Cách sử dụng Camera Lanewatch – Hệ thống hỗ trợ quan sát làn đường hiệu quả

Camera Lanewatch là một hệ thống an toàn hỗ trợ người lái sang làn, chuyển làn và quan sát điểm mù an toàn. Nếu hệ thống cảnh báo điểm mù phát hiện xe phía sau thì Lanewatch trên Honda lại cho phép người lái có thể theo dõi phía sau của xe một cách rõ ràng trong quá trình di chuyển. Cùng Honda Mỹ Đình khám phá chi tiết công nghệ này ở nội dung bài viết dưới đây. 

Camera Lanewatch là gì?  

Camera Lanewatch gọi tắt là Honda Lanewatch, thường được gắn phía dưới của gương chiếu hậu phải của xe. Đây là tính năng an toàn hỗ trợ người lái xe có thể nhìn thấy những gì đang xảy ra ở phía sau phía sau bên phụ của xe. Công nghệ này sử dụng một camera công nghệ cao có gắn trên gương sẽ hiển thị hình ảnh trực tiếp lên màn hình trung tâm bên trong xe để giúp người lái quan sát rẽ, nhập làn, chuyển làn và chủ yếu là để rẽ sang 2 phía. 

Camera Lanewatch là một tính năng an toàn hỗ trợ người lái (Ảnh: Sưu tầm internet)
Camera Lanewatch là một tính năng an toàn hỗ trợ người lái (Ảnh: Sưu tầm internet)

Nếu như hệ thống cảnh báo điểm mù mang trọng trách phát hiện xe phía sau đang vượt lên bằng sóng radar ở khoảng cách gần. Camera Lanewatch lại khác, nó hiển thị toàn bộ các điểm mù phía sau xe bằng hình ảnh giúp người lái chủ động hơn trong các tình huống xử lý, đặc biệt tại dải tốc độ cao. 

Không đơn thuần là một thiết bị an toàn trên ô tô, Honda Lanewatch còn là công nghệ  tạo sự khác biệt trên các dòng xe của Honda. 

Công dụng của Camera Lanewatch trên ô tô Honda 

Có thể nói, Honda đang ngày càng đầu tư hơn vào công nghệ và Honda Lanewatch là ví dụ điển hình. Một công nghệ hỗ trợ người lái độc quyền của hãng xe Nhật Bản với rất nhiều công dụng có thể kể đến như: 

 • Camera 360 độ hay camera lùi sẽ đóng vai trò hỗ trợ việc tiến và lùi xe ở trong khoảng không gian hẹp và xe di chuyển ở dải tốc độ thấp. Còn camera Lanewatch có góc quay rộng và tầm nhìn xa, nó không giống camera thông thường mà phục vụ an toàn khi xe đang di chuyển ở tốc độ cao, đặc biệt là muốn chuyển làn trên đường cao tốc. Nó đóng vai trò như một hệ thống phát hiện điểm mù ở phía sau để người lái tự tin chuyển làn, di chuyển. 
 • Hỗ trợ để mở rộng góc quan sát làn đường phía sau vì góc  hiển thị của camera này ra rộng gấp khoảng 4 lần so với việc quan sát trên gương chiếu hậu. Ngoài ra nó còn hữu ích khi ghép xe song song vì camera Lanewatch có thể hiển thị được cả phần bánh xe phía sau.
 • Nếu xe di chuyển trong điều kiện trời mưa, gương chiếu hậu và kính 2 bên sẽ mờ, dẫn đến khó  quan sát rõ ở phía sau gây ra nhiều mối nguy hiểm. Khi đó chỉ cần nhấn nút bật camera Lanewatch lên thì toàn bộ làn đường bên phụ sẽ được hiện rõ nét trên màn hình trung tâm để lái xe tự tin và an toàn hơn trong các trường hợp chuyển làn hay có xe phía sau đi tới gần. 
Honda Lanewatch hỗ trợ mở rộng góc quan sát phía sau (Ảnh: Sưu tầm internet)
Honda Lanewatch hỗ trợ mở rộng góc quan sát phía sau (Ảnh: Sưu tầm internet)

Cách  bật hệ thống Lanewatch trên ô tô Honda 

Sau khi tìm hiểu khái niệm cũng như tác dụng của hệ thống camera hỗ trợ này. Các bạn sẽ thấy được vì sao nó được đánh giá rất cao về mặt công nghệ hỗ trợ người lái. Nếu muốn bật chúng lên trong quá trình vận hành xe, hãy thực hiện các bước sau đây:

 • Bước 1: Gạt cần xi nhan sang bên phía ghế phụ
 • Bước 2: Ấn nút quan sát làn đường, có biểu tượng xuất hiện trên cần điều chỉnh đèn
 • Bước 3: Tầm nhìn phía ghế phụ sẽ hiển thị ở trên màn hình trung tâm, các bạn có thể sử dụng và đưa ra một vài tùy chỉnh. 
Gạt cần xi nhan sang phải, ấn nút để bật camera Lanewatch (Ảnh: Sưu tầm internet)
Gạt cần xi nhan sang phải, ấn nút để bật camera Lanewatch (Ảnh: Sưu tầm internet)

Bạn có thể tùy chọn và điều chỉnh camera này bằng một vài thao tác trên màn hình trung tâm: 

 • Bước 1: Trên màn hình hiển thị trung tâm xuất hiện nút Home bạn chọn Settings –> sau đó chọn vào Camera
 • Bước 2: Chọn vào Lanewatch
 • Bước 3: Các tài xế có thể thực hiện các tùy chọn: 
 1. Show with Turn Signal: Hệ thống sẽ tự động hiển thị hoặc không hiển thị màn hình quan sát làn đường nếu người lái bật xi nhan. 
 2. Display Time after Turn Signal Off: Có thể thay đổi  thời gian màn hình quan sát làn đường sáng sau khi bạn kéo cần xi nhan về hướng người lái. 
 3. Reference Line: Chọn hiển thị hoặc không hiển thị các vạch khoảng cách màu đỏ ở camera. 
Cài đặt các tùy chọn hiển thị ngay trên màn hình (Ảnh: Sưu tầm internet)
Cài đặt các tùy chọn hiển thị ngay trên màn hình (Ảnh: Sưu tầm internet)

Những vạch đỏ xuất hiện trên camera Lanewatch là gì? 

Ba vạch kẻ màu đỏ xuất hiện trên màn hình của Honda Lanewatch thể hiện khoảng cách từ xe của bạn đến xe khác hoặc là vật thể ở phía sau của xe.  Nếu vật thể ở gần vạch kẻ 1 (màu đỏ) có nghĩa là xe đang ở rất gần với vật thể đó, nếu vật thể ở vạch kẻ thứ 3 thì có nghĩa nó đang cách khá xa xe của bạn. 

Nếu xung quanh vạch khoảng cách 1 (màu đỏ) rất gần với xe của bạn thì người lái cần xác nhận mức độ an toàn khi thay đổi làn đường bằng cách quan sát. Nếu khoảng cách giữa xe của bạn và các vạch 2,3 trên màn hình thì có thể an toàn bật xi nhan và xin chuyển làn. 

Ba vạch kẻ màu đỏ xuất hiện trên màn hình hiển thị khoảng cách xe với vật thể (Ảnh: Sưu tầm internet)
Ba vạch kẻ màu đỏ xuất hiện trên màn hình hiển thị khoảng cách xe với vật thể (Ảnh: Sưu tầm internet)

Tuy nhiên khoảng cách giữa xe của bạn và các vạch 1,2,3 trên màn hình sẽ còn phụ thuộc nhiều vào điều kiện đường xá và tải trọng của xe. Vì thế cần phải cân nhắc khi dựa vào hệ thống này trong quá trình chuyển làn ở dải tốc độ cao. 

Ví dụ vạch khoảng cách trên màn hình có thể hiện ra rất gần so với thực tế nếu như xe của bạn đang tải nặng. Bởi khi đó có nhiều người ngồi trên xe, trọng tâm xe hạ xuống khiến góc của camera Lanewatch cũng thay đổi theo. 

Một số lưu ý khi sử dụng hệ thống camera Lanewatch 

Hệ thống camera thông minh này không phải không có nhược điểm dù là công nghệ cao. Vì thế khi sử dụng, người dùng cũng nên lưu ý một số điểm để sử dụng an toàn và đạt hiệu quả cao. 

 • Tầm quan sát của camera quan sát làn đường không thể bao phủ hết được phía sau. Thấu kính của nó làm cho vật thể nhìn cũng khác hơn so với thực tế ban đầu nên bạn không nên quá phụ thuộc vào nó mà vẫn nên sử dụng thêm gương chiếu hậu. 
 • Màn hình quan sát làn đường không bật nếu bạn để cần số ở vị trí lùi R vì khi đó hệ thống phải bật camera lùi. 
 • Điều kiện thời tiết khó khăn, camera có thể bị mờ hoặc gặp một vài vấn đề, các bạn hãy thận trọng khi sử dụng. 
Không nên dựa hoàn toàn vào Lanewatch để vận hành xe (Ảnh: Sưu tầm internet)
Không nên dựa hoàn toàn vào Lanewatch để vận hành xe (Ảnh: Sưu tầm internet)

Nếu muốn hệ thống camera Lanewatch hoạt động tốt các bạn cần phải đảm bảo: 

 • Camera được đặt trong gương cửa phụ hay còn gọi là phía hành khách. 
 • Luôn giữ cho camera được sạch sẽ để hình ảnh là chuẩn xác. Nếu thấu kính camera bị bụi hoặc ẩm, hãy dùng vải mềm ẩm để loại bỏ các vật thể đó. 
 • Không che phủ thấu kính camera bằng bất kỳ loại tấm dính, nhãn dán nào sẽ khiến độ chính xác của camera lanewatch giảm đi. 

Các loại xe Honda có sẵn trang bị Lanewatch

Dưới đây chúng tôi sẽ điểm qua một số chiếc xe của Honda đã được trang bị sẵn công nghệ camera Lanewatch. Khách hàng muốn trải nghiệm công nghệ này có thể cân nhắc đến những chiếc xe dưới đây. 

Honda CR-V 2024

Camera Lanewatch được trang bị trên 3 phiên bản của Honda CR-V 2024 mới được ra mắt tại thị trường Việt Nam, gồm: L, LAWD và e:HEV RS. Với trang bị này, Honda CR-V tạo ra điểm khác biệt vượt trội, hơn hẳn nhiều đối thủ cùng phân khúc về tính năng an toàn cũng như công nghệ trang bị.

Camera Lanewatch trên CR-V thế hệ mới (phiên bản L, LAWD và RS).
Camera Lanewatch trên CR-V thế hệ mới (phiên bản L, LAWD và RS).

Honda Accord 2021 

Cũng giống với CRV, Honda Accord 2021 cũng là phiên bản đầu tiên của dòng xe này sở hữu camera Lanewatch. Hiện tại trên Honda Accord, tính năng này được đánh giá rất cao nhờ vào hệ thống màn hình trung tâm có độ phân giải tốt, hình ảnh nét. 

Honda Civic 2022

Đối với Honda Civic, phải đến đời 2022 thì dòng xe này mới bắt đầu được trang bị thêm các công nghệ mới. Cùng gói Honda Sensing, Lanewatch đã được áp dụng từ Honda Civic 2022. 

Accord 2021, Honda Civic 2022, HRV và BRV hiện tại đều có Lanewatch (Ảnh: Sưu tầm internet)
Accord 2021, Honda Civic 2022, HRV và BRV hiện tại đều có Lanewatch (Ảnh: Sưu tầm internet)

Honda HR-V 2022

HRV xuất hiện ở Việt Nam từ năm 2017 và trở thành lựa chọn của nhiều khách hàng. Tuy nhiên cũng phải đến dòng đời năm 2022 thì chiếc xe này mới được trang bị Honda Sensing, đi kèm với nó là camera Lanewatch hiện đại. Cùng với HRV, người anh em Honda BRV ra mắt tại Việt Nam hồi tháng 7 cũng được trang bị Lanewatch trên phiên bản cao cấp L. 

Honda Sensing được trang bị full tính năng trên BRV mới. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Honda Sensing được trang bị full tính năng trên BRV mới. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Kết luận 

Camera Lanewatch là thiết bị hỗ trợ người lái rất hữu ích mà Honda đang trang bị trên các chiếc xe của họ. Nếu khách hàng muốn trải nghiệm thực tế hệ thống này có thể đến lái thử xe tại showroom Honda Mỹ Đình. Hy vọng bài viết đã giúp quý khách hàng hiểu thêm về một công nghệ an toàn cực kỳ đáng giá hiện nay của nhà sản xuất ô tô Nhật Bản này. 

Đánh giá post

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH


  0375837979
  Messenger Honda Mỹ Đình
  Zalo Honda Mỹ Đình