Đèn hậu ô tô: Chức năng, vị trí lắp đặt và cơ chế hoạt động 

Đèn hậu ô tô thuộc hệ thống vỏ xe có vai trò quan trọng khi báo cho xe phía sau biết có xe phía trước đang di chuyển hoặc đang phanh. Một bộ phận không thể thiếu trên các dòng xe hiện đại ngày nay. Cùng Honda Mỹ Đình tìm hiểu các phân loại, cơ chế và chức năng cụ thể của đèn hậu trong nội dung bài viết dưới đây. 

Tìm hiểu tổng quan về đèn hậu xe ô tô 

Đèn hậu ô tô là một bộ phận thuộc hệ thống vỏ xe, có hai màu đỏ và trắng. Bộ phận không thể thiếu trên mỗi chiếc xe ô tô hiện tại được lắp đặt đối xứng nhau với chất liệu nhựa cao cấp có khả năng chịu được lực và tác động môi trường tốt. 

Đèn hậu ô tô là một bộ phận phát sáng giúp đảm bảo an toàn khi xe di chuyển (Ảnh: Sưu tầm internet)
Đèn hậu ô tô là một bộ phận phát sáng giúp đảm bảo an toàn khi xe di chuyển (Ảnh: Sưu tầm internet)

Thực tế khi sử dụng đèn hậu ô tô được gắn cùng các loại đèn xe khác thì chúng sẽ có màu sắc tương ứng. Đèn hậu hiện tại không chỉ sử dụng với mục đích cảnh báo an toàn mà còn tăng thêm tính thẩm mỹ cho xe. 

Tuỳ vào từng dòng xe và loại xe khác nhau mà các nhà sản xuất sẽ lắp đặt hệ thống đèn hậu ở những vị trí khác nhau. Hiện tại bộ phận này cũng được dùng để nhận biết giữa các dòng xe đến từ các hãng xe ô tô trên thế giới.

Thị trường hiện tại có nhiều loại đèn hậu ô tô dành riêng cho từng mẫu xe khác nhau. Trong đó đèn Led được sử dụng phổ biến và ưa chuộng hơn  đèn Halogen và đèn Xenon. Ở nội dung phía dưới đây chúng tôi sẽ phân biệt rõ hơn các loại đèn này để chủ xe có thể nắm được. 

Phân loại đèn hậu và vị trí lắp đặt 

Trên thị trường hiện tại có 3 loại đèn hậu đó là đèn Xenon, đèn Halogen và đèn Led như đã chia sẻ ở trên. Trước đây đèn Halogen được sử dụng nhiều nhất trên ô tô nhưng sau này khi bóng led ra đời thì đèn led mới được ưa chuộng hơn bởi có nhiều ưu điểm. 

Đèn sau ô tô phân loại dựa theo chất liệu bóng là led, xenon và halogen (Ảnh: Sưu tầm internet)
Đèn sau ô tô phân loại dựa theo chất liệu bóng là led, xenon và halogen (Ảnh: Sưu tầm internet)

Hiện tại đèn hậu ô tô thường được sử dụng bóng led bởi tiêu thụ ít điện năng hơn, sáng hơn nhưng vẫn mang đến vẻ đẹp cho xe. Vì vậy mà ánh sáng của đèn phía sau hiện tại chủ yếu là màu trắng, tuy nhiên các nhà sản xuất đã cố gắng làm phần vỏ nhựa màu đỏ để các xe phía sau có thể thấy được đèn màu đỏ. 

Vị trí của đèn hậu trên ô tô thường đặt hai bên rìa của đuôi xe, với 2 màu đỏ và trắng lắp đối xứng nhau. Nhưng còn phụ thuộc loại đèn bên cạnh, đèn hậu sẽ được thiết kế khác nhau để tránh gây nhầm lẫn.

Ví dụ đèn hậu gắn cùng đèn sương mù, nhà sản xuất sẽ thiết kế màu đỏ còn nếu gắn với đèn lùi sẽ có màu trắng. Một số hãng sản xuất còn đặt lệch hẳn đèn hậu hoặc kéo dài dải đèn này ngang thân xe,…Điều này có thể phù hợp với môi trường di chuyển của xe hoặc giúp cho khả năng nhận diện hãng xe và các dòng xe tốt hơn. 

Bên ngoài của hệ thống đèn này sẽ được trang bị một lớp nhựa cao cấp, rất cứng và chịu được lực mạnh. Điều đó sẽ giúp đèn có thể không vỡ nếu có những cú va chạm hoặc chống chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt. 

Chức năng chính của đèn hậu xe ô tô 

Chức năng chính từ thuở sơ khai sản sinh ra nó chính là giúp lái xe phía sau nhận biết được xe đi trước ngay cả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất. Đặc biệt là sương mù hoặc mưa gió sẽ rất khó để quan sát được xe phía trước, nếu không có đèn hậu xe phía sau rất dễ đụt vào xe phía trước. 

Đèn sau ô tô đảm bảo an toàn, tạo tính thẩm mỹ cho xe (Ảnh: Sưu tầm internet)
Đèn sau ô tô đảm bảo an toàn, tạo tính thẩm mỹ cho xe (Ảnh: Sưu tầm internet)

Một chức năng khác của đèn hậu đó là ước lượng được kích thước và hình dáng xe vì đèn hậu nằm ở vị trí sau xe. Nó giúp cân đối giữa hai bên đuôi xe tạo thành tổng thể thiết kế đuôi xe bắt mắt hơn. Tức là chức năng của loại đèn này hiện tại còn để trang trí và nhận biết hãng xe, loại xe nếu nhìn từ phía sau. 

Nguyên lý hoạt động đèn hậu trên xe ô tô 

Cơ chế hoạt động của đèn hậu rất đơn giản, người lái bật đèn pha ô tô theo rơ-le chuyển tiếp, đèn hậu tự động sáng. Hệ thống đèn sau và đèn pha sẽ được  nối với nhau cùng 1 công tắc. Ngoài ra, đèn hậu cũng được nối thẳng trực tiếp với nguồn pin nên cơ chế hoạt động không có gì khó hiểu.

Đèn sau ô tô sử dụng chung công tắc với đèn phía trước (Ảnh: Sưu tầm internet)
Đèn sau ô tô sử dụng chung công tắc với đèn phía trước (Ảnh: Sưu tầm internet)

Hiện tại trên các hãng xe cao cấp, đèn pha sẽ tự động sáng tuỳ vào điều kiện môi trường, thời tiết. Khi đó đèn sau cũng tự động sáng, đặc biệt khi trời bắt đầu tối hoặc di chuyển dưới trời sương mù. 

Cách bật/tắt đèn hậu trên ô tô Honda 

Đèn hậu trên các dòng xe Honda hiện nay được thiết nằm ở phía sau xe có hai màu đỏ và màu trắng. Bóng led được trang bị trên hầu hết các loại xe đáp ứng được tiêu chuẩn của quy định tại Việt Nam. 

Một số mẫu cao cấp của Honda như CRV hiện tại còn có LED 3D màu đỏ sáng rõ nét, nổi bật. Ưu điểm đó là cường độ sáng mạnh, tuổi thọ dài, tính thẩm mỹ cũng rất cao. 

Bật tắt đèn sau trên xe Honda tuỳ vào từng mẫu xe (Ảnh: Sưu tầm internet)
Bật tắt đèn sau trên xe Honda tuỳ vào từng mẫu xe (Ảnh: Sưu tầm internet)

Để sử dụng, bật tắt đèn hậu trên các dòng xe Honda sẽ có sự khác biệt ở các phân khúc. Ví dụ dòng Honda CRV, HRV,…cao cấp hơn sẽ được tự động bật theo đèn chiếu sáng phía trước. Còn các dòng xe cơ bản như Honda City hay BRV các chủ xe sẽ phải vặn núm có ký hiệu đèn ở cần gạt đặt bên trái vô lăng. Khi đèn trước bật sáng cũng là lúc đèn hậu sẽ được bật vì chúng hoạt động chung một công tắc. 

Giá đèn hậu ô tô hiện nay trên thị trường? 

Các chủ xe có thể mua được đèn phía sau tại hầu hết cửa hàng phụ tùng xe hơi, gara hoặc trung tâm bảo dưỡng xe trên toàn quốc. Chỉ cần đảm bảo được yêu cầu và các yếu tố cơ bản thì việc thay thế trở nên dễ dàng. 

Giá đèn hậu trên thị trường dao động từ 600 đến 1 triệu đồng (Ảnh: Sưu tầm internet)
Giá đèn hậu trên thị trường dao động từ 600 đến 1 triệu đồng (Ảnh: Sưu tầm internet)

Giá bán của đèn phía sau xe ô tô cũng có sự khác nhau giữa các loại xe. Trong đó xe SUV khác MPV hay bán tải và các dòng cao cấp cũng có giá bán của đèn phía sau khác nhau. Một vài ví dụ giá đèn sau xe ô tô chúng tôi có cập nhật được trên thị trường như là: 

  • Đèn hậu phân khúc MPV 7 chỗ ngồi trên thị trường với giá từ 600 ngàn đồng trở lên. 
  • Giá đèn hậu dòng 4 chỗ sedan hạng A, B thường có giá từ 1.000.000 đồng trở lên. 
  • Đèn hậu xe bán tải có khá nhiều hình dáng khác nhau được “độ” theo yêu cầu của chủ xe giá cũng rên 1.000.000 đồng, chưa tính tiền công thay thế và lắp đặt.
  • Đèn phía sau của phân khúc SUV sử dụng đèn LED đồ họa 3D, đèn LED báo phanh phụ bố trí ở đuôi lướt gió được phân phối từ 1,5 triệu đồng trên thị trường. 

Kết luận 

Đèn hậu ô tô là bộ phận thuộc lớp vỏ ngoài cho khả năng đảm bảo an toàn khi di chuyển dưới điều kiện tầm nhìn hạn chế. Hiện tại bóng đèn led đang được sử dụng phổ biến cho đèn phía sau của xe. Honda Mỹ Đình hy vọng bài viết có thể cung cấp những thông tin cần thiết về xế cưng để bạn tham khảo. 

Đánh giá post

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH


    0375837979
    Messenger Honda Mỹ Đình
    Zalo Honda Mỹ Đình