Mua ô tô CRV nhập khẩu có ưu, nhược điểm gì? Nên hay không?

Mua ô tô CRV nhập khẩu là mong muốn của rất nhiều khách hàng khi tìm hiểu về dòng SUV của Honda. Nhưng liệu việc mua xe nhập khẩu có ưu điểm gì quá vượt trội so với bản lắp ráp trong nước không? Cùng Honda ô tô Mỹ Đình tìm hiểu chi tiết các thông tin về xe Honda CRV nhập khẩu. Sau đó khách hàng có thể đưa ra được lựa chọn cuối cùng cho mình. 

Nguồn gốc ô tô CRV nhập khẩu tại Việt Nam hiện nay

Trước tiên để tìm hiểu về những chiếc CRV nhập khẩu nói riêng và xe ô tô nói chung thì nguồn gốc luôn là yếu tố quan trọng. Trên thị trường xe Việt Nam hiện nay nhập khẩu chủ yếu từ Đông Nam Á, châu Âu và một số nước bắc Mỹ. Đối với Honda cũng không phải ngoại lệ, những chiếc CRV nhập khẩu ở Việt Nam hiện tại thường đến từ Thái Lan, Mỹ hoặc Malaysia,…

Những chiếc ô tô CRV nhập khẩu ở Việt Nam chủ yếu từ Thái Lan và Mỹ (Ảnh: Sưu tầm internet)
Những chiếc ô tô CRV nhập khẩu ở Việt Nam chủ yếu từ Thái Lan và Mỹ (Ảnh: Sưu tầm internet)

Riêng với Honda, với các dòng xe của họ đều nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan thay vì lắp ráp trong nước trừ Honda City. Trước đây Honda CRV có lắp ráp trong nước nhưng từ năm 2019 khi hàng rào thuế quan đối với các nước Đông Nam Á về 0% thì hãng đã chuyển sang nhập khẩu CRV từ Thái Lan. 

Đến đời CRV năm 2022 đến nay, khi thuế trước bạ đối với xe lắp ráp được giảm 50%, Honda đã quyết định lắp ráp CRV trong nước. Như vậy nếu các bạn mua CRV từ năm 2019 đến năm 2022 của hãng thì toàn bộ là hãng nhập khẩu Thái Lan.

Ưu đãi chào xuân Honda CR-V 2024
Ưu đãi chào xuân Honda City 2024
Play video

Ưu điểm khi sử dụng xe ô tô CRV nhập khẩu

Khách hàng Việt xưa nay vẫn có tính “sính ngoại” rất lớn nên những chiếc xe nhập luôn được đánh giá cao hơn xe lắp ráp. Trong thực tế khi sử dụng xe ô tô CRV nhập khẩu các bạn cũng sẽ thấy khác biệt so với xe trong nước. Cụ thể dưới đây chúng tôi sẽ đánh giá ưu và nhược điểm của những chiếc CRV nhập để bạn tham khảo. 

CRV nhập khẩu chất lượng tốt hơn 

Từ trước tới nay, xe lắp ráp trong nước không bằng xe nhập khẩu chủ yếu vì ô tô là một loại sản phẩm công nghệ và có nhiều chi tiết. Có thể nói sản xuất ô tô có tính đặc thù rất cao nhưng ở Việt Nam công nhận còn lạc hậu về kỹ thuật và trình độ. Cùng với dây chuyền sản xuất kiểu cũ nên quá trình lắp ráp còn thô sơ nên chất lượng xe không thể bằng ở các quốc gia khác. 

Sử dụng CRV nhập khẩu luôn được đánh giá cao về chất lượng (Ảnh: Sưu tầm internet)
Sử dụng CRV nhập khẩu luôn được đánh giá cao về chất lượng (Ảnh: Sưu tầm internet)

Ngoài ra các tiêu chuẩn đầu ra ở những quốc gia như Mỹ hay Thái Lan cũng yêu cầu cao hơn Việt Nam. Vì thế Honda cũng phải đảm bảo đầu ra cho CRV tốt thì mới được xuất xưởng đưa ra thị trường. Còn ở Việt Nam, các tiêu chuẩn thấp hơn, Honda sẽ rút ngắn các quy chuẩn để cắt giảm nhân công và tối đa hóa lợi nhuận. 

Trang bị đầy đủ hơn

Tất nhiên không phải lúc nào xe ô tô nhập khẩu cũng có trang bị đủ hơn so với xe lắp ráp. Nhưng hầu hết các xe và kể cả với Honda CRV thì nếu xe nhập khẩu thì sẽ có những trang bị tốt hơn xe lắp ráp. Đơn giản từ các phiên bản, màu sắc hay khối động cơ cũng cao cấp hơn so với xe lắp ráp trong nước. 

Nhược điểm nếu khách hàng mua ô tô CRV nhập khẩu 

Cũng như nhiều loại xe nhập khẩu khác trên thị trường, có ưu điểm cũng đồng nghĩa với nhiều nhược điểm. Nếu bạn muốn sở hữu một chiếc Honda CRV nhập khẩu chắc chắn sẽ phải đối mặt với các vấn đề sau: 

Giá mua cao hơn 

Phải đối mặt với nhiều loại thuế, phí và vận chuyển hơn so với xe trong nước. Đó là lý do mà khi mua CRV nhập khách hàng sẽ phải bỏ ra chi phí rất cao. Dù có là do hãng Honda nhập từ Thái Lan thì giá niêm yết so với xe lắp ráp trong nước cũng sẽ bị đẩy lên cao hơn. 

Người mua sẽ phải chịu giá cao hơn nếu muốn sở hữu Honda CRV nhập (Ảnh: Sưu tầm internet)
Người mua sẽ phải chịu giá cao hơn nếu muốn sở hữu Honda CR-V nhập (Ảnh: Sưu tầm internet)

Có khi lựa chọn và khó kiểm tra nguồn gốc xe 

Tất nhiên nếu mua CRV từ năm 2019 đến năm 2022 thì sẽ loại bỏ được các rủi ro này bởi là xe nhập khẩu chính hãng. Tuy nhiên nếu bạn mua CRV cũ từ năm 2018 hoặc mới năm 2023 mà muốn mua CRV nhập thì việc có ít lựa chọn và khó kiểm tra được nguồn gốc xe là nhược điểm cố hữu. 

Có nên mua ô tô CRV nhập khẩu hay không? 

Hiện tại, trong số các sản phẩm của Honda Việt Nam chỉ có duy nhất mẫu sedan hạng B City được lắp ráp trong nước như chúng tôi đã chia sẻ ở trên. Còn lại đều là nhập khẩu, tuy nhiên đến năm 2023, City sẽ có thêm đàn anh CRV tiếp tục lắp ráp trong nước. Vậy thì có nên mua CRV nhập khẩu hay lại quay về với phiên bản lắp ráp trong nước?

  • Đầu tiên về giá bán: Chắc chắn CRV 2023 sẽ có giá bán dễ thở hơn trước vì chuyển qua lắp ráp trong nước. Người tiêu dùng sẽ tiết kiệm được khoảng 60-70 triệu đồng chi phí lăn bánh so với trước đây. 
  • Không có nhiều thay đổi: Theo công bố, Honda sẽ chuyển toàn bộ các phiên bản mới nhất của CRV về lắp ráp trong nước trong đó có cả phiên bản hybrid và phiên bản CRV 5 chỗ. Vì vậy lựa chọn của khách hàng sẽ tương tự, thậm chí đa dạng hơn cả xe nhập khẩu. 
  • Động cơ tương tự: Mua ô tô CRV nhập khẩu không khác gì xe trong nước lắp ráp đó là điều chắc chắn ở phần động cơ. Honda sẽ tung ra cả động cơ xăng và hybrid ở Việt Nam để cạnh tranh với các đối thủ trong phân khúc. Nếu không sớm và nhanh chân, Honda Việt Nam sẽ mất thị phần SUV vào tay các đối thủ. 
Mua CRV nhập khẩu không có quá nhiều ưu điểm so với các nhược điểm (Ảnh: Sưu tầm internet)
Mua CRV nhập khẩu không có quá nhiều ưu điểm so với các nhược điểm (Ảnh: Sưu tầm internet)

Đó là những thông tin cũng như lời khuyên của chúng tôi để khách hàng có quyết định cho riêng mình. CRV nhập khẩu sẽ không khác quá nhiều so với xe lắp ráp và đương nhiên giá bán thì thấp hơn.

Ưu đãi chào xuân Honda CR-V 2024
Ưu đãi chào xuân Honda City 2024
Play video

Những điểm cần lưu ý nếu mua CRV nhập khẩu 

Hiện nay, tại thị trường Việt có rất nhiều đầu mối bán xe CRV nhập khẩu và hỗ trợ khách hàng mua xe. Nhưng để mua được  một chiếc xe oto Honda CRV nhập khẩu chất lượng tốt lại không phải là điều dễ dàng. Để mua một chiếc xe Honda CRV nhập khẩu tốt các lưu ý dưới đây chắc chắn các bạn sẽ cần tìm hiểu: 

  • Cần phải biết rõ nguồn gốc  xuất xứ của chiếc xe và phải kiểm tra chất lượng, trang thiết bị, động cơ, nội ngoại thất xe nhập khẩu. Tất nhiên nếu là xe mới thì công đoạn này sẽ dễ dàng hơn với những chiếc xe cũ. Ví dụ VIN (Vehicle Identification Number) trên xe sẽ chứng minh được “thân phận” của chiếc xe. Nếu là sản xuất ở Đức chữ đầu tiên sẽ là W, ở Mỹ các chữ số là 1,4,5,…
  • Sau khi tìm hiểu chất lượng xe thì hãy cân nhắc so với giá cả của bán lắp ráp. Vì những chi tiết nâng cấp nhỏ mà bạn phải bỏ ra số tiền quá lớn để cầm lái chiếc CRV nhập khẩu điều đó thực sự không đáng chút nào. 
Nếu muốn có một chiếc CRV nhập tốt, hãy tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định (Ảnh: Sưu tầm internet)
Nếu muốn có một chiếc CRV nhập tốt, hãy tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định (Ảnh: Sưu tầm internet)

Kết luận 

Mua một chiếc xe ô tô không phải là một vấn đề đơn giản và quyết định mua ô tô CRV nhập khẩu lại càng khó khăn. Honda Mỹ Đình đã có những chia sẻ, góp ý và đánh giá chi tiết để khách hàng tham khảo và lựa chọn. Chúng tôi đang có đầy đủ những mẫu CRV đi kèm vô vàn khuyến mãi tại các showroom chờ đón quý khách hàng đến trải nghiệm. 


5/5 - (1 bình chọn)

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH