Áp suất lốp ô tô: Cách kiểm tra chính xác & 2 Lầm tưởng Tai Hại

Lốp xe là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Lốp xe cần được bơm đúng cách và đúng lượng để giúp xe vận hành êm ái, ổn định khả năng của cua đồng thời hỗ trợ trong việc phanh xe an toàn. Vậy, để nắm bắt được tiêu chuẩn bơm áp suất lốp xe ô tô chính xác là bao nhiêu, cùng Honda Ô tô Mỹ Đình tìm hiểu nhé!

Áp suất lốp là gì?

Áp suất lốp là áp suất không khí nén lại bên trong lốp xe. Áp suất này ảnh hưởng rất lớn đến các đặc tính vận hành của lốp xe. Cụ thể hơn, bơm lốp đúng áp suất sẽ giúp xe di chuyển trên đường với toàn bộ bề mặt lốp. 

Áp suất lốp xe ô tô đạt tiêu chuẩn (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Áp suất lốp xe ô tô đạt tiêu chuẩn (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mặt tiếp xúc của lốp xe với mặt đường được trải đều qua đó giúp lốp mòn đều. Bên cạnh đó, một bộ lốp được bơm đúng áp suất còn mang đến những lợi ích trực tiếp cho người sử dụng như độ êm ái tối ưu nhất, khả năng vào cua ổn định, quãng đường phanh ngắn nhất và tiết kiệm nhiên liệu. 

Những lầm tưởng tai hại về áp suất lốp của đa số chủ xe

Xe chạy êm hơn khi lốp non

Bánh xe non hơi tiềm ẩn nhiều rủi ro (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Bánh xe non hơi tiềm ẩn nhiều rủi ro (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lốp xe non tạo cảm giác êm hơn khi chạy xe nhưng đồng thời nó cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm như sau:

 • Lốp non hơi khiến phần giữa ít tiếp xúc với mặt đường mà thay vào đó, phần hai bên lốp xe sẽ tiếp xúc với mặt đường nhiều hơn. Điều này khiến hai bên lốp xe bị mòn hơn nhiều. 
 • Lốp xe quá non khiến lốp bị xẹp gây nứt ở hai bên lốp làm giảm tuổi thọ của lốp xe. 
 • Tăng độ ma sát giữa mặt đường và lốp xe gây tiêu hao nhiều nhiên liệu. 
 • Bề mặt lốp xe không tiếp xúc toàn bộ với mặt đường khiến quãng đường phanh dài hơn và gây nguy hiểm trong những trường hợp cần phanh gấp.
 • Xe dễ bị đảo và gây say xe. Nếu lốp xe trước mềm sẽ khiến tài xế khó kiểm soát hơn khi vào những khúc cua có những tình huống nguy hiểm.

Lốp càng căng càng tốt

Lốp xe quá căng làm giảm ma sát (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Lốp xe quá căng làm giảm ma sát (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nhiều người lầm tưởng rằng, bơm lốp xe càng căng thì sẽ càng tốt. Tuy nhiên, đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm vì lốp xe được bơm quá căng sẽ gây ra những hậu quả như sau: 

 • Giảm ma sát giữa lốp và mặt đường làm mất ổn định khi cua xe. Đặc biệt, lốp xe quá căng sẽ làm xe dễ bị trượt ngang trong một số tình huống phanh gấp.
 • Dễ gây nổ lốp xe trong thời tiết nắng nóng. Vì nhiệt độ tăng cao trong những ngày nắng nóng sẽ khiến áp suất lốp xe tăng lên vượt ngưỡng cho phép nên dễ gây nổ lốp. 
 • Phần giữa của lốp xe nhanh mòn hơn dẫn đến mất an toàn và giảm tuổi thọ của xe. Vì lốp xe quá căng sẽ khiến bề mặt tiếp xúc giữa lốp xe và mặt đường không đều nhau. Cụ thể là phần giữa lốp xe sẽ tiếp xúc chủ yếu với mặt đường, còn phần hai bên lốp xe sẽ hầu như không chạm mặt đường. 

Như vậy, lốp quá căng hay quá non không chỉ gây mất an toàn mà về lâu dài còn làm giảm tuổi thọ lốp cụ thể là, độ bền giảm 30% nếu bơm lốp thiếu hơi 20%. Và giảm 45% nếu bơm lốp căng 30% so với tiêu chuẩn áp suất lốp.

Những lợi ích khi lốp xe luôn ở mức tiêu chuẩn

Những lợi ích khi giữ áp suất tiêu chuẩn (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Những lợi ích khi giữ áp suất tiêu chuẩn (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lốp luôn ở áp suất tiêu chuẩn sẽ mang lại nhiều lợi ích lớn, giúp bạn di chuyển an toàn và tiết kiệm chi phí thay thế:

 • Kéo dài tuổi thọ lốp: Khi lốp xe áp suất tiêu chuẩn thì sẽ hạn chế tình trạng lốp mòn không đều, nâng cao tuổi thọ của lốp. Vì vậy, bạn sẽ tối ưu được chi phí sửa chữa, thay thế lốp. 
 • Tiết kiệm nhiên liệu: Lốp có áp suất phù hợp giúp xe của bạn vận hành ổn định, thoải mái và tiết kiệm nhiên liệu hơn. 
 • Di chuyển an toàn: Lốp xe có áp suất tiêu chuẩn giúp xe vào khúc cua sẽ chuẩn xác, quãng đường phanh được giảm tối ưu và giúp bạn vận hành xe chủ động, an toàn. 

Tiêu chuẩn áp suất lốp xe ô tô là bao nhiêu?

Áp suất lốp tiêu chuẩn theo khuyến nghị (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Áp suất lốp tiêu chuẩn theo khuyến nghị (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Áp suất có vai trò quyết định trong việc duy trì hoạt động của lốp xe. Theo như khuyến nghị của các nhà sản xuất, 2.1 Bar, tức khoảng 30-50 spi (2.2 – 2.4 kg/cm2) là áp suất lý tưởng của lốp xe khi tham gia giao thông. Duy trì được chỉ số này sẽ đảm bảo lốp xe của bạn kéo dài tuổi thọ, đồng thời đảm bảo an toàn cho tài xế trong quá trình vận hành. Bạn có thể kiểm tra áp suất lốp xe thông qua các thiết bị bơm hoặc các loại máy đo. 

Cách xác định áp suất lốp khuyến nghị xe ô tô 

Trước khi tìm hiểu về cách đọc cũng như đo áp suất lốp xe ô tô hay chọn máy đo áp suất phù hợp, bạn cần nắm được tiêu chuẩn áp suất lốp xe ô tô. Hiện nay, quy chuẩn về áp suất lốp ô tô thường được dựa trên 3 tiêu chuẩn dưới đây:

5.1. Áp suất lốp do nhà sản xuất đưa ra trong sách hướng dẫn sử dụng xe

Bơm áp suất lốp đạt chuẩn theo khuyến nghị của hãng (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Bơm áp suất lốp đạt chuẩn theo khuyến nghị của hãng (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mỗi hãng xe thường xe đưa ra những hướng dẫn sử dụng để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Trong đó áp suất lốp cũng được gắn trên bản chỉ dẫn hoặc ghi chú trong sách hướng dẫn sử dụng xe. 

Áp suất lốp được ký hiệu trên thành lốp

Áp suất lốp tối đa được nhà sản xuất in nổi trên bề mặt lốp (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Áp suất lốp tối đa được nhà sản xuất in nổi trên bề mặt lốp (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trên các loại xe đều có chỉ số áp suất lốp được ghi trên thành lốp để chỉ áp suất lốp tối đa mà các nhà sản xuất cho phép lốp có thể chịu được. Chú ý rằng mức áp suất trên lốp xe không phải là mức áp suất tối ưu để cho xe vận hành êm ái nhất. 

Áp suất lốp lý tưởng

Mức áp suất lốp lý tưởng được dán trên thành cửa xe (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Mức áp suất lốp lý tưởng được dán trên thành cửa xe (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trên các cửa sổ bệ cửa cửa xe ô tô thường được dán thông tin áp suất lốp lốp khuyến nghị giúp người dùng có thể nhận biết và bơm áp suất đúng tiêu chuẩn. Mức áp suất lốp hợp lý khuyến nghị giảm đi 10-15% để đảm bảo áp suất lốp hợp lý. Đồng thời, bạn cũng cần lưu ý cần bơm đạt chuẩn theo mức áp suất khuyến nghị trong trường hợp thời tiết lạnh hoặc lốp nguội. 

Cách đo áp suất lốp xe ô tô chuẩn xác

Hướng dẫn đo áp suất lốp xe ô tô đúng cách (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Hướng dẫn đo áp suất lốp xe ô tô đúng cách (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Để có thể kiểm tra áp suất lốp xe ô tô chuẩn xác, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ như sau:

 • Đồng hồ đo áp suất lốp (dạng bút, dạng kim quay số hay đồng hồ kỹ thuật số)
 • Máy bơm khí
 • Bút và giấy ghi chép

Sau khi chuẩn bị đủ các dụng cụ, bạn tiến hành đo áp suất lốp xe ô tô theo các bước sau đây:

Bước 1: Kiểm tra áp suất lốp xe ô tô phù hợp

Bạn có thể tìm thấy thông tin về áp suất lốp xe tiêu chuẩn trong sách hướng dẫn sử dụng hoặc được dán ở khung cửa xe. Trong trường hợp không tìm thấy thông tin từ các chuyên gia sửa chữa ô tô. 

Bước 2: Tháo nắp van ra khỏi lốp

Tiến hành tháo nắp van lốp ra khỏi lốp xe ô tô.

Bước 3: Đặt đồng hồ đo áp suất lốp

Thực hiện đặt đồng hồ đo áp suất lốp ô tô lên thân van và ấn thật mạnh để cho tiếng rít biến mất. Sau đó đọc thông số hiển thị trên đồng hồ đo. 

Chú ý: Mỗi loại đồng hồ đo sẽ có cách thể hiện thông số khác nhau. Chẳng hạn, loại đồng hồ tiêu chuẩn cho thấy chỉ số áp suất thông qua kim đồng hồ, trong khí đó đồng hồ điện tử hiển thị rõ ràng số hiệu cụ thể.

Bước 4: Ghi chú

Sử dụng giấy và bút đã chuẩn bị để ghi chép lại áp suất của từng lốp xe ô tô. Điều này là cần thiết trong trường hợp mỗi lốp xe ô tô có mức áp suất đo được không giống nhau. 

Kinh nghiệm đo áp suất lốp và những lưu ý quan trọng

Để có thể giữa lốp xe luôn vận hành êm ái, tăng tuổi thọ và giúp người dùng đảm bảo an toàn, bạn cần chú ý một số lưu ý về đo áp suất lốp như sau:

Kiểm tra áp suất lốp thường xuyên

Nên kiểm tra áp suất lốp sau khoảng 3 giờ đỗ xe (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Nên kiểm tra áp suất lốp sau khoảng 3 giờ đỗ xe (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các hãng khuyến cáo chủ xe nên đo áp suất lốp khi lốp đã nguội và ở nhiệt độ bình thường để nhận được kết quả chính xác nhất. Thường sau khoảng 3 giờ đỗ xe, bạn hãy bắt đầu thực hiện việc kiểm tra này. Nếu vì lý do nào khác cần kiểm tra ngay áp suất lốp xe ô tô ở nhiệt độ cao thì nên giảm đi 3-4 psi.

Ngoài ra, chủ xe cần kiểm tra áp suất lốp định kỳ 14 ngày/lần/4 bánh và cả bánh phụ, kể cả bánh có thường xuyên di chuyển hay không. Vì thế, bạn nên kiểm tra áp suất lốp trước mỗi chuyến đi hoặc 1-2 tuần/lần.

Trang bị cảm biến áp suất lốp

Để có thể theo dõi tình trạng áp suất lốp một cách chủ động hơn thì bạn nên trang bị cảm biến áp suất lốp. Khi áp suất hoặc nhiệt độ lốp xe có vấn đề thì thiết bị sẽ phát ra tín hiệu bằng âm thanh cảnh báo giúp người lái xe có những biện pháp xử lý kịp thời, tránh những sự cố không đáng có. 

Trang bị cảm biến áp suất lốp để đo lường chính xác tình trạng áp suất lốp của xe (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Trang bị cảm biến áp suất lốp để đo lường chính xác tình trạng áp suất lốp của xe (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sử dụng cảm biến áp suất lốp giúp mang lại cho bạn một số lợi ích nổi bật như:

 • Phát hiện và cảnh báo áp suất lốp xe không đạt áp suất tiêu chuẩ nhanh và kịp thời. 
 • Kéo dài tuổi thọ của lốp xe.
 • Giúp tiết kiệm nhiên liệu đáng kể. 
 • Tạo cảm giác lái xe thoải mái và chính xác hơn.

Trang bị bơm lốp cầm tay

Trang bị bơm cầm tay phòng những trường hợp khẩn cấp (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Trang bị bơm cầm tay phòng những trường hợp khẩn cấp (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lốp của bạn sẽ bị hết hơi hoặc non sau một thời gian sử dụng. Nếu bạn sở hữu bơm lốp cầm tay, bạn sẽ có thể khắc phục được tình trạng này một cách chủ động và nhanh chóng. Bơm lốp cầm tay giúp bạn duy trì lốp ở trạng thái lý tưởng, nâng cao tuổi thọ của lốp và di chuyển an toàn, mượt mà hơn. 

Bơm Nitơ

Bơm khí nito để duy trì áp suất lốp ổn định (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Bơm khí nito để duy trì áp suất lốp ổn định (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngày nay, nhiều tài xế lựa chọn phương pháp bơm lốp bằng khí nitơ. Mặc dù chi phí của loại này khá đắt song nếu so sánh với mục đích bảo dưỡng, tăng độ bền cho lốp xe thì các chủ xế cũng không ngại đầu tư cho xe của mình. 

Điều chỉnh áp suất lốp theo mùa

Điều chỉnh áp suất lốp xe ô tô phù hợp theo mùa (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Điều chỉnh áp suất lốp xe ô tô phù hợp theo mùa (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Màu hè và mùa đông có nhiệt độ khác biệt rất lớn, không khí bên trong lốp xe cũng sẽ giãn nở nhiều hơn thông thường, các chủ xe nên tiến hành đo áp suất lốp và nên bơm lốp non hơn mức khuyến nghị của hãng một chút, để đảm bảo khi lốp xe nóng lên, áp suất lốp không quá mức chịu đựng của thành lốp. 

Xe của bạn thường xuyên cất giữ ở nơi có nhiệt độ thấp hơn bên ngoài thì bạn cũng nên giảm áp suất bơm xuống khoảng 3-4 psi so với tiêu chuẩn 40 psi.

Nếu môi trường áp suất bánh xe ở nhiệt độ bên ngoài thì nên theo quy chuẩn của hãng. Ngược lại, tỏng mùa đông thì không khí bên trong lốp xe ô tô sẽ co lại, chủ xe chỉ nên bơm áp suất lốp vừa đủ để khi lốp xe nóng lên, áp suất bên trong vẫn đạt mức lý tưởng. 

Nếu bạn bơm xe trong gara hay ở nơi có nhiệt độ cao hơn so với môi trường bên ngoài khoảng 10 độ C, bạn nên bơm cao hơn mức áp suất lốp mà hãng đưa ra. Nếu ở ngoài trời, bạn chỉ cần bơm đúng áp suất tiêu chuẩn là 32 psi. 

Như vậy, Honda Ô tô Mỹ Đình đã cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết nhất về tiêu chuẩn áp suất lốp, các đo lường và kiểm tra đúng – an toàn. Hãy thường xuyên kiểm tra áp suất lốp xe của mình và chú ý bơm lượng áp suất phù hợp để giúp xe luôn vận hành êm ái, đảm bảo an toàn trên mọi chặng đường. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, liên hệ ngay tới hotline 037 583 7979 hoặc tới showroom tại 02 Lê Đức Thọ, Cầu Giấy, Hà Nội để được tư vấn và giải đáp chi tiết nhé!


Đánh giá post

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH


  Messenger Honda Mỹ Đình
  Zalo Honda Mỹ Đình