thắt dây an toàn không chỉ tuân theo đúng Luật giao thông mà còn cố định tư thế của người lái để tầm quan sát luôn ổn định, vận hành an toàn. Sau khi cố định được vị trí ngồi, các chủ xe hãy điều chỉnh gương theo cách chỉnh ở phía trên chúng tôi có đề cập. 

Nên điều chỉnh gương chiếu hậu trước khi lái xe (Ảnh: Sưu tầm internet)
Nên điều chỉnh gương chiếu hậu trước khi lái xe (Ảnh: Sưu tầm internet)

Lưu ý khi điều chỉnh gương trong khi lái xe 

Người lái nên tạo thói quen kiểm tra tình hình giao thông qua gương chiếu hậu với tần suất trung bình 5-8 giây/lần. Tuy nhiên không nên điều chỉnh gương trong khi lái xe, đặc biệt trên đường cao tốc sẽ khiến chủ xe bị phân tâm. Các bạn nên điều chỉnh gương trước khi lái xe. 

Thay thế gương chiếu hậu trên ô tô 

Trong quá trình sử dụng sẽ xuất hiện các vấn đề khiến gương bị rơi, mờ hoặc nứt vỡ… Nếu không kịp thời khắc phụ thì chủ xe bị hạn chế tầm nhìn, gặp khó khăn khi lưu thông. Tất nhiên nhiều người sẽ đưa xe đến showroom hoặc gara để thay thế. Nhưng chủ xe có thể chủ động thay thế theo các bước sau đây: 

 • Bước 1: Tháo nút gắn ở gương chiếu hậu ô tô (còn gọi là cổ gương) nối vào kính chắn gió qua khớp móc. 
 • Bước 2: Làm nóng vùng kính chắn gió bằng máy sấy tóc để phần keo có thể kết dính tốt. 
 • Bước 3: Vệ sinh gương, mặt gương. 
 • Bước 4: Đánh dấu vị trí lắp gương
 • Bước 5: Bôi chất kết dính chuyên dụng chờ trong vài phút cho keo khô lại.
 • Bước 6: Bôi chất kết dính lên chân gắn gương để khoảng 60 giây. 
 • Bước 7: Gắn lại gương vào tay (cần) gương sau đó đợi khoảng 5 phút. 
Các chủ xe có thể hoàn toàn tự thay thế gương tại nhà (Ảnh: Sưu tầm internet)
Các chủ xe có thể hoàn toàn tự thay thế gương tại nhà (Ảnh: Sưu tầm internet)

Ngoài ra để có thể phát huy hiệu quả, đảm bảo an toàn vận hành xe thì người lái nên thường xuyên kiểm tra tình trạng của gương chiếu hậu. Trường hợp thấy gương bị nứt, vỡ, ố hoặc bị gãy, chủ xe cần thay gương chiếu hậu không ảnh hưởng đến tầm nhìn khi tham gia giao thông. 

Kết luận 

Gương chiếu hậu là bộ phận đảm bảo an toàn cho lái xe trong quá trình vận hành. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gương hiện đại, chất lượng cao với đa dạng chức năng. Các bạn có thể tới Honda Mỹ Đình để trải nghiệm gương của các mẫu xe Honda ngay tại Showroom và đánh giá nhé! 

Đánh giá post

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH


  0375837979
  Messenger Honda Mỹ Đình
  Zalo Honda Mỹ Đình