Tìm hiểu về Cảm biến đỗ xe trên ô tô từ A-Z

Cảm biến đỗ xe là một trong những trang bị an toàn phổ biến trên xe ô tô giúp hỗ trợ người lái đỗ xe bên cạnh hoặc đối diện chiếc xe hay vật cản khác thông qua tín hiệu âm thanh “bíp” bên trong xe. Người sử dụng cần lưu ý, tiếng báo hiệu càng liên tục thì khoảng cách giữa xe và vật cản càng gần. Cùng Honda Ô tô Mỹ Đình tìm hiểu chi tiết về cách thức vận hành cũng như những điều cần lưu ý nhé!

Cảm biến đỗ xe là gì?

Cảm biến đỗ xe (hay còn gọi là cảm biến hỗ trợ đỗ xe, cảm biến tiến lùi) là cảm biến thông minh giúp người lái đỗ xe chính xác và an toàn, hạn chế tối thiểu nhất hiện tượng va chạm khi lùi, đánh lái để đỗ xe. Từ đó giúp người lái tự tin kiểm soát hành trình.

Cảm biến đỗ xe giúp người dùng đỗ xe an toàn
Cảm biến đỗ xe giúp người dùng đỗ xe an toàn

Nhiều người lầm tưởng cảm biến đỗ xe là cảm biến lùi. Tuy nhiên, chức năng của cảm biến đỗ xe còn nhiều hơn thế. Vì bản chất cảm biến đỗ xe có ít nhất cảm biến trước và sau xe có thể phát hiện và cảnh báo bật cảm trong phạm vi tối thiểu 4 góc xung quanh xe. Trong khi đó, cảm biến lùi chỉ bao gồm duy nhất 1 cảm biến phía đuôi xe. Như vậy, có thể nói, độ chính xác, an toàn và bao quát của cảm biến đỗ xe là tốt hơn cảm biến lùi.

 • Với cảm biến đỗ xe 4 mắt (hay gọi là 4 sensor), cảm biến đỗ xe có thể được đặt hoàn toàn tại phía trước, hoàn toàn tại phía sau hoặc 2 mắt trước, 2 mắt sau.
 • Với cảm biến đỗ xe 8 mắt (hay gọi là 8 sensor), cảm biến đỗ xe thường được đặt tại 4 mắt trên và 4 mắt dưới.

Những tính năng nổi bật của Cảm biến đỗ xe ô tô

Những tính năng quan trọng của Cảm biến đỗ xe
Những tính năng quan trọng của Cảm biến đỗ xe

Cảm biến đỗ xe có những tính năng nổi bật như sau:

 • 4 cảm biến trước tự động kích hoạt khi xe chạy với tốc độ dưới 15 km/h và tự động tắt khi xe chạy trên 20 km/h.
 • Chủ động bật/tắt cảm biến đỗ xe bằng nút bấm được lắp đặt ở vị trí lỗ chờ trên xe.
 • Hỗ trợ đỗ xe 360 độ (thực tế còn tùy thuộc vào yêu cầu lắp đặt vị trí cảm biến của khách hàng)
 • Hiển thị cảnh báo trên màn hình taplo và phát âm thanh cảnh báo khi phát hiện vật cản trong khoảng cách gần với xe khi đỗ xe.

Các loại cảm biến đỗ xe phổ biến ô tô

Cảm biến đỗ xe được chia thành 2 loại chính như sau:

 • Cảm biến đỗ xe siêu âm: Sử dụng tiếng vang âm thanh để phát hiện và tính toán khoảng cách giữa xe và các vật thể khác. Những cảm biến này được đặt trên xe để đảm bảo sóng âm có thể di chuyển không bị gián đoạn. Họ cảnh báo người lái bằng tiếng bíp báo động. Khi xe di chuyển đến gần chướng ngại vật, tiếng bíp tăng dần theo tần số.
 • Cảm biến đỗ xe điện từ: Thiết lập một trường điện từ xung quanh xe. Khi một chướng ngại vật được phát hiện trong lĩnh vực này, người lái xe được thông báo về nó. Cảm biến điện từ có thể dễ dàng gắn bên trong xe. Chúng cũng thường có trường phát hiện rộng hơn cảm biến siêu âm.

Nguyên lý hoạt động của Cảm biến đỗ xe ô tô

Cảm biến đỗ xe có thể được gắn vào phía trước và phía sau của xe, thường ở cản xe. Khi đỗ xe, chúng đo lường khoảng cách của xe với chiếc xe khác hoặc vật cản bên cạnh chỗ đỗ xe và phát ra âm thanh “bíp” bên trong cabin để cảnh báo người lái rằng họ đang đến gần vật cản.

Nguyên lý hoạt động của Cảm biến đỗ xe
Nguyên lý hoạt động của Cảm biến đỗ xe

Cảm biến đỗ xe thường được kích hoạt khi lựa chọn số lùi, ấn nút trên bảng taplo hay khi lái xe từ từ và xe phát hiện bạn đang tiến gần đến vật cản. Càng đến gần, tiếng “bíp” càng nhanh và rõ hơn. Khi tiếng “bíp” phát ra liên tục, bạn nên dừng xe lại, bởi đó là khoảng cách gần nhất có thể trước khi đâm vào vật cản nào đó.

Một vài chiếc xe được trang bị màn hình hiển thị mà cho thấy khoảng cách giữa xe và vật cản bằng cách chuyển từ màu vàng sang màu đỏ, khi càng đến gần vật gì đó. Trong khi đó, những chiếc xe khác được trang bị camera lùi và tính năng đỗ xe tự động mà vận hành kết hợp với các cảm biến.

Hướng dẫn đọc Cảm biến đỗ xe ô tô

Mỗi cảm biến sẽ hiển thị 7 mức vạch. Tùy theo khoảng cách thực tế từ xe đến vật cản, mỗi cảm biến sẽ có 7 vạch hiển thị như sau:

 • Vạch 1: ≤ 30 cm: Trường hợp còn một vạch phải lập tức dừng xe
 • Vạch 2: 30 – 40 cm
 • Vạch 3: 40 – 60 cm
 • Vạch 4: 60 – 80 cm
 • Vạch 5: 80 – 100 cm
 • Vạch 6: 100 – 120 cm
 • Vạch 7: 120 – 150 cm
 • Không hiện vạch khi khoảng cách >150 cm
Cách đọc cảm biến theo màu sắc hiển thị
Cách đọc cảm biến theo màu sắc hiển thị

Một số điều cần lưu ý khi sử dụng Cảm biến đỗ xe ô tô

Với một số vật cản hay trong một số trường hợp, cảm biến đỗ xe sẽ khó nhận dạng nên bạn cần chú ý:

 • Vật cản dạng bông mềm: Bông mềm là vật liệu hấp thụ tín hiệu nên có thể gây hiện tượng không phản hồi, phản hồi chậm hoặc lúc phản hồi lúc không.
 • Vật cản có bề mặt mịn: Bề mặt mịn có thể khiến tín hiệu bị phản hồi chệch hướng.
 • Vật cản có dạng hố lõm, ổ gà (mặt đường): Không thể phát hiện bằng cảm biến.
 • Vật cản dạng dốc, trơn mịn: Tương tự vật cản có về mặt mịn, tín hiệu có thể bị phản hồi theo hướng khác.
 • Tường xây lõm: Dễ khiến đo nhầm khoảng cách giữa xe và vật cản dẫn đến gây hiện tượng cảnh báo chậm.
 • Vật cản lẫn trong mưa, bão, tuyết: Khó có thể phát hiện kịp thời, xác định chính xác vị trí của vật cản do bị lẫn, che khuất và gây nhiễu tín hiệu bởi mưa, báo, tuyết.
Một số lưu ý khi sử dụng cảm biến đỗ xe
Một số lưu ý khi sử dụng cảm biến đỗ xe

Cảm biến đỗ xe và camera lùi, nên chọn thiết bị nào?

Cảm biến đỗ xe và camera lùi có những điểm khác biệt như sau:

TIÊU CHÍ

CẢM BIẾN ĐỖ XE

CAMERA LÙI

Vị trí lắp đặt và nhiệm vụ

Cảm biến đỗ xe được lắp ở thanh cản sau ở đuôi xe ô tô. Thiết bị này có nhiệm vụ phát ra tín hiệu cảnh báo vật cản nguy hiểm ở gần xe khi lùi. Thông qua đó, người lái có thể hạn chế tối đa các va chạm ở vị trí điểm mù khi lùi xe, giúp quá trình dừng đỗ xe an toàn hơn.

Camera lùi là thiết bị chuyên dụng được lắp ở phía sau xe có nhiệm vụ ghi và truyền hình ảnh tới màn hình điều khiển. Điều này giúp người lái có thể chủ động quan sát phía sau, đặc biệt hữu ích khi lùi xe.

Ưu điểm

Ưu điểm của cảm biến đỗ xe đó là tính chính xác. Cảm biến lùi xác định khoảng cách giữa xe với môi trường xung quanh thông qua công nghệ siêu âm. Khi xe đến quá gần có nguy cơ gây va chạm với các vật thể, phương tiện hoặc người nào đó, hệ thống này sẽ phát ra cảnh báo giúp tài xế nhận biết và điều chỉnh lại việc lái xe của mình.

Ưu điểm của camera lùi là tầm nhìn, cung cấp hình ảnh sau xe theo thời gian thực trên màn hình một cách chính xác, trực quan. Do vậy, người lái dễ dàng nhận biết chính xác tình hình phía sau xe.

Nhược điểm

Ngày nay, tùy từng dòng xe, phiên bản mà nhà sản xuất sẽ bị cảm biến phía trước, sau hoặc cả phía trước lẫn phía sau, mang lại trải nghiệm an toàn hơn cho người lái. Tuy nhiên, dù cảm biến đỗ xe có tính chính xác cao về mặt khoảng cách, nhưng trong quá trình đỗ, lùi xe, tài xế vẫn phải theo cảm tính vì không được cung cấp hình ảnh chi tiết qua màn hình để theo dõi.

Mặc dù có tính chính xác cao về hình ảnh được ghi nhận, tuy nhiên nếu không có sự hỗ trợ của cảm biến phía sau, các lái xe vẫn phải tự ước lượng khoảng cách.

Chi phí lắp đặt

Cảm biến đỗ xe có giá cao hơn so với camera lùi. Do thiết bị này ứng dụng công nghệ cảm biến sóng siêu âm hiện đại để nhận diện vật cản.

Camera lùi có chi phí hợp lý, phù hợp. Bạn chỉ cần chi trả khoảng 1 triệu là có thể sở hữu thiết bị này. (Tùy thuộc vào chất lượng cũng như thương hiệu sẽ có sự chênh lệch về mức giá).

Thời gian lắp đặt cũng diễn ra khá nhanh chóng, khoảng 30 phút.

Cả cảm biến đỗ xe và camera lùi đều có những ưu và nhược điểm tiêng, khó có thể nhận định cái nào tốt hơn hẳn cái nào. Vì thế, nếu buộc phải lựa chọn 1 trong 2 thì bạn có thể đưa ra quyết định dựa trên sở thích cá nhân. Tuy nhiên, nếu có điều kiện thì thay vì chỉ lắp hoặc sử dụng cảm biến đỗ xe hay camera lùi thì việc kết hợp cả 2 tính năng sẽ giúp bạn tận dụng triệt để ưu điểm của cả hai loại. Khi lắp thêm, bạn nên kiểm tra chất lượng và khả năng tương thích với xe của mình.

3 lỗi Cảm biến đỗ xe ô tô thường gặp & Cách khắc phục

1. Lỗi cảm biến đỗ xe ở vị trí lắp đặt

Nếu bạn đang lùi xe vào vị trí đỗ xe mà cảm biến liên tục phát ra cảnh báo, dù đằng sau không có một vật cản nào cả thì rất có thể là do cảm biến được lắp đặt quá gần mặt đất. Khi lắp cảm biến, hãy đảm bảo rằng cảm biến được lắp cách mặt đất trong khoảng 45-60 cm để cảm biến hoạt động một cách chính xác nhất.

Nếu như cảm biến được lắp đặt tại vị trí quá sát mặt đất thì mỗi lần lùi xe, cảm biến sẽ gửi tín hiệu về bộ điều khiển và cảnh báo người lái bằng cách phát ra tiếng bíp.

Lỗi cảm biến đỗ xe ở vị trí lắp đặt
Lỗi cảm biến đỗ xe ở vị trí lắp đặt

2. Lỗi cảm biến đỗ xe do ngoại vật

Một vấn đề khác liên quan đến lỗi lắp đặt chính là các cảm biến bị ảnh hưởng bởi các loại keo kết dính, được sử dụng nhằm cố định chúng. Hầu hết các nhà sản xuất cảm biến đều khuyến cáo rằng không nên sử dụng bất kỳ loại kéo nào khi lắp đặt cảm biến, ngay cả những loại keo nhựa nhẹ vì chúng có thể làm ảnh hưởng tới độ chính xác của cảm biến.

Mặc dù các nhà sản xuất đã đưa ra khuyến cáo trên nhưng nhiều người vẫn sử dụng chúng bởi điều này sẽ giúp việc lắp đặt trở nên dễ dàng hơn.

Vậy, khi chiếc xe của bạn đang gặp vấn đề về lỗi cảm biến đỗ xe, hãy kiểm tra lớp keo dính hoặc đưa ra biện pháp xử lý kịp thời.

3. Lỗi cài đặt cảm biến đỗ xe ô tô

Đa số những dòng xe cao cấp và sang trọng mới được trang bị cảm biến đỗ xe khi mua mới, nhưng các chủ xe cũng có thể trang bị tùy chọn này trên chiếc xe của mình nếu muốn.

Nếu bạn mua một chiếc xe mới thì trang bị thêm cảm biến đỗ xe, có thể xuất hiện lỗi và chiếc xe sẽ xuất hiện tiếng bíp mỗi 30 giây ngay cả khi bạn di chuyển xe về phía trước.

Vấn đề này thường là do bộ điều khiển trung tâm ECU kiểm tra tín hiệu của đèn xi nhan hoặc đèn phanh trong khi xe đang chạy. Điều này sẽ làm cho một dòng điện nhỏ chạy qua cảm biến do cảm biến thường được nối trực tiếp với nguồn điện của đèn xi nhan hoặc đèn phanh.

Để loại bỏ vấn đề này, bạn cần phải mua một mạch lọc nhiễu cho cảm biến và lắp đặt để loại bỏ các xung nhiễu chạy qua cảm biến đỗ xe. Từ đó giúp cảm biến hoạt động chính xác hơn.

Như vậy, Honda Ô tô Mỹ Đình đã cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết nhất về Cảm biến đỗ xe ô tô. Đây là một tính năng hữu ích giúp cho người lái xe đỗ xe an toàn hơn, tránh những va quệt không đáng có. Hiện nay, Honda đã trang bị tính năng này trên các mẫu xe của mình, có thể kể đến như cảm biến đỗ xe phía trước (Honda e:HEV RS), cảm biến đỗ xe phía sau ( Hodna CR-V L, L AWD, e:HEV RS). Hy vọng những chia sẻ này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động và những điều cần lưu ý để sử dụng đạt hiệu quả tối ưu. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline 0375 83 79 79 hoặc tới showroom tại 02 Lê Đức Thọ, Cầu Giấy, Hà Nội để được giải đáp và tư vấn chi tiết nhé!


5/5 - (1 bình chọn)

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH


  0375837979
  Messenger Honda Mỹ Đình
  Zalo Honda Mỹ Đình