Cản trước xe ô tô: Khái niệm, phân loại, lợi ích và lưu ý 

Cản trước xe ô tô là một thuật ngữ chỉ một linh kiện, phụ tùng được lắp ở phía trước của xe. Bộ phận này ngoài chức năng trang trí còn mang tới những lợi ích khác. Cùng Honda Mỹ Đình tìm hiểu chi tiết về bộ phận này cùng với giải đáp thắc mắc của chủ xe khi lắp thêm phụ tùng này vào xe.  

Khái niệm của cản trước xe tô tô là gì? 

Cản trước xe ô tô là phụ kiện được gắn ở phần trước mũi xe, chế tạo từ các vật liệu khác nhau như nhôm, nhựa, vật liệu tổng hợp, sợi Carbon,…Phụ tùng này được tạo ra với mục đích nhằm bảo vệ và hạn chế cho xe không bị trầy xước, giảm thiệt hại cho bộ phận động cơ khi va chạm mạnh hơn.

Cản trước xe ô tô là phụ kiện được gắn ở phần trước mũi xe (Ảnh: Sưu tầm internet)
Cản trước xe ô tô là phụ kiện được gắn ở phần trước mũi xe (Ảnh: Sưu tầm internet)

Sự phát triển của công nghệ mới, nhiều hãng đã sản xuất cản xe ô tô với nhiều mẫu mã khác nhau, chất lượng cũng ngày càng tốt hơn. Người dùng có thể thoải mái lựa chọn sao cho phù hợp với chiếc xe của mình. 

Lợi ích khi sử dụng cản trước xe ô tô 

Phụ tùng cản trước mang lại rất nhiều lợi ích cho xe, đặc biệt là trong điều kiện giao thông của Việt Nam hiện nay. Chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết lợi ích của bộ phận này để các bạn có thể nắm được. 

Giúp xe có thể giảm thiểu hỏng hóc khi va chạm 

Các tấm cản trước lắp đặt tại đầu xe thường sẽ nhô ra ngoài, trong trường hợp xảy ra va chạm đóng vai trò hấp thụ rung động, giảm thiểu hư hỏng cho xe. Đặc biệt đây còn là bộ phận có thể che chắn cho những bộ phận có giá thành sửa chữa cao như: lưới tản nhiệt, hệ thống đèn, vỏ xe…Ngoài ra một số loại cản trước xe ô tô có tác dụng bảo vệ các bộ phận khác như khoang máy, két nước,…

Các tấm cản trước thường sẽ nhô ra ngoài để bảo vệ các bộ phận ở khoang máy (Ảnh: Sưu tầm internet)
Các tấm cản trước thường sẽ nhô ra ngoài để bảo vệ các bộ phận ở khoang máy (Ảnh: Sưu tầm internet)

Hạn chế rủi ro cho người đi bộ nếu có va chạm 

Một số loại cản trước xe ô tô được tạo bởi lớp ngoài là nhựa hoặc sợi carbon với đặc tính dẻo, có thể uốn công. Vì thế nếu có va chạm với người đi bộ thì thương tích xảy ra cũng giảm thiểu. Đặc biệt là nếu có tác động đến phần chân của người đi bộ. 

Một bộ phận trang trí cho xe 

Ngoài giá trị bảo vệ xe, giảm thiểu rủi ro nếu có tai nạn thì cản trước ô tô còn mang tới khả năng trang trí. Hiện nay trên thị trường cản xe được thiết kế nhiều mẫu mã, chất liệu và kiểu dáng đa dạng nên mang lại cho xe diện mạo mới mẻ, năng động. 

Có nên lắp cản trước xe ô tô không? 

Dù là hãng sản xuất xe ô tô nào đi nữa thì yếu tố tính mạng con người luôn là số một với họ. Không phải chỉ yếu tố trang trí và đẹp đẽ cho vẻ bên ngoài của từng chiếc xe. Điều quan trọng nhất nếu có xảy ra tai nạn là những hành khách và người lái đều sẽ được an toàn. 

Đó chính là lý do các nhà sản xuất ô tô đều đưa ra công nghệ hấp thụ lực cho cản trước xe ô tô hiện nay. Vì những lợi ích chúng tôi đã chia sẻ ở phía trên, cản trước là bộ phận nên lắp cho xe. 

Có thể lắp cản trước cho xe nhưng phải đảm bảo theo quy định (Ảnh: Sưu tầm internet)
Có thể lắp cản trước cho xe nhưng phải đảm bảo theo quy định (Ảnh: Sưu tầm internet)

Tất nhiên khi trang bị thêm cản trước, các chủ xe phải xem xét đến nhiều yếu tố xem có phù hợp với thiết kế và công năng của xe không. Ngoài ra nhà sản xuất có khuyến khích dùng không. Tần suất sử dụng xe ô tô và lái thường xuyên tới các địa hình gì và mục đích lắp là gì. 

Ngoài ra bạn còn cần xem xét đến yếu tố về luật giao thông đường bộ có liên quan đến bộ phận cản trước này. Nếu tự ý thêm thay đổi các hệ thống động cơ ban đầu của xe mà không đúng với thiết kế từ nhà sản xuất sẽ không được đăng kiểm xe. Dưới đây chúng ta sẽ đến với các lưu ý nếu chủ xe muốn lắp thêm bộ phận này. 

Những lưu ý khi lắp cản trước ô tô

Lắp cản trước xe ô tô không hề đơn giản mà đây là quy trình phức tạp cần sự cẩn thận và tỉ mỉ. Người dùng nên chọn cản trước do hãng sản xuất để vừa vặn với xe ngoài ra cần đảm bảo chất lượng khi sử dụng. Những lưu ý khi lắp cản trước cho xe ô tô chúng tôi có tổng hợp dưới đây: 

  • Kiểm tra độ vừa vặn của cản trước để đảm bảo việc lắp đặt bộ phận này an toàn, đúng với yêu cầu. 
  • Trong trường hợp một bộ cản trước không khớp với đầu xe thì cần bỏ hoặc thay thế. 
  • Cản trước xe ô tô được thiết kế phù hợp với xe nên cần phải lắp chắc chắn. 
  • Khi lắp tấm cản trước cho xe ô tô, người dùng cần điều chỉnh sao cho tấm cản không ảnh hưởng đến các bộ phận khác. 
Lắp cản trước cho xe cần đảm bảo vừa vặn, an toàn (Ảnh: Sưu tầm internet)
Lắp cản trước cho xe cần đảm bảo vừa vặn, an toàn (Ảnh: Sưu tầm internet)

Lắp cản trước xe ô tô có vi phạm luật giao thông? 

Dựa theo Điểm a, Khoản 9, Điều 30 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP về các quy định xử phạm vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Chủ xe sẽ bị xử phạt khi 

“Tự ý thay đổi tổng thành khung,….hoặc tự ý cải tạo kết cấu, hình dáng, kích thước của xe, thùng xe hoặc tự ý lắp thêm, tháo bớt bộ phận mà không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; tự ý thay đổi tính năng sử dụng của xe” sẽ bị phạt tiền từ 6 – 8 triệu đồng đối với cá nhân và từ 12 – 16 triệu đồng. 

Như vậy theo quy định có thể thấy nếu chủ xe lắp cản trước xe ô tô không chính xác và không được xem xét sẽ vô tình vi phạm luật giao thông do thay đổi kích thước xe. Các cơ quan đăng kiểm cũng có quyền từ chối đăng kiểm xe nếu phát hiện chủ xe thay đổi kết cấu, kích thước xe không đúng quy định. 

Chủ xe có thể lắp cản trước cho xe tuy  nhiên không quá kích cỡ (Ảnh: Sưu tầm internet)
Chủ xe có thể lắp cản trước cho xe tuy  nhiên không quá kích cỡ (Ảnh: Sưu tầm internet)

Tuy nhiên, chủ phương tiện lắp cản trước xe ô tô không quá khác biệt với kết cấu thì sẽ không bị tính là vi phạm pháp luật. Trên thị trường có rất nhiều hãng xe tạo ra bộ phận này đảm bảo người dùng có thể sử dụng một cách an toàn, tiện lợi.

Những mẫu cản xe ô tô uy tín bạn nên chọn lựa

Câu trả lời phía trên đã giúp các chủ xe biết được rằng lắp cản trước xe ô tô có vi phạm và bị phạt hay không rồi. Nếu các chủ xe muốn lắp cản trước cho ô tô của mình phát huy được hết lợi ích và không bị phạt. Dưới đây chúng tôi có tổng hợp một vài loại cản trước phổ biến nhất trên thị trường hiện tại cho các chủ xe tham khảo. 

Cản trước Overland Rocky Sahara

Đây là mẫu cản trước cho xe ô tô thiết kế theo phong cách sa mạc, kiểu dáng Nudge Bar  thời thượng, được ưa chuộng tại Úc và Mỹ. Loại cản trước này thiết kế đơn giản, không quá hầm hố nhưng lại cực kỳ nổi bật và bắt mắt nếu lắp đặt. 

Chất liệu của cản Overland Rocky Sahara hoàn toàn làm tốt nhiệm vụ bảo vệ phần đầu xe vì chúng làm bằng sắt. Ngoài ra tài xế có thể lắp thêm bộ đèn tăng sáng, đèn led hay ăng-ten tại bộ phận này. Cản trước này cũng không khiến kích thước của xe tăng thêm nên vẫn đảm bảo vấn đề quy định. 

Cản sau ô tô Overland Andes Series 

Cản trước Overland Andez Series là mẫu mới nhất của hãng Overland sản xuất ở nước Đức. Mẫu cản này có ưu điểm là lớp sơn tĩnh điện đen có khả năng chống rỉ cao cấp và 1 móc kéo ở giữa thanh cản. Đặc biệt là cản trước này có thể tháo ra khởi xe dễ dàng thông qua ốc vít. 

Cản trước  MCC Rocker Bar cho ô tô 

Đây là mẫu cản trước thiết kế theo tiêu chuẩn MCC4x4 là à thương hiệu gia công đồ chơi ô tô đến từ Australia. MCC Rocket Bar làm từ thép cao cấp tạo nên sự bền bỉ cao và khả năng chịu lực tốt. Đảm bảo dù có xảy ra va chạm mạnh thì xe vẫn được đảm bảo an toàn. 

Các loại cản trước ô tô phổ thông cho xe (Ảnh: Sưu tầm internet)
Các loại cản trước ô tô phổ thông cho xe (Ảnh: Sưu tầm internet)

Cản trước xe ô tô – Rival Aluminum Alloy Bumper

Rival là một công ty sản xuất phụ tùng ô tô chất liệu nhôm, thép nổi tiếng trong giới “độ xe”. Các phụ kiện chất lượng của hãng này rất thích hợp cho các xe của châu Mỹ. Ở Việt Nam có rất nhiều xe từ Mỹ phù hợp với loại cản này. 

Cản trước phiên bản 4WD

Nếu bạn muốn chiếc xe của mình trở nên hầm hố thì đây chính là mẫu cản trước có thể chọn. Option 4WD với trọng lượng khoảng 40 kg, độ dày thép từ 4 – 6 mm rất chắc chắn. Thiết bị bao gồm 2 móc kéo bên, 2 đèn LED 6 bóng giúp chiếc xe trở nên ấn tượng hơn. 

Có thể lắp cản trước của hãng để đảm bảo đúng quy định (Ảnh: Sưu tầm internet)
Có thể lắp cản trước của hãng để đảm bảo đúng quy định (Ảnh: Sưu tầm internet)

Ngoài ra cản trước xe phía trên chúng tôi tổng hợp, các bạn hoàn toàn có thể sử dụng cản của hãng sản xuất xe và phù hợp với loại xe đó. Điều này sẽ giúp chủ xe vận hành an toàn và không vi phạm các quy định của pháp luật Việt Nam hiện tại. 

Kết luận 

Cản trước xe ô tô là bộ phận quan trọng mà các chủ xe nên lắp đặt thêm với rất nhiều lợi ích phía trên. Honda Mỹ Đình kỳ vọng bài viết có thể giúp chủ xe hiểu hơn về bộ phận này. Hãy lựa chọn loại cản trước phù hợp cho xế cưng của bạn để vừa phát huy vai trò mà vẫn đúng với quy định an toàn giao thông nhé. 

Đánh giá post

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH


    0375837979
    Messenger Honda Mỹ Đình
    Zalo Honda Mỹ Đình