Cần số ô tô: Ý nghĩa ký hiệu & hướng dẫn sử dụng cần số đúng cách

Cần số ô tô là một trong những bộ phận quan trọng trên xe ô tô có công dụng điều khiển chính từ động cơ đến hệ dẫn động của xe. Người điều khiển xe cần phải am hiểu về ý nghĩa của các ký hiệu trên cần số cũng như cách điều khiển sao sao đúng chuẩn và đảm bảo an toàn. Cùng Honda Ô tô Mỹ Đình tìm hiểu chi tiết về các loại cần số ô tô nhé!

Cần số ô tô là gì?

Cần số ô tô (hay Gear Stick) là một bộ phận của xe thực hiện nhiệm vụ điều khiển sức mạnh từ động cơ cho đến hệ dẫn động. Cần số sẽ thực hiện việc thay đổi momen xoắn ở các bánh xe chủ động nhằm thay đổi chuyển động của xe như tiến, lùi hoặc tách động cơ ra khỏi hệ thống truyền lực trong một khoảng thời gian tuỳ ý mà không cần bất kỹ động tác nào. Bên cạnh đó, cần số ô tô còn có thể dẫn động lực học ra ngoài cho bộ phận công tác của các xe chuyên dùng.

Cần số tự độngt rên xe Honda City 2023 (Ảnh: Honda Ô tô Mỹ Đình)
Cần số tự độngt rên xe Honda City 2023 (Ảnh: Honda Ô tô Mỹ Đình)

Vai trò của cần số ô tô

Trên xe ô tô, cần số giữ vai trò thực hiện các nhiệm vụ sau:

 • Cần số dùng để thay đổi tỷ số truyền, thay đổi momen xoắn ở các bánh xe. Đồng thời thay đổi tốc độ chạy xe phù hợp với sức cản bên ngoài. 
 • Thay đổi chiều chuyển động của xe tiến hoặc lùi. 
 • Tách động cơ ra khỏi hệ thống truyền lực trong khoảng thời gian tuỳ ý, không cần tắt máy và mở ly hợp. 
 • Dẫn động lực học ra ngoài cho các bộ phận công tác của xe chuyên dùng. 
 • Cần số ô tô có hiệu suất truyền lực cao, khi làm việc không tạo tiếng ồn, thay đổi truyền số nhẹ nhàng mà không sinh lực va đập ở các bánh răng. 

Các loại cần số xe ô tô

Cần số tự động

Cần số tự động trên xe ô tô (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Cần số tự động trên xe ô tô (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các loại xe ô tô sử dụng hộp số tự động thường sẽ sử dụng cần số tự động đi kèm. So với cần số sàn, cần số tự động sở hữu các vị trí N là 0, P là đỗ, R là lùi và D là tiến. Một số loại cần số tự động còn có thêm các tính năng khác như M, S, L hoặc B,… Những vị trí này cho phép người dùng chủ động chọn cấp số để hoạt động hoặc duy trì xe luôn ở cấp số thấp. 

Hiện nay, cần số tự động gồm các loại phổ biến như sau:

 • Cần số dạng cần gạt: Cần gạt được trang bị phổ biến trên hầu hết các loại xe ô tô. Thiết bị này thường được đặt cảnh bảng điều khiển trung tâm hoặc giữa hai ghế trước. Một số loại xe sang hiện nay đã sử dụng cần gạt điện tử để tiết kiệm không gian hơn. Người dùng chỉ cần gạt nhẹ cần và theo dõi bảng điện tử để biết số mà cần gạt đang sử dụng. 
 • Cần số dạng núm xoay: Cần núm xoay có tính thẩm mỹ cao nên được sử dụng phổ biến trên các dòng xe hạng sang. Núm xoay sẽ tự động trồi lên khi nổ máy và hạ xuống khi tắt máy giúp tiết kiệm tiện tích. Việc điều khiển núm xoay cũng rất dễ dàng, người dùng chỉ cần xoay tròn búm dựa theo từng cấp số tương ứng khi điều khiển. 
 • Cần gạt số sau vô lăng: Cần gạt số sau vô lăng có đầy đủ các số R, N, D, P, khi điều khiển người dùng chỉ cần nhấn nút ở đầu cần số để vào P, sau đó gạt lên gạt xuống để điều chỉnh theo ý muốn. 
 • Cần số dạng nút bấm: Loại cần số này thường rất ít gặp, các nút bấm được đặt ở giữa hai ghế trước hoặc bảng điều khiển trung tâm để thuận tiện hơn cho việc điều hành. 

Cần số sàn

Cần số sàn trên xe ô tô (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Cần số sàn trên xe ô tô (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trước khi cần số tự động xuất hiện và trở nên phổ biến trên thị trường thì cần số sàn được sử dụng rộng rãi và đến hiện nay vẫn chiếm số lượng đáng kể trên thị trường. Cần số sàn hầy hết được sử dụng trên các mẫu xe dùng hộp số có bánh răng truyền động thủ công. Vì thế, khi chuyển số, người dùng cần ngắt côn rồi mới có thể chuyển bằng cần số tay được. 

Ý nghĩa của các ký hiệu trên cần số 

Cần số ô tô số tự động

Các ký hiệu trên cần số tự động thường được hiển thị bằng chữ cái đầu của một từ trong tiếng anh. Nếu nắm được quy tắc cũng như ý nghĩa của các ký tự thì việc phân biệt các ký tự này sẽ trở nên đơn giản hơn. Những ký hiệu phổ biến trên cần số tự động như:

 • D (Drive): số tiến
 • R (Reverse): số lùi
 • N (Neutral):  số 0
 • P (Park): Đỗ xe

Bên cạnh đó, tuỳ vào một số dòng xe và hãng xe, trên cần số cũng xuất hiện những ký hiệu khác như sau:

 • M (Manual): Vận hành như số sàn, cho phép xe chuyển sang số 1, 2, 3, 4.
 • OD (Overdrive): Số để vượt tốc hoặc đổ đèo.
 • L (Low): Số thấp dùng cho trường hợp tải nặng, lên dốc, xuống dốc.
 • B (Brake): Số hãm, dùng để xuống dốc không cần phanh. 
 • S (Sport): Số tiến kiểu thể thao, số này sẽ đem lại cảm giác lái bốc và mạnh hơn khi lái được điều khiển sang số trễ hơn so với trạng thái tự động điều khiển. 
 • D1 (Drive 1), D2 (Drive 2),…: Sử dụng khi muốn xe di chuyển với tốc độ chậm, đường khó đi hoặc tăng tốc, đặc biệt hỗ trợ đổ đèo an toàn. 

Cần số ô tô số sàn

Có lẽ các ký hiệu trên cần số sàn đã trở nên quen thuộc với người dùng từ lâu. Nhìn chung các ký hiệu trên cần số sàn cũng khá đơn giản, cụ thể: 

 • Số trung gian: Số 0 hay còn gọi là số mo (Neutral)
 • Các số tiến: 1, 2, 3, 4, 5…
 • Số lùi: R (Reverse)

Về các bố trí sang số, mặc dù cơ cấu sang số của mỗi xe là khác nhau nhưng trên mỗi cần số đều có in sơ đồ cơ cấu. Vì thế người dùng chỉ cần chú ý một chút là có thể sử dụng dễ dàng.  

Hướng dẫn sử dụng cần số trên xe ô tô đúng chuẩn và hiệu quả

Đối với xe số tự động

Hướng dẫn sử dụng cần số trên xe số tự động (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Hướng dẫn sử dụng cần số trên xe số tự động (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cách sử dụng cần số tự động trên xe ô tô được thực hiện qua các thao tác sau:

 • Thao tác khi khởi động xe

Bạn sử dụng chìa khoá thông minh smartkey hoặc vặn chìa khoá theo chiều kim đồng hồ, hay đạp chân phanh và nhấn nút một lần để xe tự khởi động. 

 • Cách vào số và vận hành xe

Sau khi khởi động, bạn nắm cần số từ chế độ P về D và đạp chân ga đồng thời. Người lái quan sát các điểm mù ở phía sau, phía trước, hai bên xe khi vận hành, di chuyển trên đường. Bên cạnh đó, bạn cần điều chỉnh cân ga, kiểm soát tốc độ phù hợp để đảm bảo xe di chuyển an toàn trên đường. 

Để giảm tốc độ xe, bạn di chuyển chân từ chân ga sang chân phanh. Hãy lưu ý đạp phanh nhẹ nhàng, từ tốn để xe có thời gian giảm tốc. 

Khi xe đã dừng hẳn, bạn chuyển cần số về P nếu muốn đỗ xe, chân vẫn đạp phanh đồng thời tắt máy, kéo phanh tay lại. 

 • Thao tác lùi xe

Người dùng cần quan sát hai bên hông, phía sau xe để tránh chướng ngại vật. Khi đảm bảo an toàn, người lái đạp chân phanh nhẹ dần rồi chuyển sang chân ga. Bạn di chuyển cần số ô tô từ vị trí P xuống vị trí R. 

Đối với xe số sàn

Sau đây là cách sử dụng cần số sàn trên xe ô tô, cụ thể như sau:

Hướng dẫn sử dụng cần số trên xe số sàn (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Hướng dẫn sử dụng cần số trên xe số sàn (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Để vào số 1, bạn chỉ cần kéo và đẩy cần số vào vị trí số 1. Thao tác được thực hiện bằng cách di chuyển tay nắm cần số từ vị trí 1 về vị trí N (vị trí 0), sau đó kéo và đẩy nhẹ cần số đến vị trí 2. 

Thao tác kéo cần số vào vị trí 3 khá đơn giản, người dùng đưa cần số từ vị trí 2 về vị trí N rồi kéo và đẩy nhẹ cần số đến vị trí 3. 

Người dùng di chuyển cần số vào vị trí 4 bằng cách đưa tay nắm cần số từ vị trí 3 về vị trí 0. Tiếp đó, bạn kéo cần số ô tô về phía vị trí 2 rồi đẩy nhẹ vào vị trí 3. 

Khi bạn đưa cần số vào vị trí 5, xe sẽ có tốc độ lớn nhất và lực kéo của xe nhỏ nhất. Bạn di chuyển cần số vị trí 4 về vị trí 0 rồi kéo nó về vị trí 2, sau đó đẩy nhẹ cần số ô tô vào số 5. 

Để lùi xe, bạn đưa cần số vào vị trí R. Muốn thực hiện thao tác này, đầu tiên bạn di chuyển cần số ô tô từ vị trí 5 về vị trí N. Sau đó, bạn kéo nhẹ cần số về phía R và đẩy nó vào vị trí.

Những lưu ý khi sử dụng cần số xe ô tô

Khi sử dụng cần số tự động hay cần số sàn trên xe ô tô, bạn cần lưu ý những điều sau:

Đối với cần số tự động:

 • Khởi động an toàn: Đảm bảo rằng bạn đã đặt hộp số ở vị trí P hoặc N khi khởi động và giữ chân trên phanh. 
 • Không quá tải động cơ: Tránh đạp ga quá mạnh khi đang ở tốc độ thấp để tránh làm tổn thương hộp số. 
 • Kiểm tra mức dầu hộp số: Đảm bảo mức dầu hộp số đủ để bảo vệ các bộ phận bên trong. 
 • Sử dụng chức năng S một cách hợp lý: Nếu xe có chế độ lái thể thao, sử dụng chức năng S một cách hợp lý khi bạn muốn trải nghiệm lái xe thú vị hơn. 
 • Tránh đặt chân ga khi xe đang dừng: Tránh thói quen đặt chân ga khi xe đang dừng, đặc biệt là trên đường dốc. Điều này giúp giảm áp lực lên hệ thống truyền động. 

Đối với cần số sàn: 

 • Hiểu rõ đồng hồ đo tốc độ: Hiểu rõ vị trí và chức năng của các số trên đồng hồ đo tốc độ để có thể chuyển động một cách mượt mà. 
 • Sử dụng phanh chân khi cần: Sử dụng phanh chân khi cần thiết để giữ cho xe đứng yên trên đường dốc hoặc khi đang đỗ. 
 • Chuyển số một cách mượt mà: Chuyển số một cách nhẹ ngành và mượt mà để tránh hỏng bộ truyền động và làm tăng tuổi thọ của hộp số. 
 • Hiểu rõ cách sử dụng các số chuyển động (số 1, 2, 3…) để tối ưu hoá hiệu suất đối với các điều kiện lái xe cụ thể. 
 • Chuyển xuống số thấp khi xuống đường dốc: Chuyển xuống số thấp để sử dụng lực kéo động cơ khi xuống đường dốc, giúp kiểm soát xe tốt hơn.

Chú ý, việc điều khiển cần số cả hai loại đều đòi hỏi sự quen với cảm giác lái và thích nghi với từng tình huống giao thông.

Như vậy, Honda Ô tô Mỹ Đình đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và chi tiết nhất về cần điều khiển hay cần số trên xe ô tô. Với mỗi loại cần số (tự động hay số sàn), đều đòi hỏi bạn phải nhận biết được các ký hiệu, biết cách sử dụng và những điều cần chú ý để việc điều khiển xe an toàn hơn. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, liên hệ với chúng tôi qua hotline 0375 83 79 79 hoặc tới showroom tại 02 Lê Đức Thọ, Cầu Giấy, Hà Nội để được giải đáp và tư vấn chi tiết nhé!


Đánh giá post

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH


  0375837979
  Messenger Honda Mỹ Đình
  Zalo Honda Mỹ Đình