Hướng dẫn bảo dưỡng: Xe Honda City thay bao nhiêu lít nhớt? (2024 Update)

Nhớt có vai trò rất quan trọng trong việc duy trì hiệu suất ổn định, tuổi thọ cũng như đảm bảo các hoạt động của xe trơn tru. Mỗi loại xe, mỗi phiên bản sẽ có quy định riêng về dung lượng nhớt. Bạn đã biết xe ô tô của mình cần lượng nhớt bao nhiêu không? Tại đây, hãy cùng Honda Ôtô Mỹ Đình tìm hiểu xem xe Honda City thay bao nhiêu lít nhớt, nên thay loại nhớt nào và khi nào cần phải thay nhé!

Tại sao phải thay nhớt cho xe Honda City? Dấu hiệu nhận biết là gì?

Dầu nhớt (dầu nhờn) được tạo bởi 2 thành phần chủ yếu là dầu gốc và chất phụ gia. Trong đó, dầu gốc chiếm phần lớn trọng lượng (khoảng 75 – 80%), còn các chất phụ gia tuy chiếm trọng lượng ít hơn nhưng lại là nhân tố quyết định đến chất lượng của nhớt. Tác dụng của các chất phụ gia này giúp chống oxy hóa, chống mài mòn và giúp chống tạo bọt. Bên cạnh đó, nhớt còn có khả năng chống gỉ và làm mát, làm sạch động cơ. Vì thế, để xe vận hành êm ái và ít hỏng hóc hơn, bạn nên lựa chọn những loại nhớt chất lượng và thay nhớt định kỳ.

Thay nhớt cho xe Honda City. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Thay nhớt cho xe Honda City

Trong trường hợp bạn không thay nhớt định kỳ hoặc để nhớt cạn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình vận hành của xe. Một số vấn đề xe sẽ gặp phải là khả năng ma sát của xe sẽ giảm, động cơ bị bào mòn, cặn bẩn bám cản trở động cơ và xả những khí thải độc hại ra môi trường.

Nếu tình trạng xe ô tô thiếu nhớt quá lâu sẽ có thể dẫn đến làm hỏng cả hệ thống động cơ, gây nguy hiểm tính mạng cho chính người sử dụng xe. Bạn hãy thường xuyên chú ý đến lượng nhớt xe của mình. Sau đây là một vài dấu hiệu giúp bạn nhận biết đã đến lúc cần thay nhớt cho xe Honda City:

 • Động cơ hoạt động yếu hơn/gây tiếng ồn hơn bình thường: Nhớt mới tạo ra một lớp chắn mỏng giữa các bộ phận của động cơ để tránh xảy ra ma sát và giữ cho động cơ hoạt động êm ái trong quá trình lái xe. Trong điều kiện sức nóng và các điều kiện khác khiến cho chất bôi trơn bị phá vỡ làm động cơ tạo ra tiếng ồn khi di chuyển.
 • Xe nhả ra khói đen: Khi ống xả của xe Honda City thải ra khói trắng dày đặc thì rất có thể nguyên nhân đến từ việc rò rỉ dầu nhớt hoặc các bộ phận động cơ đang bị lỗi.
 • Dầu có màu đen và đục: Dầu nhớt ban đầu có màu hổ phách, khi chuyển sang màu đen và nhờn do thu nhận bụi bẩn từ động cơ. Kiểm tra màu của xe dầu nhớt hàng tháng bằng que thăm dầu để xem dầu nhớt có bị đổi màu hay chưa.
 • Mùi dầu nhớt trong xe: Khi dầu dớt trong xe tỏa mùi, lúc này có thể do động cơ quá nóng hoặc dầu nhớt đang bị rò rỉ. Để tránh những trường hợp xấu, bạn nên đến cửa hàng kiểm tra và thay dầu nếu cần thiết.
 • Đèn cảnh báo sáng: Đèn báo thay dầu bật sáng bật sáng khi mức dầu nhớt trong trong xe còn quá thấp. Khi đèn báo hiệu sáng, hãy sử dụng que thăm dầu để kiểm tra mức dầu nhớt trong xe.

Honda City đi bao nhiêu km thì cần thay nhớt?

Kiểm tra nhớt xe định kỳ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Kiểm tra nhớt xe định kỳ

Mỗi một dòng xe có sẽ quy định về số km đã đi để quyết định thời gian bảo dưỡng. Đối với xe Honda City:

Quy định mốc thay nhớt lần đầu (kể từ khi mua xe)

Đối với xe Honda City mới, cột mốc thay nhớt đầu tiên được hãng khuyến cáo sẽ rơi vào khoảng 1.000 – 5.000 km đầu tiên bạn sẽ nên đi thay nhớt. Đây được coi là khoảng xe chạy roda, lần đầu tiên thay nhớt này sẽ giữ cho hiệu suất động cơ hoạt động tốt hơn và hiệu quả hơn.

Quy định mốc thay nhớt từ lần 2 và định kỳ

Kể từ lần thứ hai trở đi, phụ thuộc vào loại động cơ và loại dầu xe sử dụng, khi xe đi khoảng 5.000 đến 10.000 km hoặc sau 6 tháng sử dụng (tùy điều kiện nào đến trước) sẽ định kỳ bảo dưỡng thay nhớt 1 lần.

Bên cạnh việc quan phải quan tâm xe ô tô đi bao nhiêu km thay dầu, bạn còn phải dựa vào những yếu tố khác để thay nhớt xe. Sau đây là một số cách để nhận biết đã đến lúc cần thay dầu nhớt cho xe ô tô:

 • Thời gian quy định: Xe ô tô đi bao lâu thì thay dầu, mỗi hãng xe sẽ có thời gian quy định loại dầu nhớt cho từng loại xe ô tô, đồng thời quy định loại dầu nhớt được sử dụng. Nếu bạn sử dụng dầu nhớt cao cấp thì thời gian vận hành xe sẽ lâu hơn, có thể từ 6 đến 12 tháng hoặc thậm chí sau khi đi được hơn 12.000 km.
 • Que thăm dầu: Một số chủ xe thường trang bị que thăm dầu để tính thời gian thay nhớt cho xe. Các que thăm dầu có tay nắm màu vàng và nằm trên động cơ, khi bạn mở nắp capo sẽ thấy ngay. Chỉ cần dựa vào màu sắc trên que với hai vạch max và min, bạn có thể nhận biết xe còn dầu hay hết dầu. Trường hợp màu sắc nằm ở dưới mức min thì động cơ đang thiếu dầu, nếu màu sắc nhớt ở trên mức max là dư dầu. Tuy nhiên, cả hai trường hợp này đều không tốt cho xe.
 • Độ mới cũ của xe: Xe ô tô mới mua thì nên thay nhớt 3 tháng/lần hoặc dựa vào số km mà hãng khuyến cáo. Một số xe hạng sang dùng dầu nhớt cao cấp thì thời gian vận hành cùng quãng đường dài hơn, do đó có thể chạy khoảng 80.000 km phải thay nhớt một lần. Còn những mẫu xe cũ thì người dùng cần thay thường xuyên để xe vận hành ổn định, trơn tru.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải quan tâm khi nào cần thay dầu phanh, khi nào cần thay dầu hộp số xe ô tô. Các nhà sản xuất khuyến cáo nên thay dầu phanh ô tô sau 30.000 – 40.000 km đi được hoặc sau 3 năm sử dụng. Với dầu hộp số, nếu xe có hộp số kín thì bạn nên thay dầu nếu xe đi được 100.000 km – 160.000 km. Nếu hộp số hở thì khoảng 40.000 km thì bạn sẽ cần phải thay dầu.

Xe Honda City cần thay bao nhiêu lít nhớt?

Xác định dung lượng nhớt cần thay cho Honda City. (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Honda City thay bao nhiêu lít nhớt?

Mỗi một dòng xe ô tô sẽ có dung tích nhớt khác nhau và vị trí thay nhớt khác nhau. Đối với xe ô tô Honda City, dung tích nhớt sẽ khác nhau giữa các đời xe. Đối với các đời xe Honda City cũ, dung tích từ 3.5 đến 3.8 lít, các dòng Honda City thế hệ mới có dung tích nhớt là 4 lít. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm từ các thợ sửa chữa lành nghề tại Honda, thông thường sẽ không đổ chính xác 100% vì khi thay dầu, nhiều trường hợp không thể xả kiệt được dầu thừa hay thước thăm dầu có dùng sau từ vị trí min đến max. Thực tế, các thợ sửa chữa sẽ đo lường và đổ mức nhớt phù hợp đối với từng xe.

Nên thay loại nhớt nào cho Honda City? Giá bao nhiêu?

Thùng nhớt 5W-30 tại Honda (Sưu tầm: Honda Ôtô Mỹ Đình)
Thùng nhớt 5W-30 tại Honda

Giá thay nhớt xe ô tô Honda City phụ thuộc vào loại dầu và hãng dầu bạn lựa chọn. Hiện tại, Honda Ôtô Mỹ Đình đang cung cấp chính hãng 2 loại dầu 5W-30 (trong phi 200 lít) có giá khoảng 145.000 đồng/lít và loại 0W-20 (trong can 4 lít) có giá 710.000 đồng/can. Cả hai loại dầu nhớt đều đến từ thương hiệu Honda chính hãng, đảm bảo chất lượng cao, an tâm khi sử dụng. Ngoài ra, các loại dầu nhớt này được nhà sản xuất khuyến cáo có thể chạy 10.000km mới cần thay dầu.

Loại dầu (nhớt)

Giá

5W-30

145.000 đồng/lít

0W-20 (can 4 lít)

710.000 đồng/4 lít

Ở đâu thay dầu nhớt cho xe Honda City uy tín?

Thay nhớt tại Honda Ôtô Mỹ Đình (Ảnh: Honda Ôtô Mỹ Đình)
Thay nhớt tại Honda Ôtô Mỹ Đình

Để bảo dưỡng và thay nhớt xe Honda City, bạn hãy đến đại lý Honda Mỹ Đình hay các cơ sở sửa chữa ô tô uy tín chuyên bảo dưỡng và sửa chữa các dòng xe Honda để đảm bảo thay nhớt chính hãng cũng như chất lượng cao. Tại đây, bạn sẽ được tư vấn viên cung cấp giải pháp thích hợp và báo giá cụ thể. Đội ngũ nhân viên sửa chữa giàu dặn kinh nghiệm, thao tác nhanh nhẹn, chính xác giúp chiếc xe của bạn luôn vận hành êm ái trên mỗi chặng đường.

Hướng dẫn thay nhớt xe Honda City tại nhà

Theo dõi quy trình thay nhớt xe và những điều cần lưu ý khi tự thay lốp tại nhà dưới đây:

Quy trình thay nhớt xe Honda City tại nhà

Hướng dẫn thay nhớt ô tô Honda City tại nhà (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Hướng dẫn thay nhớt ô tô Honda City tại nhà

Để thực hiện thay nhớt xe Honda City, bạn có thể đến cơ sở Honda Ôtô Mỹ Đình để thực hiện bảo dưỡng định kỳ và được thay nhớt bởi nhân viên sửa chữa tại đây. Tuy nhiên, việc thay nhớt không quá khó khăn nên bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà. Quy trình thực hiện tại nhớt cho xe Honda City tại nhà được diễn ra như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết để thay nhớt xe Honda City

Để thuận tiện cho quá trình thay nhớt, bạn nên tập hợp các dụng cụ cần dùng đến (dụng cụ kích xe, nhớt, cờ lê, thùng hứng nhớt, phễu châm nhớt, bao tay, giẻ lau,…) sẽ giúp bạn thuận tiện hơn.

 • Bước 2: Đặt thùng hứng nhớt xả ra vào đúng vị trí

Nhớt xe ô tô Honda City là dung dịch rất khó tẩy được, thế nên cần phải đặt thùng chứa nhớt vào vị trí chính xác để tránh nhớt chảy ra bên ngoài.

 • Bước 3: Xả nhớt xe và loại bỏ cặn bã của nhớt cũ đọng lại

Mở bu-lông và xả nhớt vào thùng chứa đã chuẩn bị. Chờ xả hết nhớt cũ, làm sạch cặn bã của nhớt cũ trước khi đóng chặt bu-lông lại.

 • Bước 4: Tháo và thay cốc lọc dầu

Lọc nhớt xe Honda City có dạng hình ly kim loại với lõi lọc giấy bên trọng nên bạn cần lựa chọn lọc nhớt đúng hình dạng. Trước khi thay lọc nhớt, cần thoa 1 lớp nhớt lên bề mặt cao su của lọc nhớt để điểm tiếp xúc được khít hơn khi gắn vào ô tô. Đổ 2/3 nhớt vào bình lọc nhớt, ráp lọc nhớt và động cơ.

 • Bước 5: Thay nhớt mới cho xe Honda City

Mở nắp bình nhớt, đặt phễu vào vị trí rồi đổ nhớt mới vào xe ô tô. Số lượng nhớt cần thay của xe ô tô Honda City là 4 lít. Vì vậy bạn cần đong đếm sao cho đủ, tránh thừa, thiếu.

 • Bước 6: Khởi động lại xe và cài đặt lại thời gian báo nhớt

Sau khi lắp đặt xong bạn cần đợi 1 lúc và khởi động lại xe. Cài đặt lại thời gian báo nhớt để theo dõi lượng nhớt mới.

Một số lưu ý quan trọng khi thay nhớt ô tô Honda City

Lưu ý khi thay nhớt xe Honda City (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Lưu ý khi thay nhớt xe Honda City

Để quá trình thay nhớt xe Honda City diễn ra nhanh chóng, an toàn và đảm bảo chất lượng, bạn cần chú ý một số điều sau:

 • Nên kiểm tra dầu nhớt trong xe bằng que thăm dầu trước khi vận hành để xác định xe còn hay hết dầu rồi sau đó thay thế kịp thời.
 • Khi thay dầu nhớt, bạn nên tháo hết nhớt cũ ra, rửa sạch lọc nhớt, cũng có thể thay thế nếu cần. Việc này sẽ giúp bạn loại bỏ những chất cặn, tạp chất của nhớt cũ.
 • Nên chọn dầu nhớt phù hợp với xe, đổ đúng thể tích cần nạp. Bên cạnh đó bạn nên quan tâm thông tin về các loại dầu nhớt như sản phẩm của hãng nào/thương hiệu nào, dung tích, hạn sử dụng, chi phí… Điều này sẽ giúp bạn chọn được dầu nhớt chất lượng, đảm bảo cho động cơ vận hành ổn định, bền bỉ.
 • Nên tìm hiểu kỹ chất lượng nhớt để tránh làm hỏng động cơ, tổ nhất bạn nên kiểm tra niêm phong kỹ của chai dầu nhớt khi nhân viên đổ vào. Nếu chai nhớt có nắp nhựa cùng màn seal phủ kín miệng thì đây là nhớt mới, bạn có thể an tâm sử dụng.
 • Nên để vài giây để nhớt chảy đều sau khi thay nhớt mới, tiếp đến bạn cần khởi động xe để bơm dầu lên các chi tiết máy. Chủ xe đừng quên lau sạch vết dính trên động cơ hoặc ngoại thất để tránh bụi bẩn xung quanh mất thẩm mỹ.

Câu hỏi thường gặp

Tại sao xe để lâu không chạy vẫn cần thay dầu động cơ?

Bản thân dầu nhớt ít bị tiêu hao nhưng trong dầu có nhiều loại phụ gia thực hiện các chức năng khác nhau như làm sạch, chống mài mòn, chống gỉ, chống oxy hóa, chống tạo bọt và khi thực hiện các chức năng này, các phụ gia bị tiêu hao dần làm cho dầu bị xuống cấp và cần được thay mới.

Dầu cần được thay sớm hơn mà không đợi đến khi đủ km quy định vì mặc dù xe chạy ít nhưng dầu lưu giữ trong động cơ lâu ngày cũng bị xuống cấp theo thời gian. Do đó, bên cạnh số km, nhà chế tạo xe cũng quy định cả thời gian sử dụng dầu thường là 1 năm. Nên nếu sau 1 năm mà xe chưa đạt đến số km quy định thì vẫn cần phải thay dầu động cơ.

Vì vậy, xe dù chạy ít, nhưng dầu lưu giữ trong động cơ lâu ngày cũng bị xuống cấp theo thời gian. Do đó, bên cạnh số km, nhà chế tạo xe cũng quy định cả thời gian sử dụng dầu thường là 1 năm nếu sau 1 năm xe chưa đạt số km quy định thì vẫn cần phải thay dầu động cơ.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn quên thay nhớt xe ô tô định kỳ?

Khi bạn quên lịch thay dầu nhớt xe ô tô định kỳ, sẽ:

 • Làm giảm khả năng ma sát: Sau một khoảng thời gian sử dụng, độ nhớt của nhớt sẽ giảm. Khi đó, khả năng làm giảm ma sát trên 2 bề mặt động cơ của nhớt cũng giảm theo. Lúc này động cơ sẽ hoạt động nặng nề và phát ra những tiếng động mạnh trong quá trình vận hành.
 • Cặn bẩn bám vào động cơ: các cặn bẩn, mặt sắt được giữ lại lơ lửng trong nhớt tránh tiếp xúc trực tiếp với về mặt kim loại để làm sạch động cơ. Tuy nhiên đến một lúc nào đó, khi số lượng cặn bẩn này vượt quá giới hạn cho phép thì chính nó sẽ trở thành các hạt mài làm mài mòn nhanh chóng động cơ. Động cơ của bạn sẽ bị nóng rất nhiều khi vận hành nếu đã lâu không thay nhớt, đó là do khả năng làm mát của các chất phụ gia trong thành phần của nhớt sẽ không còn.
 • Xả ra khí thải độc hại: Dầu càng cũ càng dễ bị đốt cháy và sinh ra khí thải độc hại. Vì vậy, việc thay dầu đúng hạn sẽ giúp giảm tối đa vấn đề này bởi vì dầu mới hầu như bốc cháy rất ít và giữ lại được các chất bẩn, giúp xe xả thải ít hơn nhiều.

Các loại dầu nhớt cho xe ô tô nào phổ biến trên thị trường?

Có rất nhiều loại dầu nhớt khác nhau trên thị trường, các loại dầu nhớt cho xe ô tô được chia theo thành phần bên trong cụ thể như sau:

 • Dầu nhớt gốc khoáng: Loại dầu nhớt gốc khoáng rất ít khi được sử dụng trực tiếp mà thay vào đó sử dụng chúng như một thành phố để pha chế ra một loại dầu nhớt có độ nhớt cao hơn. Dầu nhớt gốc khoáng được chiết suất từ dầu mỏ đã qua xử lý chưng, cất để loại bỏ bụi bẩn, cặn và sáp trước khi đưa vào sử dụng.
 • Dầu nhớt tổng hợp: Loại nhớt này mặc dù sử dụng khá phổ biến nhưng lại có giá thành khá đắt so với các loại dầu nhớt khác. Dầu nhớt tổng hợp sở hữu ưu điểm về độ tinh khiết mang đến khả năng bảo vệ toàn diện cho xe của bạn nâng cao hiệu suất hoạt động cho xe.
 • Dầu nhớt bán tổng hợp: Dầu nhớt bán tổng hợp được sử dụng phổ biến hiện nay, loại dầu nhớt này được pha chế từ dầu nhớt gốc khoáng và dầu nhớt tổng hợp với hàm lượng nhớt cao. Loại này có chất lượng cao hơn dầu nhớt gốc khoáng nhưng thấp hơn dầu nhớt tổng hợp.

Loại dầu nhớt

Giá

Dầu nhớt gốc khoáng

~ 80.000 – 100.000 đồng/lít

Dầu nhớt bán tổng hợp

~ 90.000 – 150.000 đồng/lít

Dầu nhớt tổng hợp

~ 250.000 – 450.000 đồng/lít

Như vậy, qua những thông tin trên giúp chúng ta nhận thấy được tầm quan trọng của việc thay nhớt xe Honda City định kỳ. Chủ xe hãy thường xuyên kiểm tra nhớt của xe mình để phát hiện kịp thời và thay nhớt đúng cách để chiếc xe của bạn luôn vận hành êm ái, an toàn. Honda Ôtô Mỹ Đình là một cơ sở uy tín mà bạn có thể yên tâm gửi gắm “xế yêu” của mình. Liên hệ với chúng tôi qua hotline 0375 83 79 79 hoặc tới showroom tại 02 Lê Đức Thọ, Cầu Giấy, Hà Nội để được tư vấn và nhận báo giá chi tiết.


5/5 - (1 bình chọn)

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH


  0375837979
  Messenger Honda Mỹ Đình
  Zalo Honda Mỹ Đình