Chế độ lái tiết kiệm nhiên liệu ECON Mode – Vai trò và cách vận hành 

ECON Mode – Công nghệ “Xanh” mang đến khả năng tiết kiệm nhiên liệu cực kỳ hiệu quả cho ô tô. Các dòng xe hiện nay đều đang sở hữu chế độ lái tiết kiệm này nhưng bạn có biết cách sử dụng nó không? Nội dung bài viết dưới đây Honda Mỹ Đình sẽ giúp khách hàng tìm hiểu về chế độ lái tiết kiệm nhiên liệu trên ô tô và cách sử dụng nó. 

Khái niệm Econ Mode là gì?

Chế độ lái Econ mode – EM là một trong những chế độ lái đang được sử dụng phổ biến hiện nay trên các dòng ô tô có động cơ đốt trong. Chức năng hay chế độ lái này có mục đích là giảm mức tiêu thụ nhiên liệu tối đa trong quá trình vận hành xe. 

Chế độ lái Econ mode - EM là một chế độ lái tiết kiệm nhiên liệu trên ô tô Honda (Ảnh: Sưu tầm internet)
Chế độ lái Econ mode – EM là một chế độ lái tiết kiệm nhiên liệu trên ô tô Honda (Ảnh: Sưu tầm internet)

Hoạt động của chế độ lái Eco dựa trên 4 hệ thống cơ bản sẽ được giới thiệu ở phía bên dưới của bài viết. Trên thị trường hiện tại, mỗi dòng xe có  chế độ Eco khác nhau với hiệu quả riêng và Econ mode là chế độ tiết kiệm nhiên liệu được Honda áp dụng trên các dòng ô tô động cơ đốt trong. 

Nhìn chung khi sử dụng chế độ này dù trên ô tô của bất kỳ nhà sản xuất nào thì hiệu suất mang lại vẫn là tiết kiệm nhiên liệu từ 5 – 10%. Ngoài ra chế độ lái này còn có thể giảm ô nhiễm môi trường và rất nhiều lợi ích khác khi sử dụng. 

Nguyên lý hoạt động chế độ lái Econ Mode 

Chế độ tiết kiệm nhiên liệu với nguyên lý chủ yếu nhắm vào việc chủ động tắt hệ thống điện trên ô tô khi không cần thiết. Ngoài ra hệ thống sẽ chủ động sang số sớm trong khi duy trì vòng quay máy ở mức thấp nhất trong khi xe tăng tốc và người lái đạp ga. 

Chế độ này sẽ kiểm soát độ mở của bướm ga nhằm hạn chế sự xâm nhập của nhiên liệu chuyển tới piston. Nó hỗ trợ giảm gia tốc từ đột ngột xuống nhẹ nhàng và hạn chế việc phun nhiên liệu thừa thãi và đảm bảo chỉ vừa đủ.Vì vậy, khi người điều khiển nhấn chân ga đột ngột thì ga sẽ không được chấp nhận. 

Chế độ Econ tác động vào chân ga, động cơ và điều hoà của xe (Ảnh: Sưu tầm internet)
Chế độ Econ tác động vào chân ga, động cơ và điều hoà của xe (Ảnh: Sưu tầm internet)

Với những dòng xe điều khiển bướm ga điện tử, hệ thống sẽ cung cấp đúng lượng nhiên liệu cần thiết mà không phụ thuộc vào độ sâu bàn đạp khi bởi người lái tác động. Vì thế khi bật Econ Mode khả năng tăng tốc kém hơn hẳn so với các chế độ lái như thể thao hay địa hình,…

Sử dụng chế độ lái tiết kiệm – Eco Mode ra sao?

Trên các dòng xe có trang bị chế độ tiết kiệm nhiên liệu, người điều khiển chỉ cần Bật/Tắt chế độ này cách ấn vào nút có logo màu xanh lá cây. Ngay lập tức ì, logo hình cây xanh của chế độ tiết kiệm nhiên liệu sẽ hiển thị lên màn hình taplo. 

Ngoài ra ở một số dòng xe người lái sẽ chuyển chế độ lái bằng nút vặn từ thể thao, thoải mái hay địa hình sang chế độ tiết kiệm nhiên liệu Eco. Tên gọi Econ mode của Honda khác với các chế độ Eco trên dòng xe khác, tuy nhiên về cơ bản vẫn là tiết kiệm nhiên liệu. 

Chỉ bằng một nút chạm chủ xe có thể bật chế độ Econ tiết kiệm nhiên liệu (Ảnh: Sưu tầm internet)
Chỉ bằng một nút chạm chủ xe có thể bật chế độ Econ tiết kiệm nhiên liệu (Ảnh: Sưu tầm internet)

Tác động khác của chế độ lái Econ mode trên xe ô tô 

Bên cạnh khả năng tiết kiệm nhiên liệu bằng cách kiểm soát mức tiêu hao của động cơ. Chế độ lái Econ còn đảm nhận một số vai trò và nhiệm vụ hỗ trợ người lái trong quá trình vận hành xe như: 

Chế độ lái tiết kiệm thay đổi phản ứng bướm ga 

Khi người lái kích hoạt chế độ Econ, khi đó cách thức lấy không khí thông qua van bướm ga sẽ được kiểm soát. Dù hiệu suất và phản ứng động cơ sẽ bị giảm i nhưng lượng không khí và nhiên liệu đi vào động cơ để đốt cháy nhiên liệu sẽ được kiểm soát khiến bướm ga thay đổi phản ứng theo. 

Econ mode sẽ thay đổi cách xe sang số 

Khi sử dụng chế độ tiết kiệm, ECU sẽ gia tăng số trong khoảng thời gian sớm hơn giúp quá trình tiết kiệm diễn ra hiệu quả. Vì khi giảm số sẽ khiến động cơ phải làm việc nhiều hơn làm cho lượng nhiên liệu bị đốt cháy cũng tỷ lệ thuận. Vì thế khi chọn chế độ Econ giúp ECU hạn chế giảm số khi không thực sự cần thiết. 

Chế độ Econ còn thay đổi cách sang số của hệ thống lái (Ảnh: Sưu tầm internet)
Chế độ Econ còn thay đổi cách sang số của hệ thống lái (Ảnh: Sưu tầm internet)

Econ sẽ thay đổi phản ứng của Cruise control 

Đối với những dòng xe hiện nay ứng dụng công nghệ kiểm soát hành trình – Cruise Control thì chế độ tiết kiệm này sẽ giúp duy trì tốc độ mong muốn cho người lái. Chính chế độ này cũng giúp cho hệ thống kiểm soát hành trình hoạt động ổn định, khả năng tiết kiệm nhiên liệu cũng đạt hiệu quả cao. 

Thay đổi hệ thống điều hòa A/C trên xe 

Chế độ lái Econ cũng sẽ hiệu chỉnh điều hòa bằng cách: tắt hoặc giảm hệ thống AC phù hợp với môi trường bên ngoài để tiết kiệm nhiên liệu. Nó sẽ không hoạt động ở mức 100%, hệ thống Econ cho phép điều hòa hoạt động ở mức 70 – 80% để giảm năng lượng cung cấp từ động cơ. 

Người lái nên bật Econ mode khi nào? 

Người điều khiển có thể sử dụng chế độ lái Econ bất cứ khi nào muốn tiết kiệm nhiên liệu. Nhưng chế độ này ảnh hưởng đến hiệu suất của ôtô nên người lái không nên sử dụng với những trường hợp xe hoạt động trong điều kiện địa hình khó khăn. 

Chỉ khi di chuyển trên đường phố hoặc đường đẹp mới nên bật Econ mode (Ảnh: Sưu tầm internet)
Chỉ khi di chuyển trên đường phố hoặc đường đẹp mới nên bật Econ mode (Ảnh: Sưu tầm internet)

Chỉ nên sử dụng khi xe chạy ở tốc độ ổn định và trong đoạn đường đô thị hoặc đường đẹp. Vì nếu lái xe đường dài hay cao tốc hay lên dốc dài sử dụng Econ sẽ khiến chiếc xe khó điều khiển, động cơ có thể không đáp ứng được nhu cầu của người lái. 

Ứng dụng Econ mode đối với xe ô tô trong tương lai thế nào? 

Hiện nay, chế độ lái Econ được ứng dụng phổ biến trên các dòng ô tô động cơ đốt trong giúp tiết kiệm nhiên liệu rất hiệu quả. Nếu sau này có đổi sang ô tô điện thì chế độ lái tiết kiệm nhiên liệu vẫn có thể được áp dụng để xe có thể vận hành hiệu quả gấp nhiều lần. 

Chế độ lái Econ cũng có tác dụng lớn với xe điện 

Econ sẽ là chế độ đặc biệt quan trọng và rất phù hợp với dòng xe ô tô điện trong tương lai. Hiện nay các nhà sản xuất ô tô điện trên thế giới cũng đã áp dụng chế độ tiết kiệm này để nâng cao hiệu suất vận hành và tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn. Điển hình là chiếc Honda e:NS1 2022 cũng đã được trang bị chế độ này để xe di chuyển mượt mà, êm ái và tiết kiệm điện giúp người điều khiển yên tâm lái xe mà không cần lo lắng về vấn đề nhiên liệu. 

Tương lai của xe ô tô điện chắc chắn sẽ áp dụng Econ mode phổ biến (Ảnh: Sưu tầm internet)
Tương lai của xe ô tô điện chắc chắn sẽ áp dụng Econ mode phổ biến (Ảnh: Sưu tầm internet)

Sử dụng chế độ lái Econ giúp tăng phạm vi di chuyển 

Ô tô tương lai sẽ chuyển từ động cơ đốt trong sang động cơ điện và chế độ Econ Mode sẽ càng phát huy hiệu quả của nó. Chế độ lái tiết kiệm này sẽ giúp gia tăng phạm vi di chuyển của xe, điều mà ô tô điện đang bị thất thế so với động cơ đốt trong. 

Khi chế độ Econ kết hợp với phanh tái tạo sẽ tạo ra năng lượng rồi biến nó thành điện năng để tích trữ trong pin xe. Quá trình này giúp mở rộng phạm vi quãng đường di chuyển của ô tô điện lên khoảng 20% qua việc tối ưu hóa các chức năng và kết hợp nhiều nguồn điện cung cấp cho pin tích trữ. 

Mối quan hệ giữa ECON Mode và ECON Coaching

ECON và ECO Coaching được biết đến là hai chế độ trên các dòng xe của Honda Ôtô. Mục đích chính thì vẫn là giúp người dùng tiết kiệm nhiên liệu trong quá trình sử dụng và vận hành. Nhưng cách thức hoạt động và sự khác biệt của 2 chế độ này là gì? Honda Mỹ Đình sẽ giúp khách hàng hiểu rõ hơn ở nội dung phía dưới. 

ECO Coaching là chế độ hướng dẫn lái tiết kiệm khác với Econ mode (Ảnh: Sưu tầm internet)
ECO Coaching là chế độ hướng dẫn lái tiết kiệm khác với Econ mode (Ảnh: Sưu tầm internet)

ECO Coaching – Hướng dẫn lái xe tiết kiệm nhiệm liệu 

ECO Coaching là chế độ giống như AI trên xe sẽ chỉ ra cách thức hành vi người lái ảnh hưởng đến mức tiêu hao nhiên liệu. Từ đó có thể đưa ra khuyên dành cho người lái sử dụng nhiên liệu theo cách tối ưu nhất. Đồng thời giúp chủ xe có thể xây dựng thói quen lái tiết kiệm nhiên liệu theo chỉ dẫn của nhà sản xuất. 

Ở chế độ này, hệ thống tự động đo lường cách thức hãm phanh và tăng giảm tốc của người lái sau đó ghi lại số liệu. Các dải đồng hồ sẽ thông báo thông số qua màu sắc:

  • Màn hình hiển thị màu trắng là người lái tăng giảm tốc hoặc hãm phanh đột ngột có nghĩa là tiêu hao nhiên liệu lãng phí.
  • Chuyển qua màu xanh lá khi người lái tăng giảm tốc êm ái, vận hành ở tốc độ ổn định để tiết kiệm nhiên liệu tối đa. 

ECO Coaching là chế độ sẽ sẽ được tự động bật khi khởi động xe để hướng dẫn lái tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên, nhiên liệu có được tiết kiệm hay không còn tùy vào điều kiện địa hình và hành động người lái có thực hiện theo chỉ dẫn hay không nữa nhé! 

Econ mode – Chế độ tiết kiệm nhiên liệu 

Khác ECO Coaching, chế độ Econ trên ô tô Honda phải nhấn nút mới có thể khởi động. Hệ thống này có nhiệm vụ điều chỉnh hệ thống làm việc của động cơ và điều hòa không khí để giảm thiểu những tiêu hao nhiên liệu của xe. Khi khởi động chế độ ECON sẽ đồng thời tự động tắt chế độ ECO Coaching vì lúc đó không cần hướng dẫn. 

Các dòng xe của Honda tại Việt Nam đang sử dụng ECON mode 

Hiện nay, trên các dòng xe đời mới của bất kỳ nhà sản xuất nào cũng thường được trang bị chế độ siêu tiết kiệm Eco hay Econ của Honda. Với nhà sản xuất Nhật Ban – Honda cũng vậy, họ đã áp dụng chế độ này trên tất cả các dòng xe của mình để giảm thiểu tình trạng lãng phí nhiên liệu thông qua hiệu chỉnh phản ứng khi đạp ga. 

Trên các dòng xe ô tô Honda đời mới đều áp dụng chế độ tiết kiệm Econ (Ảnh: Sưu tầm internet)
Trên các dòng xe ô tô Honda đời mới đều áp dụng chế độ tiết kiệm Econ (Ảnh: Sưu tầm internet)

Thực tế sử dụng cho thấy trên các dòng Honda CRV, HRV, BRV hay ngay cả sedan hạng B là Honda City đều được trang bị Econ Mode và hiệu quả sử dụng vượt trội. So với các đối thủ trong cùng phân khúc, các dòng xe của Honda với chế độ lái tiết kiệm Econ đảm bảo mức tiêu hao nhiên liệu thấp nhất ở thị trường ô tô động cơ đốt trong tại Việt Nam hiện tại. 

Kết luận 

Econ Mode là chế độ lái tiết kiệm trên ô tô Honda mang đến hiệu quả vượt trội so với các hãng sản xuất khác. Chúng tôi đã chia sẻ chi tiết về chế độ này cũng như khuyến nghị thời điểm sử dụng phù hợp cho các chủ xe. Hiện tại ở Showroom Honda Mỹ Đình luôn sẵn xe để khách hàng có thể đến và bật chế độ Econ sau đó lái trải nghiệm thực tế trên đường. 

5/5 - (1 bình chọn)

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH


    Messenger Honda Mỹ Đình
    Zalo Honda Mỹ Đình