Đồng sơn ô tô – Lựa chọn hoàn hảo để phục hồi thân vỏ giúp xe đẹp như mới

Đồng sơn ô tô chính là giải pháp để chủ xe thoát khỏi nỗi ám ảnh của những vết trầy xước hay bong tróc ở ngoại thất xe. Kỹ thuật này cần thực hiện với nhiều công đoạn và đòi hỏi đơn vị thực hiện phải có chuyên môn cao. Honda ô tô Mỹ Đình sẽ cùng bạn tìm hiểu với kỹ thuật tân trang xế hộp này với những thông tin thú vị sau.

Khái niệm đồng sơn xe ô tô

Cách gọi đồng sơn ô tô là việc giúp xe lấy lại diện mạo mới, che đi các vết trầy xước, bong tróc để tăng thẩm mỹ cho ngoại thất. Đồng sơn có sự kết hợp từ 2 giai đoạn mà kỹ thuật viên cần thực hiện. Đó chính là:

 • Làm đồng: Đây là công đoạn tiến hành gò, nắn kéo hay chà… để tạo hình phần vỏ như ban đầu (với trường hợp vỏ bị móp méo do va chạm mạnh).
 • Làm sơn: Sử dụng sơn để can thiệp vào từng chi tiết trên xe giúp tạo độ mịn và khả năng lên màu chuẩn, không có sự khác biệt so với màu sơn gốc.
Kỹ thuật đồng sơn ô tô (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Kỹ thuật đồng sơn ô tô (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lý do các chủ xe chọn đồng sơn ô tô

Bạn đã biết đồng sơn ô tô là gì vậy vì sao quy trình này lại được các chủ xe lựa chọn nhiều như vậy? Dưới đây là những lợi ích mà kỹ thuật đồng sơn có thể mang đến cho ô tô cũng như các chủ xe. Cụ thể như:

 • Giúp màu sơn của xe được phục hồi dù bị trầy xước, hư hỏng ở vị trí nào trên phần thân.
 • Đảm bảo tính thẩm mỹ của xe khi che đi các vết xước hay khắc phục tình trạng móp méo 1 cách hoàn hảo.
 • Giúp bảo vệ phần thân vỏ của xe để đảm bảo ô tô luôn có được tuổi thọ lâu dài nhất.
 • Đây là lựa chọn cần thiết để “cứu” xe khi đã xuống cấp.
Tăng thẩm mỹ cho ô tô nhờ kỹ thuật đồng sơn (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Tăng thẩm mỹ cho ô tô nhờ kỹ thuật đồng sơn (Ảnh: Sưu tầm Internet)

4 Công nghệ đồng sơn xe ô tô phổ biến hiện nay

Trên thực tế thì làm đồng sơn xe ô tô hiện nay được ứng dụng với rất nhiều công nghệ. Mỗi một công nghệ sẽ có đặc điểm ấn tượng riêng như:

Sơn siêu phản quang

Công nghệ làm đồng sơn xe ô tô này được phát minh vào năm 2015 bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Johns Hopkins. Sơn siêu phản quang là loại sơn gốc thủy tinh hoàn toàn mới. Nó được kết hợp bởi Silic và Kali Silicat. 

Công nghệ đồng sơn siêu phản quang giúp phản xạ nhiệt tối ưu (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Công nghệ đồng sơn siêu phản quang giúp phản xạ nhiệt tối ưu (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Điểm thú vị của công nghệ đồng sơn ô tô này chính là nó không hấp thụ tia nắng mặt trời giống như những dòng sơn khác. Thay vào đó, lớp sơn sẽ phản chiếu lại ánh nắng và giảm tình trạng hấp thụ nhiệt ở thân xe. Nội thất của ô tô cũng nhờ vậy mà thoáng mát hơn rất nhiều. Sơn siêu phản quang có thành phần an toàn, không gây ảnh hưởng sức khỏe và cũng rất thân thiện với môi trường.

Sơn tự làm sạch

Đa số các chủ xe đến gara đồng sơn ô tô thường chọn công nghệ này. Đây là cách đồng sơn ô tô sử dụng loại sơn siêu sạch và kỵ nước. Nó có khả năng chống bám nước, chống bám bụi bẩn hay các loại dầu, vật liệu khác. Hiểu đơn giản thì các yếu tố bám bẩn chỉ có thể trượt trên bề mặt xe và rơi xuống mặt đất mà không có bất cứ dấu vết nào. Với lựa chọn này thì chủ xe sẽ không phải lo lắng việc ô tô bị bám bụi. Tất nhiên là việc rửa xe cũng sẽ không cần thực hiện nhiều như trước.

Nhiều chủ xe chọn sơn tự làm sạch khi tân trang lại ô tô (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Nhiều chủ xe chọn sơn tự làm sạch khi tân trang lại ô tô (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sơn tự phục hồi

Khi tìm hiểu làm đồng sơn xe ô tô là gì rất nhiều chủ xe ngạc nhiên với công nghệ này. Sơn tự phục hồi là cách sử dụng 1 loại sơn có khả năng sửa chữa những vết trầy xước trên xe. Cơ chế hoạt động của nó cũng giống như xa người vậy. Khi có vết xước, sơn sẽ dùng 1 vật liệu mang tên Chitosan (lấy từ vỏ cua, tôm hùm) để khắc phục.

Đồng sơn tự phục hồi cho ô tô (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Đồng sơn tự phục hồi cho ô tô (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cụ thể thể thì chitosan ở trong sơn tự phục hồi sẽ được ánh nắng mặt trời kích hoạt và tự liên kết những vị trí xước lại bằng cách tạo ra hợp chất khác trong sơn. Chỉ khoảng 1 giờ sau khi vết xước xuất hiện, sơn phục hồi lại như ban đầu.

Sơn nhạy nhiệt

Công nghệ đồng sơn ô tô này có thể giúp chủ xe đổi màu tùy theo nhiệt độ môi trường. Nghe có vẻ rất khó tin nhưng ưu điểm này đều là thật. Nếu nhiệt độ dưới ngưỡng, màu sơn sẽ xuất hiện ở dạng 1 màu đơn sắc. 

Trải nghiệm thú vị khi chủ xe chọn đồng sơn nhạy nhiệt cho ô tô (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Trải nghiệm thú vị khi chủ xe chọn đồng sơn nhạy nhiệt cho ô tô (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nhưng khi nhiệt độ vượt qua ngưỡng quy định, sơn sẽ trở nên trong suốt và hiển thị mọi hình ảnh, màu sắc đã được sơn ở bên dưới. Công nghệ sơn nhạy nhiệt này thực sự là trải nghiệm rất thú vị mà rất nhiều chủ xe lựa chọn.

Quy trình đồng sơn ô tô 

Dưới đây là quy trình đồng sơn ô tô chuyên nghiệp với 3 giai đoạn. Bạn hãy xem để khám phá điều thú vị từ kỹ thuật tân trang ô tô này.

Giai đoạn 1: Tiến hành làm đồng

Ở giai đoạn đồng sơn ô tô này, sau khi nhận xe, thợ sơn sẽ thực hiện vệ sinh những vị trí cần tiến hành tân trang. Tùy theo tình trạng của xe mà phương pháp làm đồng cũng sẽ được lựa chọn khác nhau.

 • Xe bị trầy xước hay bị móp méo nhẹ: Thợ sơn sẽ sử dụng máy sấy để khiến phần nhựa chảy tới khu vực lõm. Sau đó, người thợ sẽ đắp nhựa để tiến hành tạo hình.
 • Xe bị trầy xước hay móp méo quá nhiều: Để làm đồng sơn ô tô với tình trạng này sẽ cần thực hiện việc chà nhám đến khi lộ lõi kim loại trên xe. Thợ sơn sẽ dùng máy gật và đưa vỏ xe bị móp méo trở về với hình dạng ban đầu.
Chà nhám là bước quan trọng khi làm đồng (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Chà nhám là bước quan trọng khi làm đồng (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Giai đoạn 2: Xác định chính xác màu và pha sơn

Đây là bước quan trọng trong quy trình thực hiện đồng sơn ô tô. Nó ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chất lượng của xe sau khi thực hiện.

Bước 1: Kiểm tra mã màu

Thợ sơn sẽ đối chiếu màu sơn vốn có của xe với các mã màu ở trong bảng để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Bước này cần được lựa chọn kỹ để tránh lệch màu sơn sau khi hoàn thiện. 

Kiểm tra mã màu trước khi chọn sơn (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Kiểm tra mã màu trước khi chọn sơn (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bước 2: Xác định chính xác khối lượng và phẩm chất của màu sơn 

Từ mã màu được chọn, chuyên viên đảm nhận việc pha sơn sẽ tính toán diện tích và khối lượng sơn cần dùng theo quy định của từng hãng xe khác nhau. Với những vị trí cần đồng sơn có diện tích quá nhỏ, chưa đến 1 module định lượng thì tự chuyên viên sẽ xác định khối lượng theo kinh nghiệm nhưng đảm bảo sai số không đáng kể.

Khối lượng sơn và thành phần phải tính đến độ bạc nếu là ô tô cũ (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Khối lượng sơn và thành phần phải tính đến độ bạc nếu là ô tô cũ (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khi xác định khối lượng, chuyên gia cần phải đánh giá kỹ các phẩm chất thực ở màu sơn trên các module khác nhau. Điển hình như: 

 • Độ bạc nhiệt (phổ biến ở mui xe, nắp capô)
 • Độ bạc gió (trên mũi xe, lưng gương, cản trước xe…)
 • Độ xuống màu của xe theo thời gian sử dụng để chọn màu phù hợp với các dòng xe cũ…

Bước 3: Tính công thức cùng khối lượng sơn

Quy trình đồng sơn ô tô cần tiến hành tính công thức cùng lượng sơn cần dùng để pha ở trên máy tính. Chuyên viên pha sơn sẽ nhập mã màu, tên xe cùng tổng khối lượng sơn cần pha. Phần mềm của hãng xe sẽ cung cấp kết quả tính toán tỷ lệ, thành phần để quá trình pha sơn có kết quả chính xác nhất.

Bước 4: Thực hiện kỹ thuật pha sơn

Quá trình pha sơn sẽ phải đảm bảo chính xác tới mức 1/10 gam. Công thức pha sơn với những dòng ô tô thông dụng sẽ khá đơn giản. Đa số các chuyên viên ở gara đều có thể nắm được. Chỉ riêng những dòng xe cao cấp thì quá trình pha sơn sẽ cần được tính toán kỹ hơn để tránh sai sót.

Kỹ thuật pha sơn ô tô (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Kỹ thuật pha sơn ô tô (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bước 5: Xử lý màu sơn, váng & đông kết

Từ thông tin mà phần mềm chuyên dụng của hãng xe tính toán sẽ có 3 cột. Đó bao gồm: màu sơn, mã số màu và khối lượng sơn cần sử dụng. Thợ pha sơn sẽ tiến hành chọn loại sơn đúng mã, đúng khối lượng và đưa vào dàn khuấy tự động giúp xử lý váng sơn cũng như đông kết.

Bước 6: Hoàn thiện mẫu sơn đảm bảo trùng với độ bạc màu khi xe cũ

Nếu là xe cũ thì thợ sơn sẽ cần thực hiện bước hoàn thiện màu sao cho trùng với màu xe đã cũ. Cụ thể là thợ sơn sẽ giảm 1 ít thành phần để màu sơn có độ bạc hơn, tạo nét tương đồng với màu xe cũ.

Giai đoạn 3: Sơn ô tô

Công đoạn đồng sơn ô tô này cần phải đảm bảo tỉ mỉ từng bước như sau:

 • Vệ sinh và tẩy sét vị trí cần sơn.
 • Tiến hành chà nhám
 • Sơn lót giúp chống ăn mòn cho xe.
 • Bả matit và sấy hồng ngoại
 • Thực hiện chà nhám matit.
 • Lau sạch về mặt vừa chà nhám và che chắn kỹ càng.
 • Phun sơn lót và tiến hành sấy khô.
 • Chà nhám lớp sơn lót.
 • Lau sạch về mặt và che chắn kỹ.
 • Tiến hành phun màu và chờ đến khi màu khô.
 • Phun dầu bóng cho xe và sấy khô.
 • Thực hiện đánh bóng và kiểm tra độ mịn, độ bóng của sơn dưới ánh đèn hay ánh sáng tự nhiên.
 • Rửa xe sạch sẽ.
 • Bàn giao ô tô cho chủ xe.
Sơn là bước quan trọng khi tiến hành đồng sơn ô tô (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Sơn là bước quan trọng khi tiến hành đồng sơn ô tô (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chi phí làm đồng sơn hết bao nhiêu?

Giá làm đồng sơn ô tô thường sẽ dao động ở mức 12 – 15 triệu đồng. Nếu là dòng ô tô cao cấp thì chi phí sẽ cao hơn, khoảng 20 triệu đồng. Ngoài ra, chi phí thực hiện đồng sơn sẽ còn tùy theo kích thước, màu sắc được chọn. Các xe kích thước lớn cũng sẽ có giá đồng sơn cao hơn các dòng xe nhỏ như Hatchback chẳng hạn.

Giá làm đồng sơn ô tô chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Giá làm đồng sơn ô tô chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chi phí của kỹ thuật đồng sơn ô tô cũng sẽ thay đổi theo tình trạng móp méo, trầy xước của xe. Hoặc nếu chủ xe muốn dùng những hiệu ứng đặc biệt khi đồng sơn thì chi phí cũng sẽ cao hơn. Cùng với đó thì bảng giá thực hiện kỹ thuật này ở các đơn vị có sự khác biệt. Bạn cần tìm hiểu kỹ để đảm bảo có được bảng giá tốt nhưng chất lượng sau khi đồng sơn hoàn hảo như mong đợi.

Lưu ý quan trọng trước khi làm đồng sơn xe ô tô

Khi có ý định đồng sơn ô tô thì bạn cần chú ý 1 số điểm quan trọng như:

 • Nên đánh giá trước mức độ hư hại, trầy xước của xe trước khi đồng sơn để cân nhắc khả năng tài chính của bạn.
 • Nhiều loại xe có thể áp dụng gói bảo hiểm thân vỏ để dịch vụ đồng sơn tiết kiệm chi phí hơn. 
 • Nên đồng sơn sớm khi xe trầy xước, hư hại để tránh những ảnh hưởng nặng hơn về thẩm mỹ hay tuổi thọ của xe.
 • Nên chọn gara đồng sơn ô tô uy tín, có quy mô lớn và máy móc hiện đại để yên tâm hơn về kết quả khi thực hiện kỹ thuật này.
Chọn gara đồng sơn ô tô đáng tin để tìm đến (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Chọn gara đồng sơn ô tô đáng tin để tìm đến (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 Địa chỉ đồng sơn ô tô uy tín tại Hà Nội

Bạn muốn đồng sơn ô tô ở Hà Nội nhưng không biết phải tìm đến địa chỉ nào? Honda ô tô Mỹ Đình luôn là nơi bạn có thể gửi gắm xế hộp của mình. Chúng tôi có nhiều ưu điểm để giúp xế hộp được tân trang với vẻ hoàn hảo và tiết kiệm chi phí nhất.

 • Honda ô tô Mỹ Đình có máy móc ứng dụng cho quy trình đồng sơn đều là dòng tiên tiến. Điều này giúp chất lượng sau khi thực hiện tốt hơn, tính thẩm mỹ cao hơn.
 • Thợ sơn, chuyên viên pha sơn của chúng tôi là những người giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao. Không chỉ đảm bảo thực hiện đúng kỹ thuật mà còn tỉ mỉ trong từng chi tiết.
 • Chi phí đồng sơn ô tô ở Honda ô tô Mỹ Đình rất hấp dẫn. So với thị trường thì lợi ích mà bạn nhận được sẽ tối ưu hơn.
 • Công nghệ đồng sơn được áp dụng không chỉ đa dạng mà còn hiện đại. Mọi yêu cầu của chủ xe đều được đáp ứng chu đáo khi mang xế hộp đến với chúng tôi.
Honda ô tô Mỹ Đình chuyên đồng sơn ô tô giá tốt, chất lượng hoàn hảo (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Honda ô tô Mỹ Đình chuyên đồng sơn ô tô giá tốt, chất lượng hoàn hảo (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bạn đã nắm được những thông tin hữu ích về đồng sơn ô tô. Nếu muốn tân trang xe của mình với sự hỗ trợ tốt nhất thì bạn đừng ngần ngại gọi tới Honda ô tô Mỹ Đình theo SĐT: 0375 837 979. Dịch vụ đảm bảo mang đến bạn sự trải nghiệm lý tưởng, chuyên nghiệp và tối ưu chi phí. Bạn chắc chắn sẽ không thất vọng khi giao xế hộp cho chúng tôi.

Đánh giá post

CÁC BÀI VIẾT MỚI NHẤT

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH


  0375837979
  Messenger Honda Mỹ Đình
  Zalo Honda Mỹ Đình