Apple CarPlay không dây: Tính năng, ưu điểm và cách kết nối 

Apple carplay không dây là gì và cách kết nối với ô tô như thế nào? So với Apple carplay có dây thì ứng dụng không dây có ưu và nhược điểm gì? Honda Mỹ Đình sẽ cùng bạn đọc tham khảo trong nội dung bài viết dưới đây. Cùng với chúng tôi giải đáp mọi thắc mắc của chủ xe về ứng dụng mới nhất của “nhà táo khuyết” sử dụng trên ô tô. 

Apple Carplay không dây là gì?

Apple CarPlay không dây được hiểu là một ứng dụng thông minh do Apple phát triển được tích hợp sẵn trên các thiết bị thông minh có cài hệ điều hành iOS. Mục đích của ứng dụng này là đồng bộ hoá hệ thống điều khiển giải trí trên màn hình xe ô tô cho phép người dùng truy cập một số ứng dụng và nội dung trên IOS khi đang lái xe. 

Apple CarPlay không dây là một ứng dụng thông minh do Apple phát triển (Ảnh: Sưu tầm internet)
Apple CarPlay không dây là một ứng dụng thông minh do Apple phát triển (Ảnh: Sưu tầm internet)

Điểm đặc biệt của ứng dụng này là màn hình giải trí trên ô tô sẽ giống như một chiếc điện thoại. Khi kết nối với Apple carplay, màn hình trung tâm xe ô tô giúp người dùng có thể dễ dàng sử dụng các tiện ích và chức năng giải trí từ nghe nhạc youtube, xem phim, tìm đường,…

Những tính năng nổi bật của Apple Carplay không dây 

Apple CarPlay không dây sẽ cho phép người ngồi trong xe sử dụng màn hình trung tâm rồi truy cập các ứng dụng có nội dung tương tự trên iPhone, iPad. Với những tính năng vượt trội giúp cho ứng dụng này ngày càng được quan tâm trên thị trường hiện tại: 

 • Màn hình trở nên đa dụng hơn: Màn hình ô tô không chỉ để hiển thị thông tin giải trí như trước đây. Khi được kết nối Apple CarPlay, màn hình trung tâm có thể thực hiện nhiều thao tác và chức năng như một chiếc điện thoại như có thể nhận cuộc gọi, nhắn tin, xem bản đồ dễ dàng. 
 • Có thể sử dụng ứng dụng bên thứ ba: Ngoài những chức năng mặc định của hệ điều hành IOS sẵn có, Apple CarPlay không dây còn cho phép sử dụng một số ứng dụng tương thích của bên thứ ba để giải trí như Spotify, WhatsApp, Amazon Music,… Ngoài ra còn có các ứng dụng như Google Play Music, Google Maps,…
 • Có trợ lý ảo hỗ trợ: Tính năng nổi bật khác của Apple CarPlay là tích hợp trợ lý ảo Siri giúp điều khiển tự động và tự xa thông qua giọng nói, dễ dàng thực hiện tác vụ bằng những câu lệnh vô cùng tiện lợi với các lái xe để không bị mất tập trung. 
Màn hình giải trí trung tâm trên ô tô với Apple CarPlay sẽ trở thành điện thoại (Ảnh: Sưu tầm internet)
Màn hình giải trí trung tâm trên ô tô với Apple CarPlay sẽ trở thành điện thoại (Ảnh: Sưu tầm internet)

Những hãng xe hơi hiện có hỗ trợ Apple CarPlay không dây?

Apple CarPlay có dây chính thức được giới thiệu vào năm 2014 và không dây được phát triển ngay sau đó. Những hãng xe trên thế giới hiện tại đều áp dụng  chức năng này cho các chiếc xe ô tô của mình. Ở giai đoạn mới ra mắt, Apple CarPlay không dây được xem là tính năng cao cấp chỉ xuất hiện trên xe sang. 

Tuy nhiên hiện tại thì Apple CarPlay đã ngày càng phổ biến hơn và có mặt trên tất cả các hãng xe phổ thông trên thị trường. Honda cũng đã bắt kịp xu thế khi trang bị trên cả những chiếc xe hạng B như Honda City hay giá rẻ hạng A như Honda Brio,…

Trên thị trường hiện nay gần như tất cả các hãng xe đều trang bị Apple CarPlay (Ảnh: Sưu tầm internet)
Trên thị trường hiện nay gần như tất cả các hãng xe đều trang bị Apple CarPlay (Ảnh: Sưu tầm internet)

Các điện thoại và thiết bị thông minh có Apple CarPlay?

Nếu người dùng muốn sử dụng Apple Carplay không dây thì bắt buộc phải có hệ điều hành từ iOS 7.1 trở nên. Các thiết bị từ iPhone 8, iPhone 8 Plus, iPhone X trở lên là có thể cài đặt được ứng dụng này. 

Các bước kết nối Apple CarPlay không dây vào ô tô 

Dưới đây Honda Mỹ Đình sẽ giúp các bạn cài đặt được Apple CarPlay không dây với ô tô rất đơn giản. Chỉ với 4 bước này, các bạn sẽ biến chiếc xe có tích hợp Apple CarPlay trở nên tiện ích, đa năng. 

 • Bước 1: Chủ xe trước tiên phải đảm bảo trợ lý ảo Siri được bật trên iPhone để bắt đầu gọi. Trường hợp nếu Siri bị tắt chủ xe phải bật lại Siri bằng cách vào Cài đặt > Siri & Tìm kiếm rồi ấn vào nút sườn điện thoại (iPhone có Face ID) hoặc chạm vào biểu tượng Home ( iPhone không hỗ trợ Face ID) để bật Siri lên. 
 • Bước 2: Khởi động ô tô, mở màn hình giải trí trung tâm trên xe. 
 • Bước 3: Đối với xe có hỗ trợ Apple CarPlay không dây chủ xe chỉ cần ấn giữ nút lệnh trên vô lăng, đảm bảo duy trì chế độ ghép đôi không dây hoặc bật Bluetooth.
 • Bước 4: Trên giao diện iPhone chọn Cài đặt > Cài đặt chung > CarPlay > chọn ô tô của bạn. 
Kết nối apple carplay không dây chỉ với 4 bước đơn giản (Ảnh: Sưu tầm internet)
Kết nối apple carplay không dây chỉ với 4 bước đơn giản (Ảnh: Sưu tầm internet)

So sánh các ưu/nhược điểm Apple CarPlay không dây và có dây

Mặc dù, cả hai cách kết nối Apple CarPlay dù có dây hay không dây thì đều mang tới trải nghiệm khá tương tự nhau. Chúng đều đem lại cho chiếc xe khả năng giải trí tiện lợi và khác biệt. Nhưng nhưng mỗi cách kết nối lại có những ưu điểm và nhược điểm mà dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ để bạn tham khảo. 

Ưu và nhược điểm của Apple CarPlay có dây

Khi CarPlay được nhà táo khuyết giới thiệu tại WWDC 2013 gọi là phiên bản hệ điều hành dành cho xe hơi. Nó chỉ cần cắm iPhone của mình vào cổng USB tích hợp nằm ở khu vực phía trước xe. Khi có kết nối giao diện trên màn hình hiển thị giống hệt với Iphone. Dưới đây các bạn sẽ thấy được ưu và nhược điểm của cách kết nối này. 

Ưu điểm Apple CarPlay có dây

 • Apple CarPlay phiên bản có dây có thể sạc điện thoại: Để sử dụng CarPlay có dây trên ô tô bạn phải cắm iPhone của mình vào cổng USB đã chỉ định. Dù hơi bất tiện khi phải thao tác cắm nhưng sẽ giúp thiết bị của bạn được xác mà không cần phải mua thêm các phụ kiện đi kèm như tẩu hay đế cắm sạc. 
 • Có thể sử dụng ốp lưng: Người dùng Apple CarPlay không dây sẽ bị hạn chế khi dùng ốp lưng điện thoại vì ốp lưng dày quá thì cũng khó thể sạc điện thoại không dây. Còn với phiên bản có dây thì điều này trở nên đơn giản hơn. 
 • Dễ dàng đồng bộ âm thanh: Phương thức kết nối Bluetooth đã được cải thiện qua nhiều năm nhưng nó vẫn không đem tới khả năng truyền phát tối ưu. Dù là xe cao cấp hay xe thông thường thì Bluetooth vẫn có ạn chế độ trễ như phương thức có dây truyền thống. Nhưng với Apple CarPlay có dây thì mọi thứ được đồng bộ không có sự gián đoạn. 
Apple Carplay có dây sở hữu các ưu điểm về mặt đồng bộ thiết bị (Ảnh: Sưu tầm internet)
Apple Carplay có dây sở hữu các ưu điểm về mặt đồng bộ thiết bị (Ảnh: Sưu tầm internet)

Nhược điểm 

 • Hạn chế phạm vi sử dụng: Apple CarPlay phiên bản có dây tất nhiên nhược điểm lớn nhất sẽ là bị hạn chế phạm vi sử dụng. Khi bạn không lái xe hoặc dây kết nối quá ngắn thì iphone sẽ khó để kết nối với màn hình trung tâm của xe. Trường hợp đỗ xe mà vừa muốn nghe nhạc, vừa muốn sử dụng điện thoại thì kết nối có dây sẽ bị bất tiện. 
 • Khó kết nối nếu sử dụng điện thoại của người khác: Có một vài mẫu xe có các cổng kết nối điện thoại thường đặt ở vị trí khó cắm, khiến cho người lái mất thời gian tìm vị trí kết nối. Hoặc có 1 trường hợp mà khá khó chịu khi sử dụng Apple CarPlay có dây đó là khi bạn di chuyển cùng bạn bè và người bạn ở hàng ghế thứ 2 muốn lựa chọn nhạc sẽ khá phức tạp khi kết nối. 
 • Dây kết nối bị lỗi: Mặc dù, hiện nay dây cáp thường có những loại cao cấp, bền bỉ. Nhưng không thể tránh khỏi trường hợp bị đứt cáp, đặc biệt lại xảy ra khi di chuyển trên đường dài khiến khó khăn và khó chịu cho người lái. Còn nếu là kết nối không dây, chắc chắn điều này sẽ được khắc phục triệt để. 
Nhược điểm của các thiết bị có dây là hạn chế về mặt không gian (Ảnh: Sưu tầm internet)
Nhược điểm của các thiết bị có dây là hạn chế về mặt không gian (Ảnh: Sưu tầm internet)

Ưu và nhược điểm của Apple CarPlay không dây 

Nói đến ưu và nhược điểm của kết nối không dây ứng dụng Apple CarPlay thì tất nhiên sẽ có nhiều ưu điểm hơn. Đây là công nghệ rất mới đối với giải trí của ô tô, chúng ta sẽ cùng khám phá. 

Ưu điểm của hệ thống Apple CarPlay không dây 

 • Kết nối tiện dụng hơn: CarPlay không dây mang đến cho bạn sự tiện lợi vì chỉ cần kết nối lần đầu tiên và các lần sau đó hệ thống tự động kết nối sẵn. Không cần cắm đi cắm lại mà điện thoại của bạn chỉ cần gần xe là hệ thống tự chuyển đổi trạng thái. 
 • Dễ dàng lựa chọn giải trí: Lựa chọn kết nối Apple CarPlay không dây cũng giúp cho chủ xe dễ dàng có thể lựa chọn giải trí. Về mặt không gian, dù bạn ngồi đâu trên xe cũng có thể kết nối và đây là cách kết nối hạn chế được nhược điểm của CarPlay có dây. 
 • Apple CarPlay không dây có hiển thị % pin: Apple CarPlay có dây sẽ không hiển thị pin của điện thoại trên màn hình còn Apple CarPlay không dây sẽ hiển thị pin ở trên màn hình giải trí để bạn quan sát dễ dàng hơn. 
Apple carplay không dây hiện đại hơn và nhiều ưu điểm hơn (Ảnh: Sưu tầm internet)
Apple carplay không dây hiện đại hơn và nhiều ưu điểm hơn (Ảnh: Sưu tầm internet)

Nhược điểm 

 • Apple CarPlay không dây khó thay đổi thiết bị: Trong trường hợp bạn cho mượn xe và người khác kết nối Apple CarPlay sẽ rất phức tạp. Trong trường hợp bạn đã kết nối sẵn và có người bạn muốn thêm kết nối khác cũng không đơn giản. Ngoài ra bạn muốn kết nối tai nghe không dây bên ngoài, nhưng iPhone của bạn lại tiếp tục kết nối với CarPlay cũng không thoải mái. 
 • Bắt buộc bật Bluetooth gây tốn pin: Bật Chế độ trên máy bay hoặc tắt Bluetooth thì bạn không thể kết nối và điều đó tất nhiên gây tốn pin cho điện thoại mà lại không thể sạc. 
 • Apple CarPlay không dây chưa phổ biến: Kết nối này so với loại có dây hiện tại chưa thực sự phổ biến bằng. Rõ ràng với những nhược điểm kể trên thì những người trên 50 tuổi có thể khó sử dụng hơn so với việc chỉ cần cắm dây vào điện thoại. 
 • Thường bị ngắt kết nối: Bị ngắt kết nối bất ngờ không phải là trường hợp hiếm với kết nối này. Trong nhiều trường hợp tín hiệu Bluetooth có vấn đề thì trải nghiệm giải trí của người dùng có thể bị gián đoạn mà không biết lý do vì sao. Trong khi đó nếu với phương thức kết nối bằng dây sẽ tiện hơn đáng kể, bởi nếu như bạn bị dừng kết nối chỉ việc rút ra và cắm vào. 

Kết nối Apple CarPlay không dây trên ô tô Honda

Hiện tại trên các dòng xe của Honda như chúng tôi đã chia sẻ, hãng xe Nhật Bản rất nhanh nhạy và chạy kịp xu hướng của thị trường. Tất cả các mẫu xe mới sản xuất dù là hạng A hay hạng B đều đã được Honda trang bị Apple carplay không dây. 

Apple carplay đã có mặt trên tất cả các dòng xe của Honda (Ảnh: Sưu tầm internet)
Apple carplay đã có mặt trên tất cả các dòng xe của Honda (Ảnh: Sưu tầm internet)

Những dòng xe cao cấp hơn như Honda HRV hay CRV sẽ có carplay không dây kết nối với màn hình cỡ lớn và hệ thống loa chất lượng cao. Quá trình giải trí trên xe của Honda với ứng dụng này thực sự đáng nói đến. 

Kết luận 

Apple carplay không dây là một xu hướng giải trí mới trên thị trường xe hơi với rất nhiều tính năng hữu ích. Honda Mỹ Đình đã chia sẻ những ưu điểm và nhược điểm của ứng dụng này đến với khách hàng. Tới Showroom của chúng tôi để trải nghiệm thực tế Apple carplay trên những chiếc xe Honda ngay hôm nay nhé. 

Đánh giá post

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH


  Messenger Honda Mỹ Đình
  Zalo Honda Mỹ Đình