Chìa khóa thông minh (Smartkey) ô tô: 9 tính năng nổi bật & HDSD chi tiết

Chìa khóa thông minh không còn xa lạ đối với người sử dụng ô tô. Chìa khóa thông minh được coi là một phát minh tiên tiến mang lại sự tiện lợi cho người dùng. Tất cả các thao tác từ đơn giản đến phức tạp đều được thực hiện chỉ qua một nút bấm. Cùng Honda Mỹ Đình tìm hiểu những tính năng nổi bật của loại chìa khóa này nhé!

Chìa khóa thông minh (Smartkey) là gì?

Chìa khóa thông minh (smartkey) chỉ những loại khóa thông minh tự động nhận dạng chip để khóa/mở xe. Chìa khóa thông minh thường không có phần chìa tra vào ổ nhưng được trang bị cảm biến trong chìa khóa giúp xe nhận được tín hiệu khi có chìa khóa ở gần. Vì vậy, người dùng có thể mở khóa hay khóa cửa xe ngay trên tay nắm cửa. Đồng thời, bạn không cần phải tra chìa khóa vào ổ khóa để vặn đề máy, tất cả đã tích hợp ở nứt Engine Start/Stop giúp người dùng chỉ cần “nhấn và chạy”.

Chìa khóa thông minh (Smartkey) xe ô tô
Chìa khóa thông minh (Smartkey) xe ô tô

Sự ra đời của chìa khóa thông minh trên xe ô tô

Năm 1995, Siemens sáng chế ra chiếc chìa khóa thông minh và được ứng dụng cho chiếc Mercedes-Benz S-Class vào năm 1997. Tại thời điểm đó, với tính năng điều khiển từ xa để khởi động, đóng mở xe của một chiếc chìa khóa thông minh này quá thực khiến giới yêu ô tô sửng sốt. Sau này, chiếc chìa khóa smartkey được cải tiến và sở hữu tính năng hiện đại vượt trội hơn rất nhiều. Đó là không cần phải bấm nút điều khiển, chỉ cần khoảng cách của chiếc xe và vị trí của chiếc chìa khóa này đủ gần, nó cũng có thể kích hoạt chế độ mở xe và sau khi rời xe, cửa xe sẽ tự động khóa sau 8-10 giây.

Sự ra đời của chìa khóa thông minh trên xe ô tô
Sự ra đời của chìa khóa thông minh trên xe ô tô

Hiện tại, chìa khóa thông minh ô tô đã trở nên cực kỳ phổ biến và được ứng dụng rộng rãi trên hầu hết tất cả các loại xe ô tô hiện đại. Hãng Honda cũng đã trang bị Chìa khóa thông minh trên các mẫu xe của mình như: Honda City, Honda BR-V, Honda HR-V, Honda CR-V, Honda Civic, Honda Accord để đem đến cho khách hàng trải nghiệm sử dụng xe hiện đại và tiện ích nhất. Đồng thời, các tính năng cũng ngày càng được phát triển, áp dụng thêm nhiều công nghệ để nâng cao chất lượng, mang tới nhiều tiện ích hơn cho người dùng.

9 Tính năng nổi bật & cách sử dụng chìa khóa thông minh xe ô tô

Thay thế ổ khóa truyền thống bằng nút bấm

Hệ thống chìa khóa thông minh ô tô giúp người dùng khởi động động cơ một cách nhanh chóng. Bạn không cần phải tra chìa vào ổ khóa mà chỉ cần kích hoạt nút Engine Start/Stop để khởi động.

Khởi động động cơ

Đảm bảo cần số ở vị trí P hoặc N. Chìa khóa trong xe, nhấn bàn đạp phanh hoặc ly hợp (trên xe số sàn) và nhấn nút Engine Start/Stop để khởi động động cơ.

Bên cạnh đó, tất cả những gì bạn phải làm là nhấn lại nút khởi động động cơ – Engine Start/Stop (không cần đạp phanh hoặc côn) một lần nữa để tắt máy ô tô.

Nút ấn khỏi động động cơ - Engine Start/Stop
Nút ấn khỏi động động cơ – Engine Start/Stop

Chuyển đổi các chế độ trên nút Engine Start/Stop

Nếu với chìa khóa truyền thống, các bước thực hiện là:

MỞ KHÓA CỔ → OFF → ACC → ON → START

Thì với chìa khóa thông minh quy trình này có một chút khác biệt. Nếu bạn không đạp phanh hoặc côn, nhấn nút Engine Start/Stop thì thứ tự thực hiện lần lượt là:

OFF → ACC → ON → OFF

Các chế độ hoạt động trên nút bấm Engine Start/Stop
Các chế độ hoạt động trên nút bấm Engine Start/Stop

Mở/khóa cửa

Một tính năng thông minh khác chính là khi chủ xe lấy chìa khóa xe và bấm nút trên tay nắm cửa phía trước, tất cả các cửa xe ô tô sẽ tự động khóa hoặc mở cửa.

Khi cửa đã đóng và nếu có bất kỳ một cửa nào mở, bạn chỉ cần bấm nút trên tay nắm cửa trước, tất cả các cửa sẽ được khóa lại, sau đó xe sẽ chuyển sang chế độ chống trộm hoặc ngược lại khi cửa đóng đang bị khóa, nhân nút thủ công trên tay nắm cửa, tất cả các cửa sẽ mở khóa và chuyển sang chế độ chờ.

Dùng chìa khóa thông minh để mở/khóa cửa nhanh chóng
Dùng chìa khóa thông minh để mở/khóa cửa nhanh chóng

Khóa cột (trụ) lái điện

Xe được khóa và mở khóa trụ lái gọi chung là khóa vô lăng hoặc khóa cổ bằng motor với mục đích chống trộm. Nguyên lý hoạt động của chức năng này là khóa trụ lái không cho vô lăng quay được. Động cơ motor được điều khiển tự động bằng hộp SKM (mô đun chìa khóa thông minh) mà hoàn toàn không cần thao tác thủ công của tài xế.

Mở cốp sau ô tô

Đây là tính năng này cực kỳ hữu ích cho người dùng trong trường hợp đang mang quá nhiều đồ. Chỉ cần đứng phía sau xe 3 giây, nắp khoang hành lý sẽ tự động mở để bạn xếp đồ đạc vào.

Mở/đóng tất cả các cửa sổ ô tô

Bạn để xe ngoài trời nắng, bạn phải vào trong xe sau đó bật chìa khóa để đóng tất cả các cửa sổ, nhưng với chìa khóa thông minh bạn chỉ cần giữ khoảng cách, nhấn và giữ nút mở khóa – UNLOCK trên tất cả các cửa sổ đó. Bao gồm cửa sổ trời tự động hạ thấp để đón không khí trong lành và làm mát xe.

Mở/đóng tất cả các cửa sổ ô tô
Mở/đóng tất cả các cửa sổ ô tô

Cảnh báo chống trộm

Chìa khóa thông minh có chức năng khóa vô lăng và nhận diện chuyển động bên trong xe khi đã đóng cửa và đưa ra cảnh báo. Chính vì thế, khi có tín hiệu đột nhập xe, chìa khóa thông minh sẽ cảnh báo nó khiến người dùng yên tâm về sự an toàn của xe.

Nhận diện chủ nhân

Chức năng này rất thú vị và đặc biệt hữu ích khi trời tối, bạn đang đi bộ từ xa và chìa khóa thông minh trên người thì bạn không phải làm gì cả, khi bạn cách xe khoảng 0.7 m thì gương chiếu hậu sẽ tự động mở và đèn pha, đèn xi nhan trên gương chiếu hậu, đèn xe bật sáng để chào đón bạn.

Chức năng nhận diện xe khi đông đúc
Chức năng nhận diện xe khi đông đúc

Cấu tạo của chìa khóa thông minh ô tô

Chìa khóa thông minh được cấu tạo từ các thành phần chính có thể kể đến như:

 • Thiết bị điều khiển cầm tay (FOB): Đây là phần thân của chìa khóa, thường có các nút bấm để thực hiện các chức năng như mở cửa, khóa cửa, khởi động động cơ,…
 • Bộ điều khiển khóa thông minh Smart Control Unit (SCU): Có nhiệm vụ giao tiếp giữa phần điều khiển từ xa của chìa khóa thông minh với hệ thống điện của xe.
 • Chip RFID: Dùng để lưu trữ thông tin nhận dạng giữa chìa khóa với xe.
 • Bộ truyền dữ liệu trung tâm (ECU): Tiếp nhận và xử lý thông tin nhận được từ khóa thông minh và truyền lệnh đến các bộ phận theo yêu cầu.

Nguyên lý hoạt động của chìa khóa thông minh ô tô

Nguyên lý hoạt động của chìa khóa thông minh ô tô
Nguyên lý hoạt động của chìa khóa thông minh ô tô

Chìa khóa thông minh hoạt động dựa trên nguyên lý giao tiếp giữa phần điều khiển từ xa với bộ thu tín hiệu trên xe. Khi người dùng đến gần xe, RFID trong chìa khóa sẽ phát ra một tín hiệu radio nhằm nhận diện và mã nhận dạng giữa SCU và thiết bị FOB. Sau khi trùng khớp, bộ thu tín hiệu sẽ cấp điện cho motor điện, giúp cuộn dây điện từ bên trong ổ khóa xe đóng lại, chốt an toàn trong ổ khóa xe sẽ được kéo lên, giúp người dùng có thể vặn núm khóa để mở cửa xe, ngược lại có thể khóa xe.

Để khởi động động cơ, người dùng cần nhấn giữ nút khởi động trên chìa khóa thông minh. Lúc này, bộ điều khiển SCU sẽ gửi mã nhận dạng của chìa khóa thông minh đến bộ điều khiển ECU, nếu hai mã nhận dạng trùng khớp, bộ điều khiển ECU sẽ kích hoạt hệ thống khởi động động cơ.

Ưu, nhược điểm của chìa khóa thông minh xe ô tô

Ưu - nhược điểm của chìa khóa thông minh xe ô tô
Ưu – nhược điểm của chìa khóa thông minh xe ô tô

Chìa khóa thông minh đem lại rất nhiều tiện ích cho người dùng, tuy nhiên so với các loại chìa khóa khác, smartkey cũng tồn tại một số nhược điểm. Cụ thể ưu nhược điểm của chìa khóa thông minh như sau:

Ưu điểm

 • Tiện lợi với kiểu lock/unclock ngay trên tay nắm cửa giúp người lái tiết kiệm thời gian.
 • Mở cốp thuận tiện với 1 nút bấm tích hợp ngay trên cốp. Thậm chí, một số xe  ngày nay đã được trang bị tính năng mở cốp rảnh tay. Với tính năng này, khi cầm theo chìa khóa thông minh, chủ xe chỉ cần thực hiện thao tác đá chân vào vùng cảm biến để mở cố. Đáng nói, trên nhiều mẫu xe mới, chỉ đứng gần cốp khoảng vài giây chiếc xe sẽ mở cốp, người lái cũng không phải nhấn nút.
 • Nút Start/Stop tích hợp ngay trên ổ khóa đem lại sự tiện lợi, người lái chỉ cần lên xe đạp phanh và nhấn nút là động cơ đã khởi động.
 • Hạ/nâng kính từ xa giúp người lái có thể kéo kính lên trong những trường hợp quên kéo kính. Tính năng này rất thích hợp với những người “lười”.
 • Đề máy từ xa là một tính năng khá hữu ích đối với điều kiện thời tiết nắng nóng như ở Việt Nam, người lái chỉ cần đứng từ xa nhấn nút trên chìa khóa, chiếc xe sẽ khởi tự khởi động và mở máy điều hòa.

Nhược điểm

 • Tuổi thọ pin của chìa khóa thông minh sẽ không lâu dài bằng chìa khóa remote bởi bộ cảm biến luôn hoạt động làm tiêu hao năng lượng.
 • Dễ làm mất chìa khóa, đối với những người hay cầm chìa khóa trên tay, khi vào xe chỉ nhấn nút khởi động và chạy xe nên thường vứt chìa khóa lung tung.
 • Đối với Smart key, trường hợp chìa khóa bị hết pin, người lái sẽ phải mở khóa bằng tay hơi rườm rà mất thời gian.

Lưu ý khi sử dụng chìa khóa thông minh ô tô

Một số lưu ý khi sử dụng chìa khóa thông minh ô tô
Một số lưu ý khi sử dụng chìa khóa thông minh ô tô

Người dùng cần nắm rõ cách sử dụng chìa khóa thông minh ô tô và cần lưu ý một số điều sau để phát huy tối đa hiệu quả trong quá trình sử dụng như sau:

Luôn duy trì khoảng cách lý trưởng giữa xe và chìa khóa

Chìa khóa ô tô chỉ phát huy hiệu quả nếu người sử dụng duy trì đúng khoảng cách. Đa số các hệ thống chìa khóa thông minh trên thị trường hiện nay chỉ có thể hoạt động nếu khoảng cách giữa xe và chìa khóa là 0,7 đến 1 mét. Khi vượt quá khoảng cách này, chìa khóa sẽ không thể nào sử dụng hoặc xe không nhận đúng yêu cầu đúng từ tín hiệu của chìa khóa.

Cẩn thận khi khóa xe bằng chìa khóa thông minh

Các loại chìa khóa thông minh thường sở hữu tính năng cảm ứng vô cùng nhạy. Vậy nên khi chìa khóa cần kiểm tra kỹ rằng cửa đã thực sự khít và đã được khóa hay chưa. Tránh trường hợp không khóa kỹ để kẻ gian lợi dụng đột nhập vào xe gây ra nhiều tình huống đáng tiếc.

Bảo quản chìa khóa đúng cách

Chìa khóa thông minh được cấu tạo từ mạch điện tử cực kỳ nhạy và đòi hỏi sự bảo quản kỹ lưỡng. Chìa khóa thông minh cần bảo quản tại những nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp cũng như nhiệt độ phải phù hợp để duy trì tuổi thọ lâu dài. Một giải pháp đơn giản là sử dụng bao da để bảo quản chìa khóa thông minh tốt hơn.

Luôn chú ý đến tình trạng pin của chìa khóa

Một trong những việc mà người dùng nên làm trước khi sử dụng chìa khóa thông minh ô tô chính là kiểm tra tình trạng của pin. Nhược điểm của đa số các loại chìa khóa này là rất nhanh hết pin. Tình trạng pin sắp cạn kiệt sẽ khiến các thao tác không được thực hiện đúng hay thậm chí không hoạt động và gây ra nhiều tình huống bất tiện.

Tránh để chìa khóa thông minh bị nhiễu sóng

Do hoạt động dựa trên cơ chế sóng điện từ nên đôi khi chìa khóa bị nhiều sóng. Có nhiều nguyên nhân gây ra vấn đề này như việc đặt gần các chìa khóa khác hay đỗ xe tại các nơi có nhiều loại sóng điện từ mạnh như trạm radio, nguồn điện, tháp truyền hình,… Thậm chí, hoạt động của chìa khóa thông minh cũng có thể bị cản trở nếu bị che khuất bởi kim loại. Vì vậy, cần phải cực kỳ chú ý đến môi trường xung quanh khi sử dụng chìa khóa thông minh.

Không nên để chung chìa khóa thông minh với nhiều vật dụng khác

Sóng điện từ của chìa khóa rất dễ bị ảnh hưởng nếu bạn thường xuyên để chúng ở gần các vật dụng điện tử như điện thoại, ipad, laptop,… Lúc này, chìa khóa sẽ không còn chạy và thậm chí là hư hỏng. Ngoài ra, không nên duy trì thói quen móc chung chìa khóa thông minh của xe với các loại chìa khóa khác. Bởi vì làm như vậy sẽ khiến bộ phận đánh lửa của khóa xe bị ảnh hưởng do sức nặng của chùm chìa khóa.

Để chung chìa khóa thông minh với nhiều vật dụng khác có thể bị nhiềm từ
Để chung chìa khóa thông minh với nhiều vật dụng khác có thể bị nhiềm từ

Câu hỏi thường gặp

Vì sao chìa khóa thông minh để trong ô tô vẫn bị chốt cửa?

Trong một số trường hợp đặc biệt, việc để quên chìa khóa trong xe và cửa bị khóa hoàn toàn có thể xảy ra.

Trường hợp đầu tiên có thể xảy ra là ắc quy yếu hoặc hết bình. Khi đó, xe không đủ năng lượng đảm bảo các hệ thống luôn bật trên xe bao gồm phát sóng vô tuyến để nhận diện chìa khóa. Vì vậy, cần thay ắc quy định kỳ 3-5 năm (tùy hãng xe) vì đây là linh kiện hao mòn theo thời gian.

Trường hợp thứ hai có thể xảy ra là khi chìa khóa thông minh yếu hoặc hết pin. Trường hợp này phổ biến hơn cả. Khi chìa khóa thông minh ở trong tình trạng yếu hoặc hết pin, xe khó có thể nhận diện được chìa ở gần xe hoặc có đang ở cabin hay không.

Trường hợp thứ ba có thể xảy ra khi hệ thống cửa điện tử bị lỗi. Với tình huống này, cách sửa duy nhất là đến trung tâm dịch vụ chính hãng để được sửa chữa, bảo hành theo đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

Chìa khóa thông minh có thể được sử dụng cho các xe ô tô khác không?

Chìa khóa thông minh được thiết kế riêng cho từng dòng xe ô tô và tùy theo từng mã nhận dạng khác nhau. Do đó, chìa khóa thông minh của một dòng xe ô tô không thể sử dụng cho các dòng xe khác.

Chìa khóa thông minh có thể hoạt động ở khoảng cách bao xa?

Khoảng cách hoạt động của chìa khóa thông minh phụ thuộc vào thiết kế của xe và công nghệ được sử dụng. Thông thường, khoảng cách hoạt động của chìa khóa thông minh hoạt động trong khoảng 1 – 3 mét.

Phân biệt chìa khóa thông minh và chìa khóa remote xe ô tô

Điểm chung của chìa khóa thông minh và chìa khóa remote là đều có thể điều khiển đóng/mở cửa xe từ xa. Tuy nhiên, hai loại chìa khóa này có những tính năng cùng ưu nhược điểm riêng. Việc phân biệt hai loại chìa khóa này giúp người dùng nhận định đúng về hai loại chìa khóa hiện đại này.

CHÌA KHÓA THÔNG MINH
(SMARTKEY)

CHÌA KHÓA REMOTE

Ưu điểm

– Tiện lợi hơn với nút lock/unlock ngay trên tay nắm cửa giúp người dùng tiết kiệm thời gian. Khi mang theo chìa khóa thông minh, chủ xe chỉ cần chạm vào phía bên trong của tay nắm cửa, ấn và giữ 3-4 giây, cửa xe sẽ tự động mở hoặc đóng.

– Mở cốp dễ dàng, người dùng chỉ cần chạm vào nút chạm vào nút bấm ở trên bề mặt cốp xe sau cốp xe sẽ được mở. Ở nhiều dòng
xe cao cấp, người dùng có thể mở cốp bằng cách đặt chân lên giữa phần gầm xe và mặt đất. Cảm biến ở cản sau xe sẽ nhận biết và mở nắp khoang hành lý.

– Khởi động xe nhanh chóng, lái xe không cần tra chìa khóa vào ô mà khởi động hoặc dùng động cơ chỉ bằng 1 nút bấm.

– Hạ/nâng kính từ xa giúp người dùng có thể kéo kính lên trong trường hợp quên kéo kính.

– Đề nổ từ xa, tính năng này khá hữu ích khi thời tiết nắng nóng có thể ngồi trong nhà sử dụng smartkey để khởi động máy và điều hòa giúp làm mát xe trước khi lên.

– Trang bị tính năng chống trộm hiệu quả, ở một số dòng xe hiện đại, chìa khóa thông minh ô tô có khả năng khóa vô lăng. Sau khi đóng cửa xe sẽ tự động nhận diện chuyển động trong ô tô và phát cản bảo cho chủ xe.

– Thao tác đơn giản với 3 nút bấm truyền thống lock/unlock cửa và mở cốp xe.

– Lâu hết pin bởi chìa khóa remote không có bộ cảm biến như smartkey nên ít tiêu hao năng lượng hơn.

– Khi pin chìa khóa remote bị yếu hoặc hết pin vẫn có thể mở được khóa cửa xe giống như chìa khóa cơ thông thường.

Nhược
điểm

– Pin của chìa khóa thông minh không bền như chìa khóa remote bởi bộ cảm biến luôn hoạt động khiến tiêu hao nhiều năng lượng.

– Trường hợp chìa khóa bị hết pin, người dùng phải mở khóa bằng tay làm mất thời gian.

– Chưa tối ưu được những tiện nghi cho người dùng như: phải lấy chìa khóa bấm mở/khóa cửa hay do có lười chìa khóa đi kèm nên nhiều lúc bất tiện khi hoạt động.

– Khi mở cốp xe bắt buộc phải sử dụng chìa khóa hoặc nhấn nút trong xe.

– Chìa khóa xe ô tô điều khiển từ xa không báo khi hết pin.

– Chìa khóa remote dễ bị hỏng khi gặp nước, môi trường nhiệt độ cao hay có thể hoạt động kém trong môi trường có từ tính hoặc sóng vô tuyến mạnh.

Như vậy, Honda Ô tô Mỹ Đình đã cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết nhất về các tính năng cũng như hướng dẫn sử dụng chìa khóa thông minh. Hy vọng những chia sẻ này đã giúp bạn biết cách sử dụng đúng và tận dụng hết các tiện ích của chìa khóa. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline 0375 83 79 79 hoặc tới showroom tại 02 Lê Đức Thọ, Cầu Giấy, Hà Nội để được giải đáp và tư vấn chi tiết nhé!


5/5 - (1 bình chọn)

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH


  0375837979
  Messenger Honda Mỹ Đình
  Zalo Honda Mỹ Đình