Tìm hiểu chế độ lái tiết kiệm nhiên liệu ECO Coaching & ECON Mode

Khả năng tiết kiệm nhiên liệu là một trong những mối quan tâm hàng đầu của khách hàng khi lựa chọn mua ô tô. Chính vì thế, Honda đã trang bị hai chế độ ECO Coaching (Hướng dẫn lái xe tiết kiệm nhiên liệu) và ECON Mode (Lái xe tiết kiệm nhiên liệu) mang lại hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu tối ưu. Nhờ có tính năng này, Honda đã trở thành hãng xe có khả năng vận hành tiết kiệm hàng đầu. Cùng Honda Ô tô Mỹ Đình tìm hiểu chi tiết về hai chế độ này nhé!

ECO Coaching là gì?

ECO Coaching là chế độ hướng dẫn lái xe tiết kiệm nhiên liệu. Chế độ này chỉ ra cách thức, hành vi lái xe ảnh hưởng đến mức tiêu hao nhiên liệu. Từ đó, đưa ra những lời khuyên dành cho người lái sử dụng nhiên liệu theo cách tối ưu đồng thời xây dựng thói quen lái tiết tiết kiệm nhiên liệu cũng dần được hình thành.

ECO Coaching - Chế độ hướng dẫn lái xe tiết kiệm nhiên liệu
ECO Coaching – Chế độ hướng dẫn lái xe tiết kiệm nhiên liệu

ECON Mode là gì?

ECON Mode là chế độ lái xe được sử dụng phổ biến trên các dòng xe có động cơ đốt trong. Chế độ này có mục đích giúp giảm mức tiêu thụ nhiên liệu tối đa trong quá trình vận hành xe. Hoạt động của chế độ ECON dựa trên 4 hệ thống: Chế độ lái tiết kiệm nhiên liệu thay đổi phản ứng bướm ga, thay đổi cách xe sang số, thay đổi phản ứng của Cruise Control và thay đổi hệ thống điều hòa A/C trên xe.

ECON Mode - Chế độ lái xe tiết kiệm nhiên liệu
ECON Mode – Chế độ lái xe tiết kiệm nhiên liệu

Hiệu suất của chế độ này mang lại khả năng tiết kiệm lên đến 5-10%. Bên cạnh đó, chế độ lái này còn giúp giảm ô nhiễm môi trường và rất nhiều lợi ích khác khi sử dụng.

Hiện nay, chế độ Hướng dẫn lái xe tiết kiệm nhiên liệu – ECO Coaching đã được Honda trang bị trên hầu hết các mẫu xe của mình, như Honda City, Honda HR-V, Honda Civic, Honda Accord,… Chế độ này giúp xây dựng cho người lái thói quen lái xe tiết kiệm nhiên liệu thông qua các dải màu sắc tiện lợi, đồng thời tăng thêm diện mạo cá tính, thể thao cho nội thất xe.

Mối quan hệ giữa chế độ ECO Coaching và ECON Mode

ECO Coaching và ECON Mode là hai chế độ có trên các dòng xe của Honda ô tô với mục đích giúp người sử dụng tiết kiệm nhiên liệu trong quá trình sử dụng. Dưới đây là cách thức vận hành, quan hệ qua lại giữa hai chế độ này:

ECO Coaching

Chế độ ECO Coaching sẽ đo lường cách thức hãm phanh và tăng giảm tốc độ của người lái, dải màu sắc hiển thị hai bên đồng hồ sẽ đánh giá tình trạng tiêu hao nhiên liệu của xe:

 • Màu trắng: Hiển thị khi người lái tăng giảm tốc hoặc hãm phanh đột ngột, cho thấy sự tiêu hao nhiên liệu lãng phí.
 • Màu trắng chuyển sang xanh: Khi người lái tăng giảm tốc êm ái, vận hành ở tốc độ ổn định, thể hiện mức tiêu thụ nhiên liệu hợp lý.

Chế độ ECO Coaching sẽ được tự động bật khi khởi động xe, dựa vào đó người lái sẽ hướng dẫn lái tiết kiệm nhiên liệu, tuy nhiên, nhiên liệu có được tiết kiệm thực sự hay không còn phụ thuộc vào cách lái xe của người lái.

ECO Coaching đo lường cách thức hãm phanh và tăng tốc độ của người lái
ECO Coaching đo lường cách thức hãm phanh và tăng tốc độ của người lái

ECON Mode

Khi nhấn nút ECON, chế độ sẽ điều chỉnh hệ thống làm việc của động cơ và điều hòa trong không khí để giảm thiểu những tiêu hao không cần thiết. Khi khởi động chế độ ECON sẽ đồng thời tự động tắt chế độ ECO Coaching.

ECON Mode điều chỉnh hệ thống làm việc của động cơ và điều hòa
ECON Mode điều chỉnh hệ thống làm việc của động cơ và điều hòa

10+ Mẹo sử dụng xe ô tô tiết kiệm nhiên liệu

Ngoài cách sử dụng chế độ lái tiết kiệm nhiên liệu, người dùng có thể áp dụng một số biện pháp sau đây:

 1. Đổ xăng đúng lúc: Khi thấy xăng còn ít hơn nửa bình hoặc kim đồng hồ xăng chạm vạch đỏ, người dùng nên đổ xăng ngay. Việc làm này giúp tránh máy bơm và bộ lọc xăng phải hoạt động quá nhiều để đảm bảo xe hơi hoạt động đúng công suất khi xăng gần cạn bình.
 2. Dùng nhiên liệu đúng octane khuyến cáo: Người dùng cần chọn đúng loại xăng có chỉ số octane theo khuyến cáo từ nhà sản xuất (nếu xe yêu cầu xăng RON91 trở nên thì bạn nên chọn xăng RON95). Vì nếu chọn không đúng, máy tính động cơ sẽ phải điều chỉnh đánh lửa phù hợp với loại nhiên liệu làm tiêu tốn nhiên liệu hơn.
 3. Đảm bảo áp suất lốp xe: Khi lốp xe bị non, ô tô cần nhiều xăng hơn để vận hành. Người dùng phải đảm bảo lốp ô tô được bơm đủ hơi theo áp suất khuyến cáo từ nhà sản xuất, vì không chỉ tiết kiệm xăng, lốp có áp suất chuẩn còn giúp người lái điều khiển xe êm ái hơn, đảm bảo không bị trơn trượt trên đường.
 4. Bảo dưỡng định kỳ: Bộ phận lọc gió hoặc lọc nhiên liệu bị bẩn có thể làm ô tô hoạt động tốn xăng hơn. Thước lái bị lệch cũng làm xe tiêu tốn nhiên liệu hơn, vì tăng ma sát khi lăn bánh. Chính vì vậy, việc bảo dưỡng ô tô định kỳ là rất quan trọng giúp người dùng đảm bảo các bộ phận của xe luôn ở trong tình trạng tốt nhằm tiêu tốn ít nhiên liệu hơn.
 5. Thường xuyên kiểm tra và thay dầu nhớt: Ngoài công dụng làm mát máy, dầu nhớt còn giúp giảm ma sát ở các hệ thống ở bugi, xi lanh trên máy,… Vì thế, thường xuyên kiểm tra và thay dầu nhớt giúp xe luôn hoạt động trơn tru, tiết kiệm xăng hơn và kéo dài tuổi thọ.
 6. Về chế độ dừng đỗ P khi dừng trên 30 giây: Người dùng nên đưa ô tô về số P khi dừng đỗ xe phải dừng đỗ lại với lượng thời gian trên 30 giây. Điều này giúp động cơ hạn chế phải duy trì làm việc trong trạng thái chờ quá lâu khiến xe tiêu tốn một lượng xăng không cần thiết.
 7. Tăng khí động học trên nóc xe: Người dùng có thể tăng khí động học giúp xe cần ít nhiên liệu hơn bằng cách tháo những giá nóc, hộp đựng đồ trên nóc ô tô nếu không cần thiết.
 8. Không tăng tốc khi lên ga và phanh đột ngột: Việc tăng tốc ga và phanh đột ngột có thể làm máy xe hoạt động nhiều hơn bình thường, gây tiêu hao một lượng nhiên liệu.
 9. Giữ tốc độ lái xe: Người điều khiển ô tô không nên thay đổi vận tốc chạy xe đột ngột và liên tục. Cần tránh di chuyển xe ở tốc độ cao trong khu vực đông phương tiện, có nhiều đèn đỏ hoặc đường gồ ghề để không phải phanh gấp liên tục gây tốn xăng.
 10. Không để vòng tua quá cao và quá thấp: Vòng tua máy ở mức thấp có nghĩa là động cơ quay chậm, ngược lại vòng tua cao nghĩa là động cơ quay nhanh, tốn nhiên liệu hơn. Người lái cần duy trì vòng tua ở mức ổn định, không quá cao để tiết kiệm xăng, nhưng cũng không quá thấp gây hại cho hệ thống. Mức tua ổn định nên duy trì từ 1.000 đến 2.000 vòng/phút.
 11. Tắt điều hòa: Người dùng nên tắt điều hòa khi thời tiết không quá nóng hoặc quá lạnh để tiết kiệm nhiên liệu cho xe.
 12. Hành trình có kế hoạch: Người dùng nên lên kế hoạch và cung đường cụ thể cho chuyến đi để không đi vào khu vực tắc đường, đường vòng và tránh bị lạc đường gây lãng phí nhiên liệu.
Lái xe tiết kiệm nhiên liệu
Lái xe tiết kiệm nhiên liệu

Như vậy, Honda Ô tô Mỹ Đình đã cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về chế độ lái xe tiết kiệm nhiên liệu ECO Coaching và ECON Mode trên xe ô tô. Để thực hiện chức năng này hiệu quả, bạn nên sử dụng kết hợp hai chế độ này với cách lái êm ái để đem lại hiệu quả tiết kiệm tối ưu nhất. Hai chế độ này hiện đã được trang bị trên tất cả các mẫu xe. Nếu muốn trải nghiệm trực tiếp, liên hệ với chúng tôi qua hotline 0375 83 79 79 hoặc tới showroom tại 02 Lê Đức Thọ, Cầu Giấy, Hà Nội để đăng ký lái thử và được tư vấn chi tiết nhé!


Đánh giá post

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH


  0375837979
  Messenger Honda Mỹ Đình
  Zalo Honda Mỹ Đình