Tất tần tật những điều cần biết về bạc đạn bánh xe ô tô

Bạc đạn bánh xe hay vòng bi ô tô là một trong những bộ phận rất quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động phân bổ tải trọng của xe một cách đồng đều, đồng thời giảm bớt sự rung lắc, chống sốc cho xe và kéo dài tuổi thọ của xe. Để đảm bảo chức năng của bạc đạn bánh xe được thực hiện tốt nhất, bạn cần tìm hiểu những thông tin quan trọng về chi tiết này. Cùng Honda Ô tô Mỹ Đình tìm hiểu nhé!

Bạc đạn bánh xe ô tô là gì?

Bạc đạn bánh xe ô tô (hay vòng bi, con lăn) là chi tiết đóng vai trò quan trọng trong việc làm giảm ma sát, tăng khả năng chịu tải và định vị các thiết bị quay. Việc sử dụng vòng bi đúng cách tất nhiên sẽ đem lại hiệu quả và giúp máy móc vận hành trơn tru, tuổi thọ của thiết bị cũng theo đó mà tăng lên, tuy nhiên ngược lại nếu không biết cách lắp đặt, hay chỉ vì một số những tác nhân khác mà tuổi thọ của bạc đạn, máy móc bị giảm sút.

Bạc đạn bánh xe giúp giảm ma sát, tăng khả năng chịu tải (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Bạc đạn bánh xe giúp giảm ma sát, tăng khả năng chịu tải (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bạc đạn bánh xe là bộ phận đảm bảo sự vận hành trơn tru cho các bộ phận của ô tô. Khi bạc đạn gặp vấn đề và bị hư hỏng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến toàn bộ hệ thống máy móc, thiết bị trên ô tô bị hư hỏng theo. Vậy, việc phát hiện sớm những sự cố và hư hỏng của vòng bi ô tô có thể tránh được các hư hỏng cho các bộ phận khác của ô tô và khắc phục sự cố kịp thời. 

Tiêu chuẩn của bạc đạn bánh xe ô tô

Ô tô có công suất hoạt động lớn, liên tục và dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh. Bạc đạn bánh xe đóng vai trò quan trọng là giảm bớt sự rung lắc, giảm mài mòn, chống sốc, lệch trục cũng như phân bổ đều trải trọng của xe. Chính vì thể, bạc đạn bánh xe cần phải đáp ứng nhiều tiêu chuẩn khác nhau về tốc độ, hiệu suất và tuổi thọ. 

Bạc đạn bánh xe ô tô được làm bằng thép có độ bền cao (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Bạc đạn bánh xe ô tô được làm bằng thép có độ bền cao (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bạc đạn bánh xe thường được làm bằng chất liệu thép. Chất liệu này có độ bền cao và khả năng chịu được công suất hoạt động lớn. Chất lượng cũng như khả năng chịu nhiệt của thép càng cao thì tuổi thọ của bạc đạn càng lớn. Bên cạnh đó, nhà sản xuất cũng chú trọng đến việc thiết kế bạc đạn gọn gàng để thuận tiện cho việc lắp đặt, đồng thời đảm bảo sự chắc chắn, phù hợp với nhiều dòng xe khác nhau. 

Các loại bạc đạn bánh xe ô tô phổ biến

Hiện nay, trên thị trường có 5 loại bạc đạn bánh xe ô tô được sử dụng phổ biến. Cụ thể như sau:

Bạc đạn côn

Bạc đạn côn được cấu tạo bởi hai bộ phận chính có thể tách rời được là cụm vòng trong và cụm vòng ngoài. Vòng ngoài được gọi là chén, vòng trong kết hợp với bi đũa không tách rời được gọi là côn. Khi hoạt động, con lăn côn di chuyển quanh các mặt dẫn ở vòng trong và vòng ngoài. 

Bạc đạn côn gồm hai bộ phận chính là cụm vòng trong và cụm vòng ngoài (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Bạc đạn côn gồm hai bộ phận chính là cụm vòng trong và cụm vòng ngoài (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các vòng bi có khả năng chịu tải trọng hướng trục và hướng kính rất tốt. Vì thế, loại bạc đạn này thường được sử dụng trên các dòng xe thường xuyên phải hoạt động trong điều kiện áp suất lớn, chịu được tải trọng cao như xe tải, xe ben, xe bán tải,…

Bạc đạn côn xiên

Bạc đạn côn xiên có hình chóp nón với sự kết hợp của rãnh lăn vòng ngoài và rãnh lăn vòng trong. Biên dạng của bạc đạn côn xiên có xu hướng tập trung tại một điểm trên chính trục. Loại bạc đạn này được thiết kế phù hợp với nhiều dòng xe ô tô phổ biến hiện nay. 

Bạc đạn hình cầu

Bạc đạn hình cầu có rãnh sâu với cấu trúc đơn giản và linh hoạt. Hệ số ma sát của bạc đạn hình cầu nhỏ hơn các loại bạc đạn khác. Nhờ khả năng chịu tải trọng hướng tâm, tải trọng dọc trục và có thể vận hành ở tốc độ cao nên vòng bi này được lựa chọn khá phổ biến cho nhiều dòng xe thương mại, dịch vụ. 

Bạc đạn hình cầu có cấu tạo đơn giản và linh hoạt (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Bạc đạn hình cầu có cấu tạo đơn giản và linh hoạt (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bạc đạn hình đũa trụ

Bạc đạn hình đũa trụ có cấu tạo đơn giản. Toàn bộ hệ thống vành trong vành ngoài được tiếp xúc hoàn toàn trên cùng một đường thẳng nên khả năng chịu tải hướng kính cao hơn.

Bạc đạn hình đũa trụ có khả năng chịu tải hướng kính cao hơn (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Bạc đạn hình đũa trụ có khả năng chịu tải hướng kính cao hơn (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bạc đạn cắt côn T trong bộ ly hợp

Bạc đạn bánh xe cắt côn là loại vòng bi được lắp đặt bên ngoài trục truyền động hoặc hộp số. Bộ phận này được gắn kết cùng với lá ép công và chỉ quay khi lá ép bị tách rời ra khỏi đĩa côn. Nhờ sự hỗ trợ của loại vòng bị này mà quá trình tiếp xúc giữa lá ép công và đĩa công êm ái hơn, giúp xe hoạt động trơn tru.

Bạc đạn cắt côn T trong bộ ly hợp gồm nhiều bộ phận cấu tạo thành (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Bạc đạn cắt côn T trong bộ ly hợp gồm nhiều bộ phận cấu tạo thành (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mỗi loại bạc đạn bánh xe đều có những ưu điểm riêng. Tùy theo thiết kế bánh xe của từng loại mà nhà sản xuất sẽ sử dụng lại vòng vi phù hợp. Vì thế bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ về việc phân loại và đặc điểm của mỗi loại bạc đạn để chọn mua/thay thế chính xác. 

Những dấu hiệu nhận biết và nguyên nhân của tình trạng hư hỏng bạc đạn bánh xe ô tô

Bánh xe bị lắc, không cân xe khi chạy

Khi chạy xe bạn thấy hiện tượng bánh xe bị rung lắc, bạn kiểm tra lốp xe mà vẫn không có vấn đề gì thì chắc chắn vòng bi trục bánh đã bị hư hỏng. Nguyên nhân gây hư hỏng ổ bi có thể do xe di chuyển trên địa hình gập ghềnh nhiều khiến bi bị mòn, vỡ mặc dù thông thường đối với những dòng xe hiện đại vòng bi có tuổi thọ khá cao, kéo dài hết dòng đời xe nếu không có sự cố nào xảy ra. Hoặc có thể xe bị gặp tai nạn nhưng chưa được xử lý vòng bi. Vậy nên khi gặp tình trạng này, bạn hãy đưa xe đến gara/showroom để kiểm tra và sửa lỗi nếu để tránh trường hợp ảnh hưởng đến các bộ phận khác và gây nguy hại khi điều khiển xe. 

Bánh xe ô tô bị lắc, không cân bằng khi chạy (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Bánh xe ô tô bị lắc, không cân bằng khi chạy (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xe rung khi tốc độ tăng dần

Ngay cả khi bạn di chuyển trên đường bằng phẳng và tăng tốc độ dần mà vẫn thấy xe bị rung bất thường thì có thể là do trục các đăng của xe khi đi qua địa hình gồ ghề, hay va đập vật nào đó khiến nó bị cong và vòng bi ô tô đã bị mòn gây nên. Để tiếp tục chạy xe an toàn, bạn hãy đi thay vòng bi mới và sửa chữa lại trục các đăng xe. 

Tiếng ồn lớn và không đều của kim loại

Nguyên nhân gây ra tiếng ồn lớn là do khi sửa xe chọn vòng bi không phù hợp với tải trọng xe hoặc thêm chất bôi trơn cho vòng bi không đúng hay không đủ khiến vòng bi bị hư hỏng. Để tránh tình trạng này xảy ra bạn cần chọn đúng vòng bi và chất bôi trơn cho vòng bi ô tô. 

Nhiệt độ động cơ xe tăng bất thường

Khi các vòng bi bị khô và phát ra những tiếng kêu khiến cho ma sát cao, sinh ra nhiệt lượng khiến cho động cơ mau chóng hư hỏng. Do đó, khi xe có hiện tượng nhiệt độ tăng bất thường thì enen mau chóng thay thế để giảm ảnh hưởng đến các bộ phận khác, đặc biệt là động cơ.

Nhiệt độ động cơ bị tăng lên bất thường là do hư hỏng bạc đạn bánh xe (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Nhiệt độ động cơ bị tăng lên bất thường là do hư hỏng bạc đạn bánh xe (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Giải pháp khắc phục khi bạc đạn bánh xe ô tô bị hư hỏng

Thay thế và sửa chữa bạc đạn bánh xe bị hỏng (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Thay thế và sửa chữa bạc đạn bánh xe bị hỏng (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tùy thuộc vào từng nguyên nhân khiến bạc đạn bánh xe ô tô bị hư hỏng mà người dùng có các phương án khắc phục phù hợp. Cụ thể, chủ xe có thể:

  • Trường hợp chọn vòng bi không phù hợp khiến bộ phận này hoạt động quá tải và sinh ra một nhiệt lượng lớn làm ảnh hướng đến động cơ. Vì thế để tránh tình trạng bạc đạn xe ô tô bị hư hỏng, người dùng cần lưu ý lựa chọn vòng bi đúng tải trọng của xe đang chạy để giúp xe tăng tuổi thọ vòng bi, bảo vệ động cơ. 
  • Trường hợp vòng bi và trục bánh xe bị hư hỏng, cần xử lý và lắp đặt đúng kỹ thuật để vừa đảm bảo bạc đạn bánh xe hoạt động bình thường, kéo dài tuổi thọ và hạn chế sự cố xảy ra. Ngoài ra, chủ xe cần thường xuyên dùng chất bôi trơn phù hợp để vòng bi hoạt động trơn tru và mượt mà. 

Một số lưu ý khi sử dụng bạc đạn bánh xe ô tô

Một só lưu ý khi sử dụng bạc đạn bánh xe ô tô (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Một só lưu ý khi sử dụng bạc đạn bánh xe ô tô (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bên cạnh việc hiểu biết các cách thức hoạt động của bạc đạn bánh xe ô tô bạn cũng cần chú ý một số lưu ý khi sử dụng như sau: 

  •  Bảo dưỡng định kỳ cho bạc đạn bánh xe: Việc bảo dưỡng định kỳ giúp tăng cường hiệu quả trong quá trình sử dụng. Đồng thời việc này giúp đảm bảo tuổi thọ của sản phẩm. Để bảo dưỡng bạc đạn, bạn nên chọn loại dầu bôi trơn phù hợp. 
  • Nhận biết những dấu hiệu bạc đạn bánh xe bị hư hỏng: Ngoài việc bảo dưỡng định kỳ thì bạn cần phải kiểm tra thường xuyên. Nhận biết những dấu hiệu vòng bi sắp hỏng để sửa chữa kịp thời tránh làm ảnh hưởng đến hoạt động phanh của xe. Những dấu hiệu này có thể không thể hiện rõ ra ngoài, vì thế bạn cần phải thật chú ý. 

Sử dụng bạc đạn đến từ các thương hiệu uy tín: Để sở hữu bạc đạn bánh xe chất lượng, bạn cần phải chú ý đến thương hiệu. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bạc đạn khác nhau. Ngoài những sản phẩm chính hãng thì có rất nhiều sản phẩm hàng giả, hàng nhái trà trộn vào thị trường. Vì thế bạn cần phải tìm đến những sản phẩm chính hãng, mua từ các địa chỉ uy tín.

Một số câu hỏi thường gặp

Khi vòng bi của một bánh xe bị lỗi có đảm bảo an toàn để tiếp tục lái xe không?

Xe hoạt động tốt và ổn định dựa vào cả 4 bánh xe, nếu một trong bốn bánh gặp vấn đề sẽ ảnh hưởng đến việc lái xe và tính an toàn. Trên thực tế, việc vòng bi của 1 bánh xe bị lỗi có thể rất nguy hiểm khi lái xe vì khi vòng bi bị mòn, nó có thể khiến bánh xe dừng lại. Ngoài ra, ổ trục bị hỏng gây ra nhiều căng thẳng cho trung tâm, khớp và bộ truyền. 

Điều gì sẽ xảy ra nếu vòng bi bị lỗi?

Vong bi bánh xe bị lỗi có thể tiềm ẩn gây ra một số tình huống nguy hiểm. Bắt đầu bằng việc xe của bạn không phản ứng nhanh như bình thường. Lốp xe của bạn sẽ bị mòn nhanh hơn và bạn có thể gặp phải tình trạng mòn lốp không đồng đều. Cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng, bánh xe của bạn có thể bị rơi hoàn toàn khi lái xe vì ổ trục là một phần thiết yếu để giữ cho xe được gắn vào xe của bạn. 

Chi phí thay bạc đạn bánh xe ô tô khoảng bao nhiêu?

Thay thế bạc đạn bánh xe là một công việc tiêu chuẩn, chi phí thay thế tùy thuộc vào kiểu xe, mẫu xe, phiên bản xe. Tuy nhiên, nếu có vấn đề khác liên quan đến bạc đạn bánh xe được phát hiện, chẳng hạn như phải tháo tay lái để thay thế bạc đạn bánh xe hoặc phải thay thế một số bộ phận treo, thì chi phí sẽ chênh lệch khác nhau. 

Như vậy, Honda Ô tô Mỹ Đình đã cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết và quan trọng nhất về bạc đạn bánh xe ô tô. Thông qua những thông tin này, hy vọng bạn đã hiểu hơn về chi tiết quan trọng này cũng như biết cách để phát hiện lỗi, lưu ý khi sử dụng sao cho an toàn và hiệu quả nhất. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline 037 583 7979 hoặc tới showroom tại 02 Lê Đức Thọ, Cầu Giấy, Hà Nội để được giải đáp và tư vấn chi tiết nhé!


Đánh giá post

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH


    0375837979
    Messenger Honda Mỹ Đình
    Zalo Honda Mỹ Đình