Bật mí cách mở nắp capo xe Honda City đúng cách và an toàn cho xế mới

Nắp capo Honda City mở như thế nào an toàn và tránh được sự hư hỏng, cong vênh? Đây là vấn đề được khá nhiều người gặp phải và thắc mắc. Hãy cùng Honda Ô tô Mỹ Đình tìm hiểu những thông tin về nắp capo là gì, khi nào cần mở nắp capo và cách mở nắp capo xe Honda City nhé! 

Nắp capo trên xe ô tô là gì?

Nắp capo xe Honda City (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Nắp capo xe Honda City (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nắp capo (mui xe) là bộ phận thuộc vào phần ngoại thất của xe, có bản lề nằm trên khoang động cơ được đặt phía trước của xe. Phần lớn nắp capo được các hãng làm bằng chất liệu thép hoặc nhôm. 

Vai trò chính của nắp capo chính là giúp bảo vệ khoang động cơ cũng như các bộ phận khác bên trong xe an toàn hơn. Nắp capo có thể dễ dàng được mở ra và đóng lại tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích của người dùng. Ngoài ra nắp capo còn góp phần hạn chế tiếng ồn từ động cơ phát ra. Trong trường hợp xảy ra va chạm, nắp capo có thể bị biến dạng do chịu tác động từ ngoại lực bên ngoài, hay va chạm với người khác. Hơn nữa, nắp capo được thiết kế hoàn thiện giúp vẻ bề ngoài của xe được cải thiện, đẹp mắt hơn. 

Khi xe vận hành trong suốt nhiều giờ, nhiên liệu tỏa ra khá nhiều nhiệt, bạn cần mở nắp capo để giúp nhiệt trong động cơ cân bằng lại. Việc mở nắp capo ngay sau khi tắt máy bạn cần lưu ý tránh chạm trực tiếp vào động cơ vì có thể khiến bạn bị bỏng, bị thường. Bên cạnh đó, trong những trường hợp động cơ xe bị hỏng trên đường, bạn phải mở nắp capo lên để kiểm tra và sửa chữa để hành trình được tiếp tục.

Cách mở nắp capo xe Honda City

Để thực hiện mở nắp capo an toàn và đúng cách, người dùng cần thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Xác định vị trí của chốt chính để mở nắp capo

Xác định vị trí chốt mở nắp capo (Ảnh Honda Ô tô Mỹ Đình)
Xác định vị trí chốt mở nắp capo (Ảnh: Honda Ô tô Mỹ Đình)

Honda City được bố trí chốt mở nắp capo ở trong cabin, bạn tìm kiếm chốt mở nắp capo ở dưới sàn gần khu vực lái của tài xế, tìm chốt có ký hiệu mở nắp capo và kéo ra.

Bước 2: Kéo chốt chính ra để mở nắp capo

Mở nắp capo (Ảnh Honda Ô tô Mỹ Đình)
Mở nắp capo (Ảnh: Honda Ô tô Mỹ Đình)

Sau khi xác định được vị trí chính xác của nắp capo, bạn giật kéo chốt ra để mở nắp capo.

Bước 3: Mở nắp capo lên

Nâng nắp capo xe lên (Ảnh Honda Ô tô Mỹ Đình)
Nâng nắp capo xe lên (Ảnh: Honda Ô tô Mỹ Đình)

Tại vị trí đầu mui xe, giữ và kéo chốt để mở nắp capo. 

Bước 4: Nâng nắp capo lên và dựng thanh chắn lên

Dựng thanh chắn nâng nắp capo (Ảnh Sưu tầm Internet)
Dựng thanh chắn nâng nắp capo (Ảnh: Honda Ô tô Mỹ Đình)

Dùng thanh chắn chống nắp capo để giảm thiểu rủi to và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Bước 5: Kiểm tra/sửa chữa xong đóng capo xuống

Đóng nắp capo (Ảnh Sưu tầm Internet)
Đóng nắp capo (Ảnh: Honda Ô tô Mỹ Đình)

Sau khi kiểm tra và sửa chữa xong, đóng nắp capo lại.

Những trường hợp trục trặc khi mở nắp capo và cách giải quyết

Nắp capo trong quá trình sử dụng có thể bị kẹt, bị gỉ sét, cong vênh hay hư hỏng. Đối với mỗi trường hợp sẽ có cách xử lý riêng:

Nắp capo xe Honda City bị kẹt không mở được

Không mở được nắp capo (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Không mở được nắp capo (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dù đã ấn mở cần gạt nắp capo nhưng vẫn không thể được, rất có thể nắp capo của bạn đang kẹt. Nếu gặp tình huống này bạn cần:

 • Tác động mở nắp capo với lực mạnh hơn: Để tránh nắp bị cong vênh, bóp méo bạn cần sử dụng lực tay vừa đủ (Thử từ lực nhẹ rồi nâng lực dần)
 • Nhờ sự hỗ trợ từ người khác: Trong trường hợp xe để lâu này bị dính nhiều bụi bẩn, nắp xe bị kẹt. Nhờ người hỗ trợ vào trong xe nắm giữ mở cần gạt, bạn ở bên ngoài mở nắp.
 • Làm nóng động cơ: Trong điều kiện thời tiết lạnh giá rất dễ xảy ra tình trạng nước/sương đọng lại tại vị trí mở khiến nắp khó mở. Bạn có thể bật động cơ nóng lên để làm tan hơi nước rồi thử mở lại nắp một lần nữa. 

Chốt mở nắp capo xe ô tô bị kẹt/hỏng hoặc đứt dây cáp nối

Chốt cửa nắp capo bị kẹt (Ảnh Sưu tầm Internet)
Chốt cửa nắp capo bị kẹt (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dây cáp nối từ khóa capo đến chốt chính bị đứt, bị kẹt, bị kéo giãn không còn như nguyên trạng dẫn đến tình trạng nắp capo bị kẹt. Khi gặp tình huống này bạn nhờ người kéo giữ cần gạt bên trong và tác động lực lên nắp capo. Nếu nắp capo vẫn chưa mở được bạn cần:

 • Kéo nhẹ nhàng dây cáp gắn ở cần gạt trong cabin và kéo ra nhẹ nhàng. Như vậy, dây cáp của bạn bị hỏng hay gặp vấn đề cần phải thay thế.
 • Sử dụng công cụ (tua vít nhỏ) để tiếp cận vị trí bên dưới capo, có thể tác động lên dây cáp hoặc chốt mui sau đó mở nắp ra. 

Chốt mở capo bị hỏng hoặc kẹt

Mở nắp capo (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Mở nắp capo (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chốt mở capo phụ bị hỏng sẽ dẫn đến tình trạng khó đóng nắp capo sau khi mở sử dụng xong. Bạn có thể giải quyết bằng cách mở nắp capo, kéo từ từ cho chốt phụ vào vị trí mở. 

Một số lưu ý khi mở đóng nắp Capo xe Honda City

Khi mở nắp capo xe ô tô Honda City, bạn cần lưu ý một số điều để tránh làm hỏng chốt, hỏng capo và phòng ngừa các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra, cụ thể:

 • Sử dụng thanh chống nắp capo để cố định nắp trước khi tiền hành kiểm tra động cơ, tránh sập nắp capo trong lúc đang sửa chữa.
 • Thanh chống nắp capo phải đặt vào đúng vị trí, tránh đặt lệch làm xước, cong vênh nắp capo.
 • Khi mở cửa nắp capo xe Honda City tránh chạm trực tiếp vào các các động cơ khi xe vừa hoạt động hoặc đột ngột gặp sự cố trên đường để tránh bị hỏng, bị thương.
 • Chú ý đóng chặt hoàn toàn mui xe khi mở nắp capo, không được để mui xe bị hở khi đang di chuyển, tránh trường hợp nguy hiểm khi xe đang di chuyển bị lật nắp capo lên.
 • Lựa chọn không gian đủ lớn, thông thoáng để mở nắp capo, hạn chế không gian quá chật hẹp, vướng víu vừa có thể gây thương tích cho người dùng, vừa có thể làm hỏng, xước nắp capo và thao tác thực hiện trở nên khó khăn.
 • Khi nắp capo bị nứt, cong vênh, hư hỏng, không đóng được,… bạn nên mang xe đến cửa hàng để sửa chữa kịp thời.

Qua bài viết này, Honda Ô tô Mỹ Đình đã hướng dẫn bạn thực hiện cách mở nắp capo xe Honda City đúng cách, an toàn và nhanh chóng. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về cách mở nắp capo xe Honda City hay những thông tin chi tiết gì về ô tô Honda City, liên hệ với chúng tôi qua hotline 1800 1165 để nhận tư vấn.


Honda Ô tô Mỹ Đình – Tổng kho lớn nhất miền Bắc

5/5 - (1 bình chọn)

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH