Đèn sương mù ô tô – Vai trò và cách sử dụng hiệu quả 

Đèn sương mù ô tô thường được trang bị ở dưới hoặc hai bên mỗi cản trước, cản sau, hoặc ở hai cản của xe. Đây là hệ thống thường phát ra ánh sáng vàng để hỗ trợ người lái quan sát đường, vạch phản quang rõ nét. Honda Mỹ Đình sẽ cùng chủ xe khám phá chi tiết về hệ thống đèn này ở nội dung bài viết dưới đây. 

Khái niệm đèn sương mù 

Đèn sương mù ô tô là hay đèn bi gầm một loại đèn riêng biệt được lắp ở vị trí thấp hơn ở phía trước hoặc sau để dễ phân biệt với đèn pha hoặc đèn hậu. Đèn sương mù thường có ánh sáng vàng cường độ sáng cao để chiếu thấp gần sát mặt đất có tác dụng tăng cường tầm nhìn của tài xế khi lái xe trong điều kiện thời tiết xấu như sương mù, mưa, tuyết,….

Đèn sương mù ô tô là hay đèn bi gầm một loại đèn chiếu sáng mạnh tăng tầm nhìn cho lái xe (Ảnh: Sưu tầm internet) 
Đèn sương mù ô tô là hay đèn bi gầm một loại đèn chiếu sáng mạnh tăng tầm nhìn cho lái xe (Ảnh: Sưu tầm internet)

Hiện nay trên thị trường phân đèn bi gầm thành 3 loại dựa trên các vật liệu làm nên bóng đèn. Trong đó đèn sương mù halogen được sử dụng phổ biến hơn so với đèn xenon và bi led. 

Tác dụng của đèn sương mù trên ô tô 

Trong một số trường hợp, đèn pha thông thường sẽ không đủ ánh sáng để người lái có thể quan sát rõ được phía trước vì thế gây ra sự khó khăn trong quá trình điều khiển xe. Đặc biệt trong các đoạn đường nhiều sương mù hay mưa lớn đặc biệt vào ban đêm thì đèn thông thường khá lóa dù ở khoảng cách gần. 

Vì thế đèn bi gầm ra đời để tăng khả năng chiếu sáng cho xe ô tô, đặc biệt trong môi trường hoạt động sương mù khó khăn. Từ đó người lái có thể tự tin hơn khi chạy dưới trời mưa, sương mù, chạy ban đêm,… 

Khi xe di chuyển trên đường có sương mù, đèn sương mù sẽ phát huy tác dụng (Ảnh: Sưu tầm internet) 

Vị trí lắp đặt và ký hiệu đèn sương mù xe ô tô

Đèn bi gầm như ở phần giới thiệu đã nói, chúng được đặt ở vị trí thấp hơn ở phía dưới cản trước của xe hoặc phía sau xe. Hệ thống đèn này thường được tách riêng so với đèn trước và đèn sau, có xe sẽ được trang bị cả sau và trước, nhưng có xe lại chỉ được trang bị ở phía trước xe. 

Ký hiệu đèn sương mù sẽ thường nằm bên cạnh các ký hiệu tín hiệu đèn khác và cùng trên cần gạt của vô lăng. Người lái sẽ dễ dàng thấy được ký hiệu này để khởi động đèn dễ dàng đó là 3 tia sáng cắt bằng một đường theo chiều dọc phương thẳng đứng. Sau khi bật thì ký hiệu này cũng sẽ xuất hiện trên bảng đồng hồ hiển thị. 

Vị trí đèn bi gầm ở dưới cản trước xe (Ảnh: Sưu tầm internet) 
Vị trí đèn bi gầm ở dưới cản trước xe (Ảnh: Sưu tầm internet)

Những thời điểm cần phải dùng đèn sương mù xe ô tô? 

Thực tế, đèn bi gầm được khuyến khích dùng trong những đoạn đường nhiều sương và mưa lớn khiến cản trở tầm nhìn của người lái. Ngoài ra các trường hợp như công đường vào ban đêm hoặc bụi mịn dày đặc,…Khi đó chủ xe mới nên bật đèn và chỉ khi di chuyển qua những đoạn đường đó, nếu không phải tắt ngay. 

Bởi nhiều khi sử dụng đèn bi gầm với cường độ ánh sáng cao sẽ khiến chói cho xe ngược chiều. Các phương tiện nên chọn thời điểm bật và tắt đèn phù hợp điều kiện môi trường, thời tiết để không ảnh hưởng các xe xung quanh. 

Thực tế hiện nay nhiều chủ xe còn tự lắp thêm các bóng đèn sương mù dạng LED ngang phía đầu xe mà không ý thức được rằng nó ảnh hưởng lớn tới xe đối diện. Đối với người mới lái xe mà gặp phải xe đối diện như vậy sẽ bị chói mắt, ảnh hưởng đến tầm nhìn và có thể gây ra các tình huống tai nạn. 

Sử dụng đèn bi gầm đúng chỗ, đúng lúc để trở thành lái xe văn minh (Ảnh: Sưu tầm internet) 
Sử dụng đèn bi gầm đúng chỗ, đúng lúc để trở thành lái xe văn minh (Ảnh: Sưu tầm internet)

Do đó, để sử dụng đèn sương mù trên ô tô đúng thì các bạn nên chọn thời điểm. Ngoài ra chọn loại đèn bi gầm phù hợp cũng rất cần thiết và nội dung phía dưới các bạn sẽ được tham khảo. 

Cách sử dụng đèn sương mù trên xe Honda 

Sử dụng đèn sương mù trên ô tô nói chung và xe của Honda nói riêng cũng cần đảm bảo các quy tắc và đúng lúc, đúng chỗ. Trước hết bạn nên biết khi nào cần dùng đèn sương mù và bật nó như thế nào. 

Khi nào nên mở đèn sương mù trên xe ô tô Honda 

Khi lái xe trong điều kiện thời tiết bình thường thì lái xe nên tắt bỏ hệ thống đèn này vì ảnh hưởng đến người khác. Đặc biệt trên các xe của Honda sử dụng đèn sương mù led cường độ ánh sáng rất cao. Vì thế chỉ nên sử dụng trong điều kiện thời tiết khó khăn. 

Đèn bi gầm trên xe Honda cũng nên sử dụng chỉ khi nhiều sương mù 
Đèn bi gầm trên xe Honda cũng nên sử dụng chỉ khi nhiều sương mù

Việc sử dụng đèn sương mù của xe Honda trong điều kiện thời tiết bình thường có thể gây chói mắt cho các xe khác bởi nhà sản xuất Nhật Bản thiết kế có độ sáng lớn và sử dụng trong những tình huống đặc biệt như sương mù hay mưa phùn…

Làm sao để biết đèn sương mù trên xe đang hoạt động?

Ký hiệu đèn sương mù hiển thị hình tượng đèn với 3 tia sáng song song đi kèm o một đường thẳng sổ dọc trên 3 đường tia sáng. Trên bảng đồng hồ trung tâm sẽ hiện thị ký hiệu này nếu người lái bật lên. 

Thông thường, trên cùng công tắc bật đèn pha cũng có một vòng tròn có mũi tên, tài xế xoay vòng tròn đó là sẽ bật đèn bi gầm. Có những xe  bố trí công tắc đèn độc lập bên trái, phía dưới cửa gió điều hòa, tài xế có thể xoay núm tới vị trí đèn sương mù. 

Khi nhìn vào bảng đồng hồ, ký hiệu đèn sáng sẽ cho biết nó đang hoạt động (Ảnh: Sưu tầm internet) 
Khi nhìn vào bảng đồng hồ, ký hiệu đèn sáng sẽ cho biết nó đang hoạt động (Ảnh: Sưu tầm internet)

Để kiểm tra chắc chắn, lái xe cũng có thể chọn một vị trí an toàn trên đường sau đó dừng xe, bật đèn và bước xuống đi một vòng quanh để biết liệu đèn có hoạt động không. Tất nhiên hoạt động này không khuyến khích bởi trời mưa to hoặc có sương mù nhiều. 

Độ đèn sương mù trên ô tô bị xử phạt thế nào? 

Ngày nay, rất nhiều xe ô tô phải di chuyển ban đêm hầu hết đã trang bị thêm đèn sương mù để tiện sử dụng. Nhiều chủ xe nghĩ rằng nâng cấp đèn quá cỡ và đối phó bằng cách tắt đèn khi bị cảnh sát hoặc camera giám sát thì sẽ không bị phát hiện. 

Tuy nhiên để đảm bảo không gây chói ảnh hưởng những xe khác thì các chủ xe nên tuân theo quy chuẩn Việt Nam TCVN 6976:2001 về độ chói, độ rộng, khoảng chiếu và màu sắc để trở thành người tham gia giao thông văn minh. 

Nếu độ đèn bi gầm không đúng với tiêu chuẩn trên chủ xe còn bị phạt theo đúng Nghị định 46/2016/NĐ-CP. Cụ thể các xe nếu độ đèn không đúng quy chuẩn sẽ bị phạt: 

Người lái xe sẽ bị xử phạt nếu độ đèn bi gầm quá sáng (Ảnh: Sưu tầm internet) 
Người lái xe sẽ bị xử phạt nếu độ đèn bi gầm quá sáng (Ảnh: Sưu tầm internet)
  • Đối với cá nhân sẽ phải chịu mức phạt từ 6 – 8 triệu đồng.
  • Đối với tổ chức sẽ phải chịu mức phạt từ 12 – 16 triệu đồng.

Nếu đèn gầm là lý do dù là trực tiếp hay gián tiếp dẫn đến tai nạn giao thông. Người lái sẽ  bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong khoảng 2 đến 4 tháng.

Tóm lại, đèn sương mù đúng là có vai trò rất lớn với lái xe, đặc biệt trong môi trường sương mù vào ban đêm. Nếu xe chưa được trang bị thì chủ xe có thể lắp thêm để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. 

Tuy nhiên không nên lắp đèn có ánh sáng quá chói và chỉ vừa đủ để sử dụng. Hãy trở thành một lái xe văn minh và tôn trọng các quy định của pháp luật về an toàn giao thông. 

Chọn đèn sương mù thế nào thì là tốt? 

Có một vài quy tắc để chọn và sử dụng đèn sương mù đối với các tài xế. Dưới đây là một vài gợi ý giúp bạn có thể tìm ra được lựa chọn tốt nhất cho mình. 

Nên chọn đèn sương mù trên ô tô có màu vàng 

Màu vàng là một màu sắc được khuyến nghị sử dụng bởi các chuyên gia giúp lái xe an toàn hơn. Vì màu sắc năng ho khả năng chiếu sáng tốt nhất ở những cung đường có điều kiện thời tiết xấu, khó quan sát như mưa to, sương mù dày đặc, đường đèo…

Bên cạnh đó các bạn cũng hạn chế những rủi ro về tai nạn ngoài ý muốn khi lưu thông nếu sử dụng đèn màu vàng. Nguồn ánh sáng vàng không làm lóa mắt, giúp tầm quan sát xa hơn, hạn chế được các điểm mù ở phía trước tốt. 

Chọn đèn có luồng sáng mạnh vừa phải, tập trung và có màu vàng (Ảnh: Sưu tầm internet) 
Chọn đèn có luồng sáng mạnh vừa phải, tập trung và có màu vàng (Ảnh: Sưu tầm internet)

Chọn đèn có luồng sáng mạnh vừa phải 

Trong điều kiện thời tiết nhiều sương mù, các bạn sẽ nhận thấy những hiện tượng phản xạ ánh sáng đến các hạt sương lơ lửng trong không khí gây lóa mắt và hạn chế tầm nhìn của tài xế. Vì thế nên chọn bộ đèn sương mù ô tô phải là loại đèn có luồng sáng mạnh để hiểu được xuyên lỗ thủng của sương mù. 

Ngoài ra có thể lắp đèn sương mù ô tô loại tốt là loại có khả năng quét rộng. Từ đó giúp xe di chuyển an toàn, không bị va vào cọc đường trong mọi điều kiện cung đường khác nhau. 

Kết luận 

Đèn sương mù ô tô là bộ phận quan trọng thường được sử dụng trong điều kiện thời tiết bất thường, đặc biệt là sương mù. Các chủ xe cần lắp hệ thống này có luồng sáng mạnh, không bị tán xạ để giúp vận hành xe an toàn. Honda Mỹ Đình sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin thú vị khác về các bộ phận trên xế cưng của bạn trong những bài viết tiếp theo. 

Đánh giá post

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH


    0375837979
    Messenger Honda Mỹ Đình
    Zalo Honda Mỹ Đình