Các đời xe Honda Civic: Lịch sử hình thành và sự đổi mới qua các thời kỳ

Honda vừa đánh dấu cột mốc quan trọng khi cho ra mắt Honda Civic thế hệ thứ 11 tại thị trường Việt Nam. Đây là một dòng xe mang tầm chiến lược quan trọng của Honda trên thế giới và cũng là mẫu xe ô tô đầu tiên được hãng lựa chọn để xâm nhập vào thị trường Việt. Với sự phát triển không ngừng về ngoại hình, nội thất, tính năng cũng như trang bị an toàn, Honda Civic đã dần trở thành “cái tên” quen thuộc. Cùng Honda Ô tô Mỹ Đình tìm hiểu về lịch sử hình thành của các thế hệ xe Honda Civic nhé!

Giới thiệu về Honda Civic

Honda Civic là một dòng xe cỡ nhỏ được phát triển và sản xuất bởi tập đoàn Honda. Trải qua nhiều thế hệ, Honda Civic được hãng phát triển và cải tiến hơn qua từng thế hệ. 

Honda Civic thế hệ mới nổi bật trong phân khúc (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Honda Civic thế hệ mới nổi bật trong phân khúc (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Honda Civic được giới thiệu lần đầu tiên vào tháng 7 năm 1972 với một chiếc coupe 2 cửa, sau đó là 1 chiếc hatchback 3 cửa vào tháng 9 năm đó. Xe được trang bị hệ dẫn động cầu trước. Theo thời gian, nó được cải tiến với nhiều trang bị tùy chọn như điều hòa nhiệt độ, khóa điện, cửa sổ điện, ghế bọc da, hộp truyền động 6 cấp… Ở những thế hệ band dầu, Honda Civic nổi tiếng với vai trò là một mẫu xe tiết kiệm nhiên liệu, nhiều phiên bản sau này được biết đến với công suất động cơ và tính thể thao.

Ưu đãi Honda Civic tháng 6
Ưu đãi Honda Civic tháng 6
Play video

Xe ô tô Honda Civic qua các thời kỳ

Tính đến nay, Honda Civic đã trải qua 11 thế hệ cùng với sự phát triển và cải tiến không ngừng. Cụ thể như sau:

Đời Honda Civic đầu tiên: 1972 – 1979

Chiếc xe Honda Civic đời đầu tiên được sản xuất vào năm 1972 và chính thức bán ra thị trường sau 1 năm. Honda Civic đời đầu được trang bị động cơ 4 xi-lanh cho công suất 50 tối đa mã lực và có các phiên bản coupe, 3 cửa, 5 cửa hatchback và station wagon 5 cửa.

Honda Civic thế hệ đầu tiên (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Honda Civic thế hệ đầu tiên (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Với mẫu xe Honda Civic đời đầu FF2-box, Honda đã trở thành hãng xe tiên phong trên thị trường và đạt được nhiều giải thưởng. Tại thị trường Nhật giành giải “Chiếc xe của năm tại Nhật” do Motor Magazine bình chọn. Trên thế giới, Honda Civic xếp thứ 3 trong giải thưởng “Chiếc xe của năm” tại Châu Âu. Đây được coi là vị trí cao nhất cho một chiếc xe Nhật Bản tại thời điểm đó. Ngoài ra, Honda Civic cũng đoạt luôn giải “Chiếc xe của năm 1974” của Tạp chí Road Test Hoa Kỳ dành cho những chiếc xe nhập khẩu.

Đời Honda Civic thứ hai: 1979 – 1983

Sau 7 năm, với mục tiêu tạo ra một chiếc xe chất lượng cao đại diện cho những thành tựu của thập kỷ 80, Honda đã lần đầu tiên cải tiến toàn bộ thiết kế mẫu xe Civic, đem đến tính kinh tế vượt trội, tạo cảm giác thoải mái cho cả người lái và người ngồi trên xe.

Honda Civic thế hệ thứ hai (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Honda Civic thế hệ thứ hai (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đến năm 1980, Honda sử dụng động cơ, CVCC-II – giúp nâng cao hiệu suất sử dụng nhiên liệu. Năm 1981, Honda cho ra mắt chiếc Civic Country wagon và Civic sedan 4 cửa, đánh dấu bước chuyển giao sang hệ thống truyền động nằm phía trên.

Ở thế hệ thứ 2 này, Honda Civic vinh hạnh được nhận giải “Chiếc xe nhập khẩu của năm 1980” do Tạp chí Motor Trend magazine bình chọn.

Đời Honda Civic thứ ba: 1983 – 1987

Với mục tiêu tạo không gian tối đa và tối thiểu thiết bị cho người dùng, Honda đã phát triển các mẫu Civic 3, 4 và 5 cửa như 1 chiếc hatchback 3 cửa, sedan 4 cửa và shuttle 5 cửa với một không gian xe vô cùng thoải mái.

Honda Civic thế hệ thứ ba (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Honda Civic thế hệ thứ ba (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Năm 1984, hãng xe Nhật Bản tiếp tục giới thiệu Civic Si với động cơ DOHC được chế tạo bởi những công nghệ dành cho xe đua công thức 1. Kể từ khi được ra mắt, ngay lập tức chiếc xe nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của người dùng với lối thiết kế hiện đại khiến xe giành được giải thưởng “Chiếc xe của năm tại Nhật Bản” vào năm 1984”. Tại Mỹ, chiếc Civic này đã xếp thứ nhất trong đợt kiểm tra hiệu suất nhiên liệu của Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ năm 1984 cho năm thứ hai liên tiếp. Tại Châu Âu, cũng chiếc xe này đã giành “Giải thưởng thiết kế xe Torino-Piedmont năm 1984”.

Đời Honda Civic thứ tư: 1987 – 1991

Bên cạnh tạo không gian thoải mái cho người dùng như ở thế hệ thứ ba, sang thế hệ thứ tư, dòng xe này lại tập trung vào việc nâng cấp ở cảm giác lái. Honda đã chế tạo ra động cơ 16 van Hyper với 5 loại khác nhau từ 1.300cc tới 1.500cc kết hợp cùng hệ thống giảm xóc kép bốn bánh.

Honda Civic thế hệ thứ tư (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Honda Civic thế hệ thứ tư (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Năm 1989, Honda Civic SiR ra đời với trang bị động cơ tính năng cao cấp DOHC VTEC, đã tạo ra cuộc cách mạng trong công nghệ điều chỉnh van. Nghiên cứu này đã đạt được giải thưởng “Bánh lái vàng” do báo Đức Bild am Sonntag bình chọn, đồng thời cũng xếp đầu bảng trong một cuộc khảo sát năm 1989 về chất lượng và niềm tin đối với xe hơi do Tạp chí France’s L’Automobile bình chọn.

Đời Honda Civic thứ năm: 1991 – 1995

Đặc điểm thu hút nhất của chiếc Honda Civic thế hệ thứ năm là kiểu dáng mạnh mẽ hướng đến tương lai và không gian nội thất thoải mái phù hợp với nhu cầu của người dùng trẻ tuổi.

Honda Civic thế hệ thứ năm (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Honda Civic thế hệ thứ năm (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Động cơ VTEC giúp cho xe có khả năng vận hành tuyệt hảo và độ tiết kiệm nhiên liệu cao. Đó là các loại động cơ DOHC VTEC 170 mã lực, động cơ VTEC-E siêu tiết kiệm nhiên liệu và động cơ VTEC với độ cân bằng cao. Những chiếc xe mới này đánh dấu sự tiến bộ vượt bậc về sự thân thiện với môi trường với con người, cùng với các đặc điểm an toàn tiên tiến và tỷ lệ cao phụ tùng có thể thay thế được. Honda Civic thế hệ này cũng vinh dự được nhận giải “Chiếc xe Nhật Bản của năm” vào 2 năm liên tiếp 1991 và 1992.

Đời Honda Civic thứ sáu: 1995 – 2000

Honda Civic đời thứ sáu được nâng cấp để trở thành hương tiện điển hình đáp ứng đa dạng nhu cầu của người tiêu dùng ở thời địa mới. Chiếc xe là sự kết hợp chặt chẽ giữa các công nghệ mới nhằm thỏa mãn nhu cầu về khả năng vận hành mạnh mẽ, độ an toàn cao và lượng khí thải thấp. Các công nghệ mới này bao gồm động cơ VTEC 3 cấp giúp cho xe có công suất cao và tiết kiệm nhiên liệu cùng với hộp số đa dụng (Honda Multimatic) – 1 loại hộp số thế hệ kế mới có tốc độ biến thiên cao.

Honda Civic thế hệ thứ sáu (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Honda Civic thế hệ thứ sáu (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Với những cải tiến vượt trội đó, Civic thế hệ này đã nhận được giải thưởng “Chiếc xe Nhật bản của năm” vào năm 1995 và 1996.

Đời Honda Civic thứ bảy: 2000 – 2005

Honda Civic thế hệ thứ 7 chú trọng thiết kế để tạo ra không gian cabin rộng tối đa, tiết kiệm nhiên liệu, khả năng vận hành êm ái và an toàn cho người dùng. 

Honda Civic thế hệ thứ 7 (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Honda Civic thế hệ thứ 7 (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khoảng không bên trong Civic thế hệ thứ bảy thoải mái, rộng rãi hơn nhờ nơi rộng thêm chiều dài, thiết kế sàn xe thấp và bằng phẳng, giúp người trên xe có thể dễ dàng di chuyển giữa ghế trước và các ghế phía sau. Ở thế hệ này, xe giành được giải thưởng “Chiếc xe Nhật Bản của năm” vào cả 2 năm 2001 và 2002.

Đời Honda Civic thứ tám: 2005 – 2011

Ở thế thệ mới, Civic được trang bị động cơ 1.8L được cải tiến về tính năng vận hành và mức độ tiêu hao nhiên liệu. Phiên bản mới này được thiết kế với kiểu dáng táo bạo, khoảng cách rộng giữa hai bánh làm cho không gian bên trong rộng rãi hơn.

Honda Civic thế hệ thứ tám (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Honda Civic thế hệ thứ tám (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đặc biệt, Honda Civic đã trở thành một chiếc sedan mang phong cách tương lai cùng thiết kế thời đại thông qua bảng điều khiển hai tầng trong không gian nội thất. Bên cạnh động cơ đốt trong thông thường, Civic có hệ truyền động hybrid IMA  và lần đầu tiên biến thể Type R được phân phối tại thị trường Đông Nam Á, cụ thể là Malaysia với động cơ 2.0L K20A sản sinh công suất 225 PS & 215 Nm.

Đời Honda Civic thứ chín: 2011 – 2015

Civic thế hệ thứ 9 không được đánh giá cao cả về hình thức lẫn khả năng vận hành. Mang theo gánh nặng kỳ vọng quá lớn từ thế hệ trước, Honda Civic thế hệ thứ 9 gây thất vọng lớn cho người tiêu dùng và giới chuyên môn.

Honda Civic thế hệ thứ chín (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Honda Civic thế hệ thứ chín (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chỉ 6 tháng sau khi ra mắt, Honda Civic 2012 phải chịu một cú hích lớn khi một tạp chí uy tín Consumer Reports phản ánh chất lượng nội thất nghèo nàn, độ ồn cao, khả năng vận hành không linh hoạt.

Ở biến thể Si, mặc dù được trang bị động cơ lớn hơn nhưng lại không có sự thay đổi đáng kể về sức mạnh. Trong khi đó, lực kéo lại giảm đi khiến nhiều khách hàng không hài lòng khi đã quá yêu thích Honda Civic thế hệ trước.

Đời Honda Civic thứ mười: 2016 – 2021

Do gặp nhiều thất bại ở thế hệ thứ chín, bước sang thế hệ mới này, Honda Civic tập trung cải tiến nhiều hơn, mang đến làn gió mới và đáp ứng được sự kỳ vọng của khách hàng. 

Honda Civic thế hệ thứ mười (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Honda Civic thế hệ thứ mười (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ở thế hệ thứ 10, Civic có thiết kế lột xác hoàn toàn thành một chiếc coupe 4 cửa, trẻ trung, năng động hướng đến phân khúc khách hàng rộng nhất thời điểm này.

Không gian rộng rãi, chất lượng nội thất tiện nghi, tính năng an toàn tiên tiến cùng động cơ VTEC Turbo vận hành mạnh mẽ, tiết kiệm nhiên liệu tối đa. Đây là thế hệ chứng kiến sự xoay chuyển trở lại thời kỳ đỉnh cao của Civic.

Khả năng an toàn của Civic cũng đã được kiểm chứng khi nhận đánh giá an toàn 5 sao từ Cục quản lý Đường cao tốc & An toàn Giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA) trong chương trình đánh giá xe mới (NCAP) và xe An toàn nhất năm 2015 theo đánh giá Viện Bảo hiểm An toàn Đường bộ Mỹ (IIHS).

Sự trở lại này đã nhận được nhiều đánh giá tích cực từ người tiêu dùng cũng như giới chuyên môn. Bằng chứng là Honda Civic đã nhận được một loại các giải thưởng như “Xe Bắc Mỹ của năm 2016”, “Xe đáng mua nhất năm 2016”, “Xe cỡ nhỏ đáng mua nhất”…

Đời Honda Civic thứ mười một: 2022 – Nay

Honda Civic 2022 được giới thiệu trên thị trường quốc tế vào tháng 4/2021. Thị trường Việt cũng vừa đón nhận mẫu xe này vào tháng 2/2022. Đây là thế hệ Civic mới nhất của Honda. 

Honda Civic thế hệ mới (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Honda Civic thế hệ mới (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nội thất của Honda Civic 2022 được làm mới hoàn toàn nhưng có thiết kế tối giản để mang đến cảm giác lái cao cấp hơn với chất liệu sử dụng được chọn lọc hoàn hảo.

Honda Civic sử dụng động cơ VTEC 1.5L tăng áp sản sinh công suất 182 PS cùng lực kéo cực đại 240 Nm. Ở thế hệ này, Honda Sensing đã được cải tiến về công nghệ, tăng cường khả năng thu thập hình ảnh giao thông toàn diện và bao quát hơn. Đồng thời chế độ cảnh báo chống buồn ngủ cũng được trang bị trên cả 3 phiên bản.

Có nên mua xe ô tô Honda Civic không?

Từ trước đến nay, Honda Civic luôn là mẫu xe được người dùng chờ đợi và săn đón mỗi khi xuất hiện. Với lợi thế về ngoại hình thể thao, thanh lịch, nội thất đầy đủ, hiện đại, khả năng vận hành mạnh mẽ trên mọi chặng đường cùng tính năng an toàn nổi trội. Honda Civic là mẫu xe sedan hạng C được người dùng ưu tiên lựa chọn.

Honda Civic - Sự lựa chọn hàng đầu trong phân khúc xe hạng C (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Honda Civic – Sự lựa chọn hàng đầu trong phân khúc xe hạng C (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trong phân khúc, Honda Civic không còn là một cái tên xa lạ và luôn được xếp vị trí top đầu trong các bảng xếp hạng. Nếu bạn đang cần tìm một chiếc xe phù hợp di chuyển hàng ngày cho bạn và gia đình thì Honda Civic chính là sự lựa chọn hoàn hảo với các phiên bản khác nhau cho bạn tùy chọn.

Ưu đãi Honda Civic tháng 6
Ưu đãi Honda Civic tháng 6
Play video

Như vậy, Honda Ô tô Mỹ Đình đã cung cấp cho bạn những thông tin về lịch sử hình thành và phát triển của Honda Civic qua các thời kỳ. Với mỗi đời xe, Honda Civic không ngừng phát triển và đổi mới để phù hợp với nhu cầu của người dùng cũng như đem lại cho người dùng trải nghiệm lái xe tuyệt vời nhất. Nếu có bất cứ câu hỏi nào, liên hệ với chúng tôi qua hotline 0375 83 79 79 hoặc tới showroom tại 02 Lê Đức Thọ, Cầu Giấy, Hà Nội để được giải đáp và tư vấn chi tiết nhé!


Đánh giá post

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH


    0375837979
    Messenger Honda Mỹ Đình
    Zalo Honda Mỹ Đình