Bảo dưỡng máy phát điện ô tô: 5+ dấu hiệu cảnh báo chủ xe cần lưu tâm

Bảo dưỡng máy phát điện ô tô giúp xe luôn được cung cấp điện để vận hành ổn định. Công việc bảo dưỡng cũng giúp máy phát điện duy trì được tuổi thọ bền lâu, hiệu suất khi xe làm việc cũng tối ưu hơn. Bạn hãy cùng Honda ô tô Mỹ Đình tìm hiểu chi tiết về việc bảo dưỡng hạng mục này của ô tô ngay dưới đây.

Vì sao bảo dưỡng máy phát điện ô tô được chủ xe xem trọng?

Công việc bảo dưỡng máy phát điện ô tô ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động của xe. Rất nhiều thiết bị, bộ phận trên xe cần phải có điện mới hoạt động được. Điển hình là: dàn loa, màn hình cảm ứng, ghế chỉnh điện (nếu có), hệ thống GPS… Nếu máy phát điện bị sự cố thì các hoạt động trên xe cũng bị tạm dừng. Chính vì vậy mà việc bảo dưỡng hạng mục này luôn được xem trọng.

Bảo dưỡng máy phát ô tô càng sớm càng hạn chế hư hại trên xe (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Bảo dưỡng máy phát ô tô càng sớm càng hạn chế hư hại trên xe (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các nhà sản xuất khuyến cáo chủ xe nên bảo dưỡng máy phát ô tô khi di chuyển được khoảng 150.000 km hoặc chạy từ 4 – 8 năm. Nhiều trường hợp đặc biệt nên bảo dưỡng cứ 60.000 km/lần. Khi bảo dưỡng định kỳ sẽ giúp phát hiện sớm những vấn đề phát sinh ở máy phát điện để có hướng sửa chữa sớm. Hệ thống điện của toàn bộ xe cũng nhờ vậy mà được đảm bảo an toàn hơn. Quá trình xe vận hành cũng sẽ tiết kiệm nhiên liệu một cách hiệu quả nhất.

5+ Dấu hiệu cảnh báo máy phát điện ô tô cần kiểm tra, bảo dưỡng

Khi nào chủ xe nên bảo dưỡng máy phát điện ô tô? Xem ngay 5+ dấu hiệu sau để kịp thời “bắt bệnh’ và sửa chữa sớm.

Xe khó khởi động 

Nếu bạn thấy ô tô khởi động khó thì nên nghĩ ngay đến sự cố ở máy phát điện. Có thể bộ phận này đang bị trục trặc khiến bình ắc quy của xe không được nạp điện đầy. Điều này khiến cho xe khi khởi động mất rất nhiều thời gian. Thậm chí là xe còn bị chết máy vì không đề được.

Bình ắc quy yếu khiến ô tô khó khăn khi khởi động (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Bình ắc quy yếu khiến ô tô khó khăn khi khởi động (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khoang động cơ có tiếng động lạ 

Dấu hiệu cho thấy cần bảo dưỡng máy phát ô tô sớm còn là tiếng động phát ra từ khoang động cơ. Trên thực tế thì tiếng động có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân nhưng cũng không loại trừ sự cố ở máy phát điện. Đó có thể là do puly hay dây đai đã bị hỏng khiến việc dẫn động của máy kém và phát ra tiếng kêu.

Sự cố ở dây đai, puly khiến khoang động cơ có tiếng kêu lạ (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Sự cố ở dây đai, puly khiến khoang động cơ có tiếng kêu lạ (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đèn báo ắc quy sáng liên tục

Nếu 1 ngày khi khởi động xe bạn thấy đèn báo ắc quy sáng mãi không tắt thì cần bảo dưỡng máy phát điện ô tô ngay. Bởi đèn báo cho thấy điện trong ắc quy quá yếu hoặc hệ thống sạc bình ắc quy đang có vấn đề. Bạn đừng bỏ qua cảnh báo này của xe để tránh phát sinh thêm các sự cố nghiêm trọng hơn.

Cần bảo dưỡng máy phát ô tô ngay nếu thấy đèn báo ắc quy sáng mãi không tắt (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Cần bảo dưỡng máy phát ô tô ngay nếu thấy đèn báo ắc quy sáng mãi không tắt (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chết bình ắc quy 

Máy phát điện gặp vấn đề cũng có thể khiến bình ắc quy không thể nạp được điện và bị chết. Dấu hiệu cho thấy bình ắc quy chết chính là xe ô tô không thể khởi động dù bạn đã làm mọi cách. Giải pháp lúc này là liên hệ đội cứu hộ để mang xe đến nơi bảo dưỡng hoặc gọi đội thợ bảo dưỡng tận nơi và kiểm tra sự cố ngay.

Sự cố ở máy phát điện có thể khiến bình ắc quy trên ô tô bị chết (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Sự cố ở máy phát điện có thể khiến bình ắc quy trên ô tô bị chết (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đèn xe sáng yếu

Do máy phát điện không hoạt động đúng công suất dẫn đến các phụ kiện, hệ thống trên xe không được cấp nguồn điện đầy đủ. Điển hình là đèn xe. Vì nguồn điện yếu nên đèn khi chiếu sáng cũng không rõ. Nếu bạn phát hiện đèn xe sáng yếu hơn nhiều so với ngày thường thì việc bảo dưỡng xe và kiểm tra máy phát điện ô tô là điều nhất định phải làm càng sớm càng tốt.

Điện cung cấp không đủ khiến đèn ô tô sáng yếu (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Điện cung cấp không đủ khiến đèn ô tô sáng yếu (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xe có mùi hôi khi khởi động

Bạn đừng nghĩ mùi hôi trên xe là do hệ thống điều hòa. Dấu hiệu này cũng có thể xuất phát từ vấn đề ở máy phát điện. Vì sao ư? Bởi vì mùi hôi này có thể là do việc ròng rọc chuyển động kém khiến dây dẫn nóng lên. Lực ma sát ở dây dẫn và dây đai cũng nhiều hơn tạo nên mùi rất khó chịu, giống như mùi cao su bị cháy.

Kiểm tra máy phát điện ô tô nếu có mùi cao su cháy khét khi khởi động xe (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thời gian bao lâu cần bảo dưỡng máy phát điện 1 lần?

Các nhà sản xuất đã khuyến cáo, thời gian bảo dưỡng máy phát điện ô tô nên thực hiện từ 3 – 6 tháng/lần. Nhưng nếu có phát sinh sự cố và nghi ngờ nguyên nhân từ máy phát điện thì bạn cần bảo dưỡng ngay, kể cả khi chưa đến lộ trình. Thời gian bảo dưỡng máy phát điện của ô tô có thể cân nhắc theo quy trình sau:

 • Định kỳ 6 tháng/lần (bảo trì.
 • Định kỳ 12 tháng/lần hoặc 500 giờ lái xe (Tiểu tu).
 • Định kỳ 4 – 7 năm/lần hoặc 2000 giờ lái xe (Trùng tu lần 1).
 • Định kỳ 7 – 10 năm/lần hoặc 6000 giờ lái xe (Trùng tu lần 2).
Chú ý các mốc thời gian để bảo dưỡng máy phát ô tô theo định kỳ (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Kiểm tra máy phát điện ô tô Chú ý các mốc thời gian để bảo dưỡng máy phát ô tô theo định kỳ (Ảnh: Sưu tầm Internet)nếu có mùi cao su cháy khét khi khởi động xe (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các sự cố thường gặp ở máy phát điện ô tô

Khi bảo dưỡng máy phát điện ô tô thường sẽ phát hiện các sự cố ở bộ phận này như:

Chổi than

Bộ phận này có kích thước nhỏ nhưng lại đóng vai trò rất quan trọng với hoạt động của máy phát điện trên ô tô. Chổi than đảm nhận việc truyền điện và kết nối điện từ Stato tới Rotor. Nếu bộ phận này bị hỏng hóc sẽ khiến kết nối điện ở 2 bộ phận này bị gián đoạn. Ngoài ra, quá trình sử dụng sẽ có 1 số vấn đề thường phát sinh đối với chổi than như: bị kênh, hỏng lò xo…

Kiểm tra chổi than để đảm bảo khả năng kết nối dòng điện trong máy phát điện (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Kiểm tra chổi than để đảm bảo khả năng kết nối dòng điện trong máy phát điện (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cuộn kích

Khi bảo dưỡng máy phát điện ô tô sẽ cần kiểm tra kỹ cuộn kích. Nó đảm nhận việc truyền dẫn từ thông. Nếu cuộn kích bị hư hỏng sẽ khiến từ thông giảm và dòng điện cũng không thể thoát ra. Điện áp truyền ra yếu đi khiến cho máy phát điện hoạt động yếu. Sự cố ở cuộn kích sẽ làm cho ô tô không thể khởi động.

Cuộn Stato

Bộ phận này nằm ở khung phía trước. Nó gồm có cuộn dây và lõi. Nó giúp tạo dòng điện 3 pha thông qua việc rotor quay khiến từ thông thay đổi. Nếu Stato bị đứt hay bị chạm mát thì máy phát điện sẽ không tạo được điện. Các hệ thống trên xe cũng sẽ không được cung cấp năng lượng.

Sự cố ở Stato gây ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động của máy phát điện trên ô tô (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Sự cố ở Stato gây ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động của máy phát điện trên ô tô (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cuộn Rotor

Đây là nam châm được đặt trong Stato. Rotor giúp tạo từ trường biến thiên ở trong cuộn Stator. Chính từ trường này sẽ tương tác trực tiếp lên dây quấn của Stato để phát ra điện. Nếu Rotor bị hỏng sẽ làm cho từ trường không thể tạo ra. Điện trên xe cũng không được sản sinh. Các chứng năng hoạt động của ô tô sẽ vì thế mà ngưng trệ.

Bộ tiết chế

Các kỹ thuật viên rất quan tâm đến bộ phận này khi bảo dưỡng máy phát ô tô. Bộ tiết chế giúp điều chỉnh điện áp của dòng điện phát ra luôn ổn định. Khi bộ tiết chế bị hư hỏng sẽ khiến điện lúc mạnh lúc yếu. Các hệ thống trên xe sẽ bị chập chờn và thậm chí là bị hư hại.

2 Cách kiểm tra, bảo dưỡng máy phát điện ô tô

Muốn kiểm tra và bảo dưỡng máy phát điện ô tô thường kỹ thuật viên sẽ áp dụng 2 cách sau:

Kiểm tra trực tiếp

Hầu hết các chủ xe thường sẽ để sẵn đồng hồ đo điện áp của máy phát điện trên ô tô. Nếu muốn biết máy phát điện có ổn định không, bạn có thể nổ máy, bật các thiết bị có sử dụng điện trên xe lên. Sau đó, bạn tiến hành đạp ga để vòng tua của máy tăng khoảng 2000 vòng/phút. Bạn quan sát đồng hồ đo xem điện áp tăng hay giảm để có sự so sánh cụ thể điện áp trước và sau khi khởi động xe.

Dùng đồng hồ đo để kiểm tra tình trạng máy phát điện (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Dùng đồng hồ đo để kiểm tra tình trạng máy phát điện (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Kiểm tra thông qua ắc quy

Cách kiểm tra này có phần phức tạp hơn. Thường thì các kỹ thuật viên bảo dưỡng máy phát ô tô sẽ áp dụng cách này để có kết quả chính xác nhất. Cụ thể như sau:

 • Bước 1: Đo điện áp của ắc quy bằng cách dùng volt kế. Nếu điện áp ở mức bằng hay lớn hơn 12V tức là ắc quy của ô tô ổn định. Nếu yếu hơn 12V đồng nghĩa với ắc quy yếu, hỏng và cần phải thay mới. Khi đo xong, bạn rút hết dây đo ra khỏi xe.
 • Bước 2: Thực hiện đo điện áp của ắc quy khi nổ máy xe. Nếu điện áp cao hơn so với lúc xe tắt máy, ở mức 13,4 V – 14,2V tức là ắc quy bình thường và máy phát điện vẫn hoạt động tốt. Nhưng nếu thông số đo được nhỏ hơn mức này có nghĩa là đã có sự cố và cần phải bảo dưỡng máy phát điện ô tô sớm.
Đo bình ắc quy ô tô để đánh giá tính ổn định của máy phát điện (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Đo bình ắc quy ô tô để đánh giá tính ổn định của máy phát điện (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mẹo giúp máy phát điện trên ô tô luôn tốt

Để máy phát điện luôn ổn định, bạn đừng quên nhớ ngay một số mẹo được chia sẻ dưới đây.

Bảo dưỡng định kỳ

Đây là điều mọi chủ xe đều phải ghi nhớ. Tùy theo từng mốc thời gian mà việc bảo dưỡng máy phát điện ô tô cần được kiểm tra ở mức đơn giản hay kỹ càng. Việc bảo dưỡng đúng thời điểm sẽ phát hiện sớm các hỏng hóc ở bộ phận này. Máy phát điện cũng sẽ được “chữa bệnh” sớm hơn, tránh ảnh hưởng đến các khu vực khác trên xe.

Định kỳ bảo dưỡng là cách hiệu quả để duy trì tính ổn định của máy phát ô tô (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Định kỳ bảo dưỡng là cách hiệu quả để duy trì tính ổn định của máy phát ô tô (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Không dùng nhiều điện 1 lúc

Nếu không cần thiết thì bạn không nên sử dụng dùng lúc quá nhiều thiết bị tải điện. Nó sẽ tạo áp lực lớn đến máy phát điện. Về lâu về dài, bộ phận này sẽ hoạt động kém đi. Tuổi thọ cũng vì thế mà giảm không ít.

Định kỳ bảo dưỡng là cách hiệu quả để duy trì tính ổn định của máy phát ô tô (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Định kỳ bảo dưỡng là cách hiệu quả để duy trì tính ổn định của máy phát ô tô (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thay dây đai đúng lúc

Các kỹ thuật viên thường tư vấn chủ xe thay dây đai đúng lúc khi bảo dưỡng máy phát ô tô. Vì dây đai được làm bằng cao su nên khả năng bị giãn, lão hóa khi sử dụng lâu ngày là rất cao. Thường thì khi xe chạy được 40.000 – 70.000 km là lúc cần thay mới dây đai. Tránh sự cố này gây hư hại máy phát điện.

Nên thay dây đai định kỳ để máy phát điện hoạt động tốt nhất (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Nên thay dây đai định kỳ để máy phát điện hoạt động tốt nhất (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đảm bảo máy phát điện của xe luôn sạch

Vệ sinh, bảo dưỡng máy phát điện ô tô sẽ giúp bộ phận này luôn sạch sẽ. Tình trạng nóng lên cũng được giảm đi không ít. Thậm chí là nếu để máy phát điện quá nóng sẽ gây chập cháy rất nguy hiểm. Đó là lý do cần phải giữ sạch sẽ đối với máy phát điện nếu bạn không muốn tốn kém chi phí cho việc thay mới hay sửa chữa.

Giữ sạch máy phát điện trên ô tô là điều rất quan trọng (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Giữ sạch máy phát điện trên ô tô là điều rất quan trọng (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chọn địa chỉ bảo dưỡng ô tô đáng tin

Bạn cần tìm địa chỉ chuyên nghiệp để bảo dưỡng máy phát điện ô tô. Đây là cách giúp máy phát điện luôn hoạt động ổn định. Cứ đúng thời điểm,bạn mang xe đến để được dịch vụ bảo dưỡng kiểm tra. Địa chỉ uy tín sẽ có đội thợ giỏi, tay nghề kỹ thuật cao. Vì thế mà việc phát hiện sớm các vấn đề có thể phát sinh ở máy phát điện sẽ là điều không quá khó khăn. Giải pháp bảo dưỡng, khắc phục sự cố ở máy phát điện cũng sẽ được đơn vị chuyên nghiệp đưa ra mang đến sự chăm sóc tốt nhất cho bộ phận này.

Chọn địa chỉ đáng tin giúp kết quả bảo dưỡng máy phát điện ô tô tốt nhất (Ảnh: Sưu tầm Internet)
Chọn địa chỉ đáng tin giúp kết quả bảo dưỡng máy phát điện ô tô tốt nhất (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các thông tin về bảo dưỡng máy phát điện ô tô đã được giải đáp ngay trong bài trên. Bạn còn chờ gì mà không kết nối ngay số 0375 837 979 để Honda ô tô Mỹ Đình hỗ trợ bảo dưỡng ô tô mọi lúc. Không chỉ máy phát điện mà mọi vấn đề ở xe sẽ được đội thợ giàu kinh nghiệm của chúng tôi kiểm tra, đưa ra hướng khắc phục tối ưu nhất.

Đánh giá post

LIÊN HỆ VỚI HONDA Ô TÔ MỸ ĐÌNH


  0375837979
  Messenger Honda Mỹ Đình
  Zalo Honda Mỹ Đình