Cruise Control là gì? Chức năng & 5 Lưu ý Quan Trọng khi sử dụng

Hệ thống Cruise Control là chức năng duy trì tốc độ lái xe tại một tốc độ lái cố định theo cài đặt của người dùng. Hệ thống này rất hữu dụng trong trường hợp di chuyển trên đường trường, đường cao tốc, mật độ phương tiện thấp,… Tuy nhiên, hệ thống này lại hạn chế sử dụng thường xuyên trong những đoạn đường thành thị đông đúc, và khi sử dụng hệ thống này bạn cần chú ý một số điều để đảm bảo việc lái xe đảm bảo an toàn và hiệu quả. Cùng Honda Ô tô Mỹ Đình tìm hiểu chi tiết về hệ thống này nhé!

Cruise Control là gì?

Cruise Control (hay hệ thống điều khiển hành trình) là hệ thống tự động điều khiển góc mở bướm ga để duy trì ổn định tốc độ xe được đặt bởi người lái, điều khiển ga tự động khi xe đang chạy trên đường trường. Nói cách khác, tính năng này sẽ giúp cho người lái thoải mái hơn khi chuyển trong những cuộc hành trình dài vì bạn không cần phải đạp ga mà xe vẫn có thể duy trì được ở tốc độ ổn định.

Hệ thống Cruise Control giúp duy trì tốc độ ổn định theo cài đặt của người lái
Hệ thống Cruise Control giúp duy trì tốc độ ổn định theo cài đặt của người lái

Chức năng của hệ thống Cruise Control

Hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control được phát triển nhằm hỗ trợ người lái để mang đến những trải nghiệm an toàn và thoải mái nhất khi tham gia giao thông, đặc biệt là trên đường trường hoặc đường cao tốc với khả năng duy trì vận tốc của xe ở mức độ nhất định đã được thiết lập sẵn. Người lái sẽ không còn phải giữ chân ga liên tục trong suốt quá trình di chuyển.

Cruise Control giúp mang lại cho bạn trải nghiệm lái an toàn và thoải mái
Cruise Control giúp mang lại cho bạn trải nghiệm lái an toàn và thoải mái

Sử dụng hệ thống Cruise Control một cách thường xuyên, bạn sẽ có thể tiết kiệm được khá nhiều nhiên liệu tiêu hao. Vì khi hệ thống ga luôn duy trì ở một tốc độ nhất định, lượng nhiên liệu cùng vì thế mà luôn được đảm bảo tiêu hao ổn định. ECU tự động tính toán lượng nhiên liệu phù hợp nhất để điều khiển xe với tốc độ đã cài đặt. Từ đó xe chỉ tiêu hao đúng mức nhiên liệu đề ra không có sự tăng giảm bất thình lình dẫn đến tiêu tốn nhiều hơn.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control

Hệ thống Cruise Control có nguyên lý hoạt động không quá phức tạp. Khi hệ thống được kích hoạt, hệ thống điều khiển ECU sẽ trực tiếp nhận tín hiệu và tính toán hoạt động bàn đạp ga sao cho phù hợp. Cuối cùng với những dữ liệu thu được cùng tốc độ mà người lái thiết lập, hệ thống Cruise Control sẽ tiếp nhận và tự động điều chỉnh và duy trì tốc độ ổn định cho phù hợp với tốc độ đã được thiết lập trước đó.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống Cruise Control không quá phức tạp
Nguyên lý hoạt động của hệ thống Cruise Control không quá phức tạp

Sau khi hệ thống Cruise Control được kích hoạt và tốc độ được cài đặt, đèn báo sẽ hiển thị ngay trên màn hình trung tâm. Lúc này bạn có thể buông chân ga và thực hiện điều khiển tốc độ của xe bằng các nút tăng giảm trên vô lăng xe. Khi muốn tắt hệ thống này đi, bạn chỉ cần đạp phanh hoặc nhấn nút CANCEL và tiếp tục đạp ga để duy trì tốc độ.

Ưu nhược điểm của hệ thống Cruise Control

Sau đây là một số ưu điểm và nhược điểm của hệ thống Cruise Control, bạn cần nắm bắt được để sử dụng hiệu quả hơn:

Ưu điểm

 • Tiết kiệm nhiên liệu: Việc kiểm soát chân ga ở một tốc độ nhất định sẽ giúp xe của bạn tăng cường khả năng tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả. Việc liên tục thay đổi bàn đạp chân ga nhằm duy trì tốc độ có thể khiến động cơ tăng/giảm đột ngột dẫn đến lượng tiêu hao nhiên liệu lớn hơn.
 • Thoải mái khi lái xe: Cruise Control với tính năng kiểm soát hành trình hoàn hảo sẽ mang lại cho bạn cảm giác vô cùng thoải mái trên những chặng đường xa. Do bạn không cần phải tự duy trì tốc độ trong nhiều giờ liền, giảm bớt căng thẳng khi phải lái xe đường dài.
 • Hạn chế sự quá tốc độ: Hệ thống Cruise Control là cách tốt nhất để giúp bạn kiểm soát tốc độ giới hạn, tránh việc tăng tốc xe không có chủ đích khi lỡ đạp mạnh vào bàn đạp ga và không lo về việc vi phạm quy định khi tham gia giao thông.

Nhược điểm

 • Hạn chế đối với lái mới: Không phù hợp cho những người lái xe chưa có nhiều kinh nghiệm ứng biến các tình huống bất ngờ.
 • Dễ bị phân tâm khi lái xe: Người lái dễ bị phân tâm hoặc buồn ngủ do không cần kiểm soát xe.
 • Dễ bị trượt trong thời tiết xấu: Hệ thống Cruise Control có thể làm xe dễ bị trượt nếu gặp điều kiện thời tiết xấu nếu không có sự điều khiển chủ động của người lái.

Hướng dẫn sử dụng hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control trên xe ô tô

Vị trí nút Cruise Control

Tùy thuộc vào nhà sản xuất mà mỗi xe bố trí vị trí nút điều khiển Cruise Control khác nhau. Tuy nhiên, đa phần nút điều khiển Cruise Control được bố trí ở trên vô lăng, trên bảng taplo hoặc cần gạt phía sau vô lăng.

Các ký hiệu trên nút điều khiển Cruise Control

Tên ký hiệuChức năng
ON hoặc Cruise ControlBật hệ thống Cruise Control
OFFTắt hệ thống Cruise Control
SETCài đặt tốc độ
SET+/SET-Tăng/giảm tốc độ đã cài đặt
RESKích hoạt lại sau khi tạm dừng hệ thống
CANCELTạm dừng

Cách sử dụng hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control

Đối với lái mới chưa có nhiều kinh nghiệm, để có thể trải nghiệm hệ thống Cruise Control một cách trọn vẹn và hiệu quả nhất, bạn có thể sử dụng theo các hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Bật Cruise Control

 • Bật Cruise Control bằng cách ấn vào nút ON hoặc CRUISE CONTROL thường được đặt tại các vị trí như phía trên vô lăng, phía sau cần gạt trên bảng taplo hoặc gần hệ thống điều khiển trung tâm. 
 • Các nút này được thể hiện qua các ký hiệu như: ON, OFF, Cruise Control…

Bước 2: Điều chỉnh tốc độ an toàn

 • Khi bật Cruise Control, bạn tiền hành cài đặt tốc độ an toàn phù hợp cho xe bằng cách sử dụng nút SET+ hoặc SET-.
 • Sau khi cài đặt tốc độ, xe ô tô sẽ nhận tín hiệu từ bộ điều khiển và di chuyển theo tốc độ đã được cài đặt.

Bước 3: Tạm dừng Cruise Control khi hoàn thành chuyến đi

Sau khi đã hoàn thành chuyến đi, bạn có thể tạm dừng chức năng Cruise Control theo 3 cách như sau:

 • Đạp phanh: Khi đạp phanh Cruise Control sẽ tự động ngưng.
 • Đạp chân côn: Xe ô tô sử dụng số sàn có thể đạp chân côn để dừng Cruise Control.
 • Nhấn nút CANCEL trên bảng điều khiển của Cruise Control

Khi cần kích hoạt lại Cruise Control, bạn chỉ cần ấn nút RES trên bảng điều khiển.

Bước 4: Tắt Cruise Control sau khi sử dụng xong

Khi không sử dụng hệ thống Cruise Control, người lái có thể nhấn nút OFF hoặc ấn nút Cruise Control một lần nữa trên bảng điều khiển để tắt hẳn chức năng Cruise Control.

5 Lưu ý Quan Trọng khi sử dụng hệ thống Cruise Control trên xe ô tô

Chú ý thường xuyên quan sát xung quanh và tập trung lái xe
Chú ý thường xuyên quan sát xung quanh và tập trung lái xe

Sử dụng hệ thống Cruise Control giúp bạn cảm thấy thoải mái và thư thái hơn trong suốt quá trình lái xe đường dài. Đồng thời cũng mang lại nhiều ưu điểm vượt trội giúp trải nghiệm lái xe trở nên tốt hơn. Tuy nhiên, để sử dụng hệ thống Cruise Control một cách an toàn và hiệu quả nhất, bạn cần chú ý một số điều sau:

 1. Hãy luôn chú ý đến môi trường xung quanh xe. Hệ thống Cruise Control cho phép bạn nhả chân ga nhưng việc cầm lái và tiếp cận các tình huống trên đường vẫn do mình làm chủ. Vì vậy, bạn vẫn cần phải tập trung và chú ý trong suốt quá trình lái xe.
 2. Hệ thống Cruise Control thông thường sẽ không có tính năng phát hiện ô tô phía trước và tự động giữ khoảng cách. Do đó, bạn phải chú ý trong việc giữ khoảng cách an toàn với những xe trước và sau để chủ động trong các tình huống bất ngờ.
 3. Chú ý không được buông tay lái hay lái hờ hững bằng một tay trong trong quá trình sử dụng hệ thống Cruise Control. Bạn sẽ không thể biết trước được sẽ có những chướng ngại vật bất ngờ.
 4. Không vượt quá tốc độ cho phép, điều này sẽ gây nguy hiểm cho bạn và những hành khách đi cùng khi tham gia giao thông.
 5. Khi sử dụng Cruise Control, bạn không nên chạy xe ở làn ngoài vì khi làn ngoài cùng thường dùng để cho xe vượt nhau. Duy trì một tốc độ ở làn ngoài cũng sẽ gây ảnh hưởng đến lưu thông của các phương tiện khác.

Câu hỏi thường gặp

Nguyên nhân khiến Cruise Control bị lỗi không hoạt động là gì?

Một số nguyên nhân thường gặp khiến hệ thống Cruise Control bị lỗi không hoạt động được như sau:

 • Cảm biến tốc độ bị lỗi: CCM có thể sử dụng tín hiệu ECM hay hộp số. Nếu CCM không nhận được tín hiệu cảm biến tốc độ thì Cruise Control sẽ bị vô hiệu hóa.
 • Hệ thống điện bị lỗi: Điện áp nguồn, giắc nối, dây dẫn… bị lỗi có thể khiến Cruise Control không hoạt động được.
 • Rò rỉ chân không: Một số dòng xe sử dụng bộ truyền động chân không để điều khiển bướm ga khi Cruise Control hoạt động. Do đó nếu xe bị rò rỉ chân không, hệ thống Cruise Control sẽ không hoạt động. 
 • Đèn phanh gặp vấn đề: Vì hệ thống Cruise Control sẽ bị tạm dừng khi đạp phanh nên khi hệ thống đèn phanh gặp vấn đề như công tắc đèn phanh bị kẹt, đèn phanh bị cháy,… thì Cruise Control sẽ không hoạt động.
 • Cầu chì bị đứt, rơ le lỗi: Cầu chì và rơ le có nhiệm vụ bảo vệ mạch điện. Do đó, nếu cầu chì bị đứt hay rơ le lỗi thì hệ thống Cruise Control sẽ không hoạt động.
 • Cáp xoắn ốc lỗi: Phần lớn các mẫu xe hiện nay lắp công tắc điều khiển Cruise Control trên vô lăng. Khi cáp xoắn ốc bị lỗi gây hở mạch, ngăn tiếp xúc với CCM thì Cruise Control sẽ không thể hoạt động.
 • Công tắc bị lỗi: Sau một thời gian hoạt động, các tiếp điểm bên trong công tắc có thể mòn, không thể cấp tín hiệu cho CCM. Điều này khiến Cruise Control bị vô hiệu hóa.
 • Động cơ hay hệ thống truyền động bị lỗi: Đối với một số dòng xe, hệ thống Cruise không hoạt động khi gặp trục trặc về động cơ hay hệ thống truyền động. Bạn có thể nhận ra lỗi này thông qua đèn check engine.

Tại sao hệ thống Cruise Control ít được sử dụng tại Việt Nam?

Hệ thống Cruise Control sử dụng hiệu quả hơn ở những nơi có mật độ giao thông ổn định và hệ thống đường xá ít chướng ngại vật. Trong khí đó, tình hình giao thông ở Việt Nam khá hỗn loạn, xe máy đông đúc, liên tục chuyển làn, chất lượng đường xá kém, thường xuyên ngập nước… Điều này khiển cho hệ thống Cruise Control bị vô hiệu hóa và rất dễ gây tai nạn nếu người dùng chưa có kinh nghiệm hoặc là lái mới.

Như vậy, Honda Mỹ Đình đã cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết nhất về hệ thống Cruise Control. Đây là một hệ thống hữu ích giúp hỗ trợ người dùng lái xe an toàn và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, khi sử dụng, bạn cũng cần chú ý tập trung và quan sát khi lái xe. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline 0375 83 79 79 hoặc tới showroom tại 02 Lê Đức Thọ, Cầu Giấy, Hà Nội để được giải đáp và tư vấn chi tiết nhé!


Đánh giá post

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH


  0375837979
  Messenger Honda Mỹ Đình
  Zalo Honda Mỹ Đình